• วัชร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mr.safeone@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-11
  • จำนวนเรื่อง : 224
  • จำนวนผู้ชม : 172660
  • ส่ง msg :
  • โหวต 502 คน
@ใส@สะอาด@สงบ@สบาย
"ชีวิตปลอดภัย" Glass Life : The Analytical of Mind...read, react and reflect
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wachara
วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2550
Posted by วัชร , ผู้อ่าน : 2217 , 13:14:54 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

@งดงามจากภายใน

               จุดเริ่มต้นแห่งความเชื่อมั่นตนเอง ด้วยจิตภายใน ที่ได้ตั้งไว้ดีแล้ว โปรแกรมแห่งความดีงาม อันเป็นศิลปะการดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ต่อทุกเหตุการณ์ที่ก้าวเดินไป ระหว่างเส้นทางที่เรามักเจอะเจอเรื่องราวที่ก่อให้เกิดความกังวล ปัญหาที่จะต้องแก้ไข อุปสรรค์ใดๆ ในเหตุการณ์ข้างหน้าที่ยังมาไม่ถึงอีก มีมากมีน้อยหรือไม่มีเลย อะไรเป็นต้นเหตุของปัญหาเหล่านั้น

               เมื่อถึงเวลาชีวิตเรา ต้องการหาคำตอบ ทำความเข้าใจกับชีวิต ค้นหาให้ถึงแก่นแท้ ชีวิตเกิดมาเพื่ออะไรกันแน่ สิ่งที่แสวงหา ดิ้นรนกันอยู่ ทำไมยิ่งหา กลับไม่ได้คำตอบที่พอใจ

               ดำรงชีวิตให้มีคุณค่า และสง่างามนั้น จำเป็นต้องอาศัยศิลปะการดำเนินชีวิตที่ดี แน่นอนไม่พ้นการศึกษาเล่าเรียน การฝึกฝน สิ่งที่เราเรียนรู้ เพื่อให้เกิดความคิดที่ดี สร้างสรรค์สิ่งดีให้แก่ชีวิต ด้วยความปรารถนา ด้วยความจำเป็น ด้วยเหตุและผลที่จะอ้าง ทั้งหมดเพื่อทำงานเลี้ยงชีวิต เลี้ยงครอบครัว เลี้ยงผู้อื่นพวกพ้อง และเพื่อเป็นคนดีในสังคม รักชีวิตตนเอง และรู้จักพัฒนาตนเอง ให้มีคุณค่า มีคุณภาพ มีการศึกษาดี มีงานดี มีเงินดี มีครอบครัวดี มีเพื่อนดี มีสังคมดี มีสุขภาพอนามัยดี

               ชีวิตอยู่กับความผูกพัน ผูกพ้นครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และสังคม จะเห็นได้ว่าความคิดที่ดี หรือลงรากลึกแห่งถึงจิตใจที่ดีงามนั้น เป็นปัจจัยสำคัญที่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาชีวิตจริงๆ

               ชีวิตจะก้าวเดินไป ใกล้ไกลหรือจะก้าวสู่ความสำเร็จอันงดงามนั้น เราจำเป็นต้องสร้างนิสัยแห่งความสำเร็จ ความปลอดภัยแก่ชีวิต รู้จักแก่นแท้ของชีวิต รู้ว่า จิตใจสามารถนำพาชีวิตไปสู่ความงดงามสง่างาม นำมาซึ่งความสุขให้แก่ชีวิต อย่างน้อยๆ ก็รู้จักใฝ่ดี มีความมุมานะ เป็นนักสู้ รู้คุณค่าของชีวิต ใช้ชีวิตได้อย่างคุ้มค่า บริหารจัดการตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ 

               โดยการมีชีวิตอย่างเป็นผู้รู้ตัว รู้พัฒนา ตื่นตัวตลอดนี่เอง เป็นให้ชีวิตมีคุณค่า สามารถสร้างงาน สะสมความดี มีความสุขมากมายไม่รู้จบ อิ่มสุข อิ่มบุญ ชีวิตพร้อมเสมอ พร้อมเป็นผู้ให้ตลอด มีดี มีสุข มีบุญ มีเงิน มีทอง มีมากเหลือใช้ จึงมีให้ผู้อื่นไม่มีวันจบ เพราะชีวิตเป็นผู้ผลิตเอง  รู้จักเทคนิดในการผลิตความสุข ผลิตความดี รู้จักหาเงินทองใช้อย่างสุจริต

               เสียสละความสุขอันเล็กน้อย เพื่อประโยชน์สุขของคนรอบข้าง ไปไหน ไปเที่ยว ไปทำงาน ไปเรียน ไปไหนแต่ให้ความสุขแก่คนรอบข้าง ให้มีความสุขเหมือนเช่นเราได้เสมอ

               ด้วยการรู้จักตนเอง และสามารถนำความสามารถที่ซ่อนอยู่ในตนเอง ที่เรียกว่า ศักยภาพแห่งตนเป็นทุนชีวิต ที่ธรรมชาติมอบให้ และด้วยทุ่มเทอย่างจริงจัง ด้วยความรู้จักก้าวเดิน ด้วยความเข้าใจจิตใจตนเองอย่างแท้จริงนี่เอง

               ฉะนั้นการดำเนินชีวิตปัจจุบันนี้ มีทั้งความเร่งรีบ โอกาสที่ทำงานให้ใจเรา หรืออารมณ์ เรามักมีความหลากหลายลีลา เปรียบเหมือนสายธารชีวิตที่คดเคี้ยว เลี้ยวลด ขรุขระ ราบรื่น สดชื่น และหดหู่ รสชาติแห่งชีวิตทั้งหมด แต่ละคนผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก เศร้าบ้าง หรือสุขบ้าง ผสมผสานกัน สายธารน้ำไหลไม่เคยหยุด ไหลจากที่สูงลงมาคดเคี้ยว พบโขดหิน ดินทราย สิ่งสปรกปะปนมากับสายน้ำที่ใส ..แล้วที่สุดสายน้ำก็ถึง จุดที่พัก เป็นธรรมดา เป็นธรรมชาติที่สุดแล้ว ชีวิตต้องหาความนิ่งสงบ ใส เย็นๆ สบายๆ เพื่อกลั่นกรองสิ่งสกปรกให้ตกตะกอน ชีวิตรู้จักพัก เมื่อรู้ว่าชีวิตเผลอไปแล้ว เมื่อชีวิตเหนื่อยนัก ก็รู้จักพักหาความปลอดภัยได้ นั่นเอง

              ชีวิตที่ดี ย่อมอยู่ด้วยแรงบันดาลใจ ให้ชีวิตเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ที่มีสาระ และมีความลีลาที่ดี จังหวะชีวิตเห็นได้ชัดเจน ตื่นรู้ ตื่นเห็น เบิกบานภายใน ก้าวเดินอย่างมีสไตล์ นำไปสู่ความมีคุณค่า และสง่างามไม่มีวันจบ ศิลปะการดำเนินชีวิตที่ :

             ๑. หวังได้จริง  รู้จักอยู่อย่างมีความหวัง เป็นอาหารทางใจ ที่มีคุณค่ายิ่ง ชีวิตย่อมไร้ความสุข ถ้าเราหมดความหวัง ฉะนั้นชีวิตอย่างไร้ความหวังใดๆ ทุกอย่างสำเร็จด้วยใจ หมั่นให้กำลัง ให้พลังใจแก่ตนเอง และคนรอบข้าง ให้บ่อยๆ ได้บ่อยๆ อย่าลืม ทุกอย่างหวังให้สำเร็จเป็นจริงได้ เราต้องหวังให้เป็น คือตั้งความหวัง ตั้งเป้าหมายจากจิตภายใน เมื่อจิตภายในมีพลังงานที่บริสุทธิผ่องใส จิตภายในจะทำงานด้วยตัวมันเอง เรามีหน้าที่ประคองจิตให้มั่นคง รู้จักให้ที่พักใจกลับมาที่ฐานจิต ทำบ่อยๆ ให้เกิดความชำนาญ ความเป็นไปได้ และเป็นจริงเกิดกับทุกท่านได้ ขอให้พิจารณาไตร่ตรองอย่างรอบคอบ รอบด้าน จากจิตใจภายใน ให้ตรงประเด็น ด้วยความถนัด ด้วยความรักจากใจที่จะทำ ตั้งใจทำลงไปด้วยความมั่นคง ทำแล้วตรวจสอบ ประเมินผลด้วยความไม่ประมาท

              ให้ตระหนักไว้เสมอว่า โอกาส ความสามารถ และจิตใจที่ใฝ่ชนะ สู้ไม่ถอย เราเป็นผู้สร้างเหตุปัจจัย คิดกรองดีแล้ว ลงมือทำ มุ่งมั่น  ย้ำเน้นด้วยจิตภายในไว้ว่า ทำงานต้องจริงจัง ตั้งใจ จริงใจ ทุกอย่างสำเร็จด้วยใจ มีใจรัก ไว้ใจตนเอง ใจสู้ กล้า และรับผิดชอบต่องานตนเองอย่างเต็มที่ ลงมือทำทันที เพราะคิดอย่างดีแล้ว จงพยายาม พยายาม และพยายาม

              หวังอย่างมีเป้าหมายชัดเจน หวังแล้ว ลงมือทำ เรียนรู้จากงานที่ทำ เห็นโครงสร้างทั้งหมดได้ชัดเจน เห็นจุดเด่น จุดด้อย นำมาปรับปรุง ปรับเปลี่ยนให้ดีกว่า มีใจกว้างไกล จิตที่เป็นอิสระจากความคิด ย่อมสร้างสรรค์สิ่งดีๆเสมอ สิ่งที่ต้องเปลี่ยนก็ต้องเปลี่ยนให้ดีขึ้น ยอมรับความเป็นจริง รู้จักความเป็นไป รู้รักให้กำลังใจแก่กัน รู้หลักเพิ่มพลังให้กับตน อย่าลืมความสำเร็จอยู่ที่ต้องลงมือทำ ไม่มีใครหยิบยื่นความสำเร็จให้เราได้

              ๒. เห็นให้ถูก และลึกพร้อม เรามีตาไว้ดู มีหูไว้ฟัง สมองไว้คิด มีชีวิตเพื่อเรียนรู้ เพื่ออยู่อย่างก้าวหน้าและปลอดภัย เราเป็นเพียงนักสังเกตการณ์ ตลอดเวลาที่ก้าวเดินไป ไม่ลดละในการรู้สึกตัวเสมอๆ รู้ว่าระหว่างทางเดินนั้น มีสิ่งมากมายชวนให้แวะอยู่ สีสัน ความสวยงาม ความสุข ความทุกข์ ภัยอันตราย สิ่งดีๆ มีได้เสมอ เรารู้วางตัวเองให้อยู่ในฐานะนักสังเกตการณ์ แต่ก็ไม่หยุดก้าวต่อ ดำเนินชีวิตด้วยปกติ สะดวกสบาย รู้จักก้าวอย่างปลอดภัยจากอันตราย รู้จักหลีก รู้จักเอาตัวรอดพ้นสรรพสิ่ง รู้จักปูพรหมทางเดินให้ชีวิตก้าวเดินแบบไร้อุปสรรคใดๆ  เพราะเวลาไม่มีวันหวนกลับ ไม่ช้าก็สิ้นสลาย ชีวิตเกิดมาเพื่อความสำเร็จ ไม่ใช่เพื่อความล้มเหลว เวลาที่เหลืออยู่ ลมหายใจอันน้อยนิดนี้ ให้มุ่งมั่นทำแต่ความดีมากๆ พร้อมพูนด้วยจิตใจให้ผ่องใส

             โอกาสได้ดู ก็ดูให้แน่ชัด สังเกต เรียนรู้ ใช้ประโยชน์ให้ได้

             โอกาสได้ฟัง ก็ฟังให้เกิดประโยชน์ ได้รับความรู้ คิดให้กว้างไกล ด้วยใจที่เปิดรับ คิดพิจารณาให้มาก 

              โอกาสได้ฝึก  ก็ให้ฝึกมองให้ไกล มีวิสัยทัศน์ เห็นด้วยใจ เห็นความรู้สึกภายใน จินตนาการทได้ถูก แม่นยำเสมอ เปรียบเป็นเรดาร์ส่องใจตน ใจตนอยู่ไหน ตามเรียกใจกลับบ้านแห่งชีวิตได้ทัน มีตาดุจพญาอินทรี พลังแสง พลังกระแสสัมผัสอันละเอียดอ่อน ผัสสะได้เสมอ

              บุคลิกแสดงออกมา เป็นคนต่อตนเอง เป็นคนต่อสังคม คิดดี พูดดี มีความอ่อนน้อมถ่อมตน  สุภาพเรียบร้อย รู้จังหวะชีวิต  พูดอะไรก็เป็นประโยชน์มีสาระ  ช่วยสมานไมตรี สามัคคีใจ ด้วยใจที่เต็มเปี่ยม  สร้างมิตรภาพ และความรักในสังคม  มองคนในแง่ดี มองโลกสดใสมีความสุข จิตใจเบิกบานเสมอ  มีความสุขออกไปทำงาน งานที่ทำย่อมได้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะทำด้วยสุดความสามารถด้วยจิต ด้วยใจรัก ทำสุดฝีมือ  รู้จักคิด รู้จักเลือก รู้จักดู อยู่กับใคร สร้างสุข และสร้างชีวิตชีวา สรรค์บนดิน อ่อนสลวยควรแก่การงาน วาจาจับใจ คิดดี มองแต่จุดดีๆของคน  ชี้จุดเด่น ให้กำลังใจ  พูดด้วยความรู้สึกของจิตใจ 

            อยู่ในโลกใบนี้ ในภพปัจจุบัน ย่อมไม่ใช่เรื่องบันเอิญ ถ้าเรายอมรับความเป็นจริง ปรับเปลี่ยนแก้ไขแต่ไม่ดีไม่งาม ทำแล้วเป็นภัยแก่ชีวิต ก็ควรเปลี่ยนกันไป ไม่ต้องไปยึดติด สรรพสิ่งเป็นไปตามเหตุปัจจัย เหตุการณ์ใดๆมา มาแล้วเป็นมูลเหตุให้ชีวิตต้องเปลี่ยน ก็รู้จัก ทำใจ ไว้ใจตน ทำความเข้าใจด้วยเหตุและผล อดทนเข้าไว้ คิดในทางดี ให้เติมพลังชีวิตทุกวัน ทุกชีวิตสำคัญที่จิตใจ ถึงจะจนเงินทอง อย่าจนน้ำใจ อย่าจนความเห็นถูก อย่าจนความคิดดีๆ ชีวิตจะดีขึ้นได้ อย่าดูถูกตนเอง การลงโทษซ้ำเติมตนเองจะเกิดประโยชน์อะไร มีแต่ขาดทุนใจ ใจที่ถูกดูไร้น้ำยา  ความคิดที่ดีๆ ก็ไม่เกิด ฉะนั้นมีอะไร ให้ดึงใจกลับเข้ามาภายในก่อน ให้ใจได้พักก่อน สงบอยู่ที่ภายใน  ความสงบเป็นพลังให้เข้มแข็ง เป็นปุ๋ยชีวิตที่มีค่าล้น

             คนฝึกจิตดี ย่อมหวัง นำชัยข้ามอุปสรรคใดๆ ได้เสมอ เพราะชีวิตจะมองเห็นว่า ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้  อยู่ที่จิตภายในเป็นพลังที่เข้มแข็ง อยู่ที่ใจที่เราสามารถให้ความปลอดภัยกลับเข้ามาภายในได้ทัน ให้ใจกลับเข้ามาพึ่งจิตเป็นที่ตั้ง เป็นฐานรองรับ จิตภายในผ่องใสบริสุทธิเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง ที่เราหมั่นรู้สึกภายในบ่อยๆ ภายในย่อมจับความรู้สึกได้ไว สติปัญญาภายในย่อมเกิด นำไปสู่ความคิดดีที่สร้างสรรค์  ทุกขณะจิตเป็นปัจจุบันให้ทำแต่สิ่งดีๆ  ทุกขณะจิต รู้สึกได้ ไม่ลดละความพยายาม ทำภายในให้ตื่น  เผลอแล้วเผลอไป ทำขณะนี้ให้ดีที่สุด ดึงกลับมาภายใน รู้สึกสังเกตภายในไว้ หยืดหยุ่นได้ เผลอเมื่อไร ดึงกลับมา ชีวิตปลอดภัย ก้าวเดินต่อ เหตุการณ์ใดเป็นเหตุให้เปลี่ยนแปลง ก็เปลี่ยนได้เมื่อถึงเวลานั้น ทำปัจจุบันให้ดีถึงแก่นแท้

              "หายใจลึกๆ ช้าๆ กลับเข้ามาพึ่งจิตภายในที่มีค่ายิ่ง ชีวิตนี้พัฒนาได้ ดีได้อยู่ที่เราชนะใจตนเอง"

Be Happy!

วัชร


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ... ขอบคุณสำหรับเรื่องราวfๆที่นำมาฝากเสมอ

มีความสุขทุกวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิต วันที่ : 28/11/2007 เวลา : 13.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

ขอบคุณครับ

สวัสดีครับแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วิธี "สร้างที่พึ่งของตนเอง" คุณมีวิธีฝึกฝนอย่างไร..มากที่สุด?
ฝึกให้ตนเองเป็น "บัณฑิต"
13 คน
ฝึกให้เป็น "คนทุกข์ยาก แต่สุขง่าย"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้ที่มาที่ไป ของสรรพสิ่ง"
16 คน
ฝึกให้ตน "รู้สึกภายในจิตอย่างสม่ำเสมอ"
260 คน
ฝึก "ตื่นตัวอย่างมีสติ"
43 คน

  โหวต 348 คน