• วัชร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.safeone@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 172724
  • ส่ง msg :
  • โหวต 502 คน
@ใส@สะอาด@สงบ@สบาย
"ชีวิตปลอดภัย" Glass Life : The Analytical of Mind...read, react and reflect
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wachara
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by วัชร , ผู้อ่าน : 1380 , 11:18:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@จรรยาชีวิต

               ทุกคนต่างสมควรจะได้รับการขนานนาม อย่างบุคคลชนว่า เป็นคนที่มีคุณค่าที่เกิดมา ความซาบซึ้งในจิตใจที่บริสุทธิ์พอที่จะเป็นคนดี เหมือนดั่งดาวตะวันที่คอยเปล่งแสงจรัสจ้าไม่เคยหยุด เช่นกัน จิตที่มีความเป็นอมตะ ที่พึ่งพาได้ทุกสถานที่ ทุกสภาพเหตุการณ์ พลังแห่งจิตที่ถูกกระแสแวดล้อมพัดพาไป พลังถูกลอยตัวตามสภาพกิจ และเหตุการณ์ในแต่ละวัน ทำให้จิตที่ละเอียดต่อแรงกระแทกภายใน ถูกแปรเปลี่ยนตามปัจจัยเหตุที่ต้องการ และเท่าที่รู้ถึงได้ ชีพจรแห่งชีวิต จรรยาแห่งมนุษย์ยังคงเต้นต่อไปได้ชั่วนิรันดร์..

               ชีพจรแห่งข้อเท็จจริง มักถูกพบปัญหา ทั้งที่จำเป็นต่อหน้าที่ และบทบาทสำคัญ ระบบการดำรงชีพ ชีวิตที่ต้องผ่านกระบวนตลอดเส้นทางเดิน  กาลเวลาอันยาวนานนี้เอง ที่เป็นปัญหาสำหรับชีวิต

               ชีวิตที่ระมัดระวังตัว ต่อภัยอันตรายรอบด้าน เผชิญต่อความเสี่ยง ทุกสภาพ ทุกสถานการณ์ แม้สภาพของชีวิตที่เป็นอยู่ พร้อมซึ่งการเดินทางเข้าสู่การเกิดดับ เข้าสู่เซลล์ เข้าสู่จิตภายใน กระบวนการณ์ผ่านอวัยวะอื่นๆ มากมายข้างในร่างกาย ทั้งการสนับสนุน การเอาใจใส่ มักก็ถูกมองข้าม ลืมให้ และเอาใจใส่ ในขณะที่จิตข้างใน เซลล์ข้างในร่างกาย อวัยวะทุกส่วนไม่เคยหยุดทำงาน เชื่อมโยงใยตลอดเวลา  พลังกำลัง ความสูญเสียอันซึ่งพลังชีวิตที่เหมาะสม นับวันขาดความสามารถในการทำงานอย่างที่ควรเป็น ประสิทธิภาพที่ควรจะได้  สัดส่วนความเหมาะสม ความสมดุลต่อสภาพระดับที่ปลอดภัย ความถูกต้อง ความผิดพลาด ไม่ได้อยู่ที่ความสลับซับซ้อนของกระแสเหตุ ซึ่งมันเป็นเพียงแค่ตัวบทบาท จะทำดี หรือจะทำลายให้แตกหัก ความหมุนเวียนของกระแสต่างๆ  สิ่งต่างๆ มันเป็นปกติธรรมชาติที่มีอยู่ เป็นกระบวนที่ห้ามได้ยาก

               แต่ด้วยเหตุที่ทุกคน ไม่ได้สนใจจิตใจตนเองกัน นี่แหละ ประเด็นสำคัญ ที่ทำให้ความที่มันปกติ กลับกลายเป็นกระบวน การคุกคามชีวิตอย่างที่อาจไม่เคยทราบกันมาก่อน ว่าชีวิตอยู่ในสนามรบ ที่แวดล้อมด้วยภัยอันตราย อย่างไม่รู้เท่า ไม่รู้ตัว ไม่รู้จัก ไม่เข้าใจ จนปัญหาชีวิตที่ขาดความสุข ชีวิตที่ไร้เป้าหมาย หรือไม่ชัดเจนอันเป้าหมายที่ตั้งไว้ ขาดพลังชีวิต ขาดการเอาใจใส่ต่อจิตภายในอย่างเรื้อรังโดยไม่ตั้งใจ

              ทุกวันนี้ คนส่วนใหญ่อ้างแต่งาน ๆ  ๆ งานคือชีวิต บันดาลสุข ง่ายๆ เพียงนี้หือ ชีวิตที่คิดสั้นๆ มองไม่ไกล แถมไร้จุดหมายอีก บ้างก็ทำเป็น เพื่อเลี้ยงชีพ แต่แล้วชีวิต ก็มักไปผูกเวร ผูกกรรม กรรมเก่าไม่ให้เพิ่ม กรรมใหม่ให้ระวัง กลับเป็นว่า กรรมเก่าไม่ได้เคลียร กรรมใหม่ทับถมมาอีก กระแสเรื่องอะไรมา รับเอาหมด แล้วชีวิตที่ควรจะเป็น จะอยู่กันได้อย่างมีความสุข ได้อย่างไรกัน

              หาจุดปลอดภัย ให้กับชีวิตตน กลับมาซะ แรกๆ ต้องไม่มีอะไร จุดเริ่มต้นแห่งชีวิตที่ควรเป็น อยู่ข้างใน อยู่กับปัจจุบัน ใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน ใช้เหตุปัจจุบันให้เป็นปัจจุบัน เป็นปัจจัยก้าวเดินไป มุ่งสู่เป้าหมายของชีวิต กายและจิตใจ ไปด้วยกัน ควบคู่กันไป ไปให้ถูกทาง ตรงๆ ไม่ต้องอ้อมกัน ชีวิตต้องการมีความสุข เหตุไฉนอยู่กับความทุกข์กาย ทุกข์ใจกันอยู่ รู้จักเคลียรกาย เคลียรใจ รักษาระดับสมดุลต่อแรงสัมพันธ์ จากข้างใน ความเคลียด ความกังวล ความน้อยเนื้อต่ำใจ ภัยเวรอันตรายที่คุกคามชีวิต แยกให้ชัดเจน ปฏิบัติธรรม ฝึกจิตกัน เพื่อสิ่งนี้ สติภายใน แยกถูกผิด แยกดีชั่ว แยกอะไรควรไม่ควร ทันต่อเหตุการณ์ มันมาไว ทันรู้ ทันเห็น ปล่อยวาง ทันรู้ ทันเห็น จัดการทันได้ และได้ทัน ช่องทางแห่งกระแสเหตุการณ์ คอยอยู่ข้างหน้า ชีวิตทุกคนเดินไป จะเป็นทางราบที่รื่นไหลสะดวก หรือจะเป็นทางลกเป็นหลุมเป็นบ่อ  อุปสรรคปัญหามีแน่ และมีมากด้วยสำหรับผู้ที่ประมาท มัวใช้กรรมกันที่ภายนอกกัน อันตรายถึงชีวิต เสียดายชีวิตที่เกิดมาแล้ว ไม่คุ้มค่า คุณประโยชน์เรื่องดีๆ ในชีวิตนี้ มีมากมายนัก พร้อมให้ทำความดีกัน แต่แล้วก็เขินอาย ถือตน มัวถือภาพพจน์ รู้ทั้งรู้ว่า ทำดี ได้ดี ทำบุญ ได้บุญ ให้สิ่งดีๆ ก็ได้สิ่งดีๆ ทั้งหมดเป็นกฎธรรม กฎกรรม เป็นเหตุและผลตามปัจจัย เป็นภาพที่ผ่านมาผ่านไป มัวหลงไปยึดติด นานๆเข้าก็หาทางออกได้ยาก ความสลับซับซ้อน ถูกเก็บหมด ไม่ได้เคลียรกัน ใจก็ไม่เคลียร ข้างในมีแต่เพิ่มเข้ามา เพิ่มเข้ามา ทั้งคุณ ทั้งโทษ เก็บหมด ชีวิตจะอยู่ได้อย่างไร

                เป็นไปได้ ทุกคนมีหน้าที่ และสิทธิเป็นของตน ทุกคนรู้ว่า การให้สิ่งดีๆ เป็นสุดยอดของการให้ ให้ด้วยจิตใจ ให้ด้วยความเมตตา ให้ด้วยความรักบริสุทธิ์ ให้อภัยผู้ที่ทำผิดพลาด กฎกติกาบ้านเมือง กฎกรรมแรงกรรมมีอยู่ ใครทำอะไร ก็ต้องถูกลงโทษอยู่ โทษที่เป็นผล ผลที่ต้องเคลียรกัน เป็นไปตามเหตุปัจจัย ช่องจังหวะบุญและบาป มันจะมาเอง มาตามปัจจัยเหตุเอื้ออำนวย อย่างเช่น ต้องการใช้บุญที่ทำกันมา ชีวิตเมื่อมีจังหวะและโอกาสที่จะใช้ เมื่อไรก็เมื่อนั้น พลังข้างในดี จึงมีใช้ พร้อมใช้ รอโอกาส ใครมีดี จึงต้องบอกต่อ เมตตาจิต เพราะมีรักในหัวใจ มีบุญ อิ่มบุญ มีสุข อิ่มสุข จึงนำไปให้ผู้คนได้ ขอให้มีความสุข ๆ ๆ

 Be Happy!

วัชร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วิธี "สร้างที่พึ่งของตนเอง" คุณมีวิธีฝึกฝนอย่างไร..มากที่สุด?
ฝึกให้ตนเองเป็น "บัณฑิต"
13 คน
ฝึกให้เป็น "คนทุกข์ยาก แต่สุขง่าย"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้ที่มาที่ไป ของสรรพสิ่ง"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้สึกภายในจิตอย่างสม่ำเสมอ"
260 คน
ฝึก "ตื่นตัวอย่างมีสติ"
43 คน

  โหวต 348 คน