• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันจันทร์ ที่ 28 กรกฎาคม 2551
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 2177 , 16:01:25 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์

การแก้ปัญหาแพทย์ขาดแคลนที่น.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเสนอให้มีการเพิ่มค่าปรับแพทย์จบใหม่ที่ใช้ทุนไม่ครบ ๓ ปี จาก ๔ แสนบาท เป็น ๔-๑๐ ล้านบาท เมื่อวันที่ ๒๓ กรกฎาคมที่ผ่านมานั้น  ได้เกิดกระแสด้วยมากมายทั้งจากแพทยสภา นิสิตนักศึกษาแพทย์หรือแม้แต่ในหมู่แพทย์อาวุโสเอง  อีกสองวันให้หลังทางแพทยสภาจึงได้ส่งน.พ.อำนาจ กุสลานันท์ เลขานุการแพทยสภา ออกมาเสนอวิธีแก้โดยการเปลี่ยนฐานเงินเดือนให้เป็นระบบแท่งเหมือนกับอัยการและผู้พิพากษา ซึ่งสามารถป้องกันการไหลออกนอกระบบของแพทย์อาวุโสหรืออาจารย์แพทย์ได้ด้วย!!

 พอผมได้ฟังวิธีการแก้ปัญหาของทั้งสองท่านแล้วก็ได้แต่ส่ายหน้าเพราะมันไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเลย ทุกคนมองปัญหาแค่เรื่องเงินแต่ไม่ได้ดูโครงสร้างทั้งระบบจริงๆเลยว่าปัญหามันมาจากจุดไหน

 โดยส่วนตัวผมได้เสนอแนวคิดมาตลอดว่าการแก้ปัญหาการขาดแคลนแพทย์ต้องเริ่มตั้งแต่"ปรัชญาในการผลิตแพทย์"หรือก็คือต้องเริ่มที่โรงเรียนแพทย์เอง  อันดับแรกต้องเปลี่ยนวิธีคิดว่าต้องเป็นคนเก่งเท่านั้นถึงจะเรียนแพทย์ได้ เพราะความจริงแล้วสิ่งที่ควรจะเป็นคือ"ความดี"ที่แพทย์ทุกคนต้องมี  แน่นอนว่ามาตรวัดความดีมันวัดยากแต่ตอนนี้ระบบที่รับแพทย์ไม่ได้มีความพยายามที่จะหาเกณฑ์มาวัดตรงนี้เลย  ทุกวันนี้เราจึงได้คนที่กาข้อสอบได้ดีเข้าไปเรียนแพทย์  ปัญหาที่ตามมาคือเราอาจได้คนเก่งแต่โกงเข้ามาเรียนแพทย์ เข้ามากอบโกยผลประโยชน์จากความเจ็บป่วยของประชาชน  การฟ้องร้องต่างๆก็จะตามมา...

 พอเริ่มเข้ามาเรียนแพทย์ก็เน้นหนักแต่เรื่องวิชาการทางการแพทย์ตั้งแต่ชั้นปรีคลินิก จะมีเสริมเรื่องจริยธรรมหรือวิชาที่เน้นความเป็นมนุษย์อย่าง "มนุษยศาสตร์" หรือ "ศิลปศาสตร์" นั้นน้อยมาก ถ้าจะมีก็จัดแบบพอเป็นพิธีให้ครบกำหนดตามหลักสูตรของแพทยสภา  ส่วนนิสิตนักศึกษาแพทย์เองก็ไม่เห็นความสำคัญของวิชาเหล่านี้เพราะถือเป็นวิชาชั้นสองไม่ได้มีผลต่อการเป็นแพทย์ในอนาคตและผู้บริหารก็ไม่เห็นความสำคัญของจุดนี้อย่างจริงจัง

 กิจกรรมต่างๆของนิสิตนักศึกษาแพทย์เองก็ถูกครอบจากระบบการเรียนและตารางเรียนที่อัดแน่นเพราะผู้บริหารเน้นเรื่องความเป็นเลิศทางวิชาการมากกว่าความเป็นเลิศทางคุณธรรม(อย่างที่บางมหาวิทยาลัยพยายามทำตัวให้ทันสมัยเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกใน ๔ ปีโดยไม่มองรากของตัวเองว่าเป็นอย่างไร) ส่วนเวลาปิด-เปิดเทอมก็ไม่ตรงกันในแต่ละชั้นปีทำให้นิสิตนักศึกษาแพทย์ไม่สามารถร่วมกันทำกิจกรรมได้เต็มที่(เหตุการณ์นี้เริ่มมีมาตั้งแต่หลังเหตุการณ์ ๖ ตุลาคม ๒๕๑๙ ที่ผู้บริหารทุกมหาวิทยาลัยพยายามจะทำลายความเข้มแข็งของกิจกรรมนักศึกษา)  แต่ที่หน้าเสียใจที่สุดคือในระยะหลังๆนี้นิสิตนักศึกษาแพทย์ให้ความสำคัญต่อกิจกรรมด้านสันทนาการและการบันเทิงมากกว่าการบำเพ็ญประโยชน์ต่อสังคมทำให้กิจกรรมต่างๆสะท้อนออกมาในมุมนี้และเป็นการสะท้อนด้วยว่าแพทย์ที่กำลังจะจบออกไปจากระบบที่มีอยู่นั้นคิดถึงเรื่องของตัวเองมากกว่าเรื่องของคนอื่น ซึ่งก็ไม่แปลกเลยที่เงินจะเข้ามามีบทบาทสูงในการตัดสินใจของคนกลุ่มนี้

 เมื่อขึ้นมาชั้นคลินิกก็ได้เห็นพฤติกรรมบางอย่างของรุ่นพี่หรืออาจารย์แพทย์ที่ไม่ถูกต้องแต่ก็มีการปฏิบัติกันจนเห็นเป็นเรื่องชินตา ทำให้นิสิตนักศึกษาไม่รู้ว่าสิ่งใดควร-ไม่ควรทำ  อย่างเรื่องการได้รับอภินันทนาการต่างๆจากบริษัทยาทั้งเงินสนับสนุนการจัดประชุม ค่าอาหารในหารสัมมนา ของที่ระลึกหรือของขวัญในโอกาสต่างๆผ่านทางผู้แทนยานั้นควรรับหรือไม่  ได้คิดบ้างหรือไม่ว่าของเหล่านั้นมาจากเงินของใคร? ไม่ใช่เงินของบริษัทยาแน่นอน แต่มันเป็นเงินของผู้ป่วยเราที่ต้องจ่ายค่ายาแพงๆให้บริษัทยาเหล่านี้  ถ้าเป็นเช่นนั้นการรับสิ่งของต่างๆจากบริษัทยาก็ไม่ต่างอะไรกับข้าราชการหรือนักการเมืองที่รับสินบนจากบริษัทต่างๆแล้วก็ให้ผลประโยชน์ตอบแทนแก่บริษัทนั้นๆ  สิ่งเหล่านี้คนที่อยู่ในโรงเรียนแพทย์ไม่เคยคิดหรือคิดแต่ก็ไม่ได้ทำอะไรให้มันดีขึ้นนอกจากเป็นภาพฝังหัวแพทย์รุ่นต่อๆไปว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ผิด

 เพราะฉะนั้นถ้าเรายังมีแพทย์จบใหม่ที่สอบผ่านการประเมินทางด้านวิชาชีพแต่ตกการประเมินทางด้านศีลธรรมแบบนี้ออกมามากๆ ต่อให้รัฐมีเงินจ่ายเงินเดือนให้แพทย์เหล่านี้เดือนละ ๑ ล้านบาท หรือมีค่าปรับถ้าใช้ทุนไม่ครบ ๓ ปี อีก ๒๐ ล้านบาท ก็ไม่สามารถรั้งตัวให้แพทย์เหล่านี้ทำงานโรงพยาบาลรัฐได้เพราะเอกชนนั้นก็พร้อมจะเกทับเรื่องราคาค่าตัวมากกว่ารัฐอยู่แล้ว  เรื่องนี้จึงเป็น"เรื่องของอุดมการณ์และมาตรฐานทางคุณธรรม" ไม่ใช่ "เรื่องเงิน" อย่างที่ทุกคนคิดกัน

ขุมทรัพย์เพชร.

วันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๕๑ เวลา ๑๕.๕๐ น.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 29/07/2008 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

แต่ก็อย่าลืมคนเงินเดือนในหน่วยงานอื่นๆนะครับ ค่าครองชีพสูงไม่ไหวกันทั่วหน้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

ผลิตเพิ่มจนล้นตลาดไม่ได้หรอกครับ
แพทยสภากลัวว่าแพทย์จะตกงานโดยใช้ข้ออ้างสวยหรูว่าเดี๋ยวคุณภาพแพทย์ตกต่ำ
ความจริงทุกวันนี้ก็มีโครงการผลิตแพทย์เพิ่มเพื่อชาวชนบทอยู่แล้วเพียงแต่ว่าไม่ช่วยแก้ปัญหา
เพราะแพทย์จบใหม่พวกนี้ส่วนหนึ่งก็ออกนอกระบบไปอยู่โรงพยาบาลเอกชนเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

การแก้ปัญหาแพทย์ขาดแคลนที่น.พ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเสนอให้มีการเพิ่มค่าปรับแพทย์จบใหม่ที่ใช้ทุนไม่ครบ ๓ ปี จาก ๔ แสนบาท เป็น ๔-๑๐ ล้านบาท

ผมคิดว่าไม่ถูกนะครับ

ทางที่ถูกต้องก็คือ ถ้าแพทย์ขาดแคลน ก็ควรทำให้แพทย์ล้นตลาด

โดยการผลิตแพทย์เพิ่ม ซิครับ

ราคาค่ารักษาพยาบาล จะได้ถูกลง

ส่วนเรื่องราคายา ก็ใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยา ผลิตยาราคาถูก ร่วม กับ การผลิตแพทย์ล้นตลาด

จะช่วยให้ การรักษาพยาบาลของประเทศไทย ดีขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 28/07/2008 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

แพทย์ที่ทำงานให้รัฐ เงินข้างนอกให้มากกว่า แต่เขายังไม่ยอมไป แสดงว่ามันต้องมีอะไรมากกว่าเงินที่รั้งเขาไว้อยู่

อ่านเรื่องนี้แล้วผมนึกถึง เรื่องที่กองทัพพยายามจะลดกำลังพล แล้วเนอว่าสายแพทย์นั้นไม่ใช่สายรบหลัก ควรปรับไม่ให้มียศ แต่ผมคิดว่าหากหมอทหารไม่มียศ หมอทหารกว่าครึ่งมีหวังเลือกไปหน่วยงานอื่นดีกว่า

บทความนี้ควรได้ขึ้นหน้า 1 ครับ

โวทให้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]