• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2552
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 1418 , 20:45:20 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีความเคลื่อนไหว เร่งขับเคลื่อนผลักดันให้ภาครัฐ เอกชน และประชาชน กระตุกต่อมคิดพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันด้วยมิติเศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ Creative Economy ที่คาดหวังว่าจะเป็นทางออกทางหนึ่งของการแก้วิกฤตเศรษฐกิจ (ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันจันทร์ที่ 17-วันพุธที่ 19 สิงหาคม 2552 หน้า 4)

ในข่าวไม่ได้บอกว่าจะขับเคลื่อนผลักดันอย่างไร?

มีแต่ระบุหน่วยงานเกี่ยวข้องเรื่องนี้ คือสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ หรือ สบร. (องค์การมหาชน) หรือ OKMD ที่มีหน่วยงานในความดูแล เช่น มิวเซียมสยาม, TCDC, TK Park

เศรษฐกิจสร้างสรรค์ หรือ Creative Economy จะสำเร็จได้ก็ต้องมีสิ่งอื่นเป็นพื้นฐานก่อน คือความคิดสร้างสรรค์

ความคิดสร้างสรรค์จะมีได้ดี และตลอดรอดฝั่งยั่งยืนยาวนานนิรันดร ต้องมีพื้นฐานทางสังคมวัฒนธรรมอย่างดีและมีคุณภาพพื้นฐานทางสังคมวัฒนธรรมอย่างดีและมีคุณภาพแน่นหนา ก็ด้วยความรู้ทางเสรีศาสตร์ หรือ Liberal Arts (ตามคำแปลและความหมายของอาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์) ที่ประกอบด้วย ประวัติศาสตร์, อักษรศาสตร์, วรรณคดี, ศิลปกรรม, ร้องรำทำเพลง, ฯลฯ และอื่นๆ อีกมากมายหลายอย่าง ตามแต่ยุคสมัยไหนกำหนดอะไร

แหล่งความรู้เสรีศาสตร์สำคัญมากๆ คือ ห้องสมุด และมิวเซียม ซึ่งเป็นที่รู้กันมานานนับศตวรรษว่าสองอย่างนี้ในเมืองไทยยังไม่สมบูรณ์ เข้าคติ "ทันสมัย แต่ไม่พัฒนา" มีลักษณะเป็นวัฒนธรรมอำมาตยา-อาณานิคม ที่ตอบสนองผู้ดีมีตระกูลและคนชั้นนำเป็นสำคัญ โดยไม่เห็นหัวรากหญ้าสามัญชนชาวบ้าน

ด้วยเหตุนี้เอง "ระบอบทักษิณ" จึงสร้างใหม่ในนามองค์รวมว่า สบร. หวังจะให้เกิดการแบ่งปันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ตลอดชีวิตเพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ลงสู่รากหญ้านั่นแหละ

แต่แล้วกลายเป็น "ว่าแต่เขา อิเหนาเป็นเอง" เพราะเนื้อหาของ สบร. ยังอยู่ในวัฒนธรรมอำมาตยา-อาณานิคม เหมือนสิ่งเก่าๆ ที่เคยตำหนิติฉินเขา ส่วนรูปแบบทันสมัยขึ้น เพราะมีเงินมากกว่าหน่วยงานเก่าเท่านั้นเอง เลยล้างผลาญสิ้นเปลืองมากกว่า แต่ได้งานไม่คุ้ม และนั่งทอดหุ่ยอยู่ส่วนกลางไม่เคลื่อนไหวลงไปถึงรากหญ้าในท้องถิ่น

ในยามอัตคัด ผมเห็นว่าต้องให้ความสำคัญต่อเนื้อหามากกว่ารูปแบบ ถ้ามีเงินมากพอจะให้ความสำคัญเสมอกันได้ก็ดี แต่ทุกวันนี้ให้ความสำคัญต่อรูปแบบมากกว่าเนื้อหา เลยสร้างสรรค์อะไรไม่ได้ หรือได้เล็กๆน้อยๆ?ไม่เป็นถ้อย?ไม่เป็นขน

เนื้อหาสำคัญที่ต้องเน้นเป็นพิเศษ คือเรื่องราวของท้องถิ่น ทั้งในแง่ประวัติศาสตร์และภูมิประเทศ เช่น แม่น้ำลำคลอง, ภูเขา, ทุ่งราบ, ฯลฯ เพราะประวัติศาสตร์แห่งชาติของไทย มีแต่ราชวงศ์ และสงคราม ไม่มีสังคม

ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นก็คือประวัติศาสตร์สังคมวัฒนธรรมที่มีพลังสร้างสังคมมั่นใจให้เกิด Creative Thailand

กรุณาอย่าลืมว่าความคิดสร้างสรรค์จะมีได้ แล้วยั่งยืนยาวนานไปในอนาคตได้ ก็ด้วยพื้นฐานความรู้หนักแน่นในแนวทาง "อดีตรับใช้ปัจจุบัน เพื่อสร้างสรรค์อนาคต" จึงขอให้กำลังใจ สบร. เอาอดีตมารับใช้ปัจจุบัน เพื่อเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในอนาคต

ความรู้เหล่านั้นจะกระจายไปสู่สาธารณชนอย่างแท้จริงได้ก็ด้วยความรักและศรัทธาต่อกิจกรรมแบ่งปันแลกเปลี่ยนและเผยแพร่ทุกรูปแบบอย่างกว้างขวางเท่านั้น ไม่ใช่ทำตามระบบขุนนาง "หัวนอก หัวหงอก หัวดำ" ราชการใหม่อย่าง ทุกวันนี้

คอลัมน์ สยามประเทศไทย

โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ

มติชน 25/8/52
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สมดุล วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 15.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]