• ขุมทรัพย์เพชร.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : win_seawrite@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 50
  • จำนวนผู้ชม : 84637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
เรื่อยๆมาเรียงๆรายสัปดาห์
หลากหลายทรรศนะ ง่ายๆ สบายๆที่ไม่เหมือนใครสไตล์"ขุมทรัพย์เพชร."
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt
วันจันทร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ขุมทรัพย์เพชร. , ผู้อ่าน : 1913 , 23:26:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีกครั้งที่ผมต้องออกมาวิเคราะห์บุคคลที่เป็นข่าวกับท่านนายกฯอภิสิทธิ์(ก่อนหน้านี้คือวิเคราะห์....กรณีนายกฯข่มขืนสาวชุดแดง “บ้า”หรือ “ไม่บ้า” http://www.oknation.net/blog/wahiniawitt/2010/02/04/entry-1) โดยการกระทำครั้งนี้มิได้ต้องการดูหมิ่นเหยียดหยามหรือต้องการที่จะใส่ร้ายป้ายสีใคร เป็นเพียงการวิเคราะห์เชิงวิชาการให้สังคมเกิดความเข้าใจกันมากขึ้น และชี้ให้เห็นว่าวันนี้สังคมของเราป่วยกันมากขึ้น

ขอย้อนเรื่องราวก่อนนะครับ เรื่องของเรื่องคือเมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ ที่ผ่านมาได้มีบุคคลลึกลับปาสิ่งของเข้าไปในบ้านพักส่วนตัวของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ย่านสุขุมวิท ๓๑ กลางวันแสกๆ(ทั้งที่มีชุดรักษาความปลอดภัยรักษาการณ์อยู่นอกบ้าน) ตำรวจตรวจสอบภายหลังพบว่าเป็นอึผสมปลาร้า

จากนั้นก็มีการขยายผลต่อมามากมายทั้งการโยงเป็นประเด็นทางการเมือง การกล่าวหากลุ่มคนเสื้อแดง การกระทำอย่างเป็นขบวนการ สมรรถภาพของทีมรักษาความปลอดภัยนายกฯ ไปจนถึงมีผู้นำประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่หลังดีต่อไทยนำไปปราศรัยดูถูกคนไทยตามแนวตะเข็บชายแดน.....

เหตุการมาโอละพ่อเมื่อบก.น.๕ ได้จับตัวผู้ต้องสงสัยโดยอาศัยภาพจากกล้องวงจรปิดและพฤติกรรมของผู้ต้องหาในอดีต หลังการสอบสวนตำรวจได้สรุปว่า

“...จาการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุจริง ซึ่งสาเหตุที่ก่อเหตุเนื่องจากเคยร้องเรียนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาว่า ข้างบ้านสูบบุหรี่แล้วควันบุหรี่ไปโดนลูก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ดำเนินการให้ จึงไปร้องเรียนกับทาง น.1 ว่าให้ดำเนินการในเรื่องนี้ให้ แต่ไม่เห็นตำรวจดำเนินการ ก็เลยไปขู่ว่าถ้าหากว่าไม่ดำเนินการให้จะไปปาอึใส่บ้านนายกฯ  ตอนหลังเจ้าหน้าที่ไม่ได้ดำเนินการให้ก็เลยเอาอึไปปาใส่บ้านนายกรัฐมนตรี  เจ้าหน้าที่จึงนำแนวทางนี้เพื่อใช้การสอบสวน...” (ข้อมูลจากคมชัดลึก)

ต่อมาภรรยาที่เป็นพยาบาลก็ออกมาให้ข่าวว่าตัวผู้ต้องหามีสภาพจิตปกติดี ไม่เคยมีอาการทางโรคประสาทใดๆ

จากกรณีข้างต้นผมก็เชื่อว่าตัวผู้ต้องหาไม่ได้มีอาการทางโรคประสาทใดๆ(ผิดกับกรณีสาวชุดแดงก่อนหน้านี้ที่นักข่าวยังสังเกตได้) แต่ประเด็นที่ว่าไม่มีสภาพจิตผิดปกติคงจะไม่ใช่ เพราะการแสดงออกของผู้ต้องหาไม่ได้อยู่ในบรรทัดฐานที่สังคมยอมรับได้

หากให้ผมวิเคราะห์ผู้ต้องหาคนนี้น่าจะมีภาวะการปรับตัวผิดปกติ(adjustment disorder) ซึ่งมีสาเหตุชัดเจนจากภาวะที่มีความกดดันที่ทำให้ตัวผู้ป่วยเกิดความตึงเครียด จนไม่สามารถปรับตัวต่อเหตุการณ์นั้นได้อย่างเหมาะสม กรณีนี้ก็คือการที่มีคนมาสูบบุหรี่หน้าบ้านทำให้ลูกสาวที่ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้มีอาการมากขึ้น

แนวทางการวินิจฉัยภาวะนี้คือ มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านพฤติกรรมและอารมณ์ต่อภาวะกดดันภายใน ๓ เดือน มีการตอบสนองต่อสภาวะกดดันเกินกว่าที่คนทั่วไปยอมรับ ไม่มีอาการทางจิตประสาทอื่นๆ(รวมถึงการใช้สารเสพติด)ร่วมด้วย และเมื่อภาวะกดดันหมดไปอาการจะคงอยู่ไม่เกิน ๖ เดือน

ในผู้ต้องหารายนี้ให้การว่ามีความเครียดแบบนี้มาเป็นปีๆแล้ว แต่ภาวะกดดันผู้ป่วยก็ยังคงดำรงอยู่ ทำให้ผู้ต้องหาตัดสินใจก่อคดีดังกล่าวขึ้น

การปาอึเข้าไปในบ้านนายกฯครั้งนี้ถือเป็นลักษณะของ adjustment disorder with disturbance of conduct ที่มักจะมีความประพฤติละเมิดสิทธิของผู้อื่น มีพฤติกรรมก้าวร้าวต่อผู้ที่อยู่เหนือกว่าและละเมิดกฎเกณฑ์ทางสังคม

ภาวะนี้ไม่ได้มีความอันตรายร้ายแรงมากเท่าใด แต่บุคคลใกล้ชิดอาจต้องระมัดระวังว่าผู้ป่วยอาจคิดสั้นฆ่าตัวตายได้หากภาวะกดดันยังคงอยู่และดำเนินต่อไปเรื่อยๆ  วิธีการรักษาจะต้องใช้วิธีจิตบำบัดเพื่อให้ผู้ป่วยพ้นออกมาจากภาวะกดดันนั้นให้ได้  เมื่อหายแล้วผู้ป่วยก็จะกลับมาเป็นคนปกติเหมือนเราๆท่านๆ

แต่หากเราๆท่านๆมีภาวะกดดันมากๆอาจมีอาการเหมือนชายคนนี้ได้.....

เห็นไหมครับว่าสังคมเราป่วยกันมากขึ้นจริงๆ....มาดูแลจิตใจกันและกันเถิดครับ

ขุมทรัพย์เพชร.

วันที่ ๑๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ เวลา ๒๓.๒๑ น.

ขอบคุณภาพจากเดลินิวส์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เอกสิทธ์ วันที่ : 05/03/2010 เวลา : 00.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

เรื่องการเมืองนี่ วิเคราะห์ได้ทุกวันเลยนะครับ

พลิกไปพลิกมา มึนเหมือนกันครับ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมเยือนครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 20/02/2010 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ถึงกัดลิ้นตัวเองเลยหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

ตอบคุณไม้ม็อบ
อย่างที่เล่าครับมันเป็นอาการจิตผิดปกติอย่างหนึ่งที่รักษาได้
เพียงแต่ต้องคอยช่วยดูแลประคับประคองทางจิตใจเขาสักระยะ
ก็พยายามให้อภัยเขาละกันนะครับ
อย่างน้อยก็คิดเสียว่าดีกว่าเขาเอาไปปาท่านนายกฯนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ไม้ม๊อบ วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 17.00 น.

ก็อยากจะคิดเช่นนั้นนะ แต่การที่โกรธคนหนึ่งแล้ว มาทำร้ายอีกคนหนึ่งมันไม่ยุติธรรมเลย ในเมื่อเขาโกรธคนข้างบ้าน โกรธที่ตำรวจไม่ใส่ใจ ทำไม่เขาไม่กระทำกับคนข้างบ้าน หรือร้องเรียนไปยังผู้บังคับบัญชาของหน่วยตำรวจนั้น หรือไม่ก็ให้สื่อมวลชนช่วยทำข่าว แต่นี่เล่นเอาสิ่งที่น่ารังเกียจมาปาใส่บ้านคนอื่น โดยเฉพาะคนที่เป็นถึงผู้นำประเทศแบบนี้มันไม่น่าให้อภัยเลย คิดในมุมกลับหากมีคนไปทำกับเขาแบบนี้จะรู้สึกอย่างไร ไม่นำปืนออกมากราดยิงเขารึ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ณ.เมืองลุง วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kongplod
ณ.เมืองลุง

อาจจะใช้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

ตอบคุณหน่อผุด
ผมเชื่อว่าทุกคนดูออกครับว่าพฤติกรรมการตอบสนองไม่สมควร
ส่วนเรื่องลูกนั้นเข้าใจได้ครับเพราะผมก็เป็นคนแพ้กลิ่นบุหรี่เหมือนกัน
ก็คิดว่าหลังจากถูกกักขังแล้วทางครอบครัวจะช่วยให้เขาผ่านวิกฤติตรงนี้ไปได้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หน่อผุด วันที่ : 16/02/2010 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ดีค่ะ ได้อ่านการวิเคราะห์เชิงวิชาการบ้าง
ยังคิดอยู่เหมือนกันว่า การกดดันเรื่องลูกนั้นเข้าใจได้
แต่การแสดงออกอย่างที่ทำนั้น ยังไงก็ไม่ควร
คนปกติน่าจะมีทางออกอื่นอีกเยอะที่สังคมยอมรับได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ขุมทรัพย์เพชร. วันที่ : 15/02/2010 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wahiniawitt

เรื่องนี้ออกจะoutไปหน่อยนะครับ
พอดีเพิ่งมีเวลามาเขียนน่ะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]