• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84631
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันศุกร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 2703 , 00:49:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่กลุ่มอาจารย์แพทย์มศว.ออกมาคัดค้านหลักสูตรแพทย์ภาคภาษาอังกฤษจนเป็นข่าวโด่งดังไปเมื่อสัปดาห์ก่อนซึ่งได้รับการตอบรับจากภาคประชาสังคมเป็นจำนวนมาก ทางแพทยสภาจึงได้พยายามลดกระแสของสังคมโดยเปิดโอกาสให้กลุ่มคัดค้านเข้ามาชี้แจงและพร้อมจะทบทวนมติการรับรองหลักสูตรดังกล่าวในวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ และเย็นที่ผ่านมาแพทยสภาก็ไม่ได้ทำให้คนที่ติดตามข่าวนี้ผิดหวังเมื่อมติคือการ “ยืนยัน” รับรองหลักสูตรตามมติเดิม เพราะคิดว่าไม่น่าจะกระทบต่อการผลิตแพทย์หลักสูตรปกติ 

นพ.อำนาจ กุสลานันท์ อุปนายกแพทยสภา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการแพทยสภาในวันนี้ ได้รับรองหลักสูตร “วิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) ที่คณะแพทยศาสตร์ มศว. เสนอ ซึ่งเป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ โดยเป็นการยืนยันรับรองอย่างเป็นมติเอกฉันท์ จากที่เคยมีมติไปก่อนหน้านี้และมีผู้เสนอให้ทบทวนใหม่  การอนุมัติก็โดยเห็นว่าเป็นหลักสูตรที่ก่อให้เกิดประโยชน์ และไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหาย หรือกระทบต่อการผลิตแพทย์ในหลักสูตรปกติ

นพ.สัมพันธ์ คมฤทธิ์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า มติวันนี้เป็นการยืนยันในหลักสูตรภาษาอังกฤษ ไม่ใช่หลักสูตรนานาชาติ ซึ่งการที่ มศว.จะเปิดดำเนินการได้นั้น จะต้องทำตามเงื่อนไขที่แพทยสภากำหนดไว้ให้ครบถ้วนก่อน คือ ๑.รับเฉพาะนักศึกษาที่มีสัญชาติไทยเท่านั้น ๒.นักศึกษาแพทย์ที่เรียนจบต้องใช้ทุนเช่นเดียวกับภาคปกติ ๓ ปี ๓.จะต้องประสานความขัดแย้งภายในมหาวิทยาลัยก่อน และ ๔.ต้องรายงานการดำเนินหลักสูตรต่อแพทยสภาทุกๆ ๖ เดือน ส่วนการเปิดหลักสูตรนานาชาตินั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ และแพทยสภา
 
“แม้จะอนุมัติหลักสูตรไปแล้ว แต่การเปิดหลักสูตรแพทย์ภาษาอังกฤษนี้ จะต้องเดิน ๒ ขา คือ ๑. การได้รับรองหลักสูตร และ ๒.ความพร้อมของ มศว. โดยเฉพาะการบริหารจัดการ หากทำไม่ได้ก็ไม่สามารถเปิดสอนได้ ทั้งในเรื่องทรัพยากรบุคคล อาจารย์ อุปกรณ์การเรียน และผู้ป่วย" นพ.สัมพันธ์กล่าว

(จากโพสต์ทูเดย์) 

อย่างที่ผมและท่านผู้ทรงคุณวุฒิหลายท่านในวงการสาธารณสุขได้พยายามพร่ำบอกกับแพทยสภาหลายโอกาสหลายวาระแล้วว่าการเปิดหลักสูตรนี้จะมีผลกระทบต่อวงการแพทย์ไทยอย่างไร และประชาชนจะได้รับความทุกข์ยากมากขึ้นเพียงใด แต่องค์กรวิชาชีพแห่งนี้ก็ไม่เคยที่จะรับฟังคำเตือนที่เปี่ยมไปด้วยความหวังดีจากท่านเหล่านั้นเลยแม้แต่น้อย 

ในเรื่องผลเสียอย่างไรนั้นผมก็เริ่มขี้เกียจจะสาธยายออกมาอีก เพราะเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าตัวเองวุฒิภาวะยังไม่เพียงพอที่จะหาญกล้าไปชี้แนะคนระดับกรรมการแพทยสภาได้ หรือท่านเหล่านั้นมองโลกในแง่ดีเสียจนไม่เห็นหายนภัยที่รออยู่เบื้องหน้า  ส่วนคนที่พูดจากลับกลอกว่าไม่เห็นด้วยกับหลักสูตรนี้แต่ก็ลงมติเห็นชอบนั้นผมก็ไม่รู้จะพูดอย่างไรเหมือนกัน 

ยิ่งฟังเงื่อนไขที่แพทยสภากำหนดไว้ก็ยิ่งเวียนหัวกับการแอบหลับตาข้างหนึ่งให้เอกชนมาฉกตัวแพทย์ออกไปจากระบบ ดูเอาเถิดครับการที่ต้องไปใช้ทุน ๓ ปีเหมือนแพทย์หลักสูตรปกติแต่ก็เปิกโอกาสให้จ่ายเงินทดแทนได้ในราคาเพียง ๔๐๐,๐๐๐ บาท แล้วคนที่เรียนภาษาอังกฤษมา ๖ ปี ใช้เงินไปไม่ต่ำกว่า ๗,๐๐๐,๐๐๐ บาท ไม่เคยสัมผัสกับพ่อเฒ่า แม่อุ้ยตามชนบท ไม่รู้วิถีชาวบ้านในบริบทสังคมแต่ละท้องถิ่นจะไปทนใช้ชีวิตอย่างนั้นได้อย่างไร 

ส่วนเรื่องการรายงานผลการดำเนินงานทุก ๖ เดือนนั้นคงไม่เป็นปัญหากับท่านคณบดีคนเก่งท่านนี้สักเท่าไร เพราะขนาดที่สามารถผลักดันหลักสูตรที่ยังไม่ผ่านสภามหาวิทยาลัยออกมาให้พรรคพวกเพื่อนพ้องที่แพทยสภารับรองหลักสูตรได้ ผมว่าท่านมีความสามารถระดับที่ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว 

กรณีของมศว.ผมไม่ค่อยกังวลใจเท่าไรนัก เพราะยังมีขั้นตอนที่ต้องสะสางปัญาภายในให้เรียบร้อยก่อนการพิจารณาของสภามหาวิทยาลัย ซึ่งท่านอธิการบดีมศว.และกรรมการสภามหาวิทยาลัยมศว.หลายๆท่านได้แสดงจุดยืนออกมาค่อนข้างชัดว่ามศว.เป็นมหาวิทยาลัยติดดิน และจะยืนอยู่เคียงข้างประชาชนตามถิ่นทุรกันดารของประเทศ แต่สิ่งที่ผมกังวลใจคือคณะแพทย์อื่นๆที่จ้องจะเปิดหลักสูตรนี้จะนำผลการรับรอองหลักสูตรนี้ไปขยายผลในคณะของตนเอง แล้วพยายามเปิดให้ได้ในที่สุด

สำหรับแพทยสภาเองก็คงเดินมาถึงทางสองแพร่งแล้วว่าจะเป็นองค์กรวิชาชีพตามหลักสากลเพื่อดูแลประโยชน์ทางสาธารณสุขของคนไทยทั้งประเทศ หรือเป็นตัวแทนของกลุ่มทุนที่หวังเข้ามาหาผลประโยชน์จากการรักษาพยาบาล

ขุมทรัพย์เพชร. 

วันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ เวลา ๒๓.๑๗ น. 


"...โดยส่วนตัวผมก็ไม่เห็นด้วยกับการเปิดหลักสูตรนี้ แต่ในเมื่อมติที่ประชุมออกมาผมก็ไม่อยากไปแย้งเดี๋ยวจะหาว่าผมไม่เคารพมติที่ประชุม..."

นายแพทย์สัมพันธ์  คมฤทธิ์  เลขาธิการแพทยสภา 

กล่าวในเวทีสาธารณะเรื่อง “ผลิตแพทย์นานาชาติ สังคมได้อะไร” ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓


(ภาพจากอินเตอร์เนต)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]