• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 376059
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันอาทิตย์ ที่ 30 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1384 , 16:35:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บุญไม่เกี่ยว เหนียวไว้ก่อน      ติ๋งหนืดเป็นคนขี้เหนียวมาก ทั้งชาติยังไม่เคยให้ของใครเลย เวลาใครเอาอะไรมาให้ก็มักพูดแซวว่า แล้วเงินล่ะมีไหม ออกเงินค่าอะไรให้ใครบ้างไม่เคย ออกแทนไปแล้วต้องทวงคืน จนใครๆ ในบริษัทตั้งให้เป็นนายกสมาคมขี้เหนียวแห่งชาติ      ความเหนียวนี่ก็บดบังสายตา เวลาใครทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พ่อแม่ ก็คิดในใจว่า พระกินข้าวไปหมดแล้ว จะไปถึงพ่อแม่ได้ไง คิดแล้วรู้สึกตัวเองฉลาดไม่ถูกหลอก ติ๋ง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2400 , 16:59:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธรรมะอินเตอร์เน็ตตี๋เล็กเป็นคนทันสมัย ชอบของททันสมัย แต่งตัวทันสมัย ติดตามวิทยาการทันสมัย มือถือต้องรุ่นใหม่ เรื่องอินเตอร์เน็ตจึงไม่พลาดอยู่แล้ว นั่งดูทั้งวันทั้งคืน อยากให้มีอินเตอร์เน็ตในร้านแมคโดนัลด์พร้อมเตียง จะได้นอนในร้านเล่นอินเตอร์เน็ตทั้งคืนมันเทเมื่อก่อนเขาเรียกตัวเองว่าแมค ย่อมาจากแมคโดนัลด์ ตอนนี้เขาเรียกตัวเองว่าคลิกเกอร์ แต่แม่ยังเรียกว่าตี๋เล็กคลิกเกอร์มองจางวางตุ๋ยด้วยสายตาดูหมิ่น เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1385 , 15:53:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แผ่นดิน ... วิปริตพุทธทำนาย เป็นเรื่องราวที่มาตั้งครั้งพุทธกาลพระพุทธองค์ทรงอธิบายทำนายสุบินนิมิตของพระเจ้าปเสนทิโกศล ไว้ว่าเหตุการณ์เลวร้ายหรือภัยพิบัติต่างๆจะเกิดแก่สังคม ในยุคที่ผู้นำหรือผู้ปกครองของคดโกง เบียดเบียนคนดีมีคุณธรรม จึงทำให้เกินความระส่ำระสายเดือดร้อนขึ้นในสังคมยุคนั้นๆ            สังคมไทย ในยุคปัจจุบันของเรา จะเป็นอย่างพี่พระพุทธองค์ทรงอธิบายทำนายไว้หรือไม่  ก็ขอเชิญท่านติดตามเรื่องร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1403 , 14:55:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีครองเรือนก่อนอื่นก็จะขอนำท่านไปให้รู้จักกับวิธีครองเรือนเสียก่อน วิธีครองเรือนนั้นมี ๒ วิธีคือ๑ โลกวิธี๒ ธรรมวิธีโลกวิธีนั้น หมายถึง การครองเรือนอย่างโลก โลกนั้นไม่มีกฎเกณฑ์อะไร ครองตาอารมณ์ปราศจากหลักยึดเหนี่ยว เหมือนสวะลอยตามน้ำ น้ำขึ้นก็ขึ้นด้วย น้ำลงก็ลงด้วย ติดอยู่ที่ไหนก็ค้างที่นั่น บางท่านเรียกการครองเรือนแบบนี้วาครองแบบเลื่อนลอย เรื่องยุ่งยากต่างๆ เช่นการหย่าร้างกัน ทะเลาะวิวาทกันเป็นต้น ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1218 , 19:16:08 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จระเข้ไม่มีลิ้นจริงหรือว่ากันว่าจระเข้นั้นไม่มีลิ้น เพราะถูกระต่ายถีบจนลิ้นขาด มีเรื่องเล่ากันว่า จระเข้ตัวหนึ่งงับกระต่ายเอาไว้ได้ ก่อนที่มันจะกินก็คำราม ฮือ ๆๆกระต่ายเจ้าปัญญาบอกจระเข้ว่า “ร้องฮือ ๆๆ ข้าพเจ้าไม่กลัวหรอก ต้องร้อง ฮา ๆๆ”จระเข้หลงเชื่ออ้าปากร้อง “ฮา ๆๆ” กระต่ายได้ทีกระโจนถีบลิ้นจระเข้ขาด ขณะเดียวกันจระเข้ก็งับหางกระต่ายขาด เพราะฉะนั้นจระเข้จึงไม่มีลิ้น และกระต่ายก็หางกุดตั้งแต่นั้นมาแ....

อ่านต่อ

Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1390 , 11:52:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีกาเผาบ้านนายปลั่งท่านผู้อ่านคงจะสงสัยว่าเป็นนกเป็นกาจะไปเผาบ้านเรือนเขาได้อย่างไร เพื่อแก้ความสงสัยโปรดอ่านต่อไป นายปลั่งบ้านอยู่สมุทรปราการ มีอาชีพเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ขาย ศัตรูของนายปลั่งก็คืออีกา มักจะมาขโมยลูกเป็ดลูกไก่ของแกไปกินอยู่เสมอ            นายปลั่งแกโกรธมาก คอยดักจับอีกาอยู่เป็นเวลานาน จนวันหนึ่งแกจับอีกาได้ตัวหนึ่งเพื่อให้ลมกับความแค้ แกจึงเอาน้ำมันก๊าดราดบนตัวอีกาจนโชกแล้วเอาไฟจุดแล้วก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 7657 , 14:20:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอเชิญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี   กรุงเทพ – กำแพงเพชรและยกช่อฟ้าอุโบสถ ณ  วัดวังน้อยวนาราม  อ.ขาณุวรลักษบุรี  จ.กำแพงเพชรวันเสาร์ที่  ๒๒  มีนาคม  ๒๕๕๑           ด้วยคณะสงฆ์และสานุศิษย์  พร้อมทั้งผู้มีจิตศรัทธา  ได้ร่วมกันบริจาคทุนทรัพย์เพื่อสร้างอุโบสถ  โดยประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์แล้ว  เมื่อวันที่  ๒๐  เมษายน  ๒๕๔๖  โดยได้รับเกียรติจาก  พระธรรมโกศาจารย์  เจ้าคณะภาค  ๒  เป็นประธานในพิธี  พร้อมทั้งค....

อ่านต่อ

Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1204 , 12:09:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขี้ครอก ... เดินถนนเป็นตอนที่พระเจ้าปเสนทิโกศลได้สุบินนิมิตว่า**********เห็นมนุษย์ต่างขัดถาดทองสัมฤทธิ์ราคาเป็นแสน ให้เป็นเงางามจนสะอาด แล้วไปอันเชิญให้สุนัขมาเยี่ยวรด**********            พระพุทธองค์ได้ทรงทำนายไว้ ตามที่โบราณาจารย์ ได้ประพันธ์เป็นบทกวีไว้ว่าหนึ่งสุบินบพิตรนิมิตหมอง               ว่าคนถือถาดพุงป่องปลิ้นค่าถาดถึงแสนตำลึงน่าพึงจินต์          เขาเสร็จสิ้นเช็ดใสแล้วไปวางใกล้สุนัขจิ้งจอกเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 996 , 18:39:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระเจ้าปเสนทิโกศลได้สุบินนิมิตว่า **********ได้เห็นม้าแปลกประหลาด มีสองปาก หิวกระหาย น้ำลายไหลอยู่ตลอดเวลา หญิงชายพากันเอากล้าข้าวเหนียวมาป้อนให้ กินเท่าไรๆ ก็ไม่พอ**********พระพุทธองค์ได้ทรงอธิบายทำนายไว้ ตามที่โบราณาจารย์ได้ประพันธ์เป็นบทกวีไว้ว่า      ห้าฝันว่าม้านั้นมีสองปาก     เห็นหญ้าอยากอ้าปากน้ำลายไหลจนหญิงชายป้อนให้จนอ่อนใจ    ทายว่าภัยจากตุลาที่ว่าความทำนองว่าข้าจะช่วยเจรจา          แนะทาง....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 3661 , 21:24:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลูกบังเกิดเกล้าพุทธทำนายตอนนี้ โบราณจารย์ได้ประพันธ์เป็นบทกวีได้ว่าอีกข้อสามฝันว่าแม่คาวิน            วอนขอนมลูกกินน่าบัดสีโปรดอภิปรายทายว่านิมิตนี         ไปภายหน้าจะมีเป็นแน่นอนคือพ่อแม่แก่ชรามาหาบุตร           ด้วยสิ้นสุดข้าวปลาทั้งผ้าผ่อนต้องมายอมปลอบขอเฝ้าง้องอน    มันขอดค่อนสำทับให้อับอายพูดหยามเหยียดเสียดต่อพ่อและแม่   ไม่กลัวแก่บาปกรรมทำเสียหายมิได้มีหิริโอตตัปปะอาย           หยาบคายขี่ข่มด้ว....

อ่านต่อ

Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1221 , 19:48:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันวิสาขบูชา ตรงกับวันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ หรือราวเดือนพฤษภาคม แต่หากตรงกับปีอธิกมาส คือ มีเดือน ๘ สองหน วันวิสาขบูชาจะเลื่อนไปเป็นวันขึ้น ๑๕ ค่ำ กลางเดือน ๗ หรือราวเดือนมิถุนายน         วิสาขบูชา ย่อมาจากคำว่า “วิสาขปุรณมีบูชา” แปลว่า การบูชาพระในวันเพ็ญเดือนวิสาขะ (คือเดือน ๖) ซึ่งมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น ๓ ประการ ในวันวิสาขบูชา ดังนี้ ประสูติ           ๑. เป็นวันประสูติของเจ้าชายสิทธั....

อ่านต่อ

Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1241 , 19:17:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คิดอย่างไรเรียกว่าคิดถูก คิดอย่างไรเรียกว่าคิดผิด            เราต้องเข้าใจชัดเจนทั้งสองอย่าง ในการปฏิบัติของเรา เราต้องพยายามติดตามดูความรู้สึกนึกคิด ตลอดวันตลอดคืน            ไม่ใช่ปฏิบัติเฉพาะเมื่ออยู่ที่วัด ตั้งแต่นี้ต่อไปไม่ว่าเราจะอยู่ไหน อยู่ที่บ้าน อยู่ที่ทำงาน หรือเที่ยวไปก็ตาม พยายามคอยระวังความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง ติดตามศึกษาความจริงเราไม่ต้องทำอะไรมาก เพียงแต่คอยสำรวมระวัง คอยสังเกตว่า เร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1084 , 18:15:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ปล่อยให้ตนเองอยู่ว่างๆ              การไม่ปล่อยให้ตนเองอยู่ว่างๆ โดยไม่ทำอะไรเลย  จะทำให้การปรับตัวยากขึ้น  และบั่นทอนจิตใจให้แย่ลงไปเรื่อยๆ การหางานทำหรือการพยายามทำงานในหน้าที่ที่ตนเองปฏิบัติอยู่แล้ว เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ถึงแม้ในระยะแรกๆ จะเกิดความรู้สึกท้อแท้กับชีวิต จึงทำให้เบื่อหน่ายกับสภาพแวดล้อมรอบข้าง รวมทั้งการทำงานที่ต้องปฏิบัติอยู่แล้ว ในระยะแรกๆ อาจจะอยากนอน นั่งๆ อยู่เฉยๆ ก็ควรปล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1079 , 19:52:43 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นระหว่างการปรับตัวการลงโทษตัวเอง            การลงโทษตัวเอง  โดยพยายามหาความผิดให้กับตนเอง  เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง บุคคลที่สูญเสียส่วนใหญ่มักจะคิดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับผู้ที่จากไป  โดยคิดกลับไปกลับมา และสุดท้ายมาหยุดที่ตนเอง  ลงโทษว่าตนเองเป็นผู้กระทำ  เป็นผู้ผิดโทษตัวเองที่ทำให้เกิดความสูญเสีย  การพยายามค้นหาความผิดของตนเอง และคนอื่นๆ ที่ใกล้ชิดว่าเป็นผู้ทำให้เกิดความส....

อ่านต่อ


/2
<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]