• วัชร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.safeone@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 172735
  • ส่ง msg :
  • โหวต 502 คน
@ใส@สะอาด@สงบ@สบาย
"ชีวิตปลอดภัย" Glass Life : The Analytical of Mind...read, react and reflect
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wachara
วันศุกร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2550
Posted by วัชร , ผู้อ่าน : 1270 , 15:30:23 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@ถึงขั้นไหนแล้ว รู้ไว้เป็นกำลังใจ

        พระพุทธพจน์ :

       “แม้ตถาคตจะรู้ถึงปานนี้   ก็หายึดมั่นในความรู้ไม่

                               เพราะไม่ยึดมั่นในความรู้  จึงได้ประสบกับความสงบอันสูงสุด”

        อดทนกันไว้ เมื่อใจซื่อตรง ...

        เมื่อเราได้เกิดมาแล้วในภพปัจจุบันชาติ   ความสูงส่งแห่งจิตใจตนเอง   ขึ้นอยู่ความประพฤติที่แท้ในปัจจุบัน ขณะจิตนี้  บุคลิกลักษณะที่เราแสดงออกมา กับความเพียรที่เห็นแล้วว่า ดีและถูกต้องตามความเป็นจริง มุ่งบำเพ็ญกุศลบุญ ที่เกิดขึ้นจิตใจภายใน  จากคุณภาพที่ใช้เวลาทุกวินาที ตอกย้ำตน เพิ่มพูนสุขภายใน พบความสงบ แจ่มจรัสด้วยสติปัญญา พร้อมเสมอ กับการดำเนินชีวิตด้วยความถึงพร้อมด้วยความไม่ประมาท เพียรสร้างสรรค์บารมีอย่างสง่างาม ยึดหลักธรรมคำสอนพระพุทธองค์เป็นที่ตั้ง

        ชีวิตสูงได้ด้วยจิตตนเอง  เกิดขึ้นได้ด้วยความรัก ที่เห็นสันติสุขของสังคมพึงจะมีมีให้มากๆ   เกิดจากจิตใจภายในของบุคคลหนึ่งในโลกใบนี้  ที่เห็นคุณค่าสูงส่งต่อหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ที่ได้ชี้ทางให้มนุษย์ทุกคน  ทุกดวงจิต  ได้มีเส้นทางที่ปลอดภัยและสง่างาม ในการใช้เวลาที่ผ่านไปแต่ละวัน   เป็นไปอย่างมีคุณค่า อันซึ่งประโยชน์สูงสุด ที่มนุษย์ทุกคนพึงจะกระทำ และหวังได้

         และที่สุดทุกอย่างจะดีได้ หากเราคาคหวังให้มันดีขึ้น จากการที่ทุกคนต่างคน ต่างรับผิด รับชอบ ยอมรับในการรู้สึกตนเอง รู้ตัวเตือนตัวเอง ใช้ความรู้สึกเข้าแทนที่ต่อกระแสที่จรมา ขจัดความสงสัยใดๆ ออกไปให้ได้ ทุ่มเทความสน อก สน ใจ ตนเอง ทั้งหมดเป็นไปพร้อมเป้าหมายสูงสุดของเราเอง ไม่ว่าจะมีอะไรมาขวาง ไม่ว่าชีวิตผ่านเจออะไรเข้า เพียรพยายามให้ตรงแก่นแท้ ตรงจิตภายในสม่ำเสมอ ไม่ยากอย่างที่คิด ไม่คิดอย่างที่คนทั่วไปทำ ใครจะเข้าใจ ก็ชั่งเขา ต่างคนต่างเพียรเรียนรู้ภายใน ข้างในเป็นบ่อเกิดปัญญาที่ล้ำค่า ยิ่งกว่าอะไรทั้งหมดภายนอก แม้ตัวอักษรที่ได้อ่าน แม้คำพูดใครใดๆ หาประเสริฐเท่าสภาวะธรรมในตัวตน ไม่ต้องไปฝืน ไปขัดใครเขา ไม่ต้องไปเคี่ยวเข็ญให้เหนื่อยยาก เวลาใจเจอแล้วที่ลำเค็ญ ถึงคราวจำเป็น ก็ต้องปล่อยไปตามกาล ฤดูลมหนาวผ่านมาแทนลมร้อน มักบอกให้สู้รีบเข้าฝั่ง ถึงม้วยดินสิ้นฟ้าไกล ถึงชีพด้วยกุศลพึ่งบั้นปลาย ที่สุดหลุดพ้นทุกข์ไม่ติดนาน สภาวะธรรมทั้งหลาย ล้วนไม่ควรยึดมั่น แล้วภายในจะบอกว่า ที่สุดแล้วต้องพึ่งจิตพาก้าวเดินต่อ

          สมาธินิ่ง ใช่ว่าจบ สุขสงบว่าดีแล้ว ก็มีต่อ

          ปฏิบัติธรรมได้แล้ว ต้องดับได้แล้วก้าวเดินต่อไป

          เจริญจิต ดีที่หนึ่ง อย่าพึงว่าน้อย ดีกว่าร้อยภาษิตปริศนา เหมือนเกลือดี มีนิดหน่อยน้อยราคา แต่มีค่า กว่าน้ำเค็มที่เต็มทะเล

          ฝึกจิตเพียงอย่างเดียวให้เชี่ยวชาญ เกิดมรรคผลย้ำเป็นกำลัง  หลุดโลภ หลุดโกรธ หลุดหลง ไม่ครอบงำ จิตหลุดพ้นได้ อิสระเอย

           สมาธิมี ๔ แบบ ถึงไหนกันแล้ว เพียรก้าวเดินต่อ ไม่ต้องแวะนาน เจริญให้มาก ละสิ้นด้วยความปล่อยวาง อุ : ได้ด้วยสติ  เบก : ทันด้วยปัญญา ขา : แยบคายแยกแยะแจ้งชัด เพียรหมั่นเจริญจิต เจริญภาวนา ปฏิบัติให้มาก

          ๑.  สมาธิที่เป็นไปเพื่อความสุข ทิฏฐธรรมสุขวิหาร คือเพื่อการอยู่เป็นสุขในปัจจุบัน เช่นใช้เป็นเครื่องพักผ่อนจิตหาความสุขยามว่าง เป็นต้น

          ๒.  สมาธิที่เป็นไปเพื่อการได้ญาณทัสสนะ

          ๓.  สมาธิที่เป็นไปเพื่อสติและสัมปชัญญะ

          ๔.  สมาธิที่เป็นไปเพื่อความสิ้นอาสวะ

           เราปฏิบัติถึงขั้นไหน ให้รู้ เป็นกำลังใจ ไม่ใช่อยู่ที่คำอักษร ไม่ใช่อยู่ใครพูดเก่ง ก้าวเดินต่อ มีความตั้งมั่น  แน่วแน่  ไม่ฟุ้งซ่าน เพลินกับภายนอกมากนัก เจริญสมาธิตามวัตถุประสงค์ เป้าหมายสูงสุดของชีวิต คือความหลุดพ้น

           พระนางปฎาจารา อรหันตเถรีเจ้า หลังจากที่ท่านได้บรรลุอรหันตผลแล้ว ได้พิจารณาถึงการปฏิบัติของตนเอง แล้วกล่าวขึ้นว่า

            "คนทั้งหลายใช้ไถไถดิน       พลางหว่านเมล็ดพืชลงในพื้นดิน     

ยังสามารถหาทรัพย์  มาเลี้ยงดูลูกเมียได้         เราคิดถึงตัวเองแล้วว่า เราไม่เกียจคร้าน

ไม่ฟุ้งซ่าน รักษาศีลได้ครบถ้วน      ปฏิบัติธรรมตามคำสอน ของพระพุทธเจ้าอยู่เป็นนิตย์

ไฉนจึงยังบรรลุนิพพานไม่ได้เล่า"

ตอนหนึ่ง : พระนางปฏาจารา อรหันตเถรีเจ้า (ผู้เป็นเลิศกว่าภิกษุณีทั้งหลาย ทางด้านทรงจำพระวินัย)

จาก : พระไตรปิฎก / สุตตันตปิฎก ขุททนิกาย เถรคาถา / มหามงกุฏราชวิทยาลัย

Be Happy!

วัชร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วิธี "สร้างที่พึ่งของตนเอง" คุณมีวิธีฝึกฝนอย่างไร..มากที่สุด?
ฝึกให้ตนเองเป็น "บัณฑิต"
13 คน
ฝึกให้เป็น "คนทุกข์ยาก แต่สุขง่าย"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้ที่มาที่ไป ของสรรพสิ่ง"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้สึกภายในจิตอย่างสม่ำเสมอ"
260 คน
ฝึก "ตื่นตัวอย่างมีสติ"
43 คน

  โหวต 348 คน