• วัชร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.safeone@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 172703
  • ส่ง msg :
  • โหวต 502 คน
@ใส@สะอาด@สงบ@สบาย
"ชีวิตปลอดภัย" Glass Life : The Analytical of Mind...read, react and reflect
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wachara
วันพุธ ที่ 31 ตุลาคม 2550
Posted by วัชร , ผู้อ่าน : 1506 , 12:27:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@เถียงอยู่ข้างในก็เป็นทุกข์ (ตอน ปัญหาครอบครัว)

             เราต้องอโหสิให้เขา ไม่ใช่ให้เขาอโหสิให้เรา เราต้องอโหสิ เรางดโทษได้ เรางดโทษแล้ว เราก็มีความสุข

            เพราะว่า ใครจะไปรู้ว่า พวกเราอาจเคยเป็นพ่อแม่กันมาก็ได้  อาจเคยเป็นปู่ย่าตายายกันมาก็ได้  แล้วเราก็กลับมาเจอกันอีก  วนเวียนอย่างนี้  สลับไปสลับมา  ไม่รู้จักจบ สิ้นสุด อย่างเขาว่า เวียนว่ายตายเกิด ไม่รู้จักจบจักสิ้น

         ฉะนั้น ถ้าเราอโหสิ ได้ก่อน ใครสบาย ใครมีความสุข ก็เรามีความสุขก่อน คนส่วนใหญ่ ทำกันไม่ได้ แต่เราทำได้ เรื่องจบที่เรา เราเคลียรปัญหาได้ ใครยอด เรายอด เรียกว่า สุดยอด ขจัดปัญหาได้ทุกกรณี

            แล้วให้สังเกตข้างในของเราว่า เป็นอย่างไง  เราสบายใจขึ้นมั๊ย  ขี้คลายขึ้นมั๊ย  สบายขึ้นมั๊ย  แล้วรอนึกถึง ลูกๆ เราสิ ที่เห็นว่า ลูกดื้อก็ดื้อ  เก่งก็ไม่เก่ง  หาแต่เรื่องทั้งวัน  ชอบทำให้หนักใจ  ลำคาญใจจริงๆ  ไม่น่ามาเกิดเป็นลูกเราเลย เราอโหสิให้เขามั๊ย   ถ้าเราอโหสิให้เขา  เราไม่มีเวรกันนะ ขอให้ลูกๆ มีความสุข

            บอกกับลูกไป ถ้าแม่ ถ้าพ่อเคยดุว่าอะไร  เคยพูดอะไรแรงๆ ไป  อโหสิให้พ่อนะ อโหสิให้แม่นะ  แล้วลองน้อม เห็นหน้าเขาว่าเป็นอย่างไร  อโหสินะ  มือก็ลูบที่ผม มือลูบหัวลูก ขอให้ลูกมีความสุข  ขอให้ลูกเป็นคนดี ข อให้มีความสุข  ดีใจที่ได้เกิดเป็นลูกกัน  กรรมต่างๆ  ที่ได้เคยมีในอดีต  ก็ขอให้มลายหายไป  ขอให้เป็นสุขๆ  ลูกเป็นคนดี ขอให้เป็นสุข 

            เราค่อยๆน้อม แล้วลองเห็นหน้าลูก เรามีกระแสอึดอัดอะไรหรือเปล่า เราตรวจสอบสิ  ถ้าเรามีกระแสอึดอัด ให้ดูสิว่า เรากังวลเรื่องอะไรอยู่ เราตอกย้ำเรื่องอะไรอยู่ เพราะที่เราตอกย้ำ เรามีเรื่องอะไรค้างไว้  ข้างในมันจะมีเสียงโต้อยู่ข้างใน  เรียกว่า ต่อต้าน  ทำให้เราเสียกำลังใจโดยใช่เหตุ

            ฉะนั้น อย่าเสียพลังใจโดยใช่เหตุ  นึกถึงใคร  นึกถึงลูก  ตากระตุ้น ตึกๆๆ  ขอให้เป็นสุขๆๆ  จะมีกระแสอะไรเข้ามา  จำไว้เลย  ตาจะกระตุ้น ปุ๊ป เหมือนรู้สึกว่า ไม่ดี จำไว้  ขอให้เป็นสุขๆๆ  แผ่กระแสดีๆ เข้าไปซะ ปุ๊ป ขอให้เป็นสุข  ยกคุณของพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์  ขอให้เป็นสุขๆๆ ค่อยๆ เคลียรกระแสนี้ไปซะ

            อย่าไปย้ำด้วยความกังวล  อย่าย้ำด้วยความกลัว  น้อมเข้าไป เคลียรกระแสข้างใน  ด้วยจิตของทุกคน ที่มีกำลัง ด้วยปัญญาที่ผ่องใส  ด้วยกำลังใจข้างใน  และเสียงบริสุทธิ์ในขณะนี้  ในขณะนี้  เราค่อยๆ เคลียรกระแสเก่าๆ ซะ เพราะขณะนี้ เรื่องต่างๆ ในอดีต  เรื่องต่างๆ ของเราเอง  มันจะไม่มีกำลัง  ช่องจังหวะของแรงกรรมนั้นๆ ยังไม่มา แต่เราเป็นผู้สร้างเหตุปัจจัย ใช้จังหวะกำลังของมันจะน้อย  จังหวะนี้แหละ ขอให้เป็นสุข สลายแรงกรรม ขอให้มลายหายไป ขอให้เป็นสุข

            แต่ถ้าเราไม่ได้รู้จิต  แล้วไปเจอเรื่องภายนอกอยู่  คิดอยู่นี่มันจะแรง  เป็นช่องจังหวะแรงกรรม  ทั้งบุญ ทั้งบาป ใครจะไปรู้ว่า ข้างหน้าจะไปเจอเรื่องราวอะไร  ทุกวันนี้ เราเดินเข้าสู่ กระแสพลังต่างๆ  เรื่องใดเราก็ไม่รู้  อาจเป็นเรื่องความยึดมั่น  เรื่องที่ทำให้เกิดอารมณ์แรงๆ  มีความกังวล  ความเศร้าสร้อย  มันเป็นเพียงเรื่องราว  เป็นเพียงข้อมูล  ในความทรงจำที่เก็บเอาไว้ 

            พระพุทธองค์ บอกว่า นั่นไม่ใช่เรานะ ไม่ใช่ของเรา นั่นเป็นเพียงสัญญา เป็นเพียงข้อมูล อย่ายึดติดไว้ ค่อยๆ เข้าไปเคลียรซะ เหมือนเอกสาร ที่เคลียรจบไปๆ  ค่อยๆ เคลียร อย่ายึดเอาความเศร้านั้น  มาเป็นตัวเรา
นั่นไม่ใช่  อย่าไปเสียบปลั๊ก  เพิ่มพลังให้มัน  ดึงปลั๊กออกซะ  แล้วสิ่งเหล่านี้ มันจะค่อยๆ สลาย  คลายออกไป ช้าๆ ชัดๆ สบายๆ

            เราประคองจิตเข้าไป ค่อยๆ เคลียรไปที่ละเรื่อง ทำอย่างสบายๆ  เรื่องพ่อแม่ เราก็คลาย  เรื่องลูกๆ เราก็คลาย เรื่องหัวหน้า เรื่องลูกน้อง  แต่ละคนก็มีปัญหาคนละแบบ  จะกดดัน  พูดรุนแรง  เพราะว่า  แต่ละคน ก็ต่างคนมีหัวหน้าอีกทีนึง  ต่างคนต่างตึงเคลียดกับการงานที่เจอมา  ก็จะพยายามระบายออกไป  ส่งต่อให้ลูกน้องของเรา  หัวหน้าเคลียด ก็มาลงที่เรา  เราก็เคลียด แล้วจะไปลงที่ใคร  ถ้าลงต่อไปอีก  ลูกโซ่นี้  ก็ไม่มีวันจบ  ลงไปให้สามี  ภรรยา  ลงไปให้ลูกๆ    ลูกๆ เคลียดก็ไปลงพี่น้อง  ลงไปให้เพื่อนๆ ออกไปตีกัน   ออกไปแข่งมอเตอร์ไซต์กัน  ที่เห็นเขาแข่งมอเตอร์ไซต์กัน  บีด บึ้นๆๆ   เขาบีดทำไมกัน   เพราะมันหาทางออกไม่ได้แล้ว  ทำอะไรให้มันสะใจ

           มันอึดอัด ถูกแม่ว่า  ถูกพ่อว่า ไม่รู้จะไปเถียงกับใคร  พูดก็พูดไม่เก่ง  เถียงก็ไม่ได้  ปากก็ปิดอยู่  ก็ไปบีด มอเตอร์ไซต์ซะเลย  สะใจ  ระบายความรู้สึก  ระบายออกไปซะ  ระบายกับเกมส์ ติดเกมส์กัน เล่นๆ เล่นไม่รู้จักพอ ไม่รู้ไปไหนกัน ไปตีกับเขาดีกว่า  ไประบายออกที่ความรู้สึก  เพราะมันอัดอั้นอยู่  เรียกว่า หาทางออกความรู้สึก ไม่รู้จะออกตรงไหน

           ฉะนั้นรู้อย่างนี้แล้ว หัวหน้าเคลียดมา  มาลงที่เรา  ถ้าเราเคืองต่อออกไปภายนอกนี่  มันจะสะท้านออกไปไม่มีวันจบ  มันเลยเป็นเหตุการณ์ลูกโซ่  ผูกกรรม  ผูกติดกระแส ไปลงที่ภายนอก

            ฉะนั้น ทุกคนต้องการหาทางออก  ทุกวันนี้แก้กันที่ปลายเหตุ  จับวัยรุ่นแข่งรถ  ปรับ  ตีกัน  เข้าคุกตะราง  ถ้าเป็นลูกเราจะทำอย่างไร  ให้มันตายๆ ไป  ถ้าเป็นคนที่เรารักจะทำอย่างไร  หาทางออกไม่เจอกัน  แก้ไม่จบสิ้น  เพราะเหตุการณ์ของแต่ละคน ไม่ใช่จะได้มาฝึกจิตกัน

            แต่ถ้าได้มาฝึกจิตกัน  พวกเขาก็จะมีทางออก  แก้ปัญหาชีวิตเขาได้ทัน  เขาก็มีความสุข  แต่ทุกวันนี้  เขาไม่รู้ว่า ทางออกของชีวิต  ต้องกลับเข้ามาข้างใน  เขาก็เลยทางไปไกล  ออกไปภายนอกกัน  ไปแก้กันข้างนอกกัน  เพราะไม่มีใคร ไปบอกเขา

            ดังนั้นเรากลับมา  อยู่ที่จุดตัวเราเองก่อน  เราฝึกจิตแล้ว  เวลาเจอใคร  เรารู้สึกเป็นอย่างไง  เคลียด  อึดอัด  นึกถึงหน้าใครเป็นอย่างไง  เห็นหน้าอยู่ ดูสิเป็นอย่างไง ไม่ชอบขี้หน้าเลย  โมโหอยู่มั๊ย   มีเสียงดังอยู่ในหัวอยู่มั๊ย  ความคิดมันวิ่งไป  วิ่งมาอยู่มั๊ย  เถียงอยู่ข้างในหรือเปล่า  เราเถียงข้างนอกไม่ได้ แต่ข้างในยังติดกระแสนี้มั๊ย

            ถ้าเถียงๆๆ อยู่  ก็ปวดหัว   เพราะเราเถียงอยู่ข้างใน   เราก็ทุกข์  เขาถามว่า มีอะไรมั๊ย เราตอบ ไม่มี  แล้วเราก็เถียงๆๆ อยู่ข้างในคนเดียว  ดูให้ดี ข้างในมันไม่ยอมอยู่  แต่เราก็เถียงๆๆ อยู่ข้างใน ให้รู้ว่า เราไม่ได้เป็นคนผิด ไงมาว่าเรา  ขัดแย้งอยู่ข้างใน เราเถียงอยู่ข้างใน แล้วเราได้อะไร  เรากลับมาดูสิว่า  เราได้อะไรกับการเถียงความรู้สึก  เราก็ได้แต่ความเหนียดเหนื่อย กับการตอกย้ำ  ตอกๆ ย้ำ ในความรู้สึกที่ไม่ดี  ย้ำลงไป แล้วตัวนี้ มันจะค่อยๆ  อึดอัดขึ้นๆๆ

            พอไปโดนอะไรนิดหน่อย เหมือนลูกโป่งถูกเป่าใหญ่ขึ้นๆๆ  อะไรแตะหน่อยก็ระเบิดแล้ว ปุ้ม เพราะอัดอั้นเต็มที่แล้ว

            บางทีคุยกับลูก คุยกับสามี คุยกับภรรยา ไม่ถูกใจ หน่อยนึง  ปุ้บ ระเบิดเลย อะไรๆ ๆ ทำไมโมโหง่ายอย่างนี้ เพราะอะไร  เพราะมันเป็นเรื่องนึง แล้วกลายเป็นอีกเรื่องนึง มันเลยแก้ไม่ได้ เพราะว่า มันเป็นคนละเรื่องซะแล้ว เพราะว่าอะไร เพราะเราย้ำๆๆ

            กลับมาจุดเริ่มต้นก่อน  ถามตนเองก่อนว่ ต้องการอะไร  ต้องการสุขหรือทุกข์  ต้องการความสุขสิ ต้องการความสุข แล้วชีวิตเรากำลังวนเวียนอยู่กันความทุกข์ กำลังเข้าโปรแกรมของความทุกข์  ย้ำความรู้สึกที่เป็นความทุกข์อยู่  ใช่สิ่งที่ต้องการมั๊ย  ไม่ใช่ ๆ  ไม่ใช่  ถ้าเรายังอยู่กับสิ่งที่ไม่ใช่เป้าหมาย แสดงว่า เป้าหมายของเราเอง ยังไม่ชัดเจน เราต้องการความสุข  แต่เราอยู่กับความทุกข์อยู่  ยังเพลิดเพลินอยู่กับความทุกข์อยู่ แสดงว่าเป้าหมายของเราเอง ไม่ชัดเจน  ถ้าไม่ใช่ในสิ่งที่ต้องการ  ก็เคลียรออกไปสิ  อะไรที่ทำให้ทุกข์ เคลียรออกไป  ดึงตัว  ถอนจิตออกมา  กลับเข้ามาข้างใน

            พระพุทธองค์ บอกว่า ผู้เพลิดเพลินอยู่กับความทุกข์ ย่อมพ้นจากทุกข์ไม่ได้ ที่ทุกข์อยู่ นี่เรียกว่า เพลิดเพลินอยู่ โกรธอยู่ หงุดหงิด ชอบโกรธอยู่ ชอบอยู่กับความโกรธ เขาเรียกว่า ชอบโกรธ  ชอบอยู่กับความหงุดหงิด เขาเรียกว่า ชอบหงุดหงิด นี่เขาเรียกว่า เพลิดเพลินอยู่ โดยไม่รู้ตัว ไม่รู้ภัย ชอบเสี่ยงภัย อันตรายถึงตัวง่ายดาย

             ฉะนั้นกลับมา ตั้งหลักข้างในก่อน แล้วค่อยๆ แก้ทีละเรื่อง กลับมาจิตที่ผ่องใสของทุกคนก่อน ปัญหาค่อยๆ แก้ทีละเรื่องๆ แต่ข้างในก็ยังมีความทรงตัวที่ดีอยู่เสมอ มีความสุขอยู่ ดังนั้น ถึงจะเจอปัญหา แต่ปัญหานั้น ไม่ทำให้เราหวั่นไหว เวลากลับมาที่บ้าน เพราะเรเราจะไม่เอาเรื่องข้างนอกที่เจอมาใส่ที่บ้านอันเป็นที่รักของเราเองเพราะเร าต้องการให้ครอบครัวมีความสุข เราไม่เอาเรื่องที่ทำงาน ไปใส่กับลูกๆ  เอาอารมณ์ไปใส่กับสามีภรรยา ข้างนอกก็มีเรื่องไม่หมด ไม่เอามาใส่ข้างใน

          สร้างความยอมรับให้กับชีวิต ไม่ใส่แต่อารมณ์ ทางลบ ใส่เข้าไปมากๆ  ลูกก็ขาดความมั่นใจ เมื่อลูกๆ ไม่ได้รับการยอมรับจากพ่อแม่  พลังของลูกก็แตก  ออกไปหาเพื่อน  เพราะเพื่อนยอมรับเรา ไปหาเพื่อนที่พอจะยอมรับเราได้ เพื่อนมักพูดว่า ไม่เป็นไรหรอก เที่ยวดีกว่า กินเหล้าดีกว่า ลูกก็วิ่งไปหาที่คนยอมรับเขาสิ แล้วเป็นอย่างไง แล้วเรื่องต่างๆ ก็ไม่มีวันจบ

          ดังนั้น ที่จบ จบที่จิตข้างใน ทุกคนต่างมีทุกข์ ไม่แพ้กัน ให้อโหสิซึ่งกันและกัน ไม่โกรธ ไม่เคือง ให้เรื่องจบที่ตรงเรา เขาจบไม่ได้ แต่เราจบได้ ใครยอดกว่ากัน เขาควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ แต่เราควบคุมอารมณ์ตนเองได้ ใครเหนือกว่ากัน เรื่องนี้แก้ไม่ได้หรอก ใครๆ ก็แก้ไม่ได้ เรื่องมันหน้าโมโห ใครๆ ก็ว่าหน้าโมโห  โดนว่ามาแล้ว ใครๆ เขาก็ทำได้  แต่การที่ชนะคนโกรธ โดยการไม่โกรธ ใครทำได้ ยอดมั๊ย ก็ยอดสิ นี่เขาเรียกว่า ยอดคน

          พระพุทธองค์ จึงตรัสว่า คนเหล่านี้ล่ะ เป็นครู ของเทวดา และมนุษย์ทั้งหลาย พระพุทธองค์ เป็นครูของเทวดา และมนุษย์ทั้งหมด พระอรหันต์เป็นผู้ประเสริฐสูงสุด เพราะอะไร ชนะคนโกรธ ด้วยการไม่โกรธ ชนะคนชั่ว ด้วยความดี ชนะคนตระหนี่ ด้วยการให้ ชนะคนพูดเท็จ ด้วยพูดความจริง นี่สิยอด ทำไม่ได้ ก็ทำไม่ได้ ใครๆก็ทำไม่ได้ ทำได้สิ ยอด

            ฉะนั้น ผู้ที่ทำได้ เขาเรียกว่า ยอดคน

Be Happy!

วัชร

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

อากาศเปลี่ยนดูแลสุขภาพด้วยค่ะ
จากมุมใดมุมหนึ่งในโลกนี้
ความคิดถึงกำลังเคาะประตูบ้านคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ก่อนจะหาทางออก....ต้องหากุญแจก่อนครับ....เพราะประตูมันล๊อค!!!

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนเลวที่แสนดี วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natentertain
รับรู้ไว้ในใจแต่สิ่งดีงาม

เถียงกันดังๆนี่แหละค่ะ
เถียงกันให้พอ

แล้วจะก่อความเข้าใจ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
TaTee วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poo

โลภะย่อมเป็นเหตุให้เกิดโทสะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วอร์เต วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leephone


อโหสิๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆครับ ผมเป็นยอดคนแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
nongdeun วันที่ : 31/10/2007 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongdeun
เธออาจเป็นดินสำหรับเขาแต่เธอคือดาวสำหรับฉัน...หัวใจโกหกไม่เป็น                  http://maohappy.hi5.com/


น้องเดือนแวะมาทักทายมาพร้อมกับมิตรภาพดีดีค่ะ ว่าง ๆ ไปเที่ยว Blog น้องเดือนบ้างนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วิธี "สร้างที่พึ่งของตนเอง" คุณมีวิธีฝึกฝนอย่างไร..มากที่สุด?
ฝึกให้ตนเองเป็น "บัณฑิต"
13 คน
ฝึกให้เป็น "คนทุกข์ยาก แต่สุขง่าย"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้ที่มาที่ไป ของสรรพสิ่ง"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้สึกภายในจิตอย่างสม่ำเสมอ"
260 คน
ฝึก "ตื่นตัวอย่างมีสติ"
43 คน

  โหวต 348 คน