• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372329
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันศุกร์ ที่ 2 พฤษภาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 1749 , 18:24:34 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลักษณะทาน

 

  

            ลักษณะทานที่ให้แก่ผู้อื่นจำแนกได้เป็น ๓ ประเภท คือ

๑.      ทาสทาน คือการให้ข้าวปลาอาหาร เครื่องนุ่งห่ม และสิ่งของต่างๆ ที่เลวกว่าหยาบกว่าที่ตนกินตนใช้ บางครั้งก็เป็นของที่เหลือเดนที่จะทิ้งแล้ว การให้ทานอย่างนี้ก็เป็นบุญเหมือนกัน ได้ผลของทานตอบสนองเหมือนกัน แต่เป็นผลที่ไม่น่ายินดีไม่น่าพอใจ เพราะจะได้รับแต่ของที่เลวๆ ของที่หยาบๆ ไม่น่ากินไม่น่าใช้ในชีวิตประจำวัน นั้นเป็นเพราะได้ทำเหตุมาเช่นนี้ ผลที่เกิดขึ้นก็ต้องเป็นเช่นเดียวกัน สมดังพระพุทธองค์ตรัสไว้ว่า “เมื่อหว่านพืชชนิดใด ย่อมได้รับผลชนิดนั้นตอบสนอง” ทาสทานนี้นับว่าเป็นทานที่ต่ำกว่า หยาบกว่าทานทั้งปวง

๒.      สหายทาน คือการให้ข้าวปลาอาหาร เครื่องนุ่งห่ม และสิ่งของต่างๆ ที่เสมอกันกับตนกินตนใช้อยู่เป็นปกติประจำวัน เคยกินอาหารอย่างไรก็ให้ทานอย่างนั้น เคยนุ่งห่มเสื้อผ้า หรือของใช้ต่างๆ อย่างไรก็ให้ทานอย่างนั้น ครั้นเมื่อถึงเวลาที่ทานให้ผลตอบสนอง ก็จะได้รับสิ่งของต่างๆ ทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคที่น่ายินดีที่น่าพอใจ ไม่ต่ำต้อยนัก ไม่อยากนัก จัดว่าปานกลางแต่ก็ไม่ถึงกับประณีตเลอเลิศ เพราะผลของทานได้เกิดขึ้นตอบสนองตามสมควรแก่เหตุที่ได้เคยกระทำเอาไว้แล้วในอดีตนั่นเอง

๓.      ทานบดี หรือสามีทาน คือการให้ข้าวปลาอาหาร เครื่องนุ่งห่ม และสิ่งของต่างๆ ที่ดีกว่า ประณีตกว่า น่ากินน่าใช้กว่าที่กินอยู่เป็นปกติประจำวัน เช่นให้ทานแก่ภิกษุที่นิมนต์มาในงานต่างๆ ด้วยอาหารที่มีรสดีกลมกล่อมสมควรแก่การบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ไม่มีโทษ ผลไม้ หรือของหวานก็ต้องคัดเลือกก็ต้องคัดเลือกเอาแต่ชนิดที่แก่จัด รสดี สบง จีวร สังฆาฏิที่จะนำมาถวายก็ต้องเนื้อละเอียด นุ่งห่มแล้วเบาสบายไม่กว้าง ไม่แคบ ไม่สั้น ไม่ยาวจนเกินไปเช่นนี้เป็นต้น การให้ทานประเภทนี้เป็นทานที่สูงกว่าสหายทาน และทาสทาน เพราะผู้ให้มีความเคารพในทานของตน และยังมีความเคารพยำเกรงผู้รับทานอีกด้วย ครั้นเมื่อถึงเวลาที่ทานให้ผลตอบสนอง ก็จะได้รับสิ่งของต่างๆ ทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคที่ประณีตเลอเลิศน่ายินดีน่าพอใจ เพราะผู้ให้สิ่งที่เป็นเลิศย่อมได้รับสิ่งที่เป็นเลิศตอบสนองอย่างแน่นอน

อนึ่ง การให้ทานอันเป็นปัจจัยสนับสนุนเกื้อกูลให้บุคคลผู้ให้ทานเป็นผู้ที่มีอายุยืน มีร่างกายแข็งแรงนั้น ได้มีแสดงไว้ในคัมภีร์สังคีติยาวงศ์ ความว่า

ในกาลที่พระเจ้าวสภราชได้กระทำสงครามกับข้าศึกได้รับชัยชนะทรงดื่มสุราฉลองตลอด ๗ วัน แล้วได้ราชาภิเษกครองเมืองอนุราธปุระ พระองค์ใคร่จะทราบกำหนดพระชนมายุของพระองค์ จึงเสด็จไปในที่ลับกับโหรหลวงตรัสว่า “เราต้องการทราบกำหนดอายุของเรา ท่านจงบอกเราเถิด”

โหรหลวงได้ทูลทัดทานไว้ แต่พระราชาตรัสรบเร้าอยู่หลายครั้ง โหรหลวงมิอาจขัดพระทัย จึงทูลกำหนดพระชนมายุตามตำราโชติศาสตร์ว่า “พระชนมายุของพระองค์ยังเหลืออยู่อีก ๑๒ ปี”

พระราชาจึงตรัสถามว่า “จะมีวิธี ใดที่จะช่วยสนับสนุนให้มีอายุยืนบ้างไหม”

โหรหลวงทูลว่า “ภิกษุสงฆ์ผู้เป็นสาวกของพระพุทธเจ้าเป็นบัณฑิต เป็นผู้รู้อยู่ในเรื่องนี้ ขอพระองค์นิมนต์มาเถิด”

พระราชาพระราชทานทรัพย์ ๑,๐๐๐ ให้โหรหลวงเพื่อปกปิดเรื่องนี้ไว้เป็นความลับ แล้วรับสั่งให้ประชุมภิกษุสงฆ์เสด็จเข้าไปนมัสการ ตรัสถามว่า “ข้าแต่พระพุทธเจ้าผู้เจริญทั้งหลาย มีวิธีใดที่จะสนับสนุนให้มีอายุยืนได้บ้างไหมเจ้าข้า”

ภิกษุสงฆ์ได้ถวายพระพรว่า”เหตุที่จะช่วยสนับสนุนให้อายุยืนนั้นมีอยู่” แล้วจึงบอกวิธีปฏิบัติว่า “มหาบพิตรจงหมั่นบำเพ็ญทานด้วยการถวายเครื่องกรองน้ำ ผ้าขัดสนิม ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค อาหาร ปฏิสังขรณ์ซ่อมแซมพระวิหาร ที่อยู่อาศัยฯ ที่ชำรุดทรุดโทรมของภิกษุสงฆ์ มหาบพิตร จงสมาทานศีล ๕ ระวังรักษาไว้ให้ดี ครั้นถึงวันอุโบสถ จะสมาทานอุโบสถศีล เหตุปัจจัยเหล่านี้จะช่วยสนับสนุนให้พระองค์มีอายุยืน ขอถวายพระพร”

พระราชาทรงรับว่า “สาธุ ดีแล้วเจ้าข้า” แล้วทรงกระทำตามที่ภิกษุสงฆ์แนะนำทุกประการ และทรงบำเพ็ญกุศลอื่นๆ อีกด้วย

พระเจ้าวสภราชได้เสวยราชสมบัติในเมืองอนุราธปุระต่อมาถึง ๔๔ ปี ครั้งสวรรคตแล้วได้เสด็จไปสู่สุคติภูมิ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]