• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 376008
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันพฤหัสบดี ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1914 , 16:00:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนเริงกาม          พุทธทำนายตอนนี้ ขอเชิญท่านผู้อ่านลองพินิจพิเคราะห์ สังเกตดูความเป็นไปของสถานการณ์ปัจจุบันทั้งในประเทศและต่างประเทศดูบ้างว่า จะตรงกับที่พระพุทธองค์ทำนายฝันให้กับพระเจ้าปเสนทิโกศล เมื่อประมาณ 2500 ปี มาแล้วหรือไม่          ความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล ก็มีอยู่ว่า                                      *************          พระองค์ได้เห็นต้นไม้ พองอกได้คืบได้ศอก ก็ออกดอกออกผล ทั่วทั้งแผ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1194 , 10:30:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภัย...สังคมพระเจ้าปเสนทิโกศลได้สุบินนิมิตว่า...เห็นกวางไล่กินเสือ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ปรกติมีแต่เสือจะไล่กินกวางพระพุทธองค์ได้อธิบายทำนายไว้ตามที่โบราณาจารย์ได้แต่งเป็นกวีเกี่ยวกับเรื่องราวนี้ไว้ว่าสิบหกเห็นเนื้อสมันนั้นไล่เนื้อพยัคฆ์เบื่อเบือนหน้าเข้าป่าหายมีพระพุทธบรรหารประทานทาย                                  ว่าสานุศิษย์ทั้งหลายจะสู้ครู        จะหักหาญท่านผู้ใหญ่ให้เป็นน้อย                    ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 7060 , 18:21:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่มาของพุทธศาสนาในไทยบรรดาศาสนาสำคัญที่มีผู้นับถือเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน พระพุทธศาสนานับว่าเป็นศาสนาที่มีอายุเก่าแก่เป็นอันดับสอง รองจากศาสนาพราหมณ์ที่ดำรงอยู่ในรูปของศาสนาฮินดู พระพุทธศาสนาอุบัติขึ้นในโลกเมื่อ ๔๕ ปีก่อนพุทธศักราช (พุทธศักราชเริ่มนับ ๑ ถัดจากปีที่พระพุทธเจ้าเสด็จดับขันธปรินิพพาน) ในดินแดนชมพูทวีปซึ่งในปัจจุบันได้แก่ ประเทศอินเดีย และเนปาล โดดยเริ่มขึ้นในวันที่พระพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 7317 , 23:36:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันมาฆบูชาวันมาฆบูชา กับวันขึ้นตรง ๑๕ ค่ำ กลางเดือน ๓ หรือประมาณราวเดือนกุมภาพันธ์ แต่หากเป็นปีอธิกมาส (ปีที่มีเดือน ๘ สองหน) วันมาฆบูชาจะเลื่อนไปเป็น วันขึ้น ๑๕ ค่ำกลางเดือน ๔ หรือประมาณเดือนมีนาคม วันมาฆบูชา ย่อมาจากคำว่า "มาฆปุรณมีบูชา" แปลว่า การบูชาพระในวันเพ็ญเดือน ๓ ถือเป็น "วันจาตุรงคสันนิบาต" แปลว่า การประชุมอันประกอบด้วยองค์ ๔ ซึ่งเป็นเหตุการณ์อัศจรรย์เกิดขึ้นพร้อมกันในสมัยพุทธกาล คือ๑. พระ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by , ผู้อ่าน : 2800 , 10:35:20 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อนเพื่อเป็นพระราชกุศลถวายสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์รุ่นที่ ๓ ระหว่างวันที่ ๖ - ๑๗ เมษายน พุทธศักราช ๒๕๕๑จังหวัดกำแพงเพชร  สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดกำแพงเพชร     ร่วมกับ องค์การบริหารส่วนตำบล สังกัดสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกำแพงเพชรและสำนักพุทธศาสนาจังหวัดกำแพงเพชร  ณ  หน่วยการอบรม  วัดวังน้อยวนาราม บ้านวังน้อย ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2310 , 23:21:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กฐินราษฎร์ กฐินราษฎร์ เป็นกฐินที่ประชาชนหรือราษฎรที่เลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา มีกำลังศรัทธานำผ้ากฐินของตนเองไปทอดถวาย ณ วัดต่างๆ (เว้นไว้แต่วัดหลวงที่กล่าวมาแล้วในกฐินหลวง) การทอดกฐินของราษฎรตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีการเรียกชื่อแตกต่างกันออกไปตามลักษณะวิธีการทอดถึง 4 รูปแบบคือ  กฐิน หรือ มหากฐิน จุลกฐิน หรือ กฐินแล่น กฐินสามัคคี กฐินตกค้าง กฐิน หรือ มหากฐิน เป็นกฐินที่ราษฎรนำไปทอด ณ วัดใดวัดหนึ่ง ซ....

อ่านต่อ

Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 5466 , 23:15:41 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กฐินต้น กฐินดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเพราะพระเจ้าแผ่นดินเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดที่มิใช่วัดหลวง และมิได้เสด็จไปอย่างเป็นทางการหรืออย่างเป็นพระราชพิธี แต่เป็นการบำเพ็ญพระราชกุศลส่วนพระองค์อีกด้วย พลตรีหม่อมทวีวงศ์ถวัลยศักดิ์ (ม.ร.ว.เฉลิมลาภ ทวีวงศ์) ได้เล่าประวัติเรื่องการเกิดขึ้นของกฐินต้นนี้ไว้ว่า            "กฐินส่วนพระองค์นี้ ในสมัยก่อนรัชกาลที่ 5 จะเรียกว่าอย่างไรนั้นยังไม่พบหลักฐาน มาเร....

อ่านต่อ

Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2191 , 23:12:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กฐินหลวง เมื่อพระพุทธศาสนาได้เผยแผ่เข้ามายังสุวรรณภูมิและประดิษฐานอยู่บนผืนแผ่นดินนี้อย่างสถิตย์สถาพร ประชาชนไทยได้ยอมรับนับถือพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ การทอดกฐินก็ได้กลายเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมา พระเจ้าแผ่นดินผู้ครองแผ่นดินสยามได้ทรงรับเรื่องกฐินนี้ขึ้นเป็นพระราชพิธีอย่างหนึ่ง การที่พระเจ้าแผ่นดินทรงบำเพ็ญพระราชกุศลเกี่ยวกับกฐินเป็นพระราชพิธี ทำให้เรียกกฐินนี้ว่า กฐินหลวง วัดใดก็ตามไม่ว่าจะเป....

อ่านต่อ

Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2955 , 23:09:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำนานของกฐิน ครั้งพุทธกาล มีเรื่องเล่าไว้ในคัมภีร์พระวินัยปิฎกกฐินขันธกะว่า ครั้งหนึ่งภิกษุชาวเมืองปาฐา ประมาณ 30 รูป ซึ่งถือธุดงควัตรอย่างยิ่งยวด มีความประสงค์จะเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าซึ่งขณะนั้นประทับอยู่กรุงสาวัตถี แคว้นโกศล จึงพากันเดินทางมุ่งหน้าไปยังเมืองนั้นพอถึงเมืองสาเกต ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงสาวัตถีประมาณ 6 โยชน์ก็เป็นวันเข้าพรรษาพอดี เดินทางต่อไปมิได้ต้องจำพรรษาอยู่ที่เมืองสาเกตตามพระวินัยบัญญัติ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2072 , 09:11:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พิธีทอดกฐิน เป็นงานบุญที่มีปีละครั้ง ท่านจึงจัดเป็นกาลทาน แปลว่า "ถวายตามกาลสมัย" คำว่า "กฐิน" มีความหมายที่เกี่ยวข้องกันอยู่หลายความหมายดังนี้ กฐินที่เป็นชื่อของกรอบไม้ กรอบไม้แม่แบบสำหรับทำจีวร ซึ่งอาจเรียกว่าสะดึงก็ได้ เนื่องจากในครั้งพุทธกาลการทำจีวรให้มีรูปลักษณะตามที่กำหนดกระทำได้โดยยาก จึงต้องทำกรอบไม้สำเร็จรูปไว้ เพื่อเป็นอุปกรณ์สำคัญในการทำเป็นผ้านุ่งหรือผ้าห่ม หรือผ้าห่มซ้อนที่เรียกว่าจีวรเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 4513 , 14:10:15 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สร้างอุโบสถวัดวังน้อยวนาราม           วัดวังน้อวนาราม  เดิมเป็นป่า  สร้างขึ้นเมื่อ  พ.ศ.๒๕๑๙  เป็นกระต็อบมุงด้วยหลังคา  และไม่มีอาณาบริเวณ  มีพระบ้างไม่มีบ้าง  ต่อมาเมื่อ  พ.ศ.๒๕๒๒  เริ่มมีพระมาจำพรรษา  แต่อยู่ได้  ๒-๓  ปี  ก็ปล่อยให้วัดร้าง  มาตั้งแต่  พ.ศ.๒๔๓๓  หลวงตาป้วน  ได้มาจำพรรษา  และได้ร่วมกับพระครูใบฎีกาธีรพัฒน์ และคณะศรัทธาจากกรุงเทพฯ  ได้เริ่มมาสร้างวัดขึ้นในปี  พ.ศ.๒๕๓๔  จนกระท....

อ่านต่อ

Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2537 , 12:37:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        วัดวังน้อวนาราม  เดิมเป็นป่า  สร้างขึ้นเมื่อ  พ.ศ.๒๕๑๙  เป็นกระต็อบมุงด้วยหลังคา  และไม่มีอาณาบริเวณ  มีพระบ้างไม่มีบ้าง  ต่อมาเมื่อ  พ.ศ.๒๕๒๒  เริ่มมีพระมาจำพรรษา  แต่อยู่ได้  ๒-๓  ปี  ก็ปล่อยให้วัดร้าง  มาตั้งแต่  พ.ศ.๒๔๓๓  หลวงตาขวัญ  ได้มาจำพรรษา  และได้ร่วมกับพระครูใบฎีกาธีรพัฒน์ และคณะศรัทธาจากกรุงเทพฯ  ได้เริ่มมาสร้างวัดขึ้นในปี  พ.ศ.๒๕๓๔  จนกระทั่งถึง  พ.ศ.๒๕๓๖  ได้ประกอบพิธีวางศิลาฤก....

อ่านต่อ


/1
<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]