• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม 2552
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 2000 , 16:03:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลับมามองที่รามาธิบดีบ้าง ที่นี่มีบางสิ่งที่คนทั่วไปคงสงสัยนั่นคือ "กลุ่มมนุษย์ชุดเขียว" ที่ใส่เสื้อกาวน์สวมรองเท้าแตะเดินร่อนทั่วโรงพยาบาลนั้นเป็นใคร??

ชาวรามาธิบดีเองอาจเห็นเรื่องนี้เป็นสิ่งชินตา แต่เชื่อไหมครับว่าที่อื่นเขาไม่ทำแบบนี้กัน  ผมรู้จักพี่คนนึงเป็นพยาบาลศิริราชมาเรียนต่อโทที่รามาฯ สิ่งแรกที่เขาถามคือที่นี่ปล่อยให้"มนุษย์ชุดเขียว" ใส่ชุดORเดินร่อนทั่วโรงพยาบาลอย่างนี้ได้อย่างไร  ที่ศิริราชจะไม่ยอมให้มีการเอาชุดORออกมาใส่ภายนอกเด็ดขาดไม่ว่าใครเมื่อผ่าตัดเสร็จก็ต้องเปลี่ยนชุดออกไปภายนอก เพื่อจะได้ไม่เอาเชื้อโรคจากภายนอกเข้าORและเอาเชื้อโรคจากORมาแพร่สู่ภายนอก  นี่ยังไม่นับexternที่พร้อมใจกันทำตัวเป็น"มนุษย์ชุดเขียว"ด้วยเหมือนกันโดยใส่ชุดORอยู่เวรไม่ว่าตัวเองนั้นจะอยู่วอร์ดไหน  แล้วป้ายที่เขียนในห้องเปลี่ยนชุดจะเขียนไว้ทำไมว่า"ห้ามนำชุดจากORไปใช้ภายนอก"ในเมื่อไม่มีใครกำชับและบังคับใช้กฎนี้อย่างแท้จริง  สุดท้ายอยากให้"มนุษย์ชุดเขียว"แห่งรามาธิบดีพึงระลึกเสมอว่าตัวเราเป็นใคร กำลังทำอะไรอยู่และจำคำว่า"do no harm"ได้หรือไม่

ไว้อาลัยแด่"มนุษย์ชุดเขียว"

http://www.oknation.net/blog/wahiniawitt/2008/07/11/entry-1

นี่เป็นส่วนหนึ่งของบทความที่ผมเขียนขึ้นเมื่อวันที่ ๑๐ กรกฎาคมปีที่แล้ว ณ ตอนนี้เวลาล่วงเลยมาปีกว่าเหตุการณ์ที่ว่ายังไม่ดีขึ้นและดูท่าทางจะเลวร้ายลงด้วย เพราะแบบแผนองค์กร(ที่ไม่เรียกวัฒนธรรมองค์กรก็เพราะ "วัฒนธรรม"เป็นสิ่งดีงามนำความเจริญมาสู่หมู่คณะ)อันนี้กำลังถ่ายทอดไปยังแพทย์ประจำบ้านรุ่นใหม่

ที่ว่านี่เป็นแบบแผนองค์กรของรามาธิบดีก็คงไม่ผิดนักเพราะเท่าที่ผมทราบไม่มีโรงเรียนแพทย์สถาบันไหน หรือแม้แต่โรงพยาบาลชุมชนแห่งใดมีการใส่ชุดห้องผ่าตัดออกมาเดินร่อนทั่วโรงพยาบาลอย่างในรามาธิบดี และผมคิดว่ามันคงเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขหลังจากมันได้แพร่ไปในทุกองคาพยพของโรงพยาบาลหยั่งรากลึกมาหลายสิบปี

ผมไม่รู้ว่าที่นี่ให้ความสำคัญกับaseptic techniqueมากน้อนแค่ไหน แต่ที่แน่ๆผมถือว่านี่เป็นความล้มเหลวของการแพทย์สมัยใหม่ที่เน้นเรื่องลดอัตราการตายจากโรคติดเชื้อ และเป็นความล้มเหลวของการศึกษาที่ทำให้คนเราคิดเองไม่เป็นว่าอะไรควรไม่ควร คิดไม่เป็นว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนชุดก่อนเข้าห้องผ่าตัด ทำได้แต่เพียงทำตามๆกันมาโดยไม่รู้เหตุผล

ถึงตรงนี้แบบแผนนี้จึงไม่ได้จำกัดอยู่เพียงในแพทย์ประจำบ้านศัลยกรรม แต่มันได้ไแพร่ไปในทุกภาควิชาที่มีห้องผ่าตัด(ยกเว้นออโธปิดิกส์) ผมก็คงไม่โทษนักศึกษาแพทย์ที่ใส่เป็นชุดนอน ไม่โทษพี่externที่ใส่อยู่เวร ไม่โทษแพทย์ประจำบ้านอายุรกรรมที่ใส่ไปตรวจผู้ป่วยนอกเวลา ไม่โทษแพทย์ประจำบ้านศัลยกรรมที่ใส่ไปเตะบอล ไม่โทษพี่พยาบาลที่ใส่ไปกินข้าว ไม่โทษพี่เจ้าหน้าที่x-rayที่ใส่ตอนกลางคืน ไม่โทษพี่คนงานที่ใส่ไปทาสี และไม่โทษ.....

แต่ผมอยากถามว่าทำไมอาจารย์ถึงใส่ชุดห้องผ่าตัดออกมาเป็นตัวอย่างแก่บุคลากรอื่นๆว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ ยิ่งในเชิงบริหารการที่ต้องเสียงบประมาณไปกับการตัดชุด+ซักรีดชุดห้องผ่าตัดปริมาณมากมายของโรงพยาบาลมันคุ้มค่าไหม แทนที่จะเอาเงินจากภาษีส่วนนี้ไปช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ในด้านอื่นๆได้อีกมากมาย

บางทีผมว่าการกำหนดให้ชุดเขียวเป็นเครื่องแบบของโรงพยาบาล(แล้วใส่ชุดขาวในห้องผ่าตัด)น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับรามาธิบดี เพราะเราไม่เหมือนใครในโลกอยู่แล้ว(ฮา!!!)

ขุมทรัพย์เพชร.

วันที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๕๒  เวลา ๑๕.๕๘ น.


Take Home Message :

"...I will prescribe regimens for the good of my patients according to my ability and my judgment and never do harm to anyone..."  Hippocrates of Cos  the 4th century BC

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]