• พิมพ์ระพัฒน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nunut_pim@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-08
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 56392
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
ชีวิตต้องก้าวเดิน...
แสงทองแห่งชีวิต...ล้มแล้วต้องลุก สู้สู้สู้ตาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wacharee
วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by พิมพ์ระพัฒน์ , ผู้อ่าน : 3136 , 16:15:04 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

องค์กรที่ไม่เป็นทางการ ในหมู่บ้านโพธิ์ออกกลุ่มแม่บ้านแม้ว่าหมู่บ้านโพธิ์ออกจะมีการรวมกลุ่มแม่บ้านที่ไม่เด่นชัดมากนัก แต่ชาวบ้านก็มีการทำโดยต่างคนต่างทำ แต่จะมีการนำมารวมกันเมื่อมีงานหรือเทศกาลที่สามารถหารายได้เข้าสู่ชุมชนได้ โดยสามารถแยกเป็น จักรสาน เป็นกลุ่มที่ผลิตภัณฑ์ต่างๆจากไม้ไผ่ที่ส่วนใหญ่มีอยู่ในชุมชนแล้วรวมกลุ่มกันจะมี กระติบข้าว ตะกร้า พัด เป็นต้น เป็นการนำวัสดุที่มีในชุมชนมาพัฒนาแปรรูป สภาพ....

อ่านต่อ

Posted by พิมพ์ระพัฒน์ , ผู้อ่าน : 1344 , 16:03:03 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านโพธิ์ออกแผนผังเครือญาติของชุมชน          ภายในหมู่บ้านโพธิ์ออกมีนามสกุลเหมือนกันมากที่สุด “รำมะทิก”ได้รับข้อมูลจากแม่ใหญ่แท่ง   รำมะทิก  อายุ  82  ปี แม่ใหญ่เล่าว่าพ่อแม่ของท่านได้มาตั้งถิ่นฐานอยู่บริเวณนี้เป็นครอบครัวแรกและต่อมาก็เริ่มมีลูกหลานขยายกระจายไปตั้งบ้านเรือนอยู่ทั่วทั้งหมู่บ้าน  นอกจากนั้นครอบครัวของแม่ใหญ่แท่งลูกหลานที่เป็นผู้ชายก็ได้รับคัดเลือกให้เป็นผู้ใหญ่บ้านมาอย่างยาวนาน  แต่ระย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by พิมพ์ระพัฒน์ , ผู้อ่าน : 1439 , 15:18:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชุมชนบ้านโพธิ์ออกประวัติศาสตร์ชุมชน          เมื่อประมาณปี พ.ศ.2384 ได้มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งอพยพมาจากบ้านโนนน้ำเที่ยง ปัจจุบันเป็นร่องรอยของบ้านร้างโดยคนกลุ่มนี้คือ ท้าวพันที ท้าวหลวงด่านและท้าวเพีย ได้พากันอพยพมาจากบ้านโนนน้ำเที่ยงย้ายมาทางทิศใต้ คาดว่าภูมิประเทศคงจะแห้งแล้งจึงได้มาที่พื้นที่ที่เหมาะสมแก่การเพาะปลูก เพราะมีลำห้วยตองแวดซึ่งเป็นที่ที่อุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การทำมาหากินจึงได้มาตั้งถิ่นฐานอยู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by พิมพ์ระพัฒน์ , ผู้อ่าน : 850 , 17:18:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                            เคียงมูลที่ฮ่องอ้อ                ในวันที่ 14 กุมภานั้นคงเป็นวันที่หลายคู่นั้นบอกรักกัน ปีนี้เป็นปีที่ฉันคิดว่าพิเศษสำหรับฉันมากๆ ก็เพราะการได้ไปดูบ้านฮ่องอ้อซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆที่อยู่ อ.สว่างวีระวงค์ จ.อุบลราชธานี  ที่มีการอนุรักษ์พันธุ์ปลาที่แม่น้ำมูล          สภาพภายในหมู่บ้านนั้นชาวบ้านมีการอยู่ที่เรียบง่ายมาก พึ่งพิงธรรมชาติ และการต้อนรับก็เป็นกันเอง....

อ่านต่อ

Posted by พิมพ์ระพัฒน์ , ผู้อ่าน : 18218 , 12:56:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำนานหลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด : ตำนานแห่งอารมณ์ศรัทธาและอิทธิปาฎิหาริย์          หลวงปู่ทวดหรือหลวงพ่อทวด ในความหมายของชาวไทยท้องถิ่นภาคใต้แถบพื้นที่จังหวัดสงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส หมายถึง “ พระภิกษุที่มรณภาพแล้ว แต่เชื่อว่าดวงวิญญาณยังคงศักดิ์สิทธิ์หรือมีบุญญาธิการสูงคล้ายๆกับเทพหรือเทวดา หลวงพ่อทวดชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกป้องคุ้มครองผู้ที่เคารพนับถือ แต่ภายหลังคำนี้ไ....

อ่านต่อ


/7