• หน่อผุด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-10-01
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 60224
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
จรดปลายเท้า ก้าวทีละหนึ่ง
ถึงก็ช่าง ไม่ถึงก็ช่าง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/walk-on
วันพฤหัสบดี ที่ 27 มิถุนายน 2556
Posted by หน่อผุด , ผู้อ่าน : 4055 , 07:56:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน market , wansuk และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

เขาว่าเมืองน่านไม่ใช่เมืองผ่าน ไม่ใช่เมืองแวะ แต่เป็นเมืองที่ต้องตั้งใจมา เสน่ห์เมืองน่านอยู่ที่ความเก่า เป็นดินแดนที่แยกตัวออกมาอยู่อย่างโดดเดี่ยวตามสภาพภูมิประเทศ เป็นภูเขา เหมือนกระเป๋าใบใหญ่เข้าไปค้นหาอะไรในนั้นแล้วกลับออกมาต้องมีอะไรติดไม้ติดมือและที่สำคัญคือติดใจมาบ้างไม่มากก็น้อย วิถีชีวิตของคนที่นี่เป็นวิถีอนุรักษ์ เลยทำให้คนในเมืองศิวิไลซ์ที่ชีวิตแสนวุ่นวายเลือกที่จะมาเยือนเมืองช้าช้าแห่งนี้ พักค้างที่นี่สักคืนสองคืน .. เพราะหากมาครั้งนึงแล้วยังไม่รู้จะได้มาอีกเมื่อไหร่ ถ้าไม่ผ่าน ถ้าไม่แวะ

ความที่เป็นดินแดนสีชมพูในอดีต แต่เดิมจึงไม่ค่อยมีใครกล้าไปเยือนเหมือนน่ากลัวนิดนิด เหตุนั้นอาจส่งผลให้เมืองน่านยังรักษาความเก่าเอาไว้ได้ค่อนข้างดี วัฒนธรรมเมืองใหญ่เข้าไปกระแซะช้ากว่าเพื่อน อย่างที่เคยบอกว่ากว่า 70% ของพื้นที่เป็นภูเขา การจะเดินทางออกนอกเมืองจึงต้องไต่เขาสูงและคดเคี้ยว ส่งให้เราได้เห็นวิวจากทิวเขาเหลื่อมซ้อนกันใกล้ไกลสวยมาก เสียดาย .. ที่ภูเขาที่เห็นไม่ค่อยมีต้นไม้ ถูกถางเตรียมพื้นที่ทำไร่ บ้างลงต้นยางเอาไว้ยังเล็กอยู่เลย บ้างยังโล้นอยู่อย่างนั้น แต่คาดได้ไม่ยากว่าอนาคตจะเป็นการเกษตรเชิงเดี่ยว ไม่ใช่ระบบนิเวศน์ที่ซับซ้อนเหมือนป่าธรรมชาติอีกต่อไป ลำธารน้ำใสจะหายไปเพราะน้ำจะมาเร็วไปเร็ว

หลังจากที่ออกจากหมู่บ้านประมงปากนายซึ่งอยู่ในอำเภอนาหมื่น ใต้สุดของจังหวัดน่าน ออกมาแต่เช้าตรู่เพราะไม่อยากสวนทางกับทีมครอบครัวข่าว 3 ที่เขาจะมาสัญจรทานมื้อกลางวันกันที่ปากนาย เห็นว่า ท่านผู้ว่าราชการจะมาต้อนรับเชียวนา เราเลยเลือกสัญจรไปที่อื่นก่อนที่เขาจะมาถึงดีกว่า

ฟ้าเริ่มสาง เราเดินทางออกจากหมู่บ้านประมงปากนาย ตั้งใจไปต่อที่อำเภอบ่อเกลือ ต้องเดินทางข้ามไปอีก 4 อำเภอขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของจังหวัด ระยะทางรวมกว่าร้อยกิโลทีเดียว จากนาหมื่นผ่านไปนาน้อย ถนนเชื่อมอำเภอเล็กมาก ยิ่งใกล้ชุมชนอยู่อาศัยเท่าไหร่ยิ่งคล้ายถนนในหมู่บ้าน ไม่มีไหล่ทาง รั้วบ้านอยู่ติดถนน รถวิ่งน้อย นานนานจะมีสวนทางมาสักคันหนึ่่ง

จากนาน้อยถึงเวียงสา แวะทานอาหารเช้าเติมพลังที่นี่ซึ่งเป็นอำเภอที่มีพื้นที่กว้างขวางมากที่สุดของจังหวัดน่าน ก่อนถึงอำเภอเมือง 

การเดินทางมาน่านครั้งนี้เราหลงทางกันบ่อยมาก หาป้ายบอกทางไม่ค่อยจะเจอ แถมยังมีถนนสายเล็กซอยน้อยอยู่เต็มไปหมด จน GPS ยังงงเลย แต่ไม่ค่อยจะเครียดกับการหลงทางนะ ไม่คิดว่าเป็นการเสียเวลา หลงไปไหนก็ได้เห็นอะไรใหม่ที่นั้น แต่หลงนานไปก็ไม่ดี ยังไม่รู้ว่าไปบ่อเกลือการเดินทางจะเป็นอย่างไรบ้าง ต้องอาศัยปากพาไป แวะถามทางคนในพื้นที่ว่าไปบ่อเกลือทางไหนดี เพราะเห็นแผนที่ไปได้ทั้ง 2 ทาง ทุกคนบอกว่าไปทางท่าวังผาระยะทางอาจไกลกว่าแต่ทางดีกว่าเยอะ อีกทางคือผ่านอำเภอสันติสุขถึงจะใกล้กว่าแต่ขับรถยากกว่าเยอะ ทางคดเคี้ยวและสูงชัน ไม่เชื่อเขาแล้วจะเชื่อใคร ไปทางท่าวังผาละกัน ทางนั้นจะผ่านอุทยานแห่งชาติภูคาด้วยค่ะ จากท่าวังผาจะเข้าอำเภอปัวแล้วถึงทางแยกไปบ่อเกลือ  .. โอ .. ไม่อึดจะไปไม่ถึงเอานะ นอกจากทางแคบคดเคี้ยวแล้วยังชันด้วย ผิวถนนบางช่วงก็ชำรุดขรุขระ โหดเป็นน้องถนนสายปายนิดเดียว แอบคิดในใจว่านี่ถ้าไปอีกทางจะขนาดไหนหนอ

ขับมาถึงอุทยานแห่งชาติภูคา แปลว่าอีกไม่ไกลจะถึงบ่อเกลือแล้วล่ะ 

แวะเข้าไปในอุทยานแห่งชาติภูคาซะหน่อย ทั้งที่รู้อยู่แล้วว่าฤดูนี้ไม่มีดอกไม้ให้ดู แต่อยากพักรถพักคนสักนิด

ไม่มีดอกไม้ แต่มีกล้วยไม้เล็กเล็กเกาะอยู่กับต้นชมพูภูคาน่ารักดี 

ถึงแล้ว บ่อเกลือ...

ตามประวัติว่าเมื่อก่อนโน้นนนนนมีบ่อเกลือทั้งหมดอยู่ 9 บ่อ แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 2 บ่อคือบ่อเหนือและบ่อใต้ บ่อเหนือนั่นเป็นบ่อเกลือที่พบแห่งแรก ส่วนบ่ออื่นนั้นน้ำเกลือแห้งไปหมดแล้ว ที่ยังตักน้ำเกลือมาต้มได้อยู่เหลือเพียง 2 บ่อนี้เท่านั้น

มีหลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกว่า เดิมที่นี่ชื่อเมืองบ่อ มีบ่อเกลือสินเธาว์ พระเจ้าติโลกราชแห่งเมืองเชียงใหม่จึงเข้ามายึดเมืองน่านเมื่อปี 1993 พระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช บันทึกไว้ว่า " เดิมทีเขตอำเภอบ่อเกลือเป็นป่าดงพงไพร ไม่มีคนอาศัยอยู่ มีหนองน้ำซึ่งบรรดาสัตว์ต่างต่างชอบมากินน้ำในหนองน้ำแห่งนี้ มีนายพรานผู้หนึ่งมาล่าสัตว์เห็นว่าเหล่าสัตว์ต่างพากันมากินน้ำในหนองน้ำแห่งนี้เป็นประจำ เมื่อชิมดูจึงรู้ว่ามีรสเค็ม" จากหลักฐานทางธรณีวิทยาสันนิษฐานว่าบริเวณนี้มีการตกตะกอนของน้ำทะเลในยุคเพอร์เนียน(280 ล้านปีมาแล้ว) ภายหลังเจ้าภูคาและเจ้าหลวงบ่อจึงคิดกันว่าจะหาคนที่ไหนมาอยู่ชุมชนที่มีบ่อเกลือนี้ดี ปรึกษากันแล้วเจ้าหลวงภูคาจึงไปทูลขอประชาชนที่อยู่เมืองเชียงแสนจากเจ้าเมืองเชียงรายเพื่อมาหักล้างถางพงทำบ่อเกลือ เป็นอันว่า บรรพบุรุษของชาวบ่อเกลือมาจากเชียงแสนนั่นเอง

บ่อเกลือแห่งแรก บ่อนี้คือบ่อเหนือค่ะ กำลังจะปีนขึ้นไปดูทีเดียวพลันหันไปเห็นป้ายห้ามผู้หญิงขึ้นซะนี่  เขาล้อมบ่อกั้นด้วยไม้ ปีนบันได้ขึ้นไปตักน้ำในบ่อเทใส่โอ่งที่ตั้งไว้หลายโอ่งด้านบนเพื่อใช้วิธีกาลักน้ำถ่ายเทน้ำเกลือไปเก็บยังบ่อพักในโรงต้มเกลือแต่ละโรง

การต้มเกลือจะเริ่มจากการตักน้ำเกลือจากบ่อพักที่ถ่ายเทมาจากโอ่งเหนือบ่อเกลือใส่กระทะ โรงต้มกั้นผนังทั้งสี่ด้านเพื่อกันลม ประหยัดเชื้อเพลิงและทำให้เกลือเป็นเม็ดเล็กละเอียด เตาดินทำมาจากดินดิบมีช่องใส่ฟืนด้านหน้าและมีช่องระบายความร้อนและควันด้านหลังเตา กระทะที่ใช้เป็นกระทะเหล็กไม่มีหูจับ เส้นผ่าศูนย์กลาง 85 เซ็นติเมตร สังเกตเห็นในโรงเกลือมีแคร่นอนด้วย ต้มเกลือกระทะนึงต้องใช้เวลานาน 4 ชั่วโมง ได้เกลือกระทะละ 15 กิโล เตาคู่นึงได้ 30 กิโล แต่การต้มเกลือครั้งนึงเขาจะต้มต่อเนื่องกันทั้งกลางวันกลางคืนรวม 5 คืน 6 วันแล้วค่อยล้างกระทะพัก ถ้าต้มนานกว่านั้นจะทำให้ทั้งกระทะและเตาแตกได้ ฟืนก็ต้องมีไว้พอต้ม ต้องมีคนนอนเฝ้ากลางคืนสุมฟืนตลอดไม่ให้มอด แรงไปก็ไม่ได้จะทำให้ก้นกระทะไหม้ ต้องคอยตักผลึกเกลือขึ้นใส่ตะกร้าสานที่แขวนไว้เหนือเตา นั่นคือเกลือสินเธาว์ ซึ่งสมัยก่อนได้รับความนิยมกันมาก แต่ปัจจุบันคนทั่วไปบริโภคเกลือสมุทรมากกว่า ที่บ่อเกลือนี้จึงต้มเกลือน้อยลงไปมาก เกลือที่ต้มได้นำมาบรรจุถุงแล้วพ่นไอโอดีนเข้าไปในถุงเป็นไฟท์บังคับค่ะ เพราะเกลือสินเธาว์ไม่มีไอโอดีน ผลผลิตสำเร็จจึงเป็นเกลือเสิรมไอโอดีน ถุงละหนึ่งกิโลราคา 20 บาท 3 ถุง 50 บาท โห .. แค่ถุงเดียวที่บ้านดิฉันอาจบริโภคได้ทั้งชาติเลยล่ะ แต่เขามีการสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการนำมาผลิตเป็นเกลือสปาขัดผิว เกลือที่นี่จึงไม่ใช่แค่เกลือเพื่อการบริโภคอย่างเดียว

เราขึ้นไปเจอนักท่องเที่ยวอยู่ 4-5 กลุ่ม ส่วนใหญ่ขับรถยนต์ส่วนตัวกันขึ้นมาเอง นักท่องเที่ยวกับนักท่องเที่ยวเจอกันเขาจะโอดครวญเรื่องการเดินทางที่ค่อนข้างลำบาก คู่สามีภรรยาหนุ่มสาวคู่หนึ่งถามเราว่า "พี่มาทางไหน" ส่วนเขามาทางอำเภอสันติสุข " ตอนแรกก็ดีหรอกพี่ วิวสวย ผมดูวิวเพลิน แต่ยิ่งขึ้นสูงไม่ไหวอ่ะ มันชัน มันโค้ง ผมขับเองยังแทบจะอ๊วกเลย" เราเลยให้ข้อมูลเขาอย่างผู้รู้ว่า "โอ๊ยยย ทางปัว ท่าวังผา ดีกว่าเยอะค่ะคุณน้อง เดี๋ยวผ่านลงไปแวะอุทยานแห่งชาติภูคาด้วยยังได้" อ้าวววว ก็เราถามไถ่เส้นทางมาอย่างดีนี่นา ท่าทางเขาโล่งอก หมดทุกข์หมดโศกแล้วตรู ประมาณนั้น

ส่วนเรา ถ้ากลับทางเดิม วิวเดิม มันจะน่าสนุกตรงไหนเล่า  สุมหัวกันสักพักแล้วตกลงใจว่ากลับทางสันติสุขดีกว่า เขาว่าวิวสวย .. ขับไปเพลิน ถนนไม่เห็นคดเคี้ยวมากลำบากเหมือนอย่างที่ได้ข้อมูลมาเลย น่าจะเป็นถนนที่สร้างใหม่เพิ่งเสร็จไม่นานมานี้ ถนนกว้างกว่า ผิวเรียบ ถึงจะมีทางชันบ้างก็เถอะ แสดงว่าคนพื้นที่ที่เราถามทางมาตอนแรกคงไม่ได้มาทางนี้นานแล้ว ทางที่เรามานั่นผิวถนนชำรุดซะเยอะ ทางลำบากกว่ามากมาย ดีใจจังวุ้ยที่ตัดสินใจกลับทางนี้ และแล้ว ใจก็แว่บไปถึงคู่หนุ่มสาวตะกี้ .. หนีเสือปะจระเข้ ป่านนี้คงบ่นอุบแวะอ๊วกไปตลอดทางเลย โฮ่โฮ่ .. ขออภัยจริงจริงค่ะ ลำบากของเขากับลำบากของเรามันไม่เท่ากัน

คืนนี้เราหมายใจว่าจะพักในเมือง โรงแรมน่านฟ้า .. ในตำนานว่าเป็นโรงแรมแห่งแรกของจังหวัดน่าน สนนราคาประมาณ 450-500 บาทต่อคืน ชอบนักแบบนี้ จะไปซึมซับความเก่าให้สาใจ .. อะไรเกิดขึ้น .. โรงแรมน่านฟ้าเปลี๊ยนไป๋ ไปพบกันตอนหน้านะคะ จะพาไปชมจิตรกรรมฝาผนังวัดภูมินทร์ และ หอศิลป์เมืองน่านด้วยค่ะ 

  ขอบคุณ แมคอินทอช .. ลอยไปสู่ความรัก
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 30/06/2013 เวลา : 13.02 น.


สวัสดีครับ
"น่าน" มีเรื่องราวให้ค้นหา มากมายจริงๆ ครับ

ฝากดอกไม้มา 1 ช่อ จาก "น่าน"

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แบล็คกี้ วันที่ : 29/06/2013 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blacky

จากบ่อเกลือ - สันติสุข เมื่อสามปีที่แล้วกำลังก่อสร้างทาง ขับรถลำบากฝุ่นคลุ้งเลย เพิ่งมารู้ว่าเสร็จแล้วตอนนี้ ยินดีกับนักท่องเที่ยวด้วยที่ขับรถสบายขึ้น

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
market วันที่ : 29/06/2013 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

น่านนะสิ....เขียนซะอยากไปวันนี้พรุ่งนี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เบดูอิน วันที่ : 29/06/2013 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

เยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
กลิ่นทะเล from mobile วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunka
รู้สึกได้ถึงใจคนเขียน 

น่านนะซิ น่าไปเนอะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
wansuk วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

หลายอำเภอในจังหวัดน่าน น่าไปสัมผัสอย่างใกล้ชิดค่ะ

อำเภอบ่อเกลือ รู้สึกว่าไกลมาก แต่ก็น่าจะไปให้ถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมยังไม่เคยไปชิมกาแฟที่น่านอย่างเป็นเรื่องเป็นราวเลยครับ ไม่รู้ว่าจะอร่อยสู้่กาแฟลำปางได้ไหม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ชบาตานี วันที่ : 28/06/2013 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่าน เมืองที่ต้องตั้งใจจริงๆค่ะ
ไปแล้ว...แต่ก็ยังอยากไปอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
feng_shui วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เมืองน่าน

น่านนะสิ น่าไปๆๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะเหล่าซือสุวรรณา

หากมีโอกาสอย่าลืมมาเยือนนะคะ หน่อผุดประทับใจทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ โบราณสถาน รวมถึงผู้คนด้วยค่ะ ตอนจอดรถถามทางที่ร้านขายขนมแห่งหนึ่ง อัธยาศัยดีมาก อีกอย่าง เมืองน่านเขามีฟรีก๊อปปี้อย่างดีเลยสำหรับนักท่องเที่ยวได้ข้อมูลให้เราเดินทางได้สะดวกขึ้นด้วย หากจะมีข้อแนะนำสักอย่างหนึ่งสำหรับจังหวัดน่านที่ควรปรับปรุง ก็คงจะเป็นเรื่องมีป้ายบอกทางน้อยไปหน่อย

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณหมอก๊วย

ไปน่านไม่ถึง ไปจอดซะที่ไหนน้อ ไว้ตั้งใจไปใหม่นะคะ
อุเหม่ .. เกลือสินเธาว์เค้าเสริมไอโอดีนแล้วจ้า สาวเหนือปัจจุบันรู้ทันบ่าวเมืองใต้มะเหมือนสาวเครือฟ้าในละครแล้วเจ้า

ความคิดเห็นที่ 20 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณชาลี

ความเป็นเมืองท่องเที่ยวดูเหมือนเมืองน่านจะมีมากกว่าลำปางซะอีกด้วยค่ะ มีโรงแรม มีที่พัก มีรีสอร์ทใหม่ผุดขึ้นมาต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกหลายแห่ง หวังว่าคนเมืองน่านจะไม่ยอมให้นักท่องเที่ยวมาเปลี่ยนวิถีชีวิต ขอให้รักษาความเป็นตัวเองแบบนี้ไปอีกแสนนาน

ส่งคำชวนเที่ยวทริปชิมตรังฟังคลื่นกระบี่มายั่วยวนนี่รู้สึกเริ่มหวั่นไหวขึ้นมาแล้วล่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สงสัยลุงหนอนลืมกลับมาซะละ

สวัสดีค่ะคุณนักเดินทางตัวเขื่อง
ถ้าไปบ่อเกลือเมื่อไหร่อย่าลืมไปพระตำหนักภูฟ้าที่คุณเสือน้อยแนะนำไว้ด้วยนะคะจะได้ไม่เสียดาย ความจริงที่บ่อเกลือยังมีหมู่บ้านชุมชนเผ่ามลาบรีด้วย น่าไปศึกษาวิถีชีวิตของเขาค่ะ ทราบว่าเขามีบ้านพักสำหรับผู้มาเยือนด้วย

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะคุณchanidapa_aew

รีบเปิดถุงชิมเลยค่ะ เกลือเมืองน่านหวานน้า

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะพี่มะอึก

หน่อผุดอยากมีเวลาสักอาทิตย์นึงที่เมืองน่าน อยากไปนอนเปลญวนเล่นที่แพปากนายอีกคืนสองคืน ไม่มีสัญญาณมือถือ ไม่มีเน็ต อิสระที่สุดในโลกเลยค่ะ ยังมีอีกหลายแห่งยังไม่ได้ไปเยือน ต้องตั้งใจไปอีกสักครั้ง ขอให้เหมือนน่านรักษาสเน่ห์อย่างนี้ไว้ให้นานนาน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

ขอบคุณค่ะพี่ลูกเสือ

สวัสดีค่ะคุณชายสามหยด
หาโอกาสไปนะคะ เมืองน่านมีอะไรน่าค้นหาเยอะค่ะ สิบปากเล่าไม่เท่าตาเห็นเองน้าาาาา

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะพี่ลุงตุ่ย

พี่ลุงตุ่ยหาโอกาสกลับไปรื้อฟื้นความเย็นที่เมืองน่านอีกครั้งนะคะ ตั้งสามสิบปีแล้ว

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะเสือน้อย

เสียดายจังที่ไม่ได้ไปพระตำหนักภูฟ้าทั้งที่อยู่ไม่ไกลกันเลย เริ่มรู้สึกว่าหลงทางเสียเวลาขึ้นมานิดนุงละ อิอิ เพียงแต่กว่าจะออกจากบ่อเกลือก็บ่ายแก่แล้ว จากข้อมูลที่ได้มาว่าทางมันแย่เลยเกิดอาการกลัวความมืดขึ้นมาซะงั้น ไม่เป็นไรค่ะ จดไว้ละทริปหน้าไม่พลาดถ้าได้ไปอีกครั้ง

เข้าใจเลยทำไมเป้กะเสือน้อยมาเยือนเมืองน่านมาแล้วมาอีก มันเหมือนเที่ยวยังไม่เสร็จอ่ะเนาะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
หน่อผุด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/korpai
'ต้นไม้ต้นเดียวไม่เป็นป่า  กระดาษแผ่นเดียวไม่เป็นหนังสือ'

สวัสดีค่ะพี่ครูแดง

พ่อหนุ่มที่เฝ้าเตาต้มเกลือวันนั้นท่าทางเขาเลือดอนุรักษ์เข้มข้นอยู่นะคะ พาเดินชมโรงต้มเล่าโน่นพูดนี่ให้ฟัง เขาภูมิใจของเขา บอกว่า เหลือแค่สองบ่อเท่านั้น มีคนพยายามขุดหาบ่อใหม่ หาเท่าไหร่ไม่เจออีกแล้ว ถ้าอำเภอบ่อเกลือไม่เหลือบ่อเกลือ จะเหลืออะไร เชื่อว่าชาวบ้านที่นี่จะรักษาบ่อเกลือโบราณนี้ไว้อย่างดีแน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

น่าน ไม่เคยไปเลยค่ะ ลูกบอกอยากไปนานแล้ว ขอตามมาดูรูปคุณบ่อผุดก่อนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
พี่ก๊วย วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ไปน่านคราวที่แล้วแต่ไม่ถึงค่ะ

ว่าแต่ว่าที่สาวเหนือถูกคนใต้หลอกเพราะทานเกลือสินเธาว์เยอะไปปะ

ความคิดเห็นที่ 10 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก


ผมจำไม่ได้แล้วครับว่าเคยไปบ่อเกลือ จ.น่านไหม
คุ้นๆว่า้เคยไป 15 ปีก่อน

น่านเป็นเมืองท่องเที่ยว ไม่แพ้ลำปาง เลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

แต่ไม่ค่อยจะเครียดกับการหลงทาง ไม่คิดว่าเป็นการเสียเวลา หลงไปไหนก็ได้เห็นอะไรใหม่ที่..
รัตก้อเป็นเช่นนี้เหมือนกัน..ค่ะ..สำหรับการเดินทาง..คือการได้พบสิ่งใหม่..หากหลงทาง..ก้อมิใช่เสียเวลา..ได้สิ่งใหม่เพิ่มขึ้นอีกค่ะ..
เรื่องเล่า..จากปัวและบ่อเกลือ..ชอบนะคะ
เคยไปก้อหลงบ้างไรบ้างเหมือนกัน..แต่บ่อเกลือก้อยังไม่ได้ไป ไปแค่ดอยภูคาล่ะค่ะ..ชอบน่านมากค่ะ..
..ต้องไปอีก..ยังเหลืออีกหลายที่..ที่อยากไปและก้อยังไม่ได้ไปค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
driftworm วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 15.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ตั้งท่าจะอ่านอย่างดี มีแขกมา
... แว้บบบบบ

ความคิดเห็นที่ 7 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chanidapa_aew วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chanidapa13

น่านไง...ไปมาแล้วค่ะ ซื้อเกลือกลับมายังไม่ได้ชิมเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
มะอึก วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 13.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อีกสักครั้ง...อยากจะไปนอนนิ่ง ๆ ที่น่าน....

ความคิดเห็นที่ 5 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

บ่อเกลือ น่าน น่าไปเที่ยวนะครับ อยากเห็นวิธีที่เขาทำเกลือแบบโบราณเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

น่าน..

คิดถึงเมื่อสามสิบปีก่อนที่หนีร้อน

ไปพึ่งเย็นที่ ปัว ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

จากบ่อเกลือไปอีกสิบกว่ากิโลก็ถึงโครงการภูฟ้าพัฒนาแล้ว พี่หน่อผุดไม่ได้แวะไปเหรอครับ ที่นั่นก็สวยนะพี่ มีไร่ชาอู่หลง มีพระตำหนักภูฟ้า ตำหนักเล็กๆ แต่สวยน่ารักมากเลยครับ

เมืองน่านนี่ผมกับเป้ไปเที่ยวมาสี่ปีติดๆ กันเลย ยอมรับเลยว่าหลงรักเมืองน่านเข้าให้แล้วด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 หน่อผุด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 27/06/2013 เวลา : 08.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สวัสดีค่ะคุณจิ๋ม...
-มาเจิมๆ...มาทางลัดไม่ยอมให้เข้า...ชิ

-ต้องเข้าทางตรง "เข้าตามตรกออกตามประตู" ๕๕๕๕๕

-กำลังหาเวลาไปเที่ยวน่าน บ้านเก่าค่ะ...จะตามเก็บเกี่ยว เรื่องดีๆนะคะ...

-เกลือสินเธาว์นี่...ขอให้เขารักษาไว้เถอะนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน