• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372329
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันจันทร์ ที่ 10 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 2264 , 16:56:37 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สังคมวิกฤต...เห็นผิดเป็นชอบ

 

“อันความดีทำไว้ไม่หายสายสูญ

จะเกื้อกูลตามต้องสนองผล

ให้ความสุขสมหมายดังใจคน

เกิดเป็นคนควรทำแต่กรรมดี”

เป็นที่น่าสังเกตว่า ระยะนี้เหตุการณ์บ้านเมืองมีแต่เรื่องเดือดร้อน อุบัติเหตุที่ไม่น่าเกิดก็เกิดบ่อยจนผิดปรกติ เมื่อไม่นานมานี้ ก็มีข่าวรถไฟชนกันเองบ้าง ตกรางบ้าง ชนกับรถสิบล้อบ้าง ฯลฯ ทั้งๆที่แต่ก่อนนี้อุบัติเหตุทางรถไฟมีน้อยมาก การเดินทางโดยรถไฟถือว่าปลอดภัยที่สุด สาเหตุที่เกิดขึ้นพอสอบสวนกันแล้วก็พบว่า เกิดจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ คนขับเมาบ้าง หลับบ้าง คนนั้นเป็นเหตุคนนี้เป็นเหตุบ้าง ก่อวินาศกรรมบ้าง ความบกพร่องทางวัตถุ ที่คนรับผิดชอบไม่ละเอียดลออเพียงพอบ้าง และประมาทเลินเล่อบ้าง เสร็จแล้วจะหาทางแก้ด้วยการเปลี่ยนรางใหม่ให้ใหญ่ขึ้น หาเรื่องใช้งบประมาณอีกเป็นพันๆล้าน ทั้งๆที่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่รางเป็นเอก แต่อยู่ที่คน

            นอกจากอุบัติภัยดังกล่าวแล้ว ยังเกิดภัยธรรมชาติ เกิดวาตภัย อุทกภัย กระหน่ำภาคใต้ถึงสองครั้งสองหนติดๆกัน ผู้คนตายนับร้อยพัน บ้านช่องพังพินาศ ต้นไม้ล้มระเนระนาด ที่อาศัยที่ทำกินสูญเสียสภาพ นับว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าสลด และรุนแรงมาก หรือว่าเหตุการณ์ที่พระพุทธองค์ทำนายไว้ ได้มาถึงแล้วถึงยุคที่...

                                                ....เดือนดาวฟ้าจะอาเพศ....

                                                บัติเหตุเกิดทั่วทุกทิศาน

                                                หาเมฆจะลุกเป็นเพลิงกาฬ

                                                กิดนิมิตพิสดารทุกบ้านเมือง...

            คงจะไม่มีใครอยากเจอเรื่องทุกข์ร้อนแบบนี้ แต่ถ้าตราบใดผู้คนไร้ศีลธรรม ผู้มีอำนาจข่มเหงรังแกผู้ทรงศีลทรงธรรม ทั้งที่อยู่ในร่างฆราวาสและบรรพชิต ผู้ที่มีอำนาจใช้อำนาจช่วยคนผิดทำลายคนดี ทำลายป่าเขา ห้วยละหาน ธรรมชาตินานา ทำลายเศรษฐกิจ-รัฐกิจ เพราะรู้เศรษฐศาสตร์-รัฐศาสตร์ เพียงทางวัตถุ หรือรูนามธรรมก็แค่ขั้นต้นหยาบๆไม่ลึกซึ้งพอในทางจิตวิญญาณ ผู้มีอำนาจใช้อำนาจช่วยทำลายอุปนิสัยใจคอ และจิตวิญญาณผู้คน

เบียดเบียนผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับบ้านเมืองและประชาชน คงจะต้องเจอภัยพิบัติอย่างหลีกเลี่ยงไม่พ้น

            ท่านที่ติดตามพุทธทำนายมาจนตลอดจนถึงตอนที่สิบสองแล้วคงจะไม่สงสัยว่า ทำไมบ้านเมืองจึงเดือดร้อน สังคมจึงสับสนวุ่นวาย เราจะสักเกตได้ว่า พระพุทธองค์ตรัสไว้เสมอว่า ถ้ามนุษย์ไร้ศีลธรรม ผู้ปกครองหรือผู้มีอำนาจ ถืออำนาจบาตรใหญ่เอาเปรียบและข่มเหงรักแกประชาชน ความเลวร้ายในสังคมก็จะเกิดขึ้น ภัยพิบัติต่างๆนานา ก็จะปรากฏ

            พุทธทำนาย นี้ก็เช่นกัน พระเจ้าปเสนทิโกศลได้สุบินนิมิตว่า

                                    ได้เห็นน้ำเต้าแห้งกลวง ซึ่งปกติลอยน้ำได้ กลับจมดิ่งลงน้ำ

            พระพุทธองค์ได้ทรงอธิบายทำนายไว้ว่า ตามที่โบราณาจารย์ได้แต่งเป็นบทกวีเกี่ยวกับเรื่องราวตอนนี้ไว้ว่า

                                                สิบสองเล่าเห็นน้ำเต้านั้นจมชล

                                    ดูวิกลไม่เคยพบประสบเห็น

                                    พุทธบรรหารว่านานไปจะเกิดเป็น

                                    ข้อที่เข็ญของสัตว์วิบัติมี

                                                ปราชญ์ผู้รู้ธรรมจะต่ำต้อย

                                    พาลาลอยเฟื่องฟูชูศักดิ์ศรี

                                    ผู้พงศาตระกูลประยูรมี

                                    จะลับลี้เสื่อมสูญประยูรยศ

                                                พวกคนพาลจะร่านเริงบันเทิงหน้า

                                    เจรจาผิดธรรมไปจนหมด

                                    ใครปลอกปลิ้นลิ้นลมเป็นคนคด

                                    รู้โป้ปดกลอกกลับจึงนับกัน.....

            พระพุทธองค์อธิบาย หรือทำนายความฝันนี้ไว้ว่าในภายหน้า เมื่อมนุษย์ไร้ศีลธรรม โลกจะวิปริตแปรปรวนจะเกิดภัยพิบัติต่างๆนานา

            นักปราชญ์ผู้มีคุณธรรมจะอยู่ยาก จะถูกกีดกันกลั่นแกล้งจากคนพาลที่มีอำนาจมีอิทธิพล คนบางคนอาศัยวิธีการฉ้อฉลต่างๆ เพื่อปีนป่ายขึ้นสู่ฐานะอันสูงศักดิ์ เพื่อมีอำนาจในบ้านในเมือง แต่ด้วยความเป็นพาลอันเป็นวิสัย จึงชอบใช้อำนาจนั้นไปในทางผิดพลาดเบียดเบียนผู้อื่น ทำความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนโดยพยายามทำทุกวิถีทางเท่าที่จะฉลาด เพื่อไม่ให้ประชาชนจับได้ว่า เป็นการฉ้อโกง เป็นการกดขี่ข่มเหง เป็นการแสวงหารายได้และความสุขสำราญ โดยไม่คำนึงถึงศีลธรรมใดๆ กอบโกยผลประโยชน์อันจะพึงเป็นของประชาชน มาเป็นของตัว แล้วเขาก็หลงเข้าใจตนผิดว่าเป็นคนดีคนฉลาด ไม่มีใครรู้เท่าทันและท้วงติงติเตียนเขาได้ (เมื่อมีอำนาจ ย่อมหาคนกล้าไปท้วงติงได้น้อย) เขาจะดูถูกประชาชนว่า โง่เง่า ไม่รู้เท่าทัน เขาจึงใช้อำนาจที่ไม่เป็นธรรมอยู่ตลอดเวลา และยิ่งร้ายแรงซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ

            ยุคนี้จะเป็นยุคที่คนในภาษาไทยเรียกว่า “ฉลาดเป็นกรด” แต่ในภาษาพระเรียกว่า “เฉกตา” หรือ “พาลตา” คือคนพาลมีอำนาจวาสนา คนทีขี้ประจบสอพลอจะอยู่ได้ ถือว่าเป็นพวกเดียวกันแต่คนที่จริงใจและยึดมั่นในอุดมการณ์ หากขัดผลประโยชน์ของเขาก็จะอยู่ยาก จะต้องถูกกีดกันกลั่นแกล้งให้ตกต่ำลงไป ความดีคือการมีผลประโยชน์ร่วมกัน (ร่วมกันโกง ร่วมกันกิน) ใครให้ผลประโยชน์ได้ คนนั้นคือคนดี ใครขัดผลประโยชน์เขาหรือให้ผลประโยชน์เขาไม่ได้ คนนั้นคือคนเลว ไม่ควรจะอยู่ร่วมสังคมด้วย คนดีที่รักบ้านรักแผ่นดิน จึงถูกกำจัดตลอดเวลา คนที่ต้องการเอาตัวรอดจึงไม่กล้าขัด และมักจะนิยมนับถือถ้อยคำของคนคดโกง

            คำโกหกมดเท็จของคนพาล คำของอลัชชี จะถูกยกย่องนับถือ

            ส่วนคำของสัตบุรุษ ผู้มีศีล มีธรรม ประพฤติดีปฎิบัติชอบแท้จริง จะถูกดูถูกเยาะเย้ยถากถาง หาว่าเป็นถ้อยคำที่วิปริตผิดธรรมวินัย

            ไม่ต้องอื่นไกลยกตัวอย่างง่ายๆ แค่ประกาศแนะนำให้ถือศีล 5 ทั้งๆที่มีคำพรรณนาไว้ตอนท้ายว่า ถ้ารักษาศีล 5 ได้จะมีอานิสงส์หลายอย่าง จะมีโภคทรัพย์ก็เพราะศีล จะไปสู่สุคติโลกสวรรค์ก็เพราะศีล แม้ที่สุด จะไปสู่นิพพานอันยิ่งกว่าสุขก็เพราะศีล แต่ไม่ค่อยมีใครสนใจอยากไป แต่พอเขาได้ยินหรือเห็นภาพโฆษนายั่วยุทั้งของมอมเมาฟุ่มเฟือย มากตัณหาราคะมากความ สิ้นเปลืองโภคทรัพย์ในจอโทรทัศน์ กลับหูผึ่ง น้ำลายไหล หัวใจสั่นบอกไม่ถูก แสดงให้เห็นว่า ค่านิยมของคนทุกวันนี้ต่ำลงมาก

            คนที่หวังผลประโยชน์ จึงชอบเอาสิ่งของมอมเมามาล่อ มาหลอกประชาชน ส่วนคนดีที่พยายามกอบกู้ ป้องกัน ไม่ให้ประชาชน ส่วนคนดีที่พยายามกอบกู้ ป้องกัน ไม่ให้ประชาชนถูกหลอกยั่วตัณหาจากสิ่งมอมเมา จึงต้องทำงานหนัก ไหนจะหนักเพราะต้องคอยจูงนำสังคมให้ไปสู่ทิศทางที่ถูกต้องซึ่งเป็นงานที่ยากแสนยาก นอกจากนี้ยังต้องหนักเพราะคอยสู้กับพวกหวังกอบโกยผลประโยชน์ ด้วยการมอมเมาประชาชนอีก จึงเป็นงานที่เสี่ยง และต้องเสียสละอย่างมาก

            เพื่อเป็นกำลังใจสำหรับผู้ที่มุ่งมั่นทำความดี เพื่อให้สังคมพ้นจากภาวะทุกข์เข็ญ จะได้ไม่เป็นดังที่พระพุทธองค์ทำนาย ก็ขอให้อ่านข้อความต่อไปนี้หลายๆเที่ยว ข้อความที่จะช่วยให้เกิดกำลังใจนั้น มีผู้รู้ท่านได้กล่าวไว้ดังนี้

            เรื่องการกลั่นแกล้งกีดกัน จะเป็นภัยเป็นอันตราย เป็นเครื่องบั่นทอนอย่างยิ่ง สำหรับคนที่มีจิตใจอ่อนแอ เห็นอุปสรรคเป็นเรื่องร้ายเป็นเรื่องน่ากลัว เมื่อถูกกลั่นแกล้งกีดกัน เขาจะหมดกำลังใจในการทำดีทำประโยชน์ในที่สุดก็จะเลิกทำความดี เลิกบำเพ็ญประโยชน์

            แต่เรื่องกีดกันกลั่นแกล้งนี้เอง จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง สำหรับบุคคลผู้มีกำลังใจเข้มแข้ง ทนทาน เด็ดเดี่ยว ยิ่งถูกกลั่นแกล้งมากเท่าใด เขายิ่งมุมานะทำความดีทำประโยชน์ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า การกลั่นแกล้งกีดกันนั้น ไม่มีผลจะมายับยั้งอุดมการณ์ที่จะทำความดีของเขาได้ ปรกติคนที่มีลักษณะลอยอยู่เสมอนั้น ใครจะกลั่นแกล้งกีดกัน หรือกดให้จมไม่ได้ เมื่อถูกกดที่นี่ก็จะต้องไปโผล่ที่อื่น เหมือนมะพร้าวก็ลอยขึ้นน้ำ หรือเหมือนพระอาทิตย์ ซึ่งลอยเด่นอยู่เสมอ จะต้องมีคนไม่มุมใดก็มุมหนึ่งของโลก มองเห็นพระอาทิตย์อยู่ตลอดเวลา

            ตรงกันข้าม คนที่มีลักษณะจมเหมือนก้อนหิน แม้จะลอยอยู่เหนือน้ำได้ เพราะมีคนคอยเอามือรองรับไว้ แต่พอปล่อยมือมันก็จมต่อไปเหมือนคนบางคนบางพวก มีลักษณะจมอยู่เหมือนนิสัย ลอยอยู่ได้เพราะมีคนอุปถัมภ์ค้ำชู พอขาดผู้อุปถัมภ์ค้ำชู ก็จมเอาตัวไม่รอด อาศัยร่มเงาจากกลุ่มเมฆ จะยั่งยืนถาวรสักแค่ไหน

            หวังว่า ผู้ที่มุ่งหมายประกอบคุณงามความดี เพื่อให้สังคมอยู่เย็นเป็นสุข แม้จะต้องเจอกับอุปสรรคเป็นบางช่วงบางขณะ จนดูเหมือนถูกกดให้จมลงไปบ้าง ก็อย่าเพิ่งท้อถอย พึงทำดีให้เข้มแข้งอดทนตลอดไป ถ้าเราเป็นของลอยจริง สักวันหนึ่งมันก็ต้องโผล่ขึ้นมาจนได้ แต่ผู้ที่มีลักษณะจม แม้ตอนนี้จะดูเหมือนเขาลอยอยู่ก็อย่าแปลกใจเลย ไม่ช้าเขาก็จะจมเอง เพราะธรรมชาติมันเป็นอย่างนั้น ขอให้เรามีความพากเพียรบากบั่น และตั้งใจทำความดีไปให้ตลอด ตราบใดที่โลกยังมีคนดี ยังไม่ไร้ซึ่งศีลธรรม น้ำเต้าน้อยก็จะลอยตามปรกติ สังคมก็จะไม่เดือดร้อนตามที่พระพุทธองค์ทรงทำนาย เพราะพระองค์มีข้อแม้ไว้ว่า

            ถ้ามนุษย์ไร้ศีลธรรม ภัยพิบัติต่างๆก็จะเกิดขึ้น

ดังนั้น เรามาเร่งสร้างศีลธรรมให้เกิดขึ้นในหมู่มนุษย์กันเถิด เคราะห์กรรม ของเพื่อนมนุษย์จะได้ลดน้อยลง

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรา ก็ทรงห่วงใยต่อสถานการณ์บ้านเมือง เมื่อเร็วๆนี้ หนังสือพิมพ์มติชนก็ลงพาดหัวตัวโต (เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2532) ว่า

“เตือนให้ละทิ้งสิ่งชั่ว ค้ำจุนส่วนรวม ในหลวงห่วงสังคมวิกฤต เห็นผิดเป็นชอบ”

เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2532 พระบาทสมเด็จพรเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานพระบรมราโชวาทพิเศษ ในวันเปิดประชุมสมาคมพุทธศาสนาทั่วราชอาณาจักร ที่พุทธสถานเมืองเชียงใหม่ โดยมีเนื้อความว่า ...

ข้าพระเจ้ายินดีด้วย ที่สมาคมพุทธศาสนาทั้งหลายมาประชุมหารือกัน ด้วยเรื่องพุทธศาสนากับความเปลี่ยนแปลงของสังคม

การเปลี่ยนแปลงอย่างหนึ่งที่น่าวิตกคือ ทุกวันนี้ความคิดอ่านและความประพฤติหลายๆอย่าง ที่แต่ก่อนถือว่าเป็นความชั่วความผิดกลายเป็นสิ่งที่คนในสังคมยอมรับ และพากันประพฤติปฎิบัติโดยไม่รู้ตัวสะดุ้งสะเทือน จนทำให้เกิดปัญหา และทำให้วิถีชีวิตของแต่ละคนมือมนลง ข้าพเจ้าเห็นว่าเป็นหน้าที่ของชาวพุทธ จะต้องร่วมมือกันแก้ไขอย่างจริงจัง แต่ละท่านแต่ละฝ่ายจะต้องยึดหลักการให้มั่นคงที่จะไม่ทำสิ่งใดๆที่ชั่ว ที่เสื่อม ต้องกล้าและบากบั่นที่จะทำในสิ่งที่เป็นความดี ความถูกต้อง และความเป็นธรรม เพื่อให้ผลความประพฤติปฎิบัติชอบบังเกิดเพิ่มพูนขึ้น และค้ำจุนส่วนรวมไว้ไม่ให้เสื่อมทรุดลง หากให้กลับฟื้นคืนดีได้เป็นลำดับขอฝากไว้เป็นหัวข้อในการประชุมด้วย 

โชคดีที่เมืองไทยเรามีพระประมุขที่เปี่ยมไปด้วยคุณธรรมคอยค้ำจุนให้ประเทศชาติของเราอยู่รอดมาได้ ทรงห่วงใยพสกนิกรของพระองค์อยู่เสมอ ทั้งยังเป็นที่อบอุ่นใจของผู้ที่มุ่งมั่นบำเพ็ญคุณงามความดี ให้มีกำลังใจที่จะต่อสู้บากบั่นต่อไป

หวังว่า เหตุการณ์ที่พระพุทธองค์ทรงทำนายไว้ จะไม่เกิดขึ้นในบ้านเมืองของพวกเรา เพราะเรา

พยายามช่วยกันส่งเสริมศีลธรรมให้มีมากขึ้นในสังคมเรา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 10/03/2008 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg


ไร้ซึ่งคนนำทาง
ชี้สว่างและสดใส
ที่เห็นทั่วเมืองไทย
คิดทำร้ายไทยต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]