• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม 2552
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 1204 , 01:42:44 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายปีที่ผ่านมาผมได้เฝ้ามองโดยตลอดว่าวันนี้ผมได้ทำเรื่องดีๆบ้างหรือยัง วันนี้ผมได้ทำอะไรเพื่อให้สังคมแห่งนี้ดีขึ้นบ้างหรือยัง เราได้ไปเบียดเบียนใครบ้างหรือไม่ หรือมีใครมาเบียดเบียนเราบ้างหรือเปล่า ถ้ามีมีเพราะอะไร เกิดจากเหตุและปัจจัยใด

คำตอบที่ค้นพบคือมีคนเข้ามาเบียดเบียนผมค่อนข้างน้อย ด้วยเพราะหนึ่งไม่ค่อยมีใครอยากสนใจเรื่องของคนอื่น และสองถ้าจะมาเบียดเบียน(ทั้งรู้ตัวและไม่รู้ตัว)ก็มักจะมาจากการที่เราไปเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของเขา

หลายเดือนมานี้มีคนมากล่าวหาผมต่างๆนานาว่าไม่รักสถาบัน เหยียดหยามที่ที่ตัวเองเรียน ยกยอสถาบันอื่นจนเกินหน้า มีอคติต่อภาควิชาโน้นนี้........

บางคนเปรียบว่าถ้าสถาบันแห่งนี้เป็นบ้านเธอ เธอจะทำแบบนี้ไหม  ผมกล้าตอบได้เต็มปากเลยครับว่ากล้า!! และกล้าที่จะยอมรับข้อเสียของตัวเอง(ที่ทุกคนต้องมี)ด้วย  ผมก็อยากจะถามกลับเหมือนกันว่าการที่ผมถูกก่นด่านั้นยุติธรรมกับผมดีแล้วหรือ คิดง่ายๆว่าถ้ามีคนกำลังแทงคนอื่นต่อหน้าคุณแล้วคุณแหกปากบอกว่า “เฮ้ย...มาทำแบบนี้ไม่ได้นะ มันไม่ถูกต้องนะ” แล้วเขาไม่ฟังทั้งยังบอกว่า “นี่เป็นเพื่อนแกนะ แกจะมาทำแบบนี้ไม่ได้”  คุณว่าคนผิดคือใคร ใครควรถูกประนามระหว่างคนสะกิดเตือนหรือคนที่กำลังทำผิดอยู่

สถาบันแห่งนี้เกิดมา ๔๐ กว่าปีแล้วนะครับ(ตั้งแต่พ.ศ.๒๕๐๘) ถ้าเทียบกับคนก็กำลังอยู่ในวัยฉกรรจ์ที่เริ่มประสบความสำเร็จ มีประสบการณ์การทำงาน เริ่มมียศถาบรรดาศักดิ์และที่สำคัญคือเริ่มหลงตัวเอง ไม่เหมือนกับบรรดาสถาบันเกิดใหม่ที่จะต้องอ่อนน้อมและหาทางพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

มีอาจารย์ที่ผมเคารพท่านหนึ่งที่จบจากสถาบันแห่งนี้ตั้งแต่รุ่นแรกๆเล่าให้ฟังว่าในรุ่นของอาจารย์นักศึกษาให้ความสำคัญกับคณะมาก ให้ความร่วมมือทุกอย่างและคอยโวยเมื่อเห็นสิ่งไม่ถูกต้อง ผลที่ตามมาคือนักศึกษารุ่นนั้นประสบความสำเร็จกันจำนวนมากจนเป็นที่เล่าขานกันต่อๆมาว่าที่นี่เรานักศึกษาสามารถเสนอความเห็นได้โดยไม่ผิด ไม่เหมือนบางสถาบันที่ชอบกดนักศึกษาด้วยระบบอาวุโส

ตอนแรกที่ผมได้ยินก็รู้สึกประทับใจมากที่ที่นี่ยอมเปิดรับฟังความคิดเห็นของคนตัวเล็กๆอย่างโดยไม่ปิดกั้น พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงตลอดเวลา  จนกระทั่งผมได้มาสัมผัสที่นี่มากขึ้นก็ทำให้ได้รู้ว่ามันไม่ได้เป็นอย่างที่คิดไว้ทั้งหมด  ยังมีคนส่วนหนึ่งที่ยังพร่ำบ่นท่องมนต์เรื่องการเปิดกว้างด้านความคิด แต่ในทางปฏิบัติกลับพยายามกีดกันคนเห็นต่าง ทำงานแบบroutineไปวันๆ ไม่มีการพัฒนาสิ่งที่ควรจะเป็น มองข้ามสิ่งเล็กสิ่งน้อยโดยคิดว่ามันไม่สำคัญ ทำอะไรตามๆกันโดยคิดว่าสิ่งที่คนอื่นทำได้เราก็ทำได้  สิ่งเหล่านี้มีแต่จะบั่นทอนชื่อเสียงในอดีตที่เคยมีมาทั้งสิ้น

มาถึงตรงนี้ก็จะมีคนตั้งป้อมใส่ร้ายผมอีกว่าด่ากันเองอีกแล้ว ไม่รักสถาบันอีกแล้ว  ผมก็ขอยืนยันว่าผมรักสถาบันแห่งนี้ไม่น้อยไปกว่าใคร รักจนยอมไม่ได้ที่จะเห็นสิ่งไม่ดีงามเกิดขึ้นในนี้ แต่ผมก็ไม่เคยไปตราหน้าคนอื่นๆว่าไม่รักสถาบันแม้คนๆนั้นจะไม่เคยทำอะไรให้สถาบันแห่งนี้ดีขึ้นเลยก็ตาม  ต้องยอมรับอย่างหนึ่งนะครับว่าที่นี่ไม่ได้มีคุณเป็นเจ้าของเพียงคนเดียว ผมเองก็มีสิทธิเป็นเจ้าของที่นี่ด้วยเหมือนกัน  สิ่งที่ผมทำก็เพียงเพื่อหวังให้เกิดการพัฒนา หวังให้คนที่มีสัมมาทิฐิได้เห็นในสิ่งที่ตัวเองมองข้ามไป หวังว่าจะได้กระตุ้นเตือนให้เพื่อนๆได้คิดเพื่อการพัฒนาขึ้นมาบ้าง  ส่วนพวกที่ดวงตามืดบอดด้วยแรงโทสะและอคติทั้งหลายจนอยากส่งผมพบจิตแพทย์หรือติดรูปผมเพื่อประณามนั้นไม่เคยอยู่ในสายตาผมเลย เพราะคนเหล่านั้นไม่มีค่าพอที่จะพูดคุยกันด้วยเหตุผล

เป็นเรื่องน่าห่วงอย่างยิ่งนะครับที่เรื่องสำนึกสาธารณะหาได้ยากขึ้นในศิษย์รุ่นใหม่ๆ  กิจกรรมนักศึกษาก็ทำกันแบบฉาบฉวยขอให้เสร็จงานไปตามปฏิทินประจำปี  แล้วยิ่งมาเจอการตั้งแง่อคติปิดหูปิดตาไม่รับฟังกันแล้วนี่ยิ่งไปกันใหญ่ เหมือนกับบ้านจะพังอยู่แล้วก็ไม่สนใจมีพายุมาทีก็ซ่อมทีทั้งที่ๆมันอาจจะต้องทุบแล้วสร้างใหม่ได้แล้ว

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมได้รับเป็นบทเรียนคือเรื่องถ้อยความที่อาจจะรุนแรงเกินไปจนไปกระทบจิตใจของใครเข้าและวิธีการนำเสนอที่ค่อนข้างเป็นสาธารณะเกินไปจนคนอื่นๆที่ไม่เคยสัมผัสเกิดความเข้าใจผิดได้  ผมก็จะขอเลิกการเขียนที่อาจจะส่งผลเสียต่อสถาบันเพื่อเห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมและคนดีที่ยังมีอยู่มากในสถาบันแห่งนี้ แต่ก็จะไม่หยุดนิ่งเพียงแค่นี้จะพยายามหาช่องทางใหม่ๆในการเสนอความคิดเห็นต่อไป....

เพราะผมยอมไม่ได้ที่จะให้บ้านหลังนี้พัง!!!!

ขุมทรัพย์เพชร.

๒๐ สิงหาคม ๒๕๕๒ เวลา ๐๑.๓๘ น.


"Ask not what your country can do for you, ask what you can do for your country."

JOHN F.KENNEDY  (1917-1963) 35th President of the United States

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
MuanN วันที่ : 17/11/2009 เวลา : 22.36 น.

ยินดีเป็นอย่างมากที่เกิดการเรียนรู้ขึ้น เพราะ-อย่างที่เคยบอกทุกคนอยู่เสมอ-และหลายคนก็เห็นด้วย-น้อยคนที่ต่อต้านเนื้อหาของคุณ แต่แทบทุกคนเป็นห่วงวิธีการนำเสนอเนื้อหาเท่านั้นเอง

ขอให้สิ่งที่ดีที่คาดหวังมาถึงในเร็ววัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ต้นแสงจันทร์ วันที่ : 20/08/2009 เวลา : 03.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nathanon

วันเวลาผ่านไป ความรู้สึกนึกคิดของคนเราก็ต้องเปลี่ยนไปเป็นธรรมดา ยิ่งคุณค่าแห่งจริยธรรมหายไปจากจิตใจมากเท่าไร ความคิดสาธารณะก็เบาบางลงมากขึ้นเท่านั้น ล้วนยึดความคิดตนเป็นตัวตั้งทั้งสิ้น "การไม่ยอมกัน" กลับกลายเป็นสิ่งสนุกสนาน สงสารแต่ประเทศชาติ เฮ้อ...... ก็ไม่รู้จะทำยังไง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]