• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 384117
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม 2553
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 3647 , 20:43:04 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ปรัชญามดปรัชญาที่1มดไม่เคยละความพยายามหากมันมุ่งหน้าไปทางทิศใด แล้วเกิดอุปสรรค = ถูกปิดกั้นหนทางมันจะพยายามหาทางเดินทางอื่น มันจะได้ขึ้นไต่ลงไต่ไปรอบๆมันจะมองหาหนทางอื่นเสมอข้อคิดจงอย่าละความพยายามในการหาหนทางไปสู่สิ่งที่มั่นหมายปรัชญาที่2  มดคิดถึงฤดูหนาวตลอดฤดูร้อนมันไม่เคยรักสบายจนคิดเพียงว่าคิมหันต์ฤดู จะคงอยู่ตลอดเวลาดังนั้น มันจึงพยายามเก็บสะสมเสบียงไว้สำหรับเหมันต์ ตลอดฤดูคิมหันต์หรรษา ข้อคิ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2553
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1314 , 22:56:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓      อันอำนาจวาสนามันน่ากลัว      พาให้หลงลืมตัวมัวเมาได้      หากรู้ไม่เท่าทันจักบรรลัย      ลำพองใจงายงมจมไม่หลง                      คนเคยรักภักดีอารีกัน                     กลับห้ำหั่นให้ไม่เว้นสงฆ์                     เป็นห้วงร้ายเหวลึกให้นึกปลง                     ยากดำรงคงธรรมพระสัมมาคิดมักใหญ่ใฝ่สูงมุ่งเป็นเจ้าทุกค่ำเช้าเอาแต่ถือยศฐาน์หลงลืมตนว่าคนใช่เทวาโปรดลืมตาดูตัวอย่ามั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2467 , 22:21:24 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เราสร้างวาสนา แล้ววาสนาก็สร้างเรา          ถ้าใจของเราเกิดอย่างนี้บ่อยๆ จิตก็จะคุ้นเป็นนิสัย คือคนเรานี้ อยู่ด้วยความเคยชินเป็นส่วนใหญ่                    เราไม่ค่อยรู้ตัวหรอกว่า ที่เราอยู่กันนี้เราทำอะไรๆ ไปตามความเคยชิน ไม่ว่างจะพูดกับใคร จะเดินอย่างไร เวลามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นเราจะตอบสนองอย่างไร ฯลฯ เรามักจะทำตามความเคยชิน          ทีนี้ก่อนจะมีความเคยชินก็ต้องมีการสะสมขึ้นมา คือทำบ่อยๆบ่อยจนทำไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 สิงหาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 5516 , 18:47:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พ่อแม่เป็นพระพรหม “พระพรหม” ตามความรู้สึกของเราทั่วไปก็คือ พระเจ้าผู้สร้างโลกตามคติของศาสนาพราหมณ์ ส่วนตามคติของศาสนาพุทธ พระพรหมก็คือ ผู้ประกอบด้วยรูปณาน หรืออรูปณาน แล้วจุติจากอัตภาพมนุษย์ไปเกิดเป็นพรหม ที่มีอยู่ของตัวเองเป็นสัดส่วนเรียกว่า “พรหมโลก” แต่ความหมายที่แท้จริงในพระพุทธศาสนา คำว่า พรหม นี้ท่านใช้เรียกบุคคลผู้มีคุณธรรมที่เรียกว่า  “พรหมวิหารธรรม” ครบถ้วนบริบูรณ์ คือ หมายถึง คนเราธรรมดาๆนี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 31039 , 22:18:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรักของพ่อแม่ที่มีต่อลูก                              รักใดเล่า                   รักแน่                 เท่าแม่รัก                        ผูกสมัคร                         ลูกมั่น                มิหวั่นไหว                        ห่วงใดเล่า                       เท่าห่วง              ดังดวงใจ                        ที่แม่ให้                          กับลูก                อยู่ทุกครา                 ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 3645 , 21:48:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนตกปลา(บ้านผู้ก่อสร้างประเทศใต้หวัน)นายชิดไปตกปลาที่หนองน้ำแห่งหนึ่ง ได้ปลาหมอมาหนึ่งตัว หาที่ใส่ปลาไม่ได้ เขาจึงอมไว้ในปาก ปลามันตกใจดิ้นเข้าไปในลำคอ นายชิดทุรนทุทรายหายใจไม่ออก ชักงอตายอยู่ตรงนั้นเองนายชิดตาย เข้าหลักที่ว่า “ปมาโท มฺจุโน ปมํ ความประมาทเป็นหนทางแห่งควาตาย”เมื่อเขาผ่าท้องนายชิด พบว่าปลาหมอยังไม่ตาย แต่ว่านายชิดตาย ที่เล่ามานี้เป็นเรื่องคนตายเพราะปลาหมอทีนี้เราฟังเรื่องปลาหมอตายบ้าง ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กรกฎาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2496 , 21:57:59 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องของอนิจจัง           สูงแล้วกลับต่ำ            คนหลังงอ-โก่ง          ดำแล้วกลับขาว           ผม          ยาวแล้วกลับสั้น          สายตา          มั่นแล้วกลับคลอน        ฟัน          หย่อนแล้วกลับตึง        หู          ซึ้งแล้วกลับเซอะ         สติ ปัญญาลดน้อยลง          เหล่านี้แหละจึงสมกับกลอนบทหนึ่งท่านประพันธ์ไว้ไพเราะมากว่า            ดูโรงเรือนเปรียบเหมือนกับสังขาร     ปลูกไว้นานเก่าคร่ำฉล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2370 , 19:30:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หัดลดมาตรฐาน            เพราะชีวิตเป็นอนิจจัง เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลง ถ้าเรารู้การปรับใจให้เข้ากับความเป็นจริงว่าเป็นอย่างไร ถ้าลดมาตรฐาน เช่น บางคนตั้งใจว่าปีใหม่นี้จะใช้เวลาทุกอย่างเป็นประโยชน์มากที่สุด          พระพุทธเจ้าตรัสว่า                   ขโณ  โว  มา  อุปจฺจคา                   ขณะอย่าล่วงเลยไปเปล่า          บางคนถือว่าเวลาเป็นเงินเป็นทอง ต้องทำงานให้หนักมากขึ้น พอเขาไม่สามารถทำอย่างนั้น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 3512 , 22:35:48 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความสำคัญ “นโม”“ทำไมต้องตั้งนโมก่อนเสมอ เช่น พระจะให้ศรีก็ตั้งนโมก่อน จะสวดมนต์ก็ตั้งนโมก่อน จะถวายสังฆทานก็ตั้งนโมก่อน นโมมีความสำคัญอย่างไร“เพราะยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากที่ยังไม่รู้ จะขออธิบายให้ฟังนโม ตสฺส ภควโต อรหโต สมฺมาสมฺพุทธสฺส รวม ๑๘ คำนี้มีความสำคัญมากเพราะเป็นที่รวมคุณของพระพุทธเจ้าไว้ทั้งหมดอันว่าคุณของพระพุทธเจ้านั้นมาก ดังพระบาลีในขันธปิตตคาถาตอนหนึ่งว่า อปฺปมาโณ พุทฺโธ แปลว่า พระพุทธเจ้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 3168 , 01:10:07 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีสร้างเสน่ห์เสน่ห์ คืออะไร?เสน่ห์ คือลักษณะที่น่ารักทำไมคนเราจึงต้องสร้างเสน่ห์?ก็เพราะเสน่ห์เป็นเสมือนแก้วสารพัดนึก ซึ่งสามารถจะบันดาล ลาภ ยศ สรรเสริญ สุข ให้เกิดขึ้นได้ตรงกันกับเสียด คือ ลักษณะที่ไม่น่ารัก เพราะเสนียดเป็นตัวทำลาย ยศ สรรเสริญ สุขให้พินาศไปมีสุภาษิตอยู่บทหนึ่ง เป็นเครื่องรับรองคำกล่าวนี้คือ“จะปรารถนาสิ่งใดไม่เกินนัก เอาความรักแลกได้ดังประสงค์”ทางเกิดเสน่ห์ที่พระพุทธเจ้าตรัสไว้คือ“....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2711 , 18:30:32 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ระงับความโกรธแบบง่าย ๆ ทันทีที่คุณโกรธ           หนึ่ง    ควรพาตัวเองออกจากสภาพแวดล้อมที่โกรธนั้นให้เร็วที่สุด           สอง     งดการพูด เพราะถ้าคุณพูด สิ่งที่มึควรพูดจะหลุดออกจากปาก                 สาม     งดการตัดสินใจทันทีคนที่ตัดสินใจในนาทีที่มีความโกรธครอบงำ        กลุ้ม รุมหัวใจนั้น การตัดสินใจจะด้อยประสิทธิภาพและเต็มไปด้วยอคติ             สี่        พาตัวเองเดินไปล้างหน้าล้างตาในห้องน้ำเพื่อเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2047 , 20:33:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรักและความเมฆตา ในทรรศนะของพระพุทธศาสนา ถ้าพูดอย่างตรงไปตรงมาความรักยังเป็นเรื่องของอารมณ์ เป็นเรื่องในระดับโลกียวิสัยแต่ความเมตตาก็เป็นเรื่องของอารมณ์และเป็นเรื่องในระดับโลกียวิสัยแต่ความรักมีปริมณฑลแคบว่าความเมตตา เพราะความรักนั้นมักจะเกิดขึ้นจำเพราะเจาะจงกับที่เรามีความเสน่หาเท่านั้นส่วนความเมตตานั้นสามารถขยายปริมณฑลไปจากคนที่รารักไปจนถึงคนที่เราเกี่ยวข้อง ไปจนถึงคนที่เราร่วมชาติ ร่วมศาสนา ร่ว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2924 , 21:06:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                              เชิญร่วมสร้างกุศล                                  (เมรุหลังเก่าไม่สามารถใช้งานได้แล้ว ได้ใช้งานทั้งหมด 47 ศพ)ขอเชิญร่วมบริจาคในการสร้าง“เมรุ”(หลังใหม่)โดยเมรุวัดวังน้อยวนารามหลังปัจจุบันได้สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๓๗และปัจจุบันได้เริ่มเสื่อมโทรมลงตามกาลเวลาและเพื่อเป็นลดมลพิษทางอากาศการเผาแบบเชิงตะกอนทางวัดวังน้อยนารามจึงต้องกาจัดสร้าง“เมรุ”หลังใหม่ขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ฌาปนก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2552
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2699 , 01:03:17 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันอัฏฐมีบูชา วันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้าวันอัฏฐมีบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง คือ เป็นวันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระของพระพุทธเจ้า หลังจากเสด็จดับขันธ์ปรินิพพานได้ ๘ วัน คือหลังจากวันวิสาขบูชาแล้ว ๘วัน เป็นที่น่าเสียดายว่า วันอัฏฐมีบูชานี้ ในเมืองไทยเรามักลืมเลือนกันไปแล้ว จะมีเพียงบางวัดเท่านั้น ที่จัดให้มีการประกอบกุศลพิธีในวันนี้ประวัติพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ หลังจากพระ....

อ่านต่อ


/7
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]