• วัชร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.safeone@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 172624
  • ส่ง msg :
  • โหวต 502 คน
@ใส@สะอาด@สงบ@สบาย
"ชีวิตปลอดภัย" Glass Life : The Analytical of Mind...read, react and reflect
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wachara
วันอาทิตย์ ที่ 21 ตุลาคม 2550
Posted by วัชร , ผู้อ่าน : 1268 , 15:10:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ย้ำเตือนใจ

             "ในโลกนี้มีสิ่งสวยงามอยู่มากมาย    เหล่าบุคคล ผู้มีความคิด เจือด้วยราคะ

เห็นเป็นของสวยงาม จิตย่อมถูกย่ำยีเป็นแน่     เมื่อใดพิจารณาเห็นได้ด้วยปัญญา

เมื่อนั้น ความคิดทั้งหลาย จึงจะสงบลงได้   คล้ายสายฝนที่สยบฝุ่น ที่ลมพัดฟุ้งไป ฉันนั้น"

          พระอัญญาโกณฑัญญะอรหันตเถระเจ้า ได้กล่าวถ้อยคำนี้ แก่เหล่าพระปุถุชนบางพวก ที่หลงตกอยู่ในอำนาจของความเห็นผิด ให้พิจารณาถึงเนื้อความอันเป็นเหตุ ให้เกิดความเห็นที่ถูกต้อง ...พระไตรปิฎก / สุตตันตปิฎก ขุททนิกาย เถรคาถา

            ย้ำเตือนใจให้เป็นกำลัง ให้พลังจิตทะลุกรอบวงจรนี้ให้ได้ ความเกิด แก่ เจ็บ ตายทั้งหลายนี้ เป็นศาสตร์แห่งชีวิต จะด้วยคำอักษรใด เป็นเพียงสภาวะ ประสบการณ์ด้านจิตใจ เป็นคำสอนเพื่อชี้ทางเดินที่ปลอดภัย บอกให้รู้ ให้เห็น เข้าความเป็นปราชญ์ชีวิต ที่ทุกคนต้องปฏิบัติจริง และลงปฏิบัติเพื่อตัด...สิน...ใจ ข้างใน ดับทุกข์ดับกรรมภายใน  ให้เด็ดเดี่ยว มีเพียงหนึ่งเดียว ไม่มีสอง   ด้วยจิตใจที่เปิดกว้าง ด้วยความเป็นจริงที่ไร้จุดจบ ทุกคนต่างใฝ่ปฏิบัติจริง และฝึกฝนสติปัญญาให้เต็มรอบ  เผื่อว่า ในวันใดวันหนึ่ง ให้ทุกคนได้พบหลักการดำเนินชีวิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิผล สะดวกสบายปลอดภัย  สู่ชีวิตที่สมบูรณ์พร้อมด้วยจิตใจที่เต็มร้อยเป็นอย่างอัตโนมัติ

             ระวังความหลังที่ทบทวน ระวังความคิดที่เกินเหตุ ให้มั่นคงเตือนจิตตนไว้ พัฒนาชีวิตให้มีระเบียบแบบแผนจริง

            สนับสนุนบนเส้นทางที่ปลอดภัย เต็มไปด้วยพลังชีวิต พลังแห่งความเข้าใจ ที่ให้ทุกคนมีสายตาที่กว้างไกล  ดำรงตนอยู่เหนือปัจจัยทั้งปวง  พร้อมให้ความรัก ความเมตตา อย่างสงบ  ใจหวังอะไรได้สมใจนึก  รู้แจ้งในสัจธรรม ทางแห่งการดำเนินชีวิตที่ฉลาดและปลอดภัย   

            มุ่งประพฤติจริง  ปฏิบัติจริง  เพิ่มพูนสติปัญญา  รับผลขณะจิตนั้น อย่างเบิกบานภายในเป็นปัจจุบัน   ด้วยความรื่นรมณ์  ด้วยสะดวกสบายๆ ความรู้สึกอันลึกล้ำ ตนเองบอกต้องมุ่งก้าวไป สู่เป้าหมายปลายทางอย่างชาญฉลาด

            เน้นรู้สึกภายในเป็นพลัง มุ่งหวังความรู้สึก สร้างสรรค์บารมีพร้อมมีสุข  ตัดวางได้ ชนะตนพ้นเรื่องราว ปัญญาสว่างใส ชี้ทางชัด เพียรมั่นทำแต่ความดี

            ในคราวที่เรา จะเสร็จสิ้นต่อพันธะนั้น เราต้องถึงพร้อม อันซึ้งประพฤติดีประพฤติชอบ  กลางใจตน  อยู่เหนือกรอบ  อยู่เหนือรูปลักษณ์  ยึดพรหมจรรย์เป็นมิตร พึ่งข้างในตนเตือนตนละ

             ตลอดเส้นทาง ใช้ความตั้งใจ อดทน อดกลั้น ฝึกฝนอย่างไม่ย่อท้อ ไม่ต้องรอผลลัพธ์ ก้าวเดินไปเรื่อยๆ ผ่อนได้คลายลง  เป็นไปอย่างสบายๆ  ไม่เกร็ง ไม่ก่อเกิดอารมณ์ที่คาดหวัง ไม่มุ่งมั่นความเป็นเรา  รู้ เห็นแล้วเฉยไว้ วางไว้ ไม่เอาอะไร กับอะไรทั้งนั้น ตรวจสอบเสมอ อ่านความรู้สึกข้างใน  ยามห่างไกล ที่ใครจะพึ่งพาได้ พึ่งจิตข้างในเป็นตัวบอก  

            พลังสมบูรณ์ต่อการวางใจตน  ให้ใจมีที่ตั้งที่มั่นคง ใจมีจิตเป็นฐานรองรับ เริ่มแรก ให้ตรงสัจธรรม แก่นแท้แห่งความเป็นจริง  ด้วยดวงจิตที่ตั้งมั่น มุ่งขึ้นสูงบนยอดขุนเขา เดินจิตข้างใน สละความชอบใจ เข้าหาความว่าง  แรงกระทบใดๆ ประมาณได้ตลอดต่อแรงสะเทือน ระงับได้ด้วยความรู้สึกตัว สงบเย็น พัฒนาต่อเคลื่อนไหวจักรกลเป็นระบบใน  อึ้งต่อความไว  ทันต่อความคิด  ยั้งคิด ยั้งทำ ไม่ประมาท เดินเคลื่อนไป ลึกล้ำเพิ่มแรงทวี  คำตอบแจ้งโผล่ขึ้นมา  สร้างจังหวะภายใน  ปัจจัยเหตุชี้วัด ไร้ตัวตน เป็นเข็มจิตชี้คุณ ทะลุม่านบังตาทั้งหมด ด้วยความไม่ย่อหย่อน  ยืนยันให้ทิศทางใจ อะไรตก อะไรดับ ไม่วกกลับ สนิมใจได้นิ่งสลายตัวตน ใจมั่นคง มุ่งมั่นให้รักษา  อาหารใจบริโภคแต่ของสด ประมาณตน รู้ และนึกหยุดได้  เด็ดเดี่ยว ใจเด็ดทุกสถานที่   เป็นบ้านหรือป่ารื่นรมย์จิต  สอบเห็นทุกข์ เห็นสุข ปักศรข้างในให้คงมั่น  หมายความว่าตนไม่ถือติด  เพราะรู้ว่ติดแล้ว เกียจคร้านเบื่อหน่าย หลงตนเอง   ไม่ประมาทกาลเวลา ไม่เผื่อภัยที่จะจรมา

            ยอดขุนเขาเป็นเป้าหมาย  ให้พึ่งได้ ตั้งมั่นไม่หวั่นไหว  หมดสิ้นความเป็นเรา อิสระกว้างไกลไร้ประมาณ ท้องฟ้าสะอาดเป็นนิจสิน สัมปชัญญะย้ำจิตรู้  เมื่อละทิ้งกายไปแล้ว ก็ไม่กลับยินดีอีก  ชีวิตดับกิเลสเวลาอยู่ รอเวลากลับมาบำเพ็ญต่อ  สัมมาปฏิบัติละให้สิ้น   คุ้มครองภัยทั้งภายนอกและภายใน  คุ้มครองตนล่วงหน้าตลอดไป สะดวกภายในเสริมพาสงบ ระงับกำจัดจักแจ้ง งดเว้นภัยโทษไม่เพิ่มบาป เครื่องเศร้าหมองตัดใจเด็ด  ไม่ฟุ้มซ่านบาปกรรมอีก  พัดร่วงหล่นลงไปหมอง ไม่ขุ่มมัยกองทุกข์กองกิเลส มีใจที่ผ่องใสมีศีลมีธรรม เพ่งธรรมอยู่ได้เป็นปกติ พากเพียรเป็นเนืองนิตย์  พิจารณาเห็นด้วยปัญญาที่สุขุม สิ้นความยึดถือ ยึดมั่นแม้ความยินดี  ปลงตระหนักต่อภาระ  ถอนตัณหาอยาก ไม่กลับประมาทพ้นกิเลสมาร   จักนิพพานอิสระจิตตัดได้.

Be Happy!

วัชร

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pnokeox วันที่ : 21/10/2007 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

นิพพานไม่ไกล..แต่ เราก็เดินวน มองอยู่อย่างนั้น..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุวิริโย วันที่ : 21/10/2007 เวลา : 16.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/19
 พระภูธรกับบทกลอน, หลักธรรม, การเมือง, และเรื่องอื่นๆอีกมากมาย...


ผมว่าน้องที่คอมเม้นด้านล่างผมน่าจะบรรลุธรรมอะไรบางอย่าง 55 ล้อเล่นละครับ ผมมาอ่านทุกครั้งที่เปีดมาเจอครับ แต่ไม่ได้คอมเม้นข้อความอะไรไว้ สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sweet วันที่ : 21/10/2007 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sweet
~~ฉั น ไ ม่ ใ ช้ ค น ดี  อ ะ ไ ร...แ ต่ ฉั น เ ป็ น ค น ชั่ ว ที่ ก ลั บ ใ จ ~~

แวะมาอ่านค่ะ

Thank ka

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วิธี "สร้างที่พึ่งของตนเอง" คุณมีวิธีฝึกฝนอย่างไร..มากที่สุด?
ฝึกให้ตนเองเป็น "บัณฑิต"
13 คน
ฝึกให้เป็น "คนทุกข์ยาก แต่สุขง่าย"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้ที่มาที่ไป ของสรรพสิ่ง"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้สึกภายในจิตอย่างสม่ำเสมอ"
260 คน
ฝึก "ตื่นตัวอย่างมีสติ"
43 คน

  โหวต 348 คน