• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372293
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันอาทิตย์ ที่ 16 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1072 , 18:15:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่ปล่อยให้ตนเองอยู่ว่างๆ 

             การไม่ปล่อยให้ตนเองอยู่ว่างๆ โดยไม่ทำอะไรเลย  จะทำให้การปรับตัวยากขึ้น  และบั่นทอนจิตใจให้แย่ลงไปเรื่อยๆ การหางานทำหรือการพยายามทำงานในหน้าที่ที่ตนเองปฏิบัติอยู่แล้ว เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง ถึงแม้ในระยะแรกๆ จะเกิดความรู้สึกท้อแท้กับชีวิต จึงทำให้เบื่อหน่ายกับสภาพแวดล้อมรอบข้าง รวมทั้งการทำงานที่ต้องปฏิบัติอยู่แล้ว ในระยะแรกๆ อาจจะอยากนอน นั่งๆ อยู่เฉยๆ ก็ควรปล่อยให้สภาพจิตใจ และร่างกายได้ปรับตัวอย่าไปฝืน และบังคับมากจนเกินไป แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปสักพักก็ลองสำรวจตนเอง ทั้งทางสภาพจิตใจ และร่างกายว่าพร้อมหรือยังในการปรับตนเอง บางครั้งการสำรวจตนเองเป็นสิ่งจำเป็น การสำรวจตนเอง จะทำให้เรียนรู้จิตใจของตนเองจริงๆ เป็นการเรียนรู้เพื่อให้เข้าใจในตนเองมากยิ่งขึ้น การเรียนรู้ และเข้าใจตนเองมีความสำคัญ ถึงแม้จะไม่มีอะไรสะดุด หรือเกิดขึ้นในครอบครัวก็ตาม คนส่วนใหญ่เข้าใจทำไมต้องเรียนรู้ตนเอง เพราะเรารู้จักตนเองดีที่สุด หากเราลองคิดทบทวนหลายๆ ครั้ง ลองตั้งคำถามถามตนเอง และตอบคำถามตนเองหลายๆ ครั้ง จะพบว่าที่จริงเรายัง ไม่รู้จักตัวเราเองดีพอ ที่รู้จักนั้นแค่เพียงเปลือกนอกตัวเราเท่านั้น เพราะคำถาม คำตอบที่เราได้จากตนเอง ซึ่งเราเป็นผู้ตั้งคำถาม และตอบคำถามในคำถามเดียวกัน เรายังตอบไม่ตรงกันเลยสักครั้ง จะสรุปว่าเรารู้จักตัวเราเองดีได้อย่างไร โดยเฉพาะในสภาพที่เราต้องประสบกับปัญหาที่เกิดจากการพลัดพราก และสูญเสียบุคคลที่เรารัก เราคงต้องตั้งคำถามถามตัวเองบ่อยๆ เช่นกัน เพื่อช่วยให้เราสามารถ ปรับสภาพของตนเองให้ดีขึ้น ฉะนั้นการที่เราถามตนเอง และเราก็เป็นผู้ตอบเอง บางคนอาจคิดว่าเรากำลังเสียสติ ความจริงแล้วการถามตอบตนเองอยู่สม่ำเสมอจะช่วยให้เรามีสติ และควบคุมสติตนเองได้ เพราะถ้าเมื่อใดเราตอบตัวเราเองไม่ได้ว่าเรากำลังคิดอะไรอยู่ ทำอะไรอยู่ ตรงนี้แหละสิน่ากลัว เราคงต้องหาคนที่ใกล้ชิดที่ปรึกษาได้ ช่วยตั้งคำถามถามเราบ้าง เพื่อให้เราเป็นผู้ตอบคนอื่นบ้าง

อย่าปล่อยให้ตนเองโดดเดี่ยว 

            การแยกตนเองออกจากผู้อื่น เพื่ออยู่ลำพังตลอดเวลา ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งในช่วงเวลาปรับตัว เราควรแสวงหาการประคับประคองกาย และจิตใจจากผู้อื่น เป็นเรื่องที่ควรจะทำเป็นอย่างยิ่ง ไม่ควรกลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้อื่น เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องช่วยเหลือตนเองในการปรับตัว เราสามารถพูดคุยโทรศัพท์กับเพื่อนสนิทสนม และไว้วางใจ เดินทางไปพบญาติ พี่น้อง หรือชวนเพื่อนๆ และญาติ พี่น้องมาค้างที่บ้านก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะเราจะได้ระบายความทุกข์ ความปวดร้าวต่างๆ ให้ผู้อื่นได้รับรู้บ้าง ไม่มีใครปฏิเสธที่จะรับฟัง และช่วยเหลือ อย่าคิดว่าเราอยู่ลำพังในโลกนี้ ความคิดเช่นนี้จะยิ่งทำให้เกิดการกระถดถอย และท้อแท้ที่ปรับตัวเอง

สำหรับครอบครัวของเรา .... ที่ได้ผ่านพบ และเผชิญเหตุการณ์การพลัดจากบุคคลอันเป็นที่รักที่สุดในชีวิต ความทรงจำอันดีงามยังคงอยู่กับเราตลอดไป ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเราจมอยู่กับอดีต แต่เรากำลังเยียวยา และยืนหยัดเพื่อต่อสู้กับความรู้สึกที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา และเราคิดว่าเราพอใจที่จะอยู่กับความรู้สึกนั้น ... ถึงแม้ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหน การเขียนเรื่องราวต่างๆ จากประสบการณ์ครั้งนี้ คิดว่าสิ่งที่มีค่าสูงสุดสำหรับครอบครัวของเรา คือการได้พบแนวทางที่จะมีชีวิตใหม่อยู่บนโลกนี้ต่อไป เพื่อผู้ที่ยังอยู่ ... และเพื่อผู้ที่จากไป

การแสวงหา ... หนทาง        

             เหมือนต้นไม้ต้นใหม่ อยู่ท่ามกลางสิ่งแวดล้อมใหม่ ที่แปลกไปจากเดิม การปรับตัวนั้น คงต้องดูที่ตนเองเป็นหลัก ว่าอะไรที่เหมาะสมกับตนเอง และคนในครอบครัวต้องแสวงหาจุดร่วมในการปรับตัวของสมาชิกในครอบครัวให้พบ เพื่อที่จะได้ราวมือกันในการปรับตัว และนำส่วนที่คล้ายคลึงกัน ทำกิจกรรมต่างๆ ให้สอดคล้องกัน และไม่เกิดความรู้สึกขัดแย้ง และกดดันความรู้สึกซึ่งกัน และกัน ในช่วงเวลาของการปรับตนเอง

สร้างความรู้สึกที่ดี     

ในครอบครัวต้องช่วยกันปลอบใจกัน และกัน เอื้ออาทรกัน แสดงความรักต่อกัน เข้าใจกันให้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การปรับตัวของครอบครัวเป็นไปอย่างราบรื่น

              ยืดหยุ่น 

ในครอบครัวต้องอาศัยการปฏิบัติตน การดำเนินชีวิตให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ไม่สร้างกฎเกณฑ์ กติกาให้กับตนเอง และครอบครัว โดยการรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ผ่อนปรน ยินยอม และคล้อยตามกัน จะช่วยให้เกิดบรรยากาศ และความรู้สึกดีๆ ขึ้นในครอบครัว และช่วยให้การปรับตัวเป็นไปในทางที่ดีขึ้น

              ประคับประคอง           

เป็นวิธีการหนึ่งที่สำคัญที่ครอบครัวนำมาใช้ตลอดเวลาของการปรับตัว สำหรับครอบครัวของเราได้ใช้วิธีการนี้มากที่สุด เพราะเป็นวิธีเบื้องต้นที่ช่วยให้สภาพจิตใจของคนในครอบครัวได้มีที่ยึดเหนี่ยว

ผ่อนคลาย       

ครอบครัวที่สูญเสียพยายามหาทาผ่อนคลายตนเอง และบุคคลในครอบครัว ด้วยการนำวิธีการต่างๆ ที่พบ และเหมาะสมแนะนำกัน และสนับสนุนให้ทุกคนได้รู้สึกผ่อนคลาย อาจเป็นการดูทีวี อ่านหนังสือ แล้วก็นำข้อคิดที่รู้มาพูดคุยกัน และควรอยู่ใกล้ชิดกันเสมอ เพื่อเป็นกำลังใจให้กัน และกัน เพื่อมิให้เกิดความรู้สึกอ้างว้าง และว้าเหว่

หลีกเลี่ยง        

ในช่วงที่ครอบครัวกำลังคร่ำครวญ เศร้าโศกถึงผู้ที่เรารักซึ่งจากไปในช่วงเริ่มแรก ควรหลีกเลี่ยงที่จะต้องไปพบกับบุคคลที่อาจทำให้ตนเอง และครอบครัวเกิดความรู้สึกคิดถึงผู้ที่เรารักมากขึ้น และหลีกเลี่ยงการรับทราบเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้กระทบกระเทือนจิตใจคนในครอบครัว 

สิ่งที่ต้องกระทำ เมื่อพบกับเหตุการณ์วิกฤติ          

สร้างความรู้สึก รัก เอื้ออาทรต่อกันในครอบครัวให้มากยิ่งขึ้น พยายามอยู่ใกล้ชิดกัน ไม่ปล่อยให้คนใดคนหนึ่งอยู่ตามลำพัง

สร้างการกระทำ ด้วยคำพูดที่ดี ที่ปลอบใจ ปลอบประโลมกันด้วยท่าทีที่อ่อนโยนต่อกัน และอดทน อดกลั้นต่อทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องเผชิญหลังการสูญเสีย

หาจุดร่วมในการปรับตัวของครอบครัวเราเป็นประสบการณ์ที่พบจริงในชีวิตจริงจึงเป็นเพียงบทเรียนบทหนึ่งที่ค้นพบในครอบครัวของเรา บางครั้งพวกเราก็กำลังอยู่บนเส้นทางของการค้นหา บางครั้งเหมือนไม่รู้จักตัวเองเลย บางครั้งก็คิดว่าเราใช่คนเดิมหรือเปล่า บางครั้งก็มองคนรอบข้างที่เรารู้จักดูแปลกแยกจากพวกเราไปหมด ชีวิตที่เหลืออยู่เป็นชีวิตที่เหลืออยู่เพียงครึ่งเดียว กลายเป็นชีวิตที่บอบบาง เปราะบาง เป็นชีวิตที่ต้องเริ่มต้นใหม่ โดยเฉพาะสภาวะทางงจิตที่ได้รับความกระทบกระเทือนก็จะทำให้การสร้างชีวิตใหม่ต้องอาศัย เวลา บุคคล สิ่งแวดล้อม และอะไรอีหลายๆ อย่างเป็นเครื่องมือในการช่วยให้สามารถปรับตัวที่จะดำเนินชีวิตใหม่ที่รออยู่ข้างหน้า

  Pitchsinee@hotmail.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wadwangnoy วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chaiyassu วันที่ : 16/03/2008 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]