• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372293
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1184 , 10:30:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภัย...สังค

พระเจ้าปเสนทิโกศลได้สุบินนิมิตว่า...เห็นกวางไล่กินเสือ ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ปรกติมีแต่เสือจะไล่กินกวางพระพุทธองค์ได้อธิบายทำนายไว้ตามที่โบราณาจารย์ได้แต่งเป็นกวีเกี่ยวกับเรื่องราวนี้ไว้ว่า

สิบหกเห็นเนื้อสมันนั้นไล่เนื้อ

พยัคฆ์เบื่อเบือนหน้าเข้าป่าหาย

มีพระพุทธบรรหารประทานทาย

                                  ว่าสานุศิษย์ทั้งหลายจะสู้ครู

        จะหักหาญท่านผู้ใหญ่ให้เป็นน้อย

                                  สำทับถ้อยขี่ข่มคารมขู่

    ยกย่องกายหมายประกวดอ้างอวดรู้

                                    จะลบหลู่ขู่ซ้ำคำพาล

           สงฆ์ทรงศีลบริสุทธิ์จะทรุดเศร้า

ผู้เป็นเจ้าจะหลีกกลี้หนีสถาน

ซึ่งบพิธนิมิตเห็นสิบหกประการ

ไม่มีเหตุเภทพาลแก่พระองค์

           จะได้โลกทั้งหลายในภายหน้า

พึงจำไว้พิจารณาอย่าลืมหลง

                                     จะเสื่อมสูญเมธีกวีวงศ์

            และฝูงหงส์พงศ์ประยูรตระกูลพราหมณ์

จะเฟื่องฟูชูชมนิยมหยาบ

แบกแต่บาปหาบนรกยกขึ้นหาม

                                    อีกกองกรรมก็จะนำสนองตาม

จะลงหนังสุนัขถามเมื่อยามตาย

               พระไตรรัตน์จะวิบัติเศร้าหม่นหมอง

ไม่ผุดผ่องแผ้วผาดสะอาดฉาย

ศักราชคำรพนั้นสองพันปลาย

                                    จะต้องพุทธทำนายไว้แน่เอย

พระพุทธองค์ทรงทำนายว่า เรื่องร้ายต่างๆจะเกิดในอนาคต เมื่อมนุษย์ไร้ศีลธรรมต่อไปเมื่อศีลธรรมเสื่อมจากจิตใจคน พ่อแม่จะกลัวลูก ครูจะกลัวลูกศิษย์ นายจ้างจะกลัวลูกจ้าง ผู้ใหญ่จะกลัวผู้น้อง ผู้ทรงศีลก็จะหลบหนีพระผู้ทุศีล เพราะเบื่อที่จะเห็นความชั่วของคนเหล่านี้

 สังคมไทยของเราก็มีเหตุเภทภัยร้ายแรงอยู่บ่อยๆ บางเยื่องก็ประทุเป็นรูปธรรมที่เห็นได้ชัดเมื่อเร็วๆนี้เกิดเหตุการณ์อันน่าสยดสยองขึ้นอย่างไม่คาดฝัน ผู้คนถูกเผาทั้งเป็นจากการระเบิดของถังแก๊ส ตายทันทีเกือบ 60 ศพ ที่ยังไม่ตายก็เหมือนตายทั้งเป็น เพราะต้องอยู่อย่างทุกข์ทรมาน ร่างกายเต็มไปด้วยบาดแผลพุพองดำๆด่างๆ หลายคนต้องพิการไปตลอดชีวิต เหตุเกิดเพราะอะไร เกิดเพราะความเห็นแก่ได้ และความประมาทของคน โดยปกติแล้ว เรื่องนี้ในต่างประเทศเขาถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมาก เขาจะฝังท่อแก๊สไว้ใต้ดิน แล้วไปโผล่เอาที่ปั๊มแก๊ส ซึ่งอยู่ห่างไกลจากตัวเมือง จนพ้นอันตราย ไม่ปล่อยให้มีการขนส่งเพ่นพ่านอย่างในเมืองไทย แถมปั๊มแก๊สของเรา ยังปล่อยให้ตั้งอยู่ใกล้ชุมชนอีกเหตุที่ทำกันได้เช่นนี้ ก็เพราะนักการเมืองไทยที่ได้รับผลประโยชน์จากพ่อค้า แก้กฎหมายหรือออกกฎหมายให้ตั้งปั๊มแก๊สอยู่ในเขตอันตรายได้ ดังทีเป็นข่าวฉาวโฉ่มาแล้ว

            นักการเมืองไทยก็เปรียบเสมือนผู้มีอำนาจ เมื่อเป็นใหญ่เป็นโต ก็เปรียบเสมือนเสือ ลูกกวางคือพ่อค้า ซึ่งไม่มีอำนาจอะไร (นอกจากอำนาจเงิน) วิ่งไล่กัดกินหรือครอบงำได้ จะบงการหรือจัดการอย่างไรก็ได้ ใครจะเดือดร้อนฉิบหายวุ่นวายอย่างไร ฉันไม่เกี่ยว แล้วผลร้ายตกกับใคร ถ้าไม่ใช่ประชาชน

เรื่องที่น่าเป็นห่วงอีกเรื่องหนึ่ง ที่ตรงกับพุทธทำนายตอนนี้ก็คือ คนไทยซึ่งเป็นเจ้าของผืนแผ่นดิน มีแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ทำการเกษตรเลี้ยงพลโลกมาเป็นเวลาช้านาน เดี๋ยวนี้กำลังมีนโยบาย จะให้สังคมไทยเจริญทางด้านวัตถุยิ่งขึ้น “ความเจริญก้าวหน้าสุดขีดของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ที่ทำให้เกิดสิ่งประดิษฐ์มหัศจรรย์ก็จริง แต่ความเจริญนี้มีผลต่อคนส่วนน้อยที่มีอำนาจและความมั่งคั่ง ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นผลสืบเนื่องต่อมานั่นคือ ความพินาศย่อยยับของทรัพยากรธรรมชาติ ที่ถูกนำมาถลุงเพื่อสร้างความเจริญทางเทคโนโลยี และเพื่อความหรูหราฟุ้งเฟ้อของคนบางกลุ่ม

           นักธุรกิจและนักการเมืองในบ้านเรา มักเชื่อเรื่องความเจริญเติบโตอย่างไม่มีขีดจำกัด การขยายตัวทางเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่ไม่อาจหยุดยั้งได้ เพราะต่างทึกทักกันว่านี่เป็นหนทางเดียว ที่ความมั่งคั่งจะไหลบ่าไปถึงปากท้องของคนยากจน แต่แท้จริงแล้ว การเจริญเติบโตในอัตราสูง ไม่เพียงแต่ไม่สามารถบรรเทาปัญหาของสังคมและของประชาชนส่วนใหญ่ได้ การว่างงานและความเสื่อมโทรมในสังคมกลับเพิ่มขึ้น การขยายตัวทางเศรษฐกิจกำลังทำลายความงดงามตามธรรมชาติทางทัศนียภาพ ด้วยสิ่งก่อสร้างที่อัปลักษณ์ ทำให้เกิดมลภาวะในอากาศและแม่น้ำลำธารเป็นพิษ ระบบเศรษฐกิจที่ส่งเสริมการบริโภคทางวัตถุ อย่างไม่มีขอบเขตจำกัด ย่อมพัฒนาเติบโตไม่ได้ในระยะยาว และจักต้องพังทลายในที่สุด

            มนุษย์กำลังทำลายสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติพร้อมๆกับการสร้างสิ่งแวดล้อมใหม่ที่เลวร้ายเพิ่มขึ้นมา จึงเป็นได้ว่า ต้นตอที่แท้จริงของปัญหาสิ่งแวดล้อม อยู่ที่จิตใจและศีลธรรมของมนุษย์เอง หากจิตใจและศีลธรมตกต่ำเสียแล้ว จะไปหวังอะไรกับความรับผิดชอบในการแก้ปัญหา

            ทุกวันนี้รัฐบาลกำลังส่งเสริมให้พ่อค้านายทุนต่างชาติมาลงทุน สร้างโรงงานอุตสาหกรรม กว้านซื้อที่ดินจากประชาชนโดยวิธีเลี่ยงกฎหมาย และให้ราคาสูงบ้าง ใช้อิทธิพลบังคับบ้าง

             ชาวบ้านที่ยากจนและมีหนี้สินอยู่แล้ว ก็ถูกอำนาจเงินหลอกล่อ ขายที่ดินอันอุดมสมบูรณ์ให้กับพ่อค้า ตัวเองเคยเป็นเจ้าของที่ดิน เปรียบเสมือนเสือที่เป็นเจ้าป่า ต้องแปรสภาพเป็นลูกจ้างของโรงงาน ที่อยู่บนผืนแผ่นดินที่ตัวเองเคยเป็นเจ้าของ หรือไม่ก็กลายเป็นคนหิ้วถุงกอล์ฟตามสนามกอล์ฟ ทั้งๆที่เดิมเคยเป็นที่ของตัวเอง เรียกว่า เสือกลายเป็นกวาง หรืออยู่ในท้องกวางไปโดยปริยาย คิดกันให้ดีๆว่ามันน่าอดสูแค่ไหน

                แต่ละคนที่เข้ามาเป็นใหญ่เป็นโต  ล้วนแต่อ้างว่ารักชาติรักแผ่นดิน  แต่กลับช่วยกันขายชาติขายแผ่นดิน   อะไรทำให้เขาหน้ามืดตามัว   ขาดความรับผิดชอบ  ทิ้งปัญหาให้คนรุ่นหลังอำนาจของผลประโยชน์  อำนาจของเงินมันยิ่งใหญ่สำหรับคนที่หลงมันจริงๆ  ใครจะท้วงติง  ชี้บอกอย่างไร  ก็ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นฉันมีอำนาจ  ฉันจะทำเสียอย่างใครจะทำไม  ?   เรื่องนี้มีผู้รู้หลายท่านวิจารณ์มามากแล้ว  แต่ก็ไม่สามารถยับยั้งความโลภของมนุษย์ได้  หรืว่ามันถึงยุคกาลที่ต้องเป็นไปตามพุทธทำนายแล้ว  อะไรจะเกิดขึ้นอีกในอนาคตยังไม่มีใครทราบ  แต่ความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในขณะนี้ได้พิสูจน์แล้วว่า  ถ้าจิตใจของมนุษย์ไร้คุณธรรม  ความเดือดร้อนวุ้นวายก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

                “ ผู้ที่ห้ามหรือยับยั้งสิ่งชั่วสิ่งไม่ดี  ผู้นั้นกำลังสร้างความสบง  กำลังยุติปัญหา  แต่ผู้มาห้ามคนทำความดี  คนนั้นกำลังทำความไม่สงบ  กำลังสร้างปัญหา”

เมื่อคนในสังคมไร้ศีลธรรมอยู่อย่างนี้  ความอยู่เย็นเป็นสุขก็เกิดขึ้นยาก  ถ้าคนที่เลวร้ายกลับใจเป็นคนดี  และคนดีมีกำลังใจทำดีเรื่อยๆไป  สังคมของเราก็จะไปรอดและปลอดภัย

               

   “ ความเลวร้ายของมนุษย์ทุกวันนี้

     ไม่ได้เกิดจากความโง่

      หากเกิดแต่ความผิดพลาด

      สิ่งที่ทำร้ายเราไม่ใช่สิ่งที่เราไม่รู้

      แต่เป็นสิ่งที่เราคิดผิดว่าเรารู้ต่างหาก ”

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
raksanok วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raksanok
 raksanok เพราะควมสุขอยู่ทีใจ  www.sumbydesign.net

ดีมากๆเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Duplex วันที่ : 26/02/2008 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Duplex

ดีจังชอบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 25/02/2008 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

อือม์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]