• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันศุกร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 913 , 22:50:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากเนื้อหาสาระหลักร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความปรองดองแห่งชาติ ไม่ขัดต่อหลักการสำคัญการออกกฎหมาย ไม่ครอบคลุม มีผู้ได้รับประโยชน์อย่างกว้างขวาง ไม่เว้นแม้แต่ผู้ต้องคำพิพากษา ไม่มีชื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อยู่ในข่ายได้รับอานิสงส์ด้วย เสียงคัดค้านอาจไม่รุนแรงเพียงนี้

เพราะในทันทีที่มีชื่ออดีตนายกรัฐมนตรีปรากฏ ต้องยอมรับว่าความเป็นไปได้ที่พรรคเพื่อไทยจะหยิบยืมมือ ส.ส.รัฐบาล ร่วมผลักดันผ่านสภาสำเร็จ มีอยู่น้อยนิด

นอกจากประชาธิปัตย์ พรรคแกนนำรัฐบาลต้องการกุมการได้เปรียบ เมื่อไม่มีพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อยู่ในสนามเลือกตั้งเอาไว้ต่อไปแล้ว ยังมีด่านสำคัญอย่างกองทัพ ขบวนการทางการเมืองฝ่ายตรงกันข้าม องค์กรธุรกิจ คอยต่อต้านขัดขวางอีกทาง

อาจรวมถึงประชาชนทั่วไปผู้ไม่ฝักใฝ่ฝ่าย ค่ายและสีด้วยซ้ำ คนเหล่านี้อาจมิได้โกรธเกลียดเข้ากระดูกดำ เพียงแต่ไม่ต้องการให้ปลด พ.ต.ท.ทักษิณพ้นจากพันธนาการ ด้วยเหตุผลจากความเบื่อหน่ายสถานการณ์ประเทศที่จมปลักอยู่กับความขัดแย้งมานานหลายปี หากมีความพยายามผลักดันกฎหมาย วงจรอุบาทว์การชุมนุมประท้วงของขบวนการหุ่นเชิด อาจฟื้นคืนชีพอีกครั้ง ขณะที่ประเทศกำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้าเหลือประมาณ

คราวนี้แหละ ประเทศไทยจะตกอยู่ในสภาพพิการซ้ำซ้อน อาจถึงขั้นพังพินาศ ลำบากกันทั้งประเทศเลยทีเดียว

เมื่อมีฝ่ายตรงกันข้าม ยืนจังก้าต่อต้านชัดเจน กอปรกับมีผู้คนในสังคมที่น่าเชื่อได้ว่าเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด ต้องตกอยู่ในสภาพจำใจเป็นแนวร่วมโดยมิได้อาฆาตมาดร้าย พลังคัดค้านแข็งแกร่งโดยปริยายเช่นนี้ ไม่ว่าใครหน้าไหนก็คงไม่สามารถฝืนกระแสได้ การถอยร่น กลับน้ำเสียงจากสนับสนุนเป็นพัลวันของแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลที่ฝ่ายค้านฝากความหวังในเสียงสนับสนุนไว้ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการจับสัญญาณนี้ได้ไวเป็นพิเศษนั่นเอง

พรรคร่วมรัฐบาลมองเกมนี้ทะลุปรุโปร่งอยู่แล้วว่าฝ่ายค้านหวังผลการเมือง เมื่อหยั่งพบกระแสสังคมไม่ตอบรับการปลดปล่อยสมาชิก และพวกพ้องที่ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง การดื้อดึงผนึกกำลังกับฝ่ายค้านเพื่อเข็นกฎหมายฉบับนี้ต่อไป ย่อมไม่ต่างจากฆ่าตัวตาย รัฐบาลอาจพังครืนลงได้ทุกเมื่อ ด้วยปัญหาจากแรงกดดันนอกสภาหรือไม่ก็ จากปัญหาความแตกแยกภายใน เมื่อยังรอได้ เรื่องอะไรจะต้องเสี่ยง สู้เสพสุขต่อไปไม่ดีกว่าหรือ

ทุกพรรคจึงพร้อมใจแสดงท่าทีผ่านมติวิปรัฐบาล!!

สำหรับกฎหมายนิรโทษกรรมนี้ มีการพูดถึง และเสนอแนวคิดมาเป็นระยะ ซึ่งหากปรับเนื้อหา ให้จำกัดวงเฉพาะแค่ผู้ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ไม่ปรากฏชื่อพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อยู่ในบัญชีพ้นผิดด้วย ความเป็นไปได้ใช่ว่าจะริบหรี่ เนื่องจากพอมีเหตุผล จากข้อเท็จจริง ที่ว่าอดีต ส.ส.ส่วนใหญ่มิได้เกี่ยวข้องหรือรู้เห็นเป็นใจกับการกระทำผิด แต่กลับต้องโทษ เว้นวรรคการเมืองถ้วนหน้า

ที่สำคัญเมื่อไม่มีก้างขวางคอชิ้นใหญ่ มีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่พรรคประชาธิปัตย์อาจปล่อยให้เรื่องนี้ดำเนินไปตามวิถีทางการเมืองในสภา เพราะจริงๆ แล้ว หากพิจารณาหลายมิติ ไม่มองอะไรแบบชั้นเดียว นอกจากไม่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากการนิรโทษกรรมแล้ว ยังอาจเป็นผลดีด้วยซ้ำไป

ทั้งนี้ เนื่องจากประชาธิปัตย์มีฐานเสียงมั่นคงอยู่ในภาคใต้และกรุงเทพมหานคร ยากที่พรรคการเมืองใดจะแย่งตัว ส.ส.ได้ ภาคกลางบางส่วนเป็นฐานที่มั่นพรรคชาติไทย ขณะที่ภาคเหนือและอีสานนั้น เมื่อแกนนำตัวจริงทุกพรรคการเมืองเป็นอิสระ พวกนี้จะไปหา ส.ส.เข้าสังกัดจากไหน หากไม่ใช่ไปรุมทึ้งจากพรรคเพื่อไทยที่ปักหลักยึดพื้นที่ส่วนใหญ่ที่นั่น

พื้นที่เหนือ-อีสานจะกลายเป็นเบี้ยหัวแตกทันที พรรคภูมิใจไทย เพื่อแผ่นดิน รวมใจไทยชาติพัฒนา หรือแม้แต่เพื่อไทย ต้องต่อสู้แย่งชิง แบ่งเค้กจากก้อนเดียวกัน

เหลือ "ประชาธิปัตย์" ใหญ่สุดอยู่พรรคเดียว!

โดย.....จำลอง ดอกปิก

คอลัมน์เดินหน้าชน หนังสือพิมพ์มติชน ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๒
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]