• พิมพ์ระพัฒน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nunut_pim@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-08
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 56441
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
ชีวิตต้องก้าวเดิน...
แสงทองแห่งชีวิต...ล้มแล้วต้องลุก สู้สู้สู้ตาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wacharee
วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by พิมพ์ระพัฒน์ , ผู้อ่าน : 952 , 17:09:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประสบการณ์แห่งการเลาะหมู่บ้านโพธิออก

         

การข้าไปในหมู่บ้านจำได้ว่าครั้งแรก ไปถามชาวบ้านก้เกือบจะหน้าแตกแล้ว ก็ไม่รู้ว่าหมู่บ้านนี้ คืออยู่ในการบริหารของ อบต.บ้านโพะิ กว่าจะไปถึงบ้านโพธิออก เล่นเอาแบบเหนื่อยหน้าดูเลยล่ะ พอไปถึงก็มีทั้งโพธิออกและโพธิตก ไอ้เราก็เป็นพวกที่ชอบลังเลว่าจะสำรวจบ้านไหนดี มักจะขัดหรือแย้งกับเพื่อนอยู่เสมอ เหตุผลอันดับแรกที่เลือกบ้านโพธิออกแทนบ้านโพธิตก ก้เพาะบ้านนี้อยู่ติดกับ อบต. มีโรงเรียน แต่วัดจะอยู่ที่บ้านโพธิตก

     

     การสำรวจหมู่บ้านก็แยกไปเป็น 3 : 3 คือเราก็มีการวางแผน ทุกครั้งนั่นแหละที่เดินทางเราก็ต้องวางแผนเพื่อการรักษาเวลา (เกี่ยวไหมเนี่ย) วันแรกโชคดีที่ไม่ค่อยมีแดดมาก จากการสังเกตและสอบถามชาวบ้านไม่ค่อยที่จะให้ข้อมูลมากนัก ไม่รู้ว่ากลัวเราหรือเปล่า

         

 การถามข้อมูลวันแรกไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร พอกลับถึงบ้านก็ต้องมานั่งทำแผนที่เดินดินซะอีก ข้อมูลที่ได้ก็ไม่ค่อยสอดรับกันมากนัก เราจึงมีมติว่าจะไปสำรวจอีกครั้งและครั้งนี้ต้องทำให้ดีด้วย ขอนอกเรื่องซักนิดว่า พอขับรถมาถึงหน้ามหาวิทยาลัยเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นมีรถชนกัน ไม่ใช่ครั้งแรกที่เป็นแบบนี้ อยากจะฝากให้คนที่มีส่วนรับผิดชอบว่าชีวิตที่สูยเสียกับการเกิดเหตุไม่ว่าครั้งนี้หรือครั้งไหน หากมีความประมาทก็ไม่คุ้มนะ เพราะฉะนั้นอยากให้ทุกคนที่อาศัยหรือเรียนอยู่ที่ ม.ทราย มีสติทุกคนด้วยนะค่ะ

 

         ครั้งนี้มีการไปสำรวจที่วัด ก็เพราะที่ดังกล่าวมีดอนปู่ตาที่อยู่บริเวณวัด ก่อนอื่นเลยหากใครที่ไม่รู้จัก ดอนปู่ตาก้คือป่าที่ชาวบ้านให้ความเคารพเป็นที่ที่อุดมสมบูณ์มาก ซึ่งชาวบ้านก็จะทำบุยแลพเลี้ยงปู่ตาในเดือน 3 และเดือน 5 ครั้งแรกเพื่อนๆถ่ายรูปไม่ติดเลยละ

พอไปครั้งต่อไป ต้องขอบคุณชาวบ้านที่ให้ความร่วมมืออีกครั้ง ปรากฎว่าครั้งนี้ถ่ายรูปดอนปู่ตาก็ติดนะ

   

       การลงพื้นที่ไม่ว่าจะไปที่ไหน สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้คือน้ำใจที่ชาวบ้านมีให้ ไม่ว่าจะหาน้ำมาให้เราดื่มและการให้ข้อมูลที่ การคุยก็เหมือนกับแบบถามสารทุกข์สุขดิบ ไม่ถือตัว เหมือนกับเราเป็นลูกหลาน แต่ข้อเสียของฉันที่ไปลงพื้นที่ทุกครั้งคือ พูดอีสานไม่เป็น แต่ก็ฟังออกนะ ก้อย่าว่ากันแล้วกันละ

       

   จากที่ได้ไปลงพื้นที่คราวนี้พบว่า การเปลี่ยนแปลงของหมู่บ้านที่อยู่ติด ม.ทราย ก็จะเห็นว่าชาวบ้านก็มีการสูญเสียที่ดินบางส่วนให้กับรัฐ และก็มีชาวบ้านในหมู่บ้านไปทำงานที่ในมหาวิทยาลัย ชาวบ้านบางคนก็เห็นด้วยและบางคนก็ไม่เห็นด้วย

      

    อยากฝากไว้ก่อนจบว่า ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดขอให้เรารักษาเอกลักษณ์และภูมิปัญญาของตนไว้ การเดินทางสิ่งที่ดีที่สุดคือความประทับใจ บางที่รูปก็ไม่ได้สำคัญมากกว่าการมีความทรงจำและการจดจำไว้ในความทรงจำ

   

       แม้ว่าฉันจะพูดไป ทุกคนคงไม่เห็นและคิดเหมือนฉัน อยากให้ลองดูซักครั้งว่าการเรียนรู้ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องเรียน แต่ห้องเรียนที่ยิ่งใหญ่คือ การได้ไปสัมผัสจริงๆ การไปสอบถามและเรียนรู้ด้วยตนเอง ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ แล้วจะรู้ว่า ชีวิตมีอะไรให้น่าค้นหาและติดตามในสังคมนี้อีกมาก ลองดูนะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
S.K.T. วันที่ : 29/03/2008 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/net

แวะมาทักทายคะ
ขอบคุณนะคะที่เข้าไปทักทายกัน
เป็นกำลังใจให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เสลดพังพอน วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jummum

สวัสดีค่ะหนูพิมพ์ ปิดเทอมเที่ยวไหนจ๊ะ
ขอให้มีความสุขนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รัตน์ใบขวาน วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonthook
กลุ่มวรรณกรรมใบขวาน - ปากคำของคนทุกข์แห่งสยามประเทศ 

น้ำใจชาวบ้านชนบทงดงามนักหละครับ

...

สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เคิร์ก วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kherk

ยิ่งใหญ่และชื่นชมครับ จากคนอ่อนไหว

คิดถึงครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พัฒนาสังคม วันที่ : 09/03/2008 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ok-sd-2008

แวะมาทักทายจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 08/03/2008 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น


เอาอยู่ ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน