*/
  • Wahashtiny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-17
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 8331
  • จำนวนผู้โหวต : 3
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 4 ตุลาคม 2551
Posted by Wahashtiny , ผู้อ่าน : 1415 , 09:40:35 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ บทความวันนี้ค่อนข้างจะเป็นบทความเฉพาะกิจซักหน่อย เนื่องด้วยกระแสของแรมยี่ห้อ KINGSTON ที่มีข่าวลือกันหนาหูว่าแรมยี่ห้อ KINGSTON ที่วางจำหน่ายกันตามห้างไอทีชื่อดัง บางส่วนเป็นแรมที่ถูก Remark มา ... แรมที่ถูก Remark มานั้น หมายความว่า มีผู้หวังผลประโยชน์บางราย ได้เอาแรมยี่ห้ออื่น หรือแรมไม่มียี่ห้อ มาทำการแปลงร่าง จับแต่งตัวซะใหม่ ให้เหมือนกับแรมยี่ห้อ KINGSTON และเอามาวางขายปะปนกัน ผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ ก็นึกว่าเป็นแรม KINGSTON แท้ๆ เลยซื้อแรมโนเนมในราคา KINGSTON มาใช้ ... ผลปรากฏว่า เจ้าแรมตัวการ เป็นต้นเหตุทำให้เครื่องแฮงค์ จอฟ้า รีสตาร์ทเอง หรือทำงานได้ไม่ตรงตาม spec ที่ระบุไว้ ... นั่นคือปัญหาที่มีการพูดถึงกัน ความจริงแรม KINGSTON ที่ถูก Remark มา ได้มีวางขายกันตามห้างพันธุ์ทิพย์ หรือห้างอื่นๆ กันมาเป็นระยะเวลานานแล้ว แต่หลังๆ มานี่เริ่มมีคนพูดถึงกันมาก ผมเลยขอนำความกระจ่างมาสู่ท่านผู้อ่าน ดังบทความนี้นะครับ

                   ชื่อเสียงของแรมยี่ห้อ Kingston นั้น ถือว่าเป็นแรมที่มียี่ห้อที่คนไทยนิยมใช้กันเป็นอันดับต้นๆ นั่นอาจเป็นเหตุผลใหญ่ๆ เหตุผลหนึ่งที่มีผู้หวังผลประโยชน์นำแรมโนเนมไปทำการปลอมแปลงให้เป็น Kingston ความจริงจะพูดว่ามันคือแรมปลอม ก็ไม่ค่อยจะถูกนัก ขอพูดว่ามันคือแรมที่ไม่ใช่ Kingston แต่มาวางขายในคราบ Kingston ราคา Kingston มากกว่า ...

แรมยี่ห้อ Kingston ที่วางขาย จะถูกบรรจุอยู่ในกล่องพลาสติก หน้าตาอย่างที่เห็น ซึ่ง Kingston ได้ใช้ package แบบนี้มานานหลายปีแล้ว ตั้งแต่สมัย SDRAM เลยด้วยซ้ำ จึงไม่ยากที่จะมีผู้ปลอมแปลง ทำกล่องที่หน้าตาเหมือนกันมาบรรจุ

                   ว่าแต่ว่า.... เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าแรมที่เราจะซื้อ (หรือซื้อมาใช้แล้ว) เป็นแรม Kingston แท้ๆ หรือว่า Kingston แค่กล่อง? ... วันนี้ผมมีวิธีการสังเกต และเป็นข้อแนะนำในการเลือกซื้อแรม Kingston มาให้ชมกัน

แรม 2 กล่องด้านบนนี้ กล่องหนึ่งเป็นแรม Kingston แท้ๆ ส่วนอีกกล่องหนึ่งเป็นแรม Kingston ปลอม สังเกตไม่ยากหรอกครับ ลองไปดูกันทีละขั้นดีกว่า

แหม... เหมือนกันยังกะแกะ สำหรับลาเบลหน้ากล่อง ดูดีดีจะรุ้ว่า font ไม่เหมือนกันนะ แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้อสังเกตอะไรมากมายหรอกครับ


ดูจากลาเบลหน้ากล่องแล้วไม่รู้ มาดูลาเบลบนตัวแรมดีกว่า .... เอาอีกแล้ว ต่างกันแค่ font ... มองไม่ออกแฮะ เอ๊ะๆ ตัวด้านขวาไม่มี ไฟ VDDR บอกนี่นา....


แต่ลาเบลนั่นไม่ใช่จุดสำคัญครับ จุดสำคัญจุดหนึ่งอยู่ตรงนี้ คือแรมของ Kingston แท้ๆ จะไม่มีการพิมพ์ตัวอักษร หรือข้อความใดๆ ลงบนแผ่น PCB อย่างในรูปที่แสดงนี้ เห็นเต็มๆ ตา ว่า ปลอม แน่ แน่

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ชัวร์ที่สุดในการดูแรม Kingston ก็คือดูที่ serial number ครับ สังเกตที่สติ๊กเกอร์ s/n ของแรม จะมีอยู่ 3 บรรทัด ให้ดูตัวเลขชุดแรกของบรรทัดแรก ดูที่ 4 ตัวท้ายนะครับ (ตัวที่ผมทำกรอบสีแดงไว้) 4 ตัวนั้นจะเป็นชุดตัวเลขที่แรมแต่ละแผงจะไม่เหมือนกัน และตัวเลขบนสติ๊กเกอร์ 4 ตัวนั้นจะต้องตรงกับตัวเลขที่พิมพ์ลงปลาย PCB ด้วย อย่างรูปซ้าย (กดที่รูปซ้ายเพื่อดูภาพใหญ่ จะได้เห็นชัดๆ) รูปซ้ายคือรูปของแรม Kingston แท้ ชุดตัวเลขจะตรงกัน ส่วนภาพขวา บนแผง PCB กลับไม่มีเลข serial number นั่นก็แสดงว่า ... ปลอม แน่ แน่

หมายเหตุ : วิธีการสังเกตจาก s/n นี้ ทาง Kingston ได้ให้ข้อมูลและวิธีวังเกตไว้ที่เวปของตนเองด้วย ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการสังเกตที่ง่าย และชัวร์ที่สุดครับ (http://www.kingston.com/asia/VERIFY/default.asp)


แต่... ถ้าไม่อยากไปจ้อง ไม่อยากแกะแรมจากกล่องมาดูอย่างละเอียด กลัวเจ้าของร้านจะมองหน้า และคิดในใจว่า "ไอ่นี่กลัวแรมปลอมมากเหรอวะ ร้านข้าขายแต่แรมแท้โว้ย..." วิธีสังเกตเบื้องต้นก็พลิกดูหลังกล่องก่อนเลยครับ ถ้าหลังกล่องไม่มีพิมพ์ชุดหมายเลข container ซึ่งจะปั๊มเป็นตัวนูน อย่างในภาพ ก็บอกได้เลยครับ ว่าแรมด้านในก็ปลอมแน่นอน เพราะแค่กล่องยังปลอมเลย นับประสาอะไรกับตัวแรม ... แค่นี้ก็เอากล่องแรมปลอมกระแทกร่องเหงือกของเจ้าของร้านได้แล้ว...

อ้อ บางคนเพิ่งจะซื้อแรม Kingston ไปนะครับ แล้วสังเกตเห็นว่าลาเบลหน้ากล่องของตัวเองไม่เหมือนกับรูปที่ผมเอามาให้ชมไปตั้งแต่แรกๆ ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะแรมกล่องใหม่ๆ จะมีลาเบลเหมือนในรูปนี้แหละครับ

ที่สำคัญก็คือ ใต้กล่องต้องมีพิมพ์นูนนะจ๊ะ...

                 หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ... จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่จะเลือกซื้อไม่มากก็น้อยนะครับ สำหรับกระบวนการ remark แรมที่ผมว่าไปนั้น ต้องยืนยันว่ามีอยู่จริง ส่วนกลุ่มผู้หวังผลประโยชน์กลุ่มนี้เป็นใครนั้น ผมเองก็ไม่อาจทราบได้ เราก็ทำได้แค่เพียงระมัดระวัง และคอยเตือนกันและกันเท่านั้น ผมหวังว่าบทความการสังเกตแรมอันนี้ คงไม่มีผู้หัวหมอ ไปทำปลอมให้มันเหมือนยิ่งขึ้นอีกนะครับ คนไทยด้วยกัน อย่าหากินกันเองแบบนี้เลย แค่นี้เราก็โดนชาวต่างชาติหากินกับเราไปมากพอแล้ว ... ขอบคุณครับอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
monotone วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/normalcode
 ยิ่งให้ยิ่งได้ ยิ่งหวงยิ่งอด 

memory stick ก็มีของปลอมด้วย ไม่ได้ปลอมแต่แรม

แต่ผมไม่ได้ซื้อ kingston และไม่ได้ใช้ memory stick

และจะพยายามไม่ซื้อมันด้วย ปลอมกันจัง


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ธรรมพยนต์ วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

ยังไงคน(ไทย)ก็ทำปลอมได้ครับ ถ้าจะทำจริง(ปลอม)ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 04/10/2008 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

โอโห ดูยากจริง ๆ
เวลาใส่แรม ปกติคนซื้อจำนวนมากไม่สนใจรายละเอียดตรงนี้ ยิ่งเป็นการเสร็จพวกต้มตุ๋นเข้าไปใหญ่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน