• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372329
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันอังคาร ที่ 25 มีนาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1377 , 11:52:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีกาเผาบ้านนายปลั่ง

ท่านผู้อ่านคงจะสงสัยว่าเป็นนกเป็นกาจะไปเผาบ้านเรือนเขาได้อย่างไร เพื่อแก้ความสงสัยโปรดอ่านต่อไป นายปลั่งบ้านอยู่สมุทรปราการ มีอาชีพเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ขาย ศัตรูของนายปลั่งก็คืออีกา มักจะมาขโมยลูกเป็ดลูกไก่ของแกไปกินอยู่เสมอ

            นายปลั่งแกโกรธมาก คอยดักจับอีกาอยู่เป็นเวลานาน จนวันหนึ่งแกจับอีกาได้ตัวหนึ่งเพื่อให้ลมกับความแค้ แกจึงเอาน้ำมันก๊าดราดบนตัวอีกาจนโชกแล้วเอาไฟจุดแล้วก็ปล่อยไป

            ไฟลุกท่วมตัวอีกามันจึงบินเข้าไปซุกอยู่ใต้หลังคาจากบ้านของนายปลั่งนั่นเอง ไฟได้เผาผลาญบ้านของนายปลั่งจนวอดไปทั้งหลัง ตกลงบ้านก็ไหม้ อีกาก็ม้วยไปด้วยกัน

            เรื่อง นี้ก็จบลงตรงกับคำโบราณว่า “อยัมทันตา” นั่นเอง

***********

ลิงทอดแห

            ลิงตัวหนึ่งกำลังเพลิดเพลนกับผลไม้ พลันเหลือบเห็นคนกำลังทอดแหนึกอยากทอดบ้าง พอดีคนทอดแหจอดเรือขึ้นไปกินข้าวบนบ้าน ลิงดีใจไต่ลงจากต้นไม้ลงไปในเรือผลักแหลงเรือ แหมันหนักนี่ เลยดึงลิงตกลงน้ำจมน้ำตายอยู่ตรงนั้นเอง

            นี่เป็นเรื่องผิดหน้าที่ เป็นฆราวาสไปหัดสวด เป็นนักบวชหัดร้องเพลง มันไม่เข้าท่า อย่างฆราวาสญาติโยมไปหัดสวด กุสลา ธัมมา อกุสลา ธัมมา อย่างนี้ใครจะเชิญไปสวดเพราะมันเป็นเรื่องของพระ

            ส่วนท่านที่เป็นนักบวชเป็นพระไปหัดร้องเพลง ใครเขาจะนิมนต์ไปร้องเพลงไม่มี เพราะมันไม่ใช่หน้าที่ของพระ ลิงตายเพราะผิดหน้าที่ฉันใด คนตายเพราะผิดหน้าที่ฉันนั้น

            เพราะฉะนั้นจะทำหน้าที่อะไร ให้พิจารณาอย่าให้ผิดหน้าที่

***********

คนตกปลา

            นายชิดไปตกปลาที่หนองแห่งหนึ่ง ได้ปลาหมอมาหนึ่งตัว หาที่ใส่ปลาไม่ได้ เธอจึงอมปลาไว้ในปาก ปลามันตกใจเลยดิ้นเข้าไปในลำคอ นายชิดทุรนทุรายหายใจไม่ออกชักดิ้นชักงอตายอยู่ตรงนั้นเอง

            นายชิด ตายเข้าหลักที่ว่า “ปมาโท มจฺจุโน ปทํ ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย” เมื่อเขาผ่าท้องนายชิด พบว่าปลาหมอยังไม่ตายเลย แต่นายชิดตาย ที่เล่ามานี้เป็นเรื่องคนตายเพราะปลาหมอ

            ทีนี้เรามาฟังเรื่อง ปลาหมอตายบ้าง มีผู้เล่ากันมาว่า “ปลาหมอตายเพราะปาก และเต่าตายจากเพราะปากไม่ดี” มีท่านผู้รู้อธิบายว่า เวลาปลาหมอจะหายใจ มันมักจะผุดขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ เมื่อนกมันเห็นก็จิกเอาไปกิน หรือคนเห็นก็ทอดแหเอาไปกิน ปลาหมอจึงต้องตายเพราะปากมันแท้ๆ

            ท่านนักปราชญ์ เปรียบถึงคนที่ปากเสีย ชอบด่าว่านินทาคนโน้นคนนี้ ทันใดนั้นก็ถูกเขาฟันเอาแก้มบากปากแหว่ง บางทีฆ่าตายเสียก็มีเหมือนกับปลาหมอที่ต้องตายก็เพราะปากของตัวเองแท้ๆ และที่ว่าเต่าตายจากเพราะปากไม่ดีนี่ก็เกี่ยวกับปากเหมือนกัน

            หงส์ ๒ ตัว ไปหากินที่หนองน้ำแห่งหนึ่งเกิดไปชอบพอกันเข้ากับเต่าตัวหนึ่ง จึงชวนเต่าให้ไปหากินที่หนองน้ำอีกแห่งหนึ่งซึ่งมีอาหารบริบูรณ์กว่าที่นี่ พร้อมทั้งรับอาสาจะพาไป เต่าก็ตกลง

            หงส์จึงหาไม้มาอันหนึ่งคาบตัวละข้างให้เต่าคาบตรงกลางก่อนจะออกบินหงส์ได้สั่งห้ามว่าขณะพาไปอย่าได้อ้าปากเป็นอันขาด เต่าก็รับคำหนักแน่น

            เมื่อบินไปถึงลานหน้าบ้านแห่งหนึ่ง เด็กที่กำลังเล่นอยู่ที่ลานบ้านนั้น มันเห็นแปลกจึงตะโกนว่า “เต่าเหาะๆ” 

            เต่าเผลอตัวลืมคำสั่งของหงส์ขยับปากจะด่าเด็กเหล่านั้นว่า “ไอ้เด็กเปรต กงการอะไรของพวกเอ็งล่ะ” 

            ทันใดนั้นเอง ร่างของเต่าก็ตกลงมายังพื้นกระดูกแตกออกมาอยู่ข้างนอก จึงกลายเป็นกระดองอยู่ทุกวันนี้ นี่ก็เกี่ยวกับปากอีกเหมือนกัน

            พระพุทธเจ้าได้ตรัสไว้ว่า “วาจาย สํวโร สาธุ ระวังปากไว้ได้นั่นแหละดี”

***********

ชาวประมงเล่าให้ฟังว่า

            ลิงตัวหนึ่งมันฉลาด เอาหางหย่อนลงไปในรูปูทะเล ปูจึงหนีบหางลิง ลิงก็ดึงเอาปูขึ้นมากิน คราวต่อมาไปโดนปูตัวใหญ่ มันตีบหางลิงไว้ไม่ปล่อย ลิงไม่สามารถจะดึงปูขึ้นมาได้เพราะปูตัวใหญ่ และมีกำลังมากกว่า

            ผลสุดท้ายเมื่อน้ำทะเลขึ้นมาลิงจึงจมน้ำตาย ตกลงปูก็ตายด้วย เพราะคนไปพบลิงตายจึงขุดลงไปจับปูเอาไปกิน เลยทั้งลิงทั้งปูตายหมด

            อย่างนี้เข้าตำรามีฉลาดแต่ขาดเฉลียว คือมีปัญญาอย่างเดียวแต่ขาดสติ ได้กับลิงตัวนี้ที่ต้องม้วยก็เพราะด้วยปูทะเล

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนทำงาน วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]