• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372329
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันอังคาร ที่ 29 เมษายน 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1568 , 23:47:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความหมายของทาน

 

 

 

ทาน คือการให้ การให้นั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด อาจจำแนกออกได้เป็น ๔ ประเภท คือ

๑.      เจตนาทาน หมายถึงความตั้งใจดีก่อนที่จะทำกุศล ความตั้งใจดีนี้เป็นเหตุให้เกิดการให้ทาน เมื่อมีความคิดว่าจะให้ทานก็ต้องตระเตรียมสิ่งของต่างๆ ไว้ให้พร้อมด้วยความยินดีที่จะให้ ครั้งถึงเวลาที่กำหนดไว้ก็นำสิ่งของต่างๆ เหล่านั้นมอบให้แก่ผู้รับทาน ในขณะที่กำลังให้ก็มีความเต็มใจที่จะให้โดยไม่มีความตระหนี่หวงแหน แม้ในเวลาต่อมาก็หวงระลึกนึกถึงทานที่ให้แล้วนั้นอยู่เนื่องๆ ด้วยจิตที่มีความปิติโสมนัส ความตั้งใจดีที่เกิดขึ้นทั้ง ๓ ดังกล่าวมานี้เรียกว่า “เจตนาทาน”

๒.      วัตถุทาน หมายถึง การให้เครื่องอุปโภคบริโภคต่างๆ ได้แก่การให้ข้าว น้ำ ยารักษาโรค เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ที่อยู่อาศัย ยานพาหนะ ดอกไม้ ของหอม เครื่องลูบไล้ และประทีปดวงไฟ ฯลฯ

๓.      อภัยทาน หมายถึง ความเป็นผู้ที่มีจิตเมตตามีความรัก ความปรารถนาดีต่อสัตว์ทั้งปวง ไม่เข่นฆ่า ไม่อาฆาตพยาบาทจองเวร ไม่ถือโทษ ไม่โกรธตอบ ไม่ทำร้ายไม่เบียดเบียน เป็นผู้ให้อภัยต่อสัตว์ทั้งปวง

๔.     ธรรมทาน หมายถึง การให้ธรรมเป็นทานต้องเป็นไปตามคำสอนของพระพุทธองค์ ไม่บิดเบือน ไม่กล่าวตู่ แสดงธรรมให้ผู้ฟังเกิดสติปัญญากระทำความดีละเว้นความชั่ว อบรมจิตให้เกิดความสงบผ่องใส แม้การจัดพิมพ์หนังสือธรรมะ เทปธรรมะเพื่อบริจาคก็นับว่าเป็นการให้ธรรมเป็นทานเช่นเดียวกัน

            ทานจึงหมายถึงการให้ การให้ความรัก ความสุข เครื่องอุปโภคบริโภค และสติปัญญา ล้วนแต่เป็นทานทั้งสิ้น ผู้ที่สามารถให้ทานได้ในขณะนั้นจะต้องมีจิตที่อ่อนโยน เป็นจิตที่ดีเป็นกุศล เป็นจิตที่ประกอบด้วยสติ และปัญญา

            เมื่อให้ทานแล้วจึงได้บุญ กล่าวได้ว่าทานเป็นเหตุ บุญเป็นผล สมดังพุทธดำรัสว่า

ดูก่อนภิกษุทั้งหลาย

เธอทั้งหลายอย่ากลัวต่อบุญเลย

เพราะบุญนี้เป็นชื่อของความสุข

เธอจงสั่งสมบุญไว้ด้วยความไม่ประมาทเถิด

            และพระคาถาว่า

            “บุคคลไม่ควรดูหมิ่นบุญเล็กบุญน้อยว่าจะไม่เกิดผลดีตอบสนอง คนที่ฉลาดทำบุญอยู่เสมอๆ เนืองๆ ย่อมเต็มไปด้วยบุญ เสมือนดังหม้อน้ำที่เปิดปากหม้อไว้ย่อมเต็มไปด้วยน้ำที่ตกลงมาทีละหยดทีละหยาดฉันนั้น”

ความหมายของคำว่าบุญ

 

 

            บุญมีความหมายหลายประการ คือ

๑.      บุญ หมายความว่า ชำระ คือชำระกาย วาจาใจให้สะอาดบริสุทธิ์ ด้วยการงดเว้นไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักทรัพย์ ไม่ประพฤติผิดในบุตรภรรยา และสามีของผู้อื่น ไม่กล่าวคำเท็จ ไม่กล่าวคำหยาบ ไม่กล่าวคำส่อเสียดให้บุคคลอื่นแตกแยกกัน ไม่กล่าวคำเพ้อเจ้อ ไม่เพ่งเล็งอยากได้ของๆ ผู้อื่นมาเป็นของตนโดยคิดทุจริต ไม่อาฆาตพยาบาทจองเวรโดยปรารถนาให้ผู้อื่นพบกับความพินาศ ไม่เห็นผิดจากความเป็นจริง

๒.      บุญ หมายความว่า เต็ม คือทำใจของตนให้เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณงามความดี เพราะธรรมดาใจของปุถุชนย่อมพร่องอยู่เป็นนิตย์ด้วยอำนาจของกิเลสตัณหา ทำให้ไม่รู้จักอิ่ม ไม่รู้จักเต็ม ต่อเมื่อกระทำกุศลให้เกิดขึ้นในขณะใด จิตที่เกิดขึ้นในขณะนั้นย่อมเต็มเปี่ยมด้วยคุณงามความดี

๓.      บุญ หมายความว่า กรอง คือการกรองกิเลส ตัณหาที่สั่งสมไว้แล้วเป็นเวลานานทิ้งไปเสียบ้าง ทำให้เบาลงไปบ้าง การให้ทานเป็นการทำให้เบาบางลงไปบ้าง การให้ทานเป็นการกรองความตระหนี่หวงแหนในสมบัติของตนออกไป การรักษาศีลเป็นการกรองความโลภ และความโกรธออกไป การเจริญภาวนาเป็นการกรองความไม่รู้ ความหลง และความมืดบอดออกไป

๔.     บุญ หมายถึง ความสุข คือปราศจากความกระวนกระวายใจ ปราศจากความเดือดร้อนใจ จิตที่เป็นบุญเกิดขึ้นในขณะใด ในขณะนั้นจิตก็จะมีแต่ความสงบเยือกเย็น มีแต่ความสุขความเจริญทั้งในโลกนี้ และในโลกหน้า

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 30/04/2008 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ขอบคุณ สำหรับบทความที่น่าสนใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
บิ๊กกัน191 วันที่ : 29/04/2008 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/biggun191แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]