• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372433
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันพุธ ที่ 12 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1287 , 14:11:45 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้าวสารมาจากไหน ?

ข้าวมาจากไหน ? มีคำตอบอยู่ในคำบอกเล่าหลายสำนวน เช่น เรื่อง แถน เรื่องควาย และเรื่องหมา ฯลฯ ล้วนให้กำเนิดพันธุ์ข้าว

            แต่คนบางกลุ่มเชื่อว่าคางคกต่างหากเอาพันธุ์ข้าวปลูกจากฟากฟ้าลงมาให้มนุษย์ปลูกกิน มีคำบอกเล่าของตระกูลไทย-ลาว ละแวกสองฝั่งโขงเรื่องพญาคันคาก (คางคก) ดังต่อไปนี้

            พญาเอกราชมีมเหสีนามว่าสีดา ครองเมืองอินทปัตถ์ในชมพูทวีป ต่อมาพระโพธิสัตว์กำเนิดในครรภ์นางสีดา แล้วคลอดออกมาเป็นคันคาก

            เมื่อท้าวคันคากโตเป็นหนุ่มก็อยากมีเมีย แต่บิดาไม่เห็นด้วย เพราะลูกเป็นสัตว์จะแต่งงานกับคนย่อมไม่สมควร ชาวบ้านชาวเมืองจะดูหมิ่นดูแคลนท้าวคันคากจึงอ้อนวอนขอให้พระอินทร์ช่วย โดยอ้างบุญกุศลที่เคยกระทำมา พระอินทร์ก็ลงมาเนรมิตปราสาทแก้วไว้กลางเมือง แล้วนำนางแก้วมาจากอุตรกุรุทวีปไว้ที่ปราสาทเพื่อเป็นเมียท้าวคันคาก

            เมื่อบิดากับมารดาเห็นปราสาทก็มาเยี่ยมท้าวคันคากกับสะใภ้ในปราสาท แล้วจัดพิธีอถิเษกให้ท้าวคันคากเป็นเจ้าเมืองแทนตน

            นับแต่พญาคันคากได้ครองเมือง บรรดาพญาน้อยใหญ่ทั้งหลายตลอดจนสัตว์ต่างๆ ก็อ่อนน้อมขอเป็นบริวารมากมาย ทำให้แถนโกรธ จึงไม่ยอมให้นาคเล่นน้ำฝน ฝนก็ไม่ตก บ้านเมืองเกิดแห้งแล้ง ผู้คนและสัตว์ล้มตายเป็นจำนวนมาก

            พญาคันคากเห็นดังนั้นจึงไปตามพญานาคครุฑ และปลวก ช่วยกันก่อภูเขาทำหนทางขึ้นไปรบกับแถน

ครั้นรบชนะ พญาคันคากบังคับให้แถนแต่งน้ำฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล

            พญาแถนถามว่าจะรู้ได้อย่างไรว่าเมืองมนุษย์ต้องการน้ำตอนไหน เมื่อไหร่ พญาคันคากตอบว่าจะส่งสัญญาณให้พญานาคมาบอกแล้วเล่นน้ำบนฟ้า

            พญาแถนบอกว่าฟ้าแถนอยู่ไกลมาก กว่าพญานาคมาบอกจะช้าไป พญาคันคากยกมือตบหัวพญาแถน แล้วอธิบายว่าจะให้พญานาคขี่บั้งไฟขึ้นมาอย่างรวดเร็ว เมื่อได้ยินเสียงแล้วมองเห็นบั้งไฟมีหัวพญานาค ก็ให้ไขน้ำ ทำฝนหล่นลงเมืองมนุษย์ทันที

            พญาแถนน้อมรับคำสั่งสอนของพญาคันคากทุกอย่าง แล้วสั่งให้ไพร่พลลูกเมียเตรียมสำรับกับข้าวเลี้ยงดูกองทัพพญาคันคาก

            พญาคันคากไม่รู้จักข้าว เลยถามว่ามันคืออะไร พญาแถนบอกว่าเมืองฟ้าแถนมีข้าวปลูกไว้กิน เป็นข้าวหอมและอร่อยมาก แล้วอธิบายสรรพคุณยืดยาว

            พญาคันคากเลยสั่งให้พญาแถนเอาข้าวลงไปปลูกในเมืองมนุษย์ พญาแถนถามว่าจะเอาเมล็ดข้าวขนาดไหนเพราะมีหลายขนาด มีทั้งเมล็ดเล็กเมล็ดใหญ่กับมีเมล็ดเรียวยาวและเมล็ดอ้วนป้อม

            พญาเสือได้ยินดังนั้น จึงร้องบอกไปว่าเมล็ดอย่างไหนก็ได้ แต่ขอให้มีรวงยาวเท่าหางเสือของข้าก็แล้วกัน

            พญาคันคากทำหน้าถมึงทึง แล้วร้องบอกว่าอย่าเสือก เป็นเสือใส่เกือก คืออย่าเสือกอย่าทะลึ่งเหตุนี้เสือเลยกลัวคันคากคางคกตั้งแต่นั้นมา

            พญาคันคากบอกพญาแถนว่ารวงข้าวให้ยาวแค่วาของข้า เมล็ดข้าวเท่ามะพร้าว ต้นข้าวเท่าลำตาลก็พอแล้ว

            พญาแถนรับคำ แล้วบอกเพิ่มเติมว่าข้าวพวกนี้เมื่อโตเต็มที่แล้ว เมล็ดข้าวจะหล่นจากรวงเอง แล้วจะแล่นไปเข้ายุ้งฉางเล้าข้าวเอง ขอให้มนุษย์ทำยุ้งฉางเยียข้าวคอยไว้เท่านั้น

            เมื่อสำเร็จเสร็จสรรพแล้ว พญาคันคากก็พาสารพัดสัตว์ไพร่พลทั้งหลายลงจากเมืองแถนแดนฟ้า กลับสู่แดนดินเมืองชมพูตามเส้นทางเดิมที่ปลวกทำไว้

            นับแต่พญาคันคากร่างคางคกยกรบชนะพญาแถน บรรดาผู้คนและสัตว์พืชในโลกชมพูทวีปก็อุดมสมบูรณ์พูนสุขทุกประการ พืชพันธุ์ว่ายาอาหารมั่นคง ถึงเดือนอ้ายได้ฉลองความร่มเย็นเป็นปีใหม่ เก็บเกี่ยวพืชผล จนถึงเดือนห้าฟ้าฝนแห้งแล้งก็แต่งยกยอพญานาคขี่บั้งไฟขึ้นไปบอกแถนฟ้า น้ำฟ้าน้ำฝนก็หล่นลงมาเป็นธรรมชาติไม่ขาดแคลนตามคำแถนตกลงไว้ ข้าวทิพย์ข้าวแถนเมล็ดเท่าลูกหมากพร้าวต้นลำตาลก็เอกเกริกเบิกบานเข้ายุ้งเยียไม่เสียหายอันใดเลย

            อนาจจิต อนิจจา ครั้นพญาคันคากละร่างคางคก รูปคนสิ้นอายุขัยแล้วสวรรคต เมื่อช้านานกาลกำหนดความอุดมสมบูรณ์ก็เริ่มประหลาด ผู้คนในชมพูทวีปต่างขาดสำรวมจนเรรวนแล้วเกียจคร้าน เหตุเพราะความสะดวกความสบายที่พญาแถนบันดาล ผู้คนลืมทำยุ้งเยียเล้าข้าวให้พร้อมเสร็จตามเวลากำหนด เมื่อเมล็ดข้าวสุกจึงหล่นเรี่ยรายตามนาไร่ เมื่อไม่มีที่อยู่ก็บินหาที่พำนักในเรือนนอนของผู้คน เขาก็พากันเอาพร้ามีดขวานโขกสับเมล็ดข้าวจนปี้ป่นแตกตัดกระจัดกระจายเหลือเมล็ดเท่ากรวดทรายกระจิริดตั้งแต่นั้นมา
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Duplex วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Duplex

เขียนดีจังครับ แวะมาบอกว่าจะตามอ่านนะครับ
ตอนนี้ได้แต่นั่งดูคนอื่นทำ ไม่มีเวลาอัพของตัวเองเลย
เครื่องคอมยังซ่อมอยู่ ไปจ่าย 2000 แล้ว มีเว็บมาแนะนำนะ
เดียวเจอจะบอก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
manop26 วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manop26
 

สวัสดีครับ.....ผ่านมาชมทั่ว ๆ ไปแล้ว...ดีเลยทีเดียว เลยเข้ามาทักทาย ว่าง ๆ แวะมาดูเว็บไซค์ผมบ้างน๊ะ....ครับ และขอโหวตให้อีก 1 คะแนน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]