• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372329
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 3479 , 16:37:26 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำวัด

บวช

บวช หมายถึง การถือเพศเป็นนักบวช เช่นเป็นพระภิกษุ เป็นสามเณร เป็นฤๅษีชีไพร นัยว่ามาจากตำว่า บรรพชา

บวช แปลกันว่า งดเว้นจากการทำชั่วต่างๆ ด้วยการสละโลกีย์ทิ้งเหย้าเรือนไปถือเพศเป็นนักบวช เป็นสมณะ เป็นภิกษุสามเณร เป็นต้น เพื่อขัดเกลากิเลส และเพื่อความหลุดพ้นจากกองทุกข์ทั้งปวง

ในปัจจุบัน การสละเหย้าเรือนไปถือศีลปฏิบัติธรรมที่วัด หรือสถานที่ปฏิบัติธรรมในระยะยาวบ้าง ชั่วคราวบ้าง ก็นิยมเรียกว่า บวช เช่น บวชชี บวชชีพราหมณ์ บวชเนกขัมมะ

 

เณรหน้าไฟ

เณรหน้าไฟ คือ สามเณรที่บวชเนื่องในพิธีเผาศพ

เณรหน้าไฟ เป็นสามเณรที่บวชเพื่ออุทิศส่วนบุญไปให้แก่ผู้ตายโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่จะเป็นบุตรหลานของผู้ตายที่ต้องการทดแทนบุญคุณ และอุทิศส่วนบุญไปให้ในงานเผาศพ เพราะบวชเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ในขณะที่เผาศพจึงเรียกว่าเณรหน้าไฟ

เณรหน้าไฟ เป็นสามเณรที่บวชชั่วคราว คือ ระยะงานเผาศพเท่านั้น อาจเรียกว่าบวชเฉพาะกิจก็ได้ เสร็จงานเผาศพแล้วก็สึกทันที เรียกว่าบวชเพื่อเผาศพ หรือบวชอยู่ชั่วระยะเวลาไฟไหม้ศพจริงๆ

 

เณรหางนาค

เณรหางนาค คือ สามเณรที่บวชต่อท้ายพิธีบวชพระ

            ในการบวชพระบางครั้ง เจ้าภาพต้องการให้เด็กที่มีอายุยังไม่ครบบวชพระได้บวชเป็นสามเณรด้วย ซึ่งอาจเป็นน้องชายของผู้จะบวชพระ หรือลูกชายของเพื่อนบ้านนำมาฝากร่วมพิธีด้วยเพื่อเป็นการประหยัด หรือในกรณีบวชนาคหมู่ มีเด็กที่จะบวชเป็นสามเณรด้วยหลายคน จึงจัดงานพร้อมกันทีเดียวโดยโกนหัว แต่งตัวนาค ทำขวัญนาค แห่นาคไปวัดพร้อมกันทั้งนาคพระ นาคเณร แต่เวลาทำพิธีบวช พระสงฆ์จะบวชนาคพระก่อนแล้วจึงบวชนาคเณร สามเณรบวชแบบนี้ เรียกว่าเณรหางนาค

            เณรหางนาค อาจเป็นสามเณรที่บวชชั่วคราว เช่นบวชหน้าไฟ หรือเป็นสามเณรที่บวชเรียนถาวรก็ได้

 

รูป

            รูป เป็นคำธรรมะคำหนึ่งอย่างเช่นในคำว่ารูปธรรม นามธรรม แปลว่า สิ่งที่ชำรุดทรุดโทรม, สิ่งที่แตกสลาย, สิ่งที่แปลผันได้ หมายถึงรูปร่างที่มองเห็นได้ด้วยตา คือร่างกาย หรือตัวตนของคน สัตว์ สิ่งของ อันเกิดจากการรวมตัวกันของธาตุ ๔ คือ ดิน น้ำ ไฟ ลม จัดเป็นขันธ์หนึ่งใน ขันธ์ ๕

            รูป ใช้เป็นคำแสดงลักษณะ หรือลักษณะนามของพระภิกษุสามเณร เช่น พระภิกษุ ๓ รูป สามเณร ๕ รูป

            รูป สมัยก่อนใช้เป็นคำแทนตัวผู้พูดของพระภิกษุสามเณรที่พูดกับคฤหัสถ์ เช่นเดียวกับคำว่า อาตมา, ฉัน เช่น

            “วันนี้รูปไปไม่ได้หรอกนะโยม รูปไม่ว่า” หมายความว่า “อาตมาไปไม่ได้ ไม่ว่า” นั่นเอง

 

ลาข้าวพระ

            ลาข้าวพระ หมายถึง การขอข้าวพระพุทธที่ถวาย หรือบูชาไว้เพื่อนำไปรับประทาน หรือเพื่อเก็บล้างภาชนะหลังจากเสร็จพิธีแล้ว เรียกเต็มว่า ลาข้าวพระพุทธ

            ลาข้าวพระ มีธรรมเนียมลาคือ พึงเข้าไปนั่งคุกเข่าหน้าสำรับที่หน้าโต๊ะบูชา กราบสามครั้ง แล้วประนมมือกล่าวคำบอกลาเบาๆ หรือในใจว่า

            “เสสัง มังคลา ยาจามิ” นี่เป็นแบบเก่า แต่แบบใหม่ว่า “เสสัง มังคลัง ยาจามิ”

            การถวายข้าวพระก็ดี การลาข้าวพระก็ดี เป็นธรรมเนียมเก่าแต่โบราณ ยังถือปฏิบัติกันอยู่ เพราะถือว่าอาหารที่จัดนั้นมิใช่จัดให้พระพุทธฉัน แต่เป็นการบูชาพระพุทธเหมือนกับบูชาด้วยดอกไม้ธูปเทียน

 

บริจาค

            บริจาค แปลว่า การเสียสละ, การปล่อยวาง, การให้ ใช้คำแทนว่า ทาน ก็ได้ ใช้ร่วมกันว่า บริจาคทาน ก็มี

            บริจาค ปกติจะมุ่งถึงการให้ หรือการเสียสละพัสดุสิ่งของ สละความเห็นแก่ตัว และความสุขส่วนตัวเพื่อช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่นโดยไม่เลือกว่าเป็นมิตรหรือเป็นศัตรู กล่าวคือเสียสละเพื่อกำจัดกิเลสภายในคือโลภะ ความอยากได้ มัจฉริยะ ความตระหนี่เสียดาย ความเห็นแก่ตัว เป็นสำคัญ

            บริจาค หรือ ทาน เป็นวิธีทำบุญอย่างหนึ่ง เรียกว่า ทานมัย (บุญที่เกิดจากการให้ จากการบริจาค) เป็นเหตุให้ผู้ทำอิ่มเอมเมื่อให้ มีความสุขใจเมื่อคิดถึง ได้รับความรักนับถือจากผู้อื่น และอำนวยให้มีโภคสมบัติมากมูลในทุกภพ ทุกชาติเกิด

 

ล้างป่าช้า

            ล้างป่าช้า เป็นคำวัดที่หมายถึง การนำศพทั้งหมดที่เก็บ หรือฝังไว้ในสุสาน หรือในป่าช้ามาเผาพร้อมกัน

            ล้างป่าช้า นิยมจัดเป็นงานใหญ่ และถือว่าเป็นการบุญใหญ่ เพราะศพที่เก็บไว้ในสุสาน หรือในป่าช้าส่วนใหญ่เป็นศพที่ญาติพี่น้องไม่พร้อมที่จะจัดงานเผาได้บ้าง เป็นศพที่ไม่มีญาติบ้าง ถูกฝังหรือเก็บไว้นานจนบางศพเหลือแต่โครงกระดูกบ้าง เมื่อนำมาทำพิธีเผารวมกันจึงจัดเป็นพิธีบุญใหญ่ เชิญชวนผู้คนให้มาร่วมบุญมากแต่มีให้ทำกันไม่บ่อยนัก

            ล้างป่าช้า บางแห่งจัดบ่อย เนื่องจากที่เก็บศพไม่เพียงพอ เพราะมีศพมาฝากให้เก็บไว้มากจำเป็นต้องจัดงานล้างป่าช้าเพื่อให้เก็บศพว่างสำหรับรอรับศพใหม่
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]