พ่อแม่เป็นพระพรหม
พระพรหม ตามความรู้สึกของเราทั่วไปก็คือ พระเจ้าผู้สร้างโลกตามคติของศาสนาพราหมณ์ ส่วนตามคติของศาสนาพุทธ พระพรหมก็คือ ผู้ประกอบด้วยรูปณาน หรืออรูปณาน แล้วจุติจากอัตภาพมนุษย์ไปเกิดเป็นพรหม ที่มีอยู่ของตัวเองเป็นสัดส่วนเรียกว่า พรหมโลก แต่ความหมายที่แท้จริงในพระพุทธศาสนา คำว่า พรหม นี้ท่านใช้เรียกบุคคลผู้มีคุณธรรมที่เรียกว่า พรหมวิหารธรรม ครบถ้วนบริบูรณ์ คือ หมายถึง คนเราธรรมดาๆนี่เอง จะอยู่วัยไหน มีเพศพรรณหรือตระกูลใดก็แล้วแต่ มีสิทธิที่จะเป็นพรหมด้วยกันทั้งนั้น และเป็นได้ทั้งๆที่ยังอยู่ในโลกอยู่ร่วมกับชาวโลกอื่นๆนี่แหละ เพียงแต่มีข้อแม้ว่า ต้องมีพรหมวิหารธรรมนี้ครบถ้วนเท่านั้น อันพรหมวิหารธรรมนั้น มี ๔ ประการ คือ
๑. เมตตา ความจริงใจความรักความปรารถนาดีต่อผู้อื่น ไม่มีเล่ห์เหลี่ยม ดูได้จากสีหน้าที่บ่งบอกคือ ยิ้มแย้มแจ่มใสและดูจากการกระทำที่มุ่งหวัง ให้ผู้อื่นมีดียิ่งๆขึ้นไป ๒. กรุณา ความสงสาร ความเห็นอกเห็นใจต่อเพื่อน มนุษย์ร่วมโลก ยามผู้อื่นมีความลำบากก็ทน อยู่ไม่ได้ ต้องแสดงออกมาด้วยการเข้าช่วย เหลือเจือจุนด้วยความเต็มใจเสมอในทำนอง สุขก็สุขด้วย ทุกข์ก็ทุกข์ด้วย นั่นเทียว ๓. มุทิตา ความชื่นชมยินดีในความสำเร็จสมหวังของ ผู้อื่นไม่แสดงความอิจฉาริษยาด้วยการทนดู ทนเห็นคนที่เขาได้ดีกว่าตัวไม่ได้ ดูได้จาก การไปแสดงไมตรีจิตต่อบุคคลอื่น หรือชื่นชม ต่อความสำเร็จของผู้อื่นโดยไม่ต้องบังคับใจ ๔. อุเบกขา ความวางเฉย ในเมื่อไม่อาจจะช่วยเหลือเขา ได้ไม่ทับถมซ้ำเติมเมื่อผู้อื่นผิดพลาดหรือ ได้รับความวิบัติ ไม่แสดงอาการสมน้ำหน้า เมื่อเขาพลาด เป็นต้น ผู้ใดมีคุณธรรม ๔ ประการนี้ในหัวใจและแสดงออกมาให้ปรากฏได้ ผู้นั้นท่านเรียกว่า พรหม ทั้งนั้น พ่อแม่หรือพระในบ้านของเราเป็นบุคคลแรกที่เปี่ยมด้วยคุณธรรมทั้งหมดนี้ โดยเฉพาะมีต่อเราผู้เป็นลูก ท่านทั้งคู่จึงควรจะได้รับการขนานนามว่า พระพรหม ของลูกอย่างแท้จริง คุณธรรมนี้มีประจำอยู่ในจิตใจของพ่อแม่ แต่ท่านได้แสดงออกไม่พร้อมกันทีเดียว โดยมากก็แสดงออกทั้งหมด แต่ต่างกรรมต่างวาระกัน แต่เพราะท่านแสดงออกบ่อยครั้งจนบางทีลูกๆเกิดความรู้สึกเคยชิน จนมองข้ามความสำคัญหรือไม่เห็นความสำคัญไปเสีย แล้วมาบ่นว่าท่านไม่เห็นมีอย่างที่ว่ามาสักหน่อยเลย
ขอเชิญร่วมบริจาคในการสร้างเมรุ(หลังใหม่)โดยเมรุวัดวังน้อยวนารามหลังปัจจุบันได้สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๓๗และปัจจุบันได้เริ่มเสื่อมโทรมลงตามกาลเวลาและเพื่อเป็นลดมลพิษทางอากาศการเผาแบบเชิงตะกอนทางวัดวังน้อยนารามจึงต้องการจัดสร้าง เมรุ หลังใหม่ขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ฌาปนกิจศพและศาลาบำเพ็ญกุศลแต่ทางวัดวังน้อยวนารามขาดทุนทรัพย์
จำนวน1,500,000บาท
(หนึ่งล้านห้าแสนบาทถ้วน)เพื่อใช้จัดซื้อวัสดุอุปกณ์ในการก่อสร้างเมรุและเตาเผาศพ
ในการสร้างเมรุต้องได้รับความร่วมมือจากหลายๆ ฝ่ายไม่ว่าจะเป็นประธานในการจัดสร้าง และคณะกรรมการในการ หรือแม้กระทั่งผู้มีจิตศรัทธาทั่วไป ทางวัดวังน้อยวนาราม จึงเจริญพรมาเพื่อขอรับ ความเมตตานุเคราะห์จากคณะญาติโยมด้วยดี
ขอเจริญพร
ส่งจ่าย ธ.กรุงไทย สาขาสลกบาตร อ.ขาณุวลักษบุรีจ.กำแพงเพชร
เลขบัญชี 627-0-07583-1
ชื่อบัญชีธนาคาร พระธีรพัฒน์ มีมุข(สุวินโย) ติดต่อสอบถาม โทร. 0897445757,0813745793
ขอเจริญพร
พระครูธรรมธรธีรพัฒน์ สุวินโย
ประธานในการจัดสร้างวัดวังน้อยวนาราม
ได้เงินบริจาค 70,400 บาท ขออนุโมทนาท่านที่ร่วมบริจาค |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
กฐิน วัดวังน้อยวนาราม วันที่ 23 ตุลาคม 2552 | ||
![]() |
||
กฐิน วัดวังน้อยวนาราม วันที่ 23 ตุลาคม 2552 |
||
View All ![]() |
<< | สิงหาคม 2009 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | ||||||
2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 |
16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 |
23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 |
30 | 31 |