• พิมพ์ระพัฒน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nunut_pim@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-08
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 56383
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
ชีวิตต้องก้าวเดิน...
แสงทองแห่งชีวิต...ล้มแล้วต้องลุก สู้สู้สู้ตาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wacharee
วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by พิมพ์ระพัฒน์ , ผู้อ่าน : 1009 , 16:22:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

องค์กรที่เป็นทางการ แห่งบ้านโพธิออก

อบต.

องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์ใหญ่ตั้งอยู่ในบริเวณบ้านโพธิ์ออก โดยหน้าที่ของ อบต. มีความรับผิดชอบคือ การจัดให้หมู่บ้านมีความเป็นระบบ ซึ่ง อบต. เองก็ได้มีการจัดทำประวัติทะเบียนราษฎรเกี่ยวกับประชากรในตำบล โดยข้อมูลที่ได้ก็จะเป็นเกี่ยวกับการสำรวจประชากร รายได้

         

 แบ่งหน้าที่ออกเป็นดังนี้ / ความรับผิดชอบ

        

          -การปฏิบัติหน้าที่ตามที่ทางราชการมอบหมาย คือ การจัดสรรงบประมาณหรือบุคลากรให้ตามความจำเป็น คือ มีเจ้าหน้าที่ที่เพียงพอ และที่สำคัญคือการนำคนภายในตำบลโพธิ์ใหญ่ เข้ามาทำหน้าที่ในการพัฒนาหมู่บ้าน

         

          -ส่งเสริมการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม

          -มีกิจกรรมที่ทำร่วมกับคนในชุมชน เช่น กีฬาสัมพันธ์ต้านยาเสพติด

          -จัดให้มีและบำรุงรักษาทางบก คือ การรักษาความสะอาดของถนน

          -มีการสร้างถนนคอนกรีตภายในหมู่บ้าน

          -ส่งเสริมกลุ่มเกษตรกรและกิจการสหกรณ์

          -จัดให้มีตลาด

          -การให้มีไฟฟ้าและแสงสว่างภายในตำบล

ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน

ในหมู่บ้านโพธิ์ออกนั้นถือได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่แยกจากหมู่บ้านโพธิ์ตกเพื่อสะดวกในการปกครอง ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านมีบทบาทสำคัญในการเป็นสถานที่เชื่อมความสัมพันธ์ของทุกองค์กรในหมู่บ้าน ทั้งที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ ปัจจุบันที่ทำการผู้ใหญ่บ้านนอกจากเป็นแหล่งประชุมรวมกันของชาวบ้าน เมื่อครั้งที่มีเรื่องราวที่ต้องการแสดงความคิดเห็นร่วมกันของชาวบ้านแล้ว ยังเป็นสถานที่ในการทำการผลิตเห็ดอันเป็นหนึ่งในวิสาหกิจชุมชน

      

    เนื่องจากพื้นที่ในหมู่บ้านไม่เอื้อต่อการก่อตั้งสหกรณ์ และไม่มีการสร้างวิสาหกิจที่เป็นรูปธรรมเท่าไหร่นัก ทำให้พื้นที่ทำการผู้ใหญ่บ้านต้องรับบทบาทหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกด้าน ทำให้ชาวบ้านได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้นและความเคลื่อนไหวต่อหมู่บ้านเป็นอย่างดี สร้างการรับรู้ข้อมูลที่ถูกต้อง

คณะกรรมการหมู่บ้าน

    

      ทำหน้าที่เป็นตัวแทนในการดำเนินงานและเป็นผู้นำในการปฏิบัติ เมื่อมีโครงการหรือการรณรงค์ขึ้นในหมู่บ้าน และมีหน้าที่ตรวจสอบกระบวนการหรือกิจกรรมต่างๆ ในหมู่บ้านให้เป็นไปอย่างสะดวก ถูกต้อง และเหมาะสมที่สุด ตลอดถึงการสร้างความความร่วมมือให้เกิดขึ้นภายในหมู่บ้าน

โรงเรียน

     

     เป็นองค์กรหนึ่งที่มีความสำคัญกับชุมชนบ้านโพธิ์ออก เป็นแหล่งการศึกษาให้ความรู้กับบุตรหลาน โดยมีตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีบุตรหลานของชุมชนละแวกตำบลโพธิ์จะมาเรียน โดยตั้งอยู่ที่บ้านร่องก่อ หลังจากจบการศึกษาที่โรงเรียนแห่งนี้ก็มีการไปเรียนที่ในเมือง นอกจากนี้กิจกรรมที่ทำร่วมกันคือ การสร้างความสามัคคีภายในชุมชน เช่น การแข่งขันกีฬาสีของโรงเรียนโดยที่มีคนในชุมชนเข้ามาร่วมด้วย ถือเป็นการสร้างความรัก สามัคคี และเป็นการให้วัยรุ่นในหมู่บ้านห่างไกลจากยาเสพติด  นอกจากนี้ในช่วงเวลาเช้าทางโรงเรียนก็มีการให้ความรู้โดยการเปิดข่าว ถือเป็นการกระจายความรู้ให้ชาวบ้านก่อนออกไปทำงาน

วัด

    

      มีวัดเดียวที่รวมทั้งบ้านโพธิ์ออก-ตก และบ้านลิ้นไม้ โดยจะเป็นศูนย์รวมคือ มีสำนึกร่วมกันในการทำบุญในวันพระ วัดสร้างขึ้นเพื่อสร้างจิตสำนึกให้มีความรักใคร่ปรองดองกันและการถ่ายทอดให้อนุชนรู้จักการใช้ชีวิตตามแนวทางของพุทธศาสนา เป็นศูนย์กลางของการเรียนรู้ของคนในชุมชน และเป็นสถานที่ประกอบพิธีประเพณี และวัฒนธรรม

    

      ในปัจจุบันสังคมได้เปลี่ยนแปลงไปไม่เหมือนแต่ก่อน เพราะสังคมที่มีการแข่งขันกันสูง เกิดความเครียดในการทำงาน  ดังนั้นวัดจึงเป็นสถานที่หนึ่งที่สามารถเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจได้ดีของคนในชุมชน

 

สำหรับการบริหารงานที่ไปลงพื้นที่ก็ได้รับความร่วมมือที่ดีจาก อบต. ที่ให้ข้อมูลและผู้ใหย่บ้านที่อุตส่าให้ข้อมูลและแนะนำสถานที่ต่างๆมากมายของหมู่บ้าน

ตลอดช่วงเวลาที่ไปหมู่บ้านนี้ แม้ว่าจะมีทั้งที่ให้ข้อมูลและบางครั้งก็อาจสับสนเอง แต่ที่เห็นและมีลักษณะเด่นมากคือ ชาวบ้านที่ว่างจากการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นทำไร่ ทำสวน พวกเขาก็จะมาพัฒนาวัด

วัดนี้เป็นส่วนที่สามารถเชื่อมคนทั้งบ้านโพธิออก บ้านโพธิตก และบ้านร่องก่อ

ได้เป็นอย่างดี




แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน