• วัชร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.safeone@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 172607
  • ส่ง msg :
  • โหวต 502 คน
@ใส@สะอาด@สงบ@สบาย
"ชีวิตปลอดภัย" Glass Life : The Analytical of Mind...read, react and reflect
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wachara
วันอังคาร ที่ 6 พฤศจิกายน 2550
Posted by วัชร , ผู้อ่าน : 1426 , 17:21:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ไม่เคลิ้ม..ไม่เคี่ยว

             "การทำจิตให้สงบ คือ การวางจิตให้พอดี  ตั้งใจเกินไปมันก็เลยไป

             ปล่อยเกินไปมันก็ไม่ถึง เพราะขาดความพอดี จิตของเราจึงไม่มีกำลัง

             การทำจิตให้มีกำลัง คือ การทำจิตให้สงบ ให้อยู่ในขอบเขตของมัน"

พระโพธิญาณเถร (หลวงพ่อชา สุภทฺโท) วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี

            ชีวิตรู้จักพลิกแพลง เหนื่อยนักก็พักสักครู่ ไม่ต้องยัดเยียด ขอเพียงก้าวเดินไปให้ถูกทาง ด้วยจิตใจ ที่สบายๆ รู้ตัวทัน และทันรู้ มองเห็นความไวของจิต เนรมิตภายใน เหมือนโปรแกรมแห่งความดีงาม คอยใจกลับเข้ามา ต้อนรับ..แนมให้ใจสนิทที่ฐาน เมื่อไร เผลอตัว หลงลืม ปั๊บ! ใจออกไปข้างนอก เป็นเพราะความเคยชิน ก่อนหน้านั้น ปล่อยใจ ลอยไปอย่างไร้จุดหมาย ใจถูกกระแส เคว้งไปเคว้งมา ไร้จุดยืน นานๆ ไป ใจถูกเคี่ยวด้วยกระแสภายนอก จนร้อนใจ เดือดร้อน วุ่นวายใจ ใจต้องดิ้นรน เพราะหลงกระแส หรือความจำใจ คิดปรุงแต่ง หยุดไม่ได้ ไล่ก็ไม่หยุด กระแสเข้ามาไม่หยุดหย่อน เต้นไปตามกระแสของแรงกิเลสจรเข้ามา ชีวิตหยุดไม่ได้ ถ้าหยุดชีวิตต้องถูกเรียกว่า เชย แพ้ภัยตัวเอง ชีวิตที่แพ้แฟชั่น ตามกระแสที่คนภายนอกชื่นชอบ ความดิ้นรนหลงคิดไปว่า ชีวิตต้องมีทุกอย่างที่เพียบพร้อม เขามีเราก็ต้องมี อยากมีเหมือนเขา กิเลสจรอยู่ในใจ ปลุกฝังลึกอย่างไม่รู้ตัวว่าเกิดเมื่อไร ตั้งแต่เด็กเล็ก จนเติบโต เติบโตพร้อมกับกระแสแฟชั่นนิยม ชีวิตมักลืมตัว เผลอสติไปชั่วขณะหนึ่งๆ นานๆ เข้ากระแสความต้องการ กลายเป็นสนิทติดขอบใจหนาทึบ จนใจดิ้นไม่หลุดแล้ว จำแต่ความมืดมิด  ใจที่คับแคบ ใจดำ ใจเสียสูญ ประสิทธิภาพของใจ ก็ค่อยๆ อ่อนกำลังลง อะไรสะกิดใจหน่อย อะไรไม่ใช่เรื่อง แต่ก็ทำให้ใจเคือง เป็นเรื่องราวใหญ่โต  อารมณ์ขึ้น รำคาญไปหมด ชีวิตพาลผิดพลาดไปหมด ใจที่พาลไปทั่ว แสดงออกแต่สิ่งไม่ดี ไม่งาม ชีวิตมีแต่ความเสี่ยง ภัยอันตรายรอบด้าน จังหวะกระแสมาแรง รุมเข้าใส่ เรื่องราวประดังเข้ามา ชีวิตก็มีแต่ความทุกข์ ลุกลี้ลุกลน ชีวิตที่ขาดระเบียบจัดการ แนวทางไม่มี ช่องทางไม่เกิด มีความคร่ำเคร่ง เคลียดกับการแก้ปัญหา ชีวิตมีแต่การจับผิด กังวลไม่รู้จบ

            อยากอยู่นิ่งนิ่ง  อยากทิ้งทุกอย่าง อยากไปให้ไกลห่าง สุดฟากฟ้าไกล ขอเพียงได้พัก พักให้นานๆ ชีวิตที่ไม่รับรู้เรื่องไหนๆ เบื่อหน่ายสวมบทบาทเป็นใครหรือใครๆ หัวใจที่ว่างเปล่า เพราะอยากจะว่าง หยุดฝันหยุดตัวตนหยุดค้นหา หยุดรักโลภโกรธหลงที่ผ่านมาผ่านไป หยุดที่จะไขว่คว้า ขอได้พักนานๆ  ตระหนักถึงใจตน ชีวิตที่มีแต่ความเคลิ้มใจ ย้อมใจสิ่งที่อยากเป็น ชีวิตมีแต่ความฝัน ห่างไกลความเป็นจริงในปัจจุบัน นิ่งไม่สนอะไรเลย นิ่งในที่ที่ไม่มีอะไร หนังสือมีให้อ่าน งานมีให้ทำ ชีวิตต้องก้าวเดินต่อ ไม่ติดต่อกับใครใดๆ ไม่สนใจใครทั้งนั้น นิ่งเคลิ้มแต่ความสงบ สุขที่เจอข้างใน วันเวลา ชีวิตถูกบดบังไปด้วยความสุขข้างใน ปิดบังความทุกข์ที่ซ่อนอยู่ ชีวิตที่สร้างได้ ความงดงามอนาคตที่ยังมาไม่ถึง ชีวิตไม่ได้ถูกยอมรับความเป็นจริง อนาคตที่รอคอย ให้ชีวิตต้องเผชิญผ่านมันไป เพื่ออะไรกัน เพื่อที่จะคว้า หรือเพื่อที่จะผ่าน อะไรอีกมากมาย รอเราอยู่

          ชีวิตต้องก้าวเดิน ไม่หลงดีใจกับอะไรง่ายๆ ไม่ตื่นเต้น ปิติ ความสุข ความทุกข์ อะไรต่อมิอะไร เพียงเราเฝ้าดู รู้ทัน เห็นทัน ความคิด ความรู้สึก ที่ผ่านมาผ่านไป รับรู้ สิ่งที่เกิดขึ้นข้างในจิต ข้างในใจ เงียบๆ แต่มีสติภายใน จัดการได้ตลอด กายและใจจัดการได้ ภูมิใจในสิ่งที่ตนเองทำได้ ประสบการณ์ชีวิตที่เป็นความจริง  มันเป็นธรรมดาจริงๆ  อัศจรรย์ใจเป็นเพียงกำลัง เป็นพลังให้ก้าวเดิน ระหว่างทางประคองแรงสั่นสะเทือนที่เข้ามา กระแทกแรงหรือเบา  ให้อยู่ระดับที่ปลอดภัย ความเลือนลางใดๆ จะกลับมาชัดเจนยิ่งขึ้นๆ วกกลับมาด้วยปัจจัยเหตุที่ตนเองเป็นผู้ตั้งไว้ ด้วยจิต ด้วยใจ ด้วยความเห็นที่ถูกต้อง แม่นยำที่กรองแล้วด้วยหลักธรรม

            คนจะเดินทาง ถ้าแบกของหนักๆ ก็เหนื่อยง่าย เหนื่อยเร็ว แล้วก็หน่ายไป เบื่อท้อแท้ใจ แต่ถ้าเริ่มต้นก้าวแรก สบายๆ การเดินทางอันยาวไกล มีแต่ความเห็นที่ถูกต้อง ว่าที่สุดแล้ว เราทุกคนก็ต้องเจอะเจอกัน ทั้งความทุกข์ ความสุข เจอวิธีการที่จะออก รู้วิธีที่ไม่หนักทึบ เรียนรู้ง่ายๆ ปฏิบัติง่ายๆ เพียงเตือนตนเองไว้ เดินให้ตรงเส้นทางลัด ไม่ออกนอกเส้นทาง แนวทางที่ถึงแก่นแท้ ความรู้สึกข้างในถึงจิตภายใน กายเบา ใจสบายๆ เห็นจิตชัดเจน เห็นสภาพที่เกิด เห็นสภาพที่ดับ เป็นไปทุกอิริยาบถ เป็นไปทุกเวลาและสถานที่  ทำให้เคย เบื้องต้นต้องพึ่งตน เตือนตนได้ ข้างในเคยชินแล้ว จากการที่เราเพียร หมั่นรู้สึกตัวทั่วพร้อม รู้สึกภายใน สังเกตข้างในตลอดเวลา

           ความเป็นธรรมชาติแห่งจิตภายใน เริ่มแรงขึ้น ก้าวหน้าขึ้น พละพลังเกิดจากที่เราหมั่นเพียรรู้สึกภายใน ความชำนาญจะปรากฎให้เห็นและรู้ทันเหตุการณ์ ขณะใดก็ตาม ภายในเที่ยงตรง จัดการได้ทัน นำล่องชี้สว่างกลางใจ จิตเป็นปรมัตถ์ พบจิตแท้ที่เกิดดับสม่ำเสมอ จิตแท้ไม่หวั่นไหวกับเหตุการณ์ เข้มแข็ง นิ่งและชัดเจน จิตแท้จัดการกิเลสที่ฝังลึกและข้ามพ้นจากกิเลสที่จรเข้ามา จิตที่ ทรงอานุภาพไปไหนมีแต่เมตตาจิต ให้ความรักไร้ประมาณไร้ขอบเขต ไม่กำจัดใคร ไม่กำจัดพื้นที่

          ชีวิตมีแต่ให้และเรียนรู้ ทุกคนกระทำได้ ไม่ต้องคอยเวลาเหมาะไม่เหมาะ ข้างในของใครของใครผู้นั้น ไม่ได้ไปเกี่ยวอะไรกับใคร ไม่มีข้ออ้าง ไม่มีเวลาที่เหมาะ วัน เดือน ปี ไม่มี สูง ต่ำ ดี ชั่ว ถูก ผิด ภายในเราไม่มี  เข้าใจจิตตนเองแล้ว ทำขณะจิตนี้ให้ดีสุดๆ เปรียบเหมือนไม่มีวันใดๆ ดีเท่าวันนี้ ขณะจิตนี้ ธรรมะ ที่สุดแห่งธรรม ที่สุดแห่งความเป็นจริง เราเป็น เราอยู่ เพราะเป็นเหตุ เป็นเหตุเพราะให้เราทำดี ปฏิบัติต่อจิตใจที่บริบูรณ์พูนพร้อม ด้วยความผ่องใสจากภายใน ทุกคนมีดวงจิต ที่เป็นพาหนะนำให้ชีวิตเรามีในขณะนี้ ทุกอย่างเป็นมวลธาตุแห่งกระแสดีไม่ดี ความหนักความเบา แรงการกระทำอันก่อเกิด ไม่ต้องไปหลงใหล ติดข้อกำหนดรูปแบบให้ยาวไกล ทุกดวงจิตมีมวลเหตุ สามารถตื่นจากกระแสแวดล้อมได้ ศีล สมาธิ ปัญญา เป็นอาวุธ เป็นวิธีปฏิบัติต่อนามรูป จัดการให้ไวทันเหตุการณ์เข้าไว้ ไม่ต้องไปกำหนดกฎเกณฑ์ใดๆ เหตุการณ์ใดเกิด เกิดตรงไหนแก้ที่ต้นเหตุ ประสบการณ์ใคร จัดการที่ประสบการณ์นั้นๆ เกมส์กติกาเฉพาะตน ฉะนั้นไม่ว่าเด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ คนชรา จิตใจไม่มีอายุ ไม่มีใครแก่กว่าใคร เพียรให้มาก เล่นเกมส์ชีวิตจริง ด้วยความรอบรู้และรู้รอบ  รอบด้านตัวเราเป็นเหตุปัจจัย เป็นพลัง ค่อยให้กำลังใจ ใช้ปัญญาที่ละเอียดอ่อนนี้ แก้ปัญหาที่ละเอียดอ่อนได้จริง ออกนอกจากข้อผูกมัดใดๆ ไม่แล้วที่สุด มันจะมามัดเรา ดิ้นไม่หลุดกัน เสียเวลา เสียใจ เป็นทุกข์ตามๆ กัน ที่สุดเวลาตั้งแต่ของคน ก็เหลือน้อยนิด จัดการไม่ทันกัน หมดเวลาในที่สุด

           เพียรฝึกจิต ตามรู้ ตามเห็น เผลอไป แปะเดียวเป็นอดีต ไม่กังวล อยู่ขณะจิตนี้ มีชีวิตที่ใหม่เสมอ จิตผ่องใสเป็นพลัง ทำด้วยความรู้สึก เพราะรู้เห็นแล้วว่า ที่สุดแล้ว ทุกคนต้องต่างคนต่างจัดการภายในตนเอง ไม่มีใครมาทำแทนกันได้ ปฏิบัติและเรียนรู้ แล้วจะเข้าใจและเห็นเอง ฝึกจิต พึ่งพา ให้พ้นกระแสหลุมพาล จิตย่อมเป็นอิสระ ไม่ขึ้นอะไรกับใคร เป็นผู้สร้างเหตุปัจจัยตน อยู่เหนือทุกสิ่ง แต่ก็ไม่มั่นหมาย เข้าใจความเป็นไป เมื่อไหร่เห็น รู้สึก เกิดดับภายใน เรียกว่า เข้าถูกทางแล้ว ใช้ความเพียรเข้าไว้ สังเกตข้างในเข้าไว้ สติปัญญาจากการปฏิบัติจริง จากการเรียนรู้จริง จะเกิดขึ้นเป็นแสงคมเฉียบ ตัดสิน ด้วยใจที่มั่นคง นี่แหละ การปฏิบัติ มันง่ายจน คนนึกไม่ถึง ไม่ต้องทรมานตัวเอง ไม่ต้องอดข้าว ทำใจให้สบาย เพียรปฏิบัติเข้าข้างใน แล้วทุกคนจะเห็นได้ด้วยตนเอง เห็นความสงบ เห็นสภาวะข้างในชัดเจน เกิดดับๆ ไม่หมายมั่น ปล่อยผ่านไป อะไรเป็นสิ่งดีเก็บมาใช้ อะไรไม่ดีทิ้งไปให้ไกล ไม่ต้องยึด ไม่ต้องติด ก้าวเดินต่อไป แวะได้ อย่าแวะนาน.

          "ยามเมื่อโลกขาดแสงแห่งอาทิตย์              ย่อมมืดมิดมองอะไรก็ไม่เห็น

           ยามเมื่อจิตขาดปัญญาพาลำเค็ญ               มองไม่เห็นดีหรือชั่วที่ตัวทำ"

                                  "จิตที่ฝึกดีแล้ว ย่อมนำความสุขมาให้"

Be Happy!

วัชร

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Augustman วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 13.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Augustman
• มอบทุกสิ่ง ด้วยใจ ใสพิสุทธิ์

"จิตที่ฝึกดีแล้ว ย่อมนำความสุขมาให้"

และ "สุขอื่นเสมอด้วยความสงบไม่มี" ..ครับผม


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
roselobster วันที่ : 09/11/2007 เวลา : 12.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ปล่อยและวาง

ว่างแล้วปล่อย

จิตล่องลอย

หาสุขไม่เจอ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
nongdeun วันที่ : 07/11/2007 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongdeun
เธออาจเป็นดินสำหรับเขาแต่เธอคือดาวสำหรับฉัน...หัวใจโกหกไม่เป็น                  http://maohappy.hi5.com/

มาเพื่อลาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

กิเลสนั้นถึงชาตินี้จะสกัดไม่หมด เพราะมันเหมือนหินปูน แต่การพยายามปฏิบัติตามพระธรรมก็จะเกลามันได้บ้างแหละครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 06/11/2007 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

"จิตที่ฝึกดีแล้ว ย่อมนำความสุขมาให้"
เป็นประโยคที่ชอบใจ
แต่มาเพื่อจะบอกกับเจ้าของบล๊อกว่า
"ความคุ้นเคยเป็นญาติอย่างยิ่ง"
สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วิธี "สร้างที่พึ่งของตนเอง" คุณมีวิธีฝึกฝนอย่างไร..มากที่สุด?
ฝึกให้ตนเองเป็น "บัณฑิต"
13 คน
ฝึกให้เป็น "คนทุกข์ยาก แต่สุขง่าย"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้ที่มาที่ไป ของสรรพสิ่ง"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้สึกภายในจิตอย่างสม่ำเสมอ"
260 คน
ฝึก "ตื่นตัวอย่างมีสติ"
43 คน

  โหวต 348 คน