• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2552
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 2100 , 22:27:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากได้ฟังรายการเก็บตกจากเนชั่นภาคค่ำเมื่อเย็นวันนี้ ในประเด็นเกี่ยวกับโรคไข้หวัดใหญ่๒๐๐๙ ก็รู้สึกมีความหงุดหงิดใจ ๒ ประการ ทั้งตัวพิธีกรคือคุณวรรณศิริ ศิริวรรณกับคุณอุมาพรธำรงวงศ์โสภณ และผู้ให้สัมภาษณ์จากสำนักงานประกันสังคม

ประเด็นเริ่มจากการที่คมชัดลึกไปเล่นข่าวมีผู้เอาประกันรายหนึ่งไปร้องเรียนว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมที่ต้องจ่ายค่าตรวจวินิจฉัยว่าตัวเองติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอช๑ เอ็น๑เอง ทั้งๆที่มีสิทธิประกันสังคมอยู่ อีกทั้งราคาค่าตรวจของแต่ละโรงพยาบาลก็ไม่เท่ากัน พิธีกรจึงถามไปทางประกันสังคมว่าทำไมถึงต้องจ่ายเองและทำไมแต่ละโรงพยาบาลจึงมีราคาต่างกัน(นัยเหมือนอยากถามว่าเก็บอัตราเดียวกันได้หรือไม่)

อันดับแรกทางประกันสังคม(ผมเดาว่าน่าจะเป็นหมอ)ได้ชี้แจงว่าการจะได้ตรวจเชื้อไวรัสนั้นจะต้องได้รับการวินิจฉัยเบื้องต้นจากแพทย์เสียก่อนจึงจะตรวจได้ ถ้าแพทย์ไม่ได้สั่งให้ตรวจก็ต้องจ่ายเงินเอง  ผู้ดำเนินรายการทั้งสองก็พยายามถามเรื่องมาตรฐานการตรวจของแพทย์แต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอีกอาจทำให้มีการวินิจฉัยที่ผิดพลาดได้  คราวนี้ก็ต่างฝ่ายต่างตอบต่างถามแทรกประเด็นกันวุ่นวายไปหมดจนนำมาสู่เรื่องที่ผมจะเขียนในวันนี้

ที่ว่าหงุดหงิดพิธีกรก็เพราะว่าพยายามถามแทรกตลอด(อาจเป็นเพราะเวลาจำกัด) เมื่อไม่ได้คำตอบตามที่ต้องการก็เริ่มใส่อารมณ์จนทำให้บรรยากาศไม่ค่อยดี(แม้แต่ฟังในวิทยุก็จับได้) พอจบการสัมภาษณ์คุณวรรณศิริก็ยังมีการกระทบกระเทียบอีกโดยว่าถามตั้งนาน(ประมาณ ๑๐ นาที)สรุปได้ความว่ายังไง ซึ่งผมว่ามืออาชีพควรที่จะควบคุมอารมณ์ให้ได้ดีกว่านี้

ส่วนทางประกันสังคมก็ไม่แพ้กันตอบโยกโย้เข้าหาหลักวิชาการมากเกินไปจนทำให้ผู้ชมส่วนใหญ่ไม่เข้าใจ ภาษาที่ใช้ก็หลุดศัพท์ทางการแพทย์ออกมาเยอะ ทั้งๆที่เรื่องที่พิธีกรอยากถามมีแค่เรื่องการขอตรวจเชื้อไวรัสกับทำไมราคาค่าตรวจมันถึงต่างกัน กลับตอบไปเชื่อมโยงกับอาการปวดหัวปวดท้องวุ่นวายไปหมด อย่างนี้ถือว่าบกพร่องในด้านทักษะการสื่อสารทั้งทักษะการฟังและการพูด

วิธีการตอบให้ผู้คนเข้าใจในประเด็นนี้ก็ตอบไปเลยสิครับว่าการที่ผู้ป่วยต้องการตรวจทั้งๆที่ไม่มีข้องบ่งชี้ถือว่าผิดต่อจริยธรรมทางการแพทย์ แม้การตรวจไวรัสเอช๑ เอ็น๑จะไม่มีผลข้างเคียงร้ายแรงแต่การตรวจพร่ำเพรื่อโดยไม่จำเป็นนั้นส่งผลกระทบมากมายทั้งในแง่เศรษฐกิจและสังคม ด้านเศรษฐกิจที่ส่งผลโดยตรงคือค่าใช้จ่ายที่รัฐต้องสูญเสียไปโดยไม่จำเป็น ปัจจุบันชุดตรวจไวรัสชนิดนี้กำลังขาดแคลนในหลายโรงพยาบาล(โดยเฉพาะโรงยาบาลใหญ่ๆ)เพราะคนมาขอตรวจกันมาก ทำให้ผู้มีความเสี่ยงว่าจะติดเชื้อรุนแรงไม่มีชุดตรวจใช้

ต่อคำถามที่ว่าถ้าไม่ตรวจเชื้อแล้วเกิดว่าเรามีเชื้ออยู่จะทำอย่างไร ก็ต้องขอบอกว่าคนธรรมดามีโอกาสติดเชื้ออยู่แล้วแต่ส่วนใหญ่อาการไม่รุนแรงอย่าวิตกเกินกว่าเหตุ ผมเองก็น่าจะได้รับเชื้อมาเหมือนกันแต่ก็ไม่ได้ตรวจและอาการก็ไม่รุนแรงมากพักผ่อนอยู่ ๑ วันก็หาย(จากการคาดการณ์ของกระทรวงสาธารณสุขเชื่อว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้อทั้งที่แสดงและไม่แสดงอาการมากกว่าตัวเลขที่รายงานกว่า ๑๐ เท่าคือประมาณ ๒ หมื่นคน) ถ้าหากคุณติดเชื้อและอาการรุนแรงจริงแพทย์จะสั่งตรวจเอง มันก็เหมือนกับคนที่ไม่ถ่ายมา ๒ วันแล้วกลัวเป็นมะเร็งลำไส้มาขอส่องกล้องทางทวารหนักนั่นแล

เรื่องราคาค่าตรวจไวรัสนั้นแพทย์ก็พยายามไม่ทำพร่ำเพรื่อเพื่อที่ผู้ประกันตนจะได้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก แต่การที่จะทำให้เท่ากันนั้นคงยากเพราะต้นทุนของแต่ละโรงพยาบาลไม่เท่ากัน ชุดตรวจซื้อกันมาคนละบริษัท วิธีการเก็บตัวอย่างก็ต่างกัน ประสบการณ์ของคนทำก็ต่างกัน(แต่ไม่ได้บอกว่าของแพงจะดีกว่านะ) ขาดสลากกินแบ่งฯออกมาจากกองสลากเจ้าเดียวยังได้ราคาไม่เท่ากันเลย ๕๕+  ผมว่าทางที่ดีก็ให้แพทย์สั่งนั่นแหละ แต่ถ้าไม่สบายใจจริงๆนะก็ให้สืบราคาจากหลายที่ๆว่าที่ไหนดูน่าเชื่อถือและถูกที่สุดก็ไปที่นั่น

ผมว่าเรื่องไข้หวัดใหญ่ตัวใหม่นี่ไม่น่าสนใจเท่าเรื่องการส่งตรวจหรือให้ยาโดยไม่จำเป็นและเรื่องการไร้ทักษะทางการสื่อสารของหมอ เพราะไข้หวัด๒๐๐๙นั้นไม่น่ากลัวเลยสักนิด!!!

ขุมทรัพย์เพชร.

วันที่ ๖ กรกฎาคม ๒๕๕๒ เวลา ๒๒.๐๐ น.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลมเพลมพัด วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 01.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Fujin
風神 ..  風塵

ส่วนตัวแล้วก็รู้สึกว่าการทำงานในวันนั้นไม่ดีเลยค่ะ ไม่สามารถที่จะสัมภาษณ์ให้เข้าประเด็นที่สำคัญที่สุดได้
ยังคงพยายามอยู่เสมอนะคะ ทั้งเรื่องบุคลิกหน้าจอและการรักษาความราบรื่นของรายการ

ขอบคุณสำหรับทั้งความคิดเห็นและการติดตามค่ะ หวังว่าจะได้รับคำแนะนำดีๆ อีกนะคะ

...

ตกใจนิดๆ ที่เปิดมาเจอหน้าตัวเอง..แหะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 06/07/2009 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

แต่ผมชักกลัวทั้งไข้หวัดใหญ่ 2009....และ
กลัวไวรัสเสื้อแดงที่เชียงใหม่ด้วยครับ.จริงนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]