• Being
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-29
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 25287
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
เอ็นเนียแกรม ตัวตน บุคลิกภาพ อีคิว วุฒิภาวะ จิตวิทยา จิตวิญญาณ สังคม การเมือง วัฒนธรรม และอื่นๆ
บันทึกความรู้ ความคิดและเรื่องราวต่างๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wajasit
วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2552
Posted by Being , ผู้อ่าน : 9085 , 19:32:40 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้หนังสือมาเล่มหนึ่งซึ่งพูดถึงเรื่องวุฒิภาวะโดยตรงผู้เขีน (ดร Edward Morley) ได้ให้ยิยามของคำนี้สั้นๆ ว่า คนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์จะเป็นคนที่ทำประโยชน์ให้กับผู้อื่นได้ ส่วนคนที่ขาดวุฒิภาวะทางอารมณ์จะมีพฤติกรรมที่สร้างความเดือดร้อนทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น คนที่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์จะมีลักษณะดังนี้คือ มีความสุข มีประสิทธิภาพ มีความรับผิดชอบ ซื่อสัตย์  มีความคิดสร้างสรรค์ และไว้ใจได้ โดยรว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม 2552
Posted by Being , ผู้อ่าน : 1451 , 21:02:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

งานหนังสือเดือนนี้มีหนังสือใหม่ เกี่ยวกับเอ็นเนียแกรม สองเล่ม1. เอ็นเนียแกรม เพื่อการเปลี่ยนแปลงตนเอง   แปลจาก Enneagram Transformation   เป็นบทภาวนาเพื่อการเปลี่ยนแปลงตนเอง ให้พ้นจากพันธนาการจากตัวตน2. พิชิต 7 Leadership Competencies ด้วยเอ็นเนียแกรม เล่มหนึ่ง  แปลจาก What Type of Leader Are You?  ประยุกต์ใช้เอ็นเนียแกรมเพื่อพัฒนาขีดความสามารถหลักผู้นำ 7 ประการทั้ง 2 เล่มนี้ และหนังสือเอ็นเนียแกรม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2551
Posted by Being , ผู้อ่าน : 3121 , 00:55:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 โศกนาฎกรรมจำนวนมากในโลกนี้เกิดจากการกระทำของคนที่ไม่มีความรู้สึกผิดติดตัวป่วยการที่จะไปประนามก่นด่าด้วยถ้อยคำต่างๆ นาๆ ไม่ว่าจะเป็น ขาดจิตสำนึกขาดหิริโอตัปปะ ใจทมิฬหินชาติเพราะว่าเขาานั้น ไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไรกับถ้อยคำเหล่านี้เลย ลองอ่านเรื่องจริงของชายผู้นี้ ที่บอกว่า เขาเคยมีจิตใจเหมือนซาตาน แต่อะไรเล่าที่ทำให้เขากลับมามีความรู้สึกผิด เหมือนคนทั่วไปได้ "ยังไงเธอก็ต้องรู้สึกผิดอยู่แ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม 2551
Posted by Being , ผู้อ่าน : 858 , 22:05:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพิ่งเขียนบลีอกด้วยบันทึกเรื่องอีคิว เป็นเรื่องแรกเมื่อวานก็มีตัวอย่างทางรูปธรรมให้เห็นกันเลยเรื่องคุณชูวิทย์ชก ศอก กระทืบ คุณวิศาลนั้นแต่ละคนก็มีความเห็นกันไปต่างๆ นาๆ ตามมุมมอง ตามวุฒิภาวะ ตามประสบการณ์ ตามสังกัด ฯลฯ ของแต่ละคนบ้างก็ว่า พิธีกรนั้น สมควรแล้วเพราะยั่วยุ ไม่ให้เกียรติบ้างก็ว่า เขาก็ทำหน้าที่สื่อมวลชนส่วนคุณชูวิทย์นั้น แน่นอนว่า การกระทำเช่นนั้นย่อมผิดอย่างมิต้องสงสัยก็ว่ากันไปเยอะแล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 กันยายน 2551
Posted by Being , ผู้อ่าน : 817 , 23:05:04 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบัน เป็นที่ยอมรับกันทั่วสากลว่าอีคิวเป็นปัจจัยของความสำเร็จของบุคคล ไม่น้อยกว่า ไอคิวความสำคัญของเรื่องนี้ดูได้จากที่คำๆ นี้กลายเป็นคำสามัญที่รู้จักกันทั่วไปแต่อีคิว คืออะไร และจะทำอย่างไรให้อีคิวสูงอื่นนี้คือ คำถามสำคัญ ที่ตอบกันไม่ค่อยได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับทำให้อีคิวดีแล้ว ก็ไม่เห็นอีคิวจะดีขึ้นกระทรวงสาธารณสุข ก็ส่งเสริมความสำคัญของเรื่องอีคิว จัดทำเอกสารเผยแพร่จำนวนมากผมเคยอ่านคร่าวๆกร....

อ่านต่อ


/1