• wadwangnoy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 97
  • จำนวนผู้ชม : 372328
  • ส่ง msg :
  • โหวต 974 คน
วัดวังน้อยวนาราม ต.ปางมะค่า อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร
วัดวังน้อยวนาราม เป็นศูนย์ร่วมใจของชาวบ้าน เป็นส่วมร่วมของศรัทธา เป็นความงาม ความดี และปริ่มด้วยเมตตา โดยการนำของพระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy
วันพฤหัสบดี ที่ 21 สิงหาคม 2551
Posted by wadwangnoy , ผู้อ่าน : 26406 , 19:40:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เทวดากับหนอน

 

 

            นิทานเรื่องนี้เกิดขึ้นที่ข้างส้วมแผนโบราณแห่งหนึ่ง ในหลุมนั้น มีหนอนเจริญเติบโตอยู่ทุกขนาดดำผุดดำว่ายอยู่อย่างยั้วเยี้ยนับด้วยหมื่นด้วยแสน ท่านสมภารได้ชี้ให้เด็กๆ ดูในแง่ธรรมที่ว่าหนอนเหล่านี้กำลังมึนเมาอยู่ในของเน่าเหม็น และหลับหูหลับตาจมอยู่ในของสกปรกอย่างน่าสมเพช ซึ่งถ้านำไปเปรียบกับเหล่าเทพยดาในฉกามาวจรสวรรค์ แล้วก็ชวนน่าสมเพชยิ่งขึ้นไปอีก จนสุดที่จะทนไหวทีเดียว ใครๆ อย่าหลงพอใจในของสกปรกเหมือนหนอนเหล่านั้นเลย

             หนอนหลายตัว ได้ยินคำพูดเหล่านั้น! หนอนบางตัวได้คิดว่าแท้จริงความพอใจในรสนิยมของพวกเรา กับของเทพยดาทั้งหลาย ก็มีได้เท่ากัน และในลักษณะทำนองเดียวกันทั้งนี้มันแล้วแต่ลักษณะของอายตนะเครื่องรับ และเสวยอารมณ์นั้นต่างหาก เราไม่เชื่อท่านสมภาร! หนอนบางตัวได้พยายามลืมตาขึ้นดู ก็เห็นว่ามันออกจะสกปรกมากมายจริง แต่ทนลืมตาอยู่ไม่ไหวต้องหันกลับไปตามเดิมโดยเร็ว เพราะมันได้เห็นสิ่งอื่นที่สกปรกกว่าอาหารบ้านเรือนของมันเอง จนทนลืมตาอยู่ไม่ไหว!

             มันบอกพวกพ้องของมันว่า ชั่วที่ลืมตาขึ้นแวบเดียวก็ได้เห็นเทพยดามนุษย์ทั้งหลายมีจิตใจจมอยู่ในความมืดมนถือตัวถือตน นานาประการ; การกระทำทางกายก็จมอยู่ในกรรมโสมมเลวทราม เนื้อตัวทั้งสิ้นจมอยู่ในกามรมณ์ กำลังทำสิ่งต่างๆ ด้วยความหลงใหลในลาภยศอำนาจวาสนา พวกพ้องบริวาร อันเป็นทางให้ได้มาซึ่งความมัวเมาในความสุขทางเนื้อหนังของตน อย่างไม่รู้จักอิ่มจักพออีกต่อหนึ่ง ถึงกับต้องอิจฉาริษยา รบราฆ่าฟันกันทั้งทางตรง และทางอ้อมอย่างป่าเถื่อนทารุณชนิดไม่เคยมี ในสมัยที่ยังไม่เกิด ส้วมชักโครกแผนปัจจุบันเลย ศีลธรรมของเขาคือการกอบโกยความสุขทางเนื้อหนังใส่ตนอย่างเดียว แล้วเรียกชื่อกันเอาเองอย่างไพเราะว่า มนุษย์ สมบัติ สวรรค์สมบัติของฉัน

            พูดกันดังนั้นแล้ว มันก็ชักชวนกันให้หลับตาให้ยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพื่ออย่าให้เสียเปรียบ หรือล้าหลังพวกเทพยดามนุษย์ทั้งปวง หรืออย่างน้อยที่สุดก็ให้พอเคียงคู่กันไป

            นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า : ผู้ที่พอใจในกามรมณ์ ชื่อเสียง ยศศักดิ์ อำนาจ วาสนา พวกพ้อง บริวารทั้งหลายนั้น ขออย่าได้หาญพยายามลืมตาเป็นอันขาด จะเป็นฝ่ายเสียเปรียบหนอน หรือลืมขึ้นมา ก็จะต้องรีบกลับหลับตาลงไปใหม่เหมือนหนอนเหล่านั้นอยู่เอง ซึ่งทำให้เกิดเป็นปัญหาขึ้นว่าใครเล่าจะเป็นฝ่ายชนะ? หรือว่าใครเล่าน่าสมเพชกว่าใคร ในระหว่างพวกเทพยดาในฉกามาวจรสวรรค์ และหนอนในส้วมแผนโบราณเหล่านั้น?

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปยุต วันที่ : 23/04/2009 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajarnyoot

ไม่อยากเป็นอย่างหนอน ให้ทำดังนี้

การแก้กฎแห่งกรรม ด้วยการฝึกอารมณ์จิตพระโสดาบัน

๑. จงมีสติสัมปชัญญะ ที่จะพิจารณาว่า ชีวิตเป็นของไม่เที่ยง แต่ความตายเป็นของเที่ยง จงอย่าคิดว่าความตายจะเข้ามาถึงเราในวันพรุ่งนี้ จงคิดว่าความตายอาจจะมาถึงเราวันนี้อยู่เสมอ การ คิดว่าจะตาย จะได้ทำความดี เมื่อตายแล้วควรหนีอบายภูมิ ( นรก เปรต อสุรกาย สัตว์เดรัจฉาน )

๒. จงมีสติสัมปชัญญะ ที่จะยึดความดีของพระพุทธเจ้า พระธรรม พระอริยสงฆ์ เป็นที่พึ่งด้วยความเคารพ ไม่สงสัยในคำสอนของพระพุทธเจ้า เห็นความดีของพระพุทธเจ้า เห็นความดีของพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ความดีของพระอริยสงฆ์ โดยถือเอาพระอรหันต์เป็นสำคัญ จงมอบความนับถือความมั่นใจในพระรัตนตรัยอย่างถวายชีวิต

๓. จงมีสติสัมปชัญญะ ในการปฏิบัติศีลอย่างเคร่งครัด ฆราวาสเฉพาะศีล ๕ เพราะศีล ๕ เป็นศีลของพระโสดาบันและพระสกิทาคามี ส่วนพระอนาคามีจะทรงศีล ๘ สำหรับพระอรหันต์ฆราวาสไม่มี เป็นอรหันต์วันนี้นิพพานวันนี้ เป็นอรหันต์คืนนี้ ไม่เกินพรุ่งนี้ต้องนิพพาน พระพุทธเจ้าทรงยืนยันว่า พระโสดาบันก็ดี พระสกิทาคามีก็ดี มีแค่ปัญญาเล็กน้อย มีสมาธิเล็กน้อย แต่ศีลบริสุทธิ์ แค่นี้ก็เป็นพระโสดาบันได้แล้ว ปิดประตูอบายภูมิอย่างเด็ดขาดแน่นอน

๔. จงมีสติสัมปชัญญะ ที่จะใชักำลังใจ ของพระอรหันต์ไว้ประจำใจ คือขึ้นชื่อว่ามนุษยโลก มันเป็นทุกข์เราไม่ต้องการมัน เทวโลกกับพรหมโลกมีสุขจริง แต่ไม่นาน เราไม่ต้องการมันอีก เราต้องการจุดเดียวคือ นิพพาน อย่างนี้เป็นอารมณ์ของพระอรหันต์ รักษากำลังใจตามนี้ไว้ เมื่อสิ้นอายุขัยเมื่อไร ก่อนจะตายเป็นอรหันต์เมื่อนั้น แล้วก็ไปนิพพาน

ทั้งหมดนี้...เป็นอริยสมบัติของบุคคล ในการเข้าสู่กระแสพระนิพพานเป็นเบื้องต้น( โสดาบันและสกิทาคามี ) ซึ่งมาจากการที่ละสังโยชน์ได้ ๓ ประการ คือ สักกายทิฏฐิ วิจิกิจฉา สีลัพพตปรามาส

สำหรับ สักกายทิฏฐิ ในทางปฏิบัติต้องใช้อารมณ์ตามลำดับคือ ใช้อารมณ์ขั้นต้น ขั้นกลาง และขั้นสูงสุด

อารมณ์ขั้นต้น ให้ใช้อารมณ์แบบเบาๆ คือมีความรู้สึกตามธรรมดาว่า ชีวิตนี้ต้องตาย ไม่มีใครเลยในโลกนี้ที่จะมีชีวิตได้ตลอดกาลคู่ไปกับฟ้าดิน ในที่สุดก็ต้องตายเหมือนกันหมด แต่ท่านให้ใช้อารมณ์ที่สั้นเข้ามาอีกคือ ให้ทำความรู้สึกไว้เสมอว่า ความตายไม่ใช่จะมาถึงเราในวันพรุ่งนี้ ให้คิดว่า เราอาจจะตายวันนี้ไว้เสมอ จะได้ไม่ประมาทในชีวิต เป็นอารมณ์ของพระโสดาบันและพระสกิทาคามี

อารมณ์ขั้นกลาง ท่านให้ทำความรู้สึกเป็นปกติว่า ร่างกายของคนและสัตว์ตลอดจนวัตถุทุกชนิดเป็นของสกปรกทั้งหมด ร่างกายคนและสัตว์มีสิ่งที่น่ารังเกียจฝังอยู่ก็คือ อุจจาระ ปัสสาวะ น้ำเลือด น้ำเหลือง น้ำหนอง เป็นต้น เมื่อมีความรู้สึกตามนี้ ก็พยายามทำอารมณ์ให้ทรงตัว จนเกิดความเบื่อหน่ายในร่างกายทั้งหมด ไม่ยึดถือว่าร่างกายใดเป็นที่น่ารักน่าปรารถนา เป็นอารมณ์ของพระอนาคามี

อารมณ์สูงสุด ทำให้มีความรู้สึกตามนี้ คือมีความรู้สึกว่า ร่างกายนี้ไม่ใช่เรา ไม่ใช่ของเรา เราไม่มีในร่างกาย ร่างกายไม่มีในเรา มีอาการวางเฉยในร่างกายทุกประเภท เป็นอารมณ์ของพระอรหันต์

คำว่าวิจิกิจฉา แปลว่า สงสัย คือสงสัยในความดีของพระพุทธเจ้า สงสัยในความดีของพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า สงสัยในความดีของพระอริยสงฆ์ มีพระอรหันต์เป็นต้น สงสัยว่าพระพุทธเจ้ามีจริงหรือไม่จริง ถ้ามีจริงๆ พระพุทธเจ้าน่ะดีไหม คำสอนของพระองค์ดีจริงๆหรือเปล่า นี่สงสัยพระธรรมเลย แล้วสงสัยว่าพระอริยสงฆ์ในพระพุทธศาสนานี่มีจริงหรือไม่มีจริง หนักๆเข้าก็เลยคิดว่าไม่มี เพราะตัวสงสัย พระพุทธเจ้าจริงๆก็ไม่มี พระไตรปิฎกที่มีอ่านกันอยู่ ก็เป็นพระไตรปิฎกโกหกมดเท็จ ใครเขียนขึ้นมาก็ไม่รู้ เขียนแบบโกหกขึ้นมาว่าโลกนั้นมี โลกนี้มี ระลึกชาติไม่ได้ จิปาถะกันไป เลยสงสัยพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนาที่เขาบอกว่า พระสงฆ์น่ะเป็นพระสงฆ์จริงๆ หรือว่าเป็นตัวเบียดเบียนประชาชน ทำให้สังคมมีความทุกข์ มีความเร่าร้อน เพราะพระไม่เห็นจะทำอะไร ได้แต่บิณฑบาต แล้วก็กิน กินแล้วก็นอน นอนแล้วก็บิณฑบาต แล้วก็บอกบุญบ้าง ขอบุญบ้างเรี่ยไรกันบ้าง จิปาถะ ไม่เห็นมีอะไรให้เกิดเป็นประโยชน์ นี่ไม่สงสัยนะ ถึงขั้นไม่เชื่อถือเอาเลย ลักษณะอย่างนี้เป็นสังโยชฃน์ข้อที่ ๒ ที่ทำให้คนเราต้องลงอบายภูมิ ขอยืนยันว่า ถ้ามีอารมณ์อย่างนี้ ต้องลงอบายภูมิ เป็นสัตว์นรก เป็นเปรต เป็นอสุรกาย เป็นสัตว์เดรัจฉาน แน่นอน

สีลัพพตปรามาส คือปฏิบัติในศีลให้ครบถ้วนทุกประการ ด้วยความเต็มใจ การปฏิบัติศีลครบถ้วนสำหรับฆราวาส มีศีล ๕ ใช้ได้แน่นอน ถ้าจะทำให้คนดีจริงๆก็มีกรรมบถ ๑๐ ด้วย ถ้ามีทั้งศีล ๕ มีกรรมบถ ๑๐ อย่างนี้จะมีความสุขอย่างยิ่งทั้งปัจจุบันและสัมปรายภพ ถ้าปฏิบัติตนได้อย่างนี้ องค์สมเด็จพระมหามุนี คือพระพุทธเจ้าทรงยืนยันว่า ท่านทั้งหลาย เมื่อตายแล้วจากชาตินี้ก็ดี หรืออีกกี่ชาติก็ตาม จะไม่พบคำว่าอบายภูมิเลย การเกิดเป็น สัตว์นรกก็ดี เป็นเปรตก็ดี เป็นอสุรกายก็ดี เป็นสัตว์เดรัจฉานก็ดี ไม่มีสำหรับท่าน จะเวียนว่ายตายเกิดเฉพาะ การเกิดเป็นคน เป็นเทวดา หรือพรหมเท่านั้น

ความจริงพระโสดาบันไม่ใช่ของสูง เป็นของธรรมดา ที่เรียกกันว่า ชาวบ้านชั้นดี ท่านพระอริยะเบื้องสูงท่านกล่าวว่า ธรรมที่จะทำให้คนเป็นพระโสดาบัน เหมือนกับของเด็กเล่น คือเป็นของทำง่ายๆ เพียงแต่มีพรหมวิหาร ๔ ประจำใจ เราก็เป็นพระโสดาบันได้แบบสบายๆ เมื่อกล่าวโดย

สรุป พระโสดาบัน มีอารมณ์โดยย่อดังนี้

๑.มีความรู้สึกว่า ชีวิตนี้ต้องตายแน่

๒.ยอมรับนับถือพระพุทธเจ้า พระธรรม พระอริยสงฆ์สาวกของพระพุทธเจ้า

๓.ฆราวาสมีศีล ๕ ทรงอารมณ์เป็นปกติ

ทั้ง ๓ ประการนี้ เป็นอารมณ์ในขณะที่ปฏิบัติ เมื่ออารมณ์ทรงตัวแล้ว อารมณ์ที่ปักหลักมั่นคงอยู่กับใจจริงๆ ก็เหลือเพียงสอง ที่ท่านเรียกว่า องค์ ก็คือ

หนึ่ง ยอมรับนับถือพระพุทธเจ้า พระธรรม พระอริยสงฆ์ สาวกของพระพุทธเจ้าอย่างมั่นคงจริงจัง

สอง มีศีล ๕ บริสุทธิ์ผุดผ่องจริง

สุดท้าย ด้วยคุณบารมี ของพระศรีรัตนตรัย มีพระพุทธรัตนะ ธรรมรัตนะ และสังฆ รัตนะ ทั้งสามประการ จงดลบันดาลให้ ท่านผู้อ่านทั้งหลาย จงมีแต่ความสุขสวัสดิพิพัฒนมงคล สมบูรณ์พูนผล ให้จงเจริญไปด้วยจตุรพิธพรชัยทั้ง ๔ ประการ มี อายุ วรรณะ สุขะพละ และปฏิภาณ ปรารถนาสิ่งใด ขอให้ได้สิ่งนั้น สมความปรารถนาจงทุกประการ ณ กาลบัดนี้ และตลอดไป ตราบเท่าเข้าสู่ พระนิพพาน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อิงอร วันที่ : 02/02/2009 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhamongkonhatainares

อนุโมทนาในกุศลเจตนาและความมุ่งมั่นกล่อมเกลาคุณธรรมจริยธรรมในเข้มแข็งของท่าน เราต่างเป็นส่วนหนึ่งของภาพใหญ่ที่พยายามใช้ศรัทธาถักทอให้ประเทศไทย ชาวไทย มนุษย์ได้พบชีวิตที่ดีกันทุกคน ไม่ได้ห่วงเฉพาะตนเท่านั้น ซึ่งมันไม่ง่ายนัก ขอเป็นกำลังใจให้คะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
นางงามมิตรภาพ^_^ วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hopeless461
ไม่ใช่ความรักหรอก ความ "เข้าใจ" ต่างหาก ที่ทำให้อยู่ด้วยกันได้ ^_^

นมัสการพระคุณเจ้า

เปิดดวงตา....เห็นธรรม
แต่ตอนนี้ยังเปิดไม่ไหวค่ะ
เปิดแล้ว....เห็นกรรม

ด้วยมิตรภาพเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
plsforgiveme วันที่ : 23/09/2008 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plsforgiveme
@#@# อ ย า ก ม า ก ทุ ก ข์ ม า ก #@#@

กราบนมัสการค่ะ

นิทานเรื่องนี้ก็เล่าให้ลูกฟังเหมือนกันค่ะ แต่เขายังเล็ก
สอนเท่าที่เขารับได้ค่ะ หนูมาค้นพบวิธีสอนลูก(เขามีกันมานานแล้ว) วิธีที่ง่ายที่สุดคือสอนตัวเองก่อนค่ะ เขามองดูแม่เป็นตัวอย่างอยู่แล้ว ก็เลยไม่เครียดไม่เร่งรีบ ไม่บีบบังคับลูก ตอนนี้บรรยากาศในบ้านก็น่าอยู่ขึ้นเยอะเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
..ขิงชมพู.. วันที่ : 31/08/2008 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khingchomphuu


กราบนมัสการเจ้าค่ะ...

นิทานอิงธรรมะ สอนสติได้ดีเยี่ยมเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
andamanINDY วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/andamanINDY
if u dont have the time to read,u dont have the time or the tools to write. 

นมัสการเจ้าค่ะ แวะมาอ่านนิทานหนอน ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

กราบนมัสการค่ะพระคุณเจ้า...
นิทานเรื่องนี้ให้ข้อคิดดีค่ะ
และหวังว่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆ คน...อนุโมทนาด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
rakmananya วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 07.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rakmananya

นมัสการครับ

ผมก็เคยอ่านมา ยังรับเอาไว้เป็นนิทานสอนตนเสมอๆ...

อนุโมทนาด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
mindsoul วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 07.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindsoul

ไม่ว่าเกิดเป็นอะไร ล้วนแต่ประสบทุกข์ด้วยกันทั้งสิ้น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 28/08/2008 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

ครับท่าน....

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เคียงดิน วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

กราบนมัสการค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel

กราบนมัสการพระอาจารย์ค่ะ
นิทานสอนอะไรได้เยอะมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สขิลา วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakilra

นมัสการพระคุณเจ้า..
ขอบพระคุณธรรมะก่อนนอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
บางอ้อ วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acharawadee

นมัสการพระคุณเจ้า
ขอบพระคุณท่านที่แวะไปเยี่ยมบล็อคบางอ้อ นิทานธรรมของท่านน่าประทับใจเหลือหลายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dr.Kaew วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learning

นมัสการครับ

เป็นนิทานสอนใจคนยุคนี้ได้ดีทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Pawana วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea2

นมัสการค่ะ ขอบคุณที่เข้าไปเยี่ยมบ้านนะค่ะ
......เรื่องราวของหนอนให้ข้อคิดดีทีเดียว ท่านผู้ที่คิดว่าตนเจริญด้วยลาภ ยศ สรรเสริญ ทั้งหลาย จนทำให้ผู้อื่นเขาเดือดร้อน น่าจะสดับฟังแล้วนำไปเป็นข้อเตือนใจอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Kibangkok วันที่ : 25/08/2008 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

พระคุณเจ้าครับ
ชีิวตน้องหนอน ให้ข้อคิดดีๆๆกับมนุษย์ได้ดีเหลือเกินครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูติ๋ม วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim

นมัสการพระคุณเจ้า..
ขอบคุณสำหรับคติดีดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 22/08/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นมัสการค่ะ พระคุณเจ้า
.
.
.
แม้แต่หนอน บางที ยังมีความคิดที่น่าชื่นชมนะคะ
พระคุณเจ้า
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]