• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84631
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน 2552
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 969 , 23:36:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำราหมอดูเขาว่า บุคคลผู้ได้รับอิทธิพลของดาวจันทร์ ผู้นั้นนอกจากมีเสน่ห์แล้ว ยังชอบเดินทางอีกด้วย

ฉันผู้เคยดูดวงมาบ่อยๆ พบว่าก็เป็นผู้อยู่ใต้อิทธิพลดาวจันทร์กับเขาด้วย แต่คงไม่ได้เป็นดาราหรือมีเสน่ห์ดูดใครมาใกล้ๆ แน่ แต่จะได้เดินทางเป็นประจำ อาจเพราะดวงดังนี้ ทำให้ฉันได้นั่งรถไฟบ่อยๆ ตั้งแต่เป็นทารก ที่ต้องเดินทางไปอยู่กับตากับยายและญาติทั้งหลายที่บ้านนอกตั้งแต่ยังแบเบาะจนโตทุกช่วงปิดเทอม

การได้นั่งรถไฟเป็นความทรงจำที่ดีมากมายสำหรับเด็กๆ ตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโบกี้นับสิบที่พาคนทั้งหลายเดินทางไป แม้จะยังเป็นเด็กเล็กมาก แต่ก็จำได้ถึงข้าวผัดรถไฟยุคสุดท้าย แต่ไม่แน่ใจว่าได้กินอาหารขึ้นชื่อคือยำเนื้อ ร.ฟ.ท.ด้วยหรือเปล่า เมื่อรถแล่นไปตามราง เสียงฉึกฉักอันเป็นเอกลักษณ์นั้นราวกับพาหัวใจโลดแล่น ลมเย็นๆ พัดมาเต็มที่ ผ่านท้องนาเขียวฉ่ำตา และภูเขาใหญ่อันน่าตื่นใจ จำได้ถึงดอกไม้ริมทางต้นฤดูหนาว บางสถานีมีแม่ค้าหอบของมาขาย ธุรกรรมทางการเงินเกิดได้ด้วยเวลาสองสามนาทีที่รถไฟจอด แล้วเราจะได้ทั้งข้าวแกง ไก่ย่าง ขนมหลายชนิด และนานมาแล้วที่ฉันยังทันเห็นแม่ค้าแถวสถานีแก่งคอยขายน้ำฝนใส่ถุงใสแจ๋ว สำหรับให้คนเดินทางดื่มกิน

ครั้งหนึ่งปิดเทอมชั้น ป.5 ฉันไปอยู่บ้านญาติ ไม่มีใครว่างพอมารับมาส่ง คุณตาของฉันจึงให้เดินทางกลับกรุงเทพฯด้วยตัวเองโดยรถไฟชั้นสาม เพราะเชื่อแน่ว่า มันจะปลอดภัยกว่าการนั่งรถยนต์ ถ้าหิวก็หาซื้อของกินได้ตลอดทาง มีห้องน้ำให้เข้าสะดวกสบาย แต่อย่าซนไปเดินเล่นตรงข้อต่อโบกี้ก็พอแล้ว นั่นคือความเชื่อมั่นสูงสุดของชาวชนบทที่มีต่อหัวรถจักรและโบกี้ยาวเหยียดนั้น

แม้นั่งรถไฟนับครั้งไม่ถ้วน ฉันก็ยังชอบมองความเปลี่ยนแปลงของทิวทัศน์ข้างทาง มีหลายอย่างที่ถูกเรียกว่าความเจริญเพิ่มขึ้นมากมาย ท้องนาเหลือน้อยเพราะกลายเป็นบ้านเป็นเมือง แม่ค้าเดินมาขายของข้างรถน้อยลง เพราะส่วนหนึ่งเป็นรถติดแอร์ กระจกปิดตาย สถานีหลายแห่งมีร้านสะดวกซื้อแทนแผงขนมแบบเก่า แต่ขบวนรถจำนวนมากยังคงบรรยากาศเดิมไว้ ทั้งเบาะ กลิ่นห้องน้ำโชยมาบ้างเป็นระยะ และเวลาเดินรถอันเนิ่นนานกว่าตาราง เป็นบริการฟรีที่ ร.ฟ.ท.แถมให้อยู่อย่างสม่ำเสมอ

กระนั้น เพราะรถไฟ ฉันจึงได้ไปเกือบทั่วประเทศ สถานีแต่ละแห่งดังเป็นตัวแทนของท้องถิ่น มีอะไรเด่นก็มีสิ่งนั้นให้ซื้อหา สถานีบางแห่งเป็นสถาปัตยกรรมที่น่าชม และหาสิ่งที่เปี่ยมเสน่ห์เช่นนี้ไม่ได้ง่ายๆ ในการเดินทางแบบอื่น และเมื่อฉันยึดเอาการเขียนเป็นงานหาเลี้ยงชีพ การเดินทางโดยรถไฟก็กลายเป็นแหล่งที่เราจะพบพาผู้คนนานาชนิด เสียงหวูดก่อแรงบันดาลใจ บนขบวนก็เป็นฉากในเรื่องสั้นของฉันบางเรื่อง เหมือนดังการมาถึงของรถไฟสู่เมืองเหนือที่นำพาเรื่องราวของสาวเครือฟ้าและวังบัวบานให้ผู้คนทั่วหล้าได้เศร้าสะเทือนใจ

และใครๆ ก็สามารถโดยสารรถไฟได้ด้วยราคาแสนถูก (แต่บางขบวนค่าธรรมเนียมแพงมากมาย!) จึงเป็นขวัญใจคนยากอย่างแท้จริง

ผู้คนเดินทางไปมาหาสู่กันได้ง่ายดายด้วยรางและล้อ หลายคนเติบโต พบเห็นประสบการณ์หลายหลากบนขบวนรถ ทั้งหมดนี้ทำให้เราหลงรักรถไฟ แต่ในวันนี้ คนชอบรถไฟอย่างฉันนั้นมิใช่เด็กน้อยที่เปี่ยมสุขทุกครั้งอีกแล้ว แต่เป็นดังผู้คนทั้งหลายที่ปรับตัวเปลี่ยนแปลงไปตามโลกที่เราพบเจอ

น่าแปลกใจที่ฉันไม่ค่อยพบสิ่งใหม่ในรถไฟมากเท่ากาลเวลาที่ฉันเติบโต แม้บางครั้งจะมีกลิ่นอายระลึกอดีตเหมือนเจอเพื่อนเก่า แต่คนมีเพื่อน ก็คงอยากเห็นสิ่งที่เพื่อนได้พัฒนาไปอย่างสร้างสรรค์บ้าง เพราะคงไม่สบายใจนัก หากเพื่อนรักของเราเฝ้าแต่คิดว่าความเปลี่ยนแปลงในทุกๆ อย่างจะนำมาซึ่งการสูญเสียตัวตนที่ยึดมั่นมายาวนานนับร้อยปี ทั้งที่ตนก็รู้อยู่ว่ามีข้อบกพร่องนานัปการ

ดังที่มีใครบอกว่า สิ่งใดในโลก หากไม่ปรับตัวไป ย่อมเสี่ยงกับความดับสูญได้ง่ายดายนัก

คอลัมน์ เรื่องเล่ารายทาง

โดย วารุ วิชญรัฐ

นสพ.มติชน 27/6/52
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 00.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

สงสัยพ่อคุณni_gulตอนจีบคุณแม่น่าจะมาจากอ.บัวใหญ่กระมัง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ni_gul วันที่ : 29/06/2009 เวลา : 00.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

การได้นั่งรถไฟเป็นความทรงจำที่ดีมากมายสำหรับเด็กๆ ตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโบกี้นับสิบที่พาคนทั้งหลายเดินทางไป แม้จะยังเป็นเด็กเล็กมาก

*********

ตรงใจค่ะ..

เด็กๆ บ้านอยู่ติดกับสถานีรถไฟสระบุรี วันไหนไม่ได้ยินเสียงรถไฟจะนอนไม่หลับ

ตอนพ่อมาจีบแม่ก็ต้องใช้บริการรถไฟสัปดาห์ละครั้ง จาก อ.บัวใหม่มาสระบุรี

รถไฟในความรู้สึกตอนเด็กนั้นคือการผจญภัย ความสนุกสนานร่าเริง

ประทับใจรถไฟเที่ยวพิเศษรำลึกประวัติศาสตร์ ไปอยุธยา ไปสวนสน ไปมหาชัยไหว้หลวงพ่อวัดบ้านแหลม ไปรถไฟสายมรณะเที่ยวสะพานข้ามแม่น้ำแควกาญจนบุรี ไปไหว้หลวงพ่อโสธร ไปไหว้พระที่นครปฐม ไปหัวหิน และยังมีรถตู้ขบวนพิเศษที่ให้เช่าต่างหากได้ สมัยก่อนให้เช่าเหมือนรถทัวร์เลยค่ะ พานักเรียนไปเข้าค่ายเที่ยวดูอุทยานความรู้นานา

แต่เริ่มไม่ประทับใจ แมลงสาบ การรอคอยสับราง คอยเที่ยวรถที่มีน้อยเกินต้องการของธุระที่ต้องใช้ และรถที่เสียบ่อยมากเสียเวลา...นี่ยังไม่นับห้องน้ำเหม็น และอาหารไม่อร่อย และร้อนตับแลบอีกนะ..

ในยุคนี้ ก็ต้องเสี่ยงกับระเบิดรถไฟทางใต้ และการประท้วงของพนักงานเองด้วย

รักรถไฟนะ แต่ก็เกลียดเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
indexthai วันที่ : 28/06/2009 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

จะปฏิรูป จะแปรรูป หรือ มันจะปล้นรถไฟ ?
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2009/06/26/entry-1

Fwd: แผนทำลายการรถไฟ
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2009/06/18/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]