• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2552
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 913 , 01:12:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระ นเรศวรตีเมืองละแวก แต่ไม่ได้ "ฆ่า" พระยาละแวก เป็นชื่อหนังสือปกอ่อนที่ผมรวมบทความวิชาการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สงคราม ครั้งสำคัญระหว่างกรุงศรีอยุธยากับกรุงละแวก เมื่อ พ.ศ.2126 ให้สำนักพิมพ์มติชน พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ.2544

หลักฐานสเปนร่วมสมัยศึก เมืองละแวกที่อาจารย์จันทร์ฉาย ภัคอธิคม เสาะหามาศึกษาวิจัยพบว่าไม่มีพิธีปฐมกรรม แล้วพิมพ์รายละเอียดในหนังสือปกอ่อนนั้น ผมสรุปย่อๆ พอสังเขปพิมพ์ไว้แล้วในพื้นที่สุวรรณภูมิสังคมวัฒนธรรม (ฉบับวันนี้)

คำถามตามมาคือเรื่องปฐมกรรมพระยาละแวก มีในพงศาวดารบางฉบับได้อย่างไร?

อาจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์ บอกไว้นานแล้วว่ามีผู้แต่งเรื่องปฐมกรรมพระยาละแวกแทรกเพิ่มเข้าไปสมัยหลัง ตั้งแต่ยุคธนบุรีถึงยุคต้นรัตนโกสินทร์ ผมคัดมาล้อมกรอบไว้ให้อ่านพร้อมกันแล้ว

ความเข้าใจผิดพลาดคลาด เคลื่อนทางประวัติศาสตร์ย่อมเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติธรรมดามาก แต่เมื่อรู้ว่าคลาดเคลื่อนจากพยานหลักฐานก็แก้ไขให้ถูกต้องเท่านั้น ปัญหาจะลดลงหรือหายไป ไม่มีประวัติศาสตร์บาดหมาง ไม่สร้างบาดแผล และ "สงคราม"

แต่ เรื่องปฐมกรรมพระยาละแวกมีวิปลาสคลาดเคลื่อนเสียหายมาก เป็นที่รู้มามากกว่า 10 ปี หน่วยราชการทางวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ (กระทรวงวัฒนธรรม) รวมทั้งสถาบันการศึกษาทุกระดับไม่ปรับแก้และไม่แบ่งปันเผยแพร่ความจริง ตามพยานหลักฐานใหม่อะไรเลย บางทีครูบาอาจารย์เหล่านั้นอาจไม่เคยติดตามแสวงหาความรู้ด้วยซ้ำไป ส่งผลให้สังคมไทยหลง "ยกตนข่มท่าน" ดังมีประจักษ์พยานผ่านมาหยกๆ และกำลังประพฤติอยู่

สมาคมวัฒนธรรมไทย-กัมพูชา ก็มัวแต่พิมพ์ "ตำรา" ล้าสมัยลอยไปลอยมาเป็นลูกโป่งไม่โน้มลงถึงพื้นดิน จึงปล่อยทิ้งปมปัญหาไว้ไม่ไยดี กรณีเช่นนี้ถ้าเร่งเผื่อแผ่แบ่งปันและเผยแพร่เรื่องที่ยอมรับกันแล้วว่าผิด พลาดเสียแต่แรก บางทีจะไม่มีใครเอามาก่นด่ากันอีกก็ได้ หรือจะมีบ้างก็ไม่มาก ไม่น่าหนักใจ

ควรถูกประณามที่สุดคือผู้อำนวยการหน่วยราชการ (บางแห่ง) ย่านเทเวศร์ รู้ว่าเรื่องพระยาละแวกมีข้อผิดพลาดคลาดเคลื่อน แต่ปกปิดกลบเกลื่อนไม่เผยแพร่ไม่แก้ไข แล้วบังคับบัญชามิให้ใครโพนทะนา โดยอ้างว่าเพื่อความรักชาติ ต้องปิดไว้อย่าให้รู้ถึงเขมร รวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัมพูชา เช่น ปราสาทพระวิหาร

สื่อ มวลชนจำนวนหนึ่งพลอยหลงทางไปด้วย ช่วยกระพือเพ้อคลั่งอย่างน่ากลัว ขอความกรุณาหาช่องทางแก้ไขให้สังคมอุดมปัญญาด้วยเถิด จักเป็นพระเดชพระคุณอย่างสูงยิ่ง

พวกเสวยสุขบนหอคอยงาช้างที่มักออก อาการรำคาญเย้ยว่าเรื่องอย่างนี้มีแต่ "ผลิตซ้ำ" เหมือน "แผ่นเสียงตกร่อง" ก็จงรู้ด้วยว่าพวกฉวยโอกาสอ้างความเป็นนักวิชาการนั่นแหละหมกเหม็นอยู่กับผล ประโยชน์ทับซ้อนในมหาวิทยาลัย (เหมือนหนอนในกองขี้) จนไม่ทำหน้าที่ "ผลิตซ้ำ" เพื่อแบ่งปันเผยแพร่ความรู้สู่สาธารณะ ปัญหาเกะกะระรานประเทศเพื่อนบ้านด้วยความรุนแรงถึงไม่ลดลง

เมื่อ ถึงตรงนี้ทำให้ย้อนคิดไปถึงคำแนะนำของอาจารย์หมอประเวศ วะสี ว่าควรมีองค์การสื่อสารเพื่อการเรียนรู้ (อสร.) ของรัฐที่เป็นอิสระและมีสมรรถนะสูง เพื่อการเรียนรู้ของคนทั้งมวล (โพสต์ ทูเดย์ ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 21 พฤษภาคม 2552 วิเคราะห์ หน้า 2) เพื่อทดแทนที่สถาบันการศึกษาและการเรียนรู้ในประเทศไทยอ่อนแอแล้วไม่มี ประสิทธิภาพพอจะแบ่งปันและเผยแพร่ความรู้

การเรียนรู้ของคนทั้งมวล คือ รู้เขา รู้เรา รู้โลก จนรู้เท่าทันโลกและชีวิต เพื่อสันติภาพถาวร

คอลัมน์ สยามประเทศไทย

โดย สุจิตต์ วงษ์เทศ
นสพ.มติชน
วันที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

ประวัติศาสตร์บางประเทศยังเอามาจากความฝันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 28/11/2009 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

คนไทยควรได้อ่าน ค่านิยมเหยียดหยามประเทศเพื่อนบ้านของไทย

จะได้มองอะไรๆ เป็นกลางมากขึ้น ศึกษาเพื่อทำความเข้าใจค่ะ ไม่ใช่เพื่อบาดหมางแตกแยก

อดีตผ่านไปแล้ว แก้ไขไม่ได้ แต่เราแก้ไขปัจจุบันได้ เพื่อการอยู่รวมกันอย่างสันติ เพราะสยามมีหลายเผ่าพันธ์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]