*/
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ฝุ่นฟ้าธุลีดินวรรณพินิจ , ผู้อ่าน : 1523 , 20:25:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน00 งานสัมมนา 
“วรรณกรรมสัมพันธ์ไทย-มาเลเซีย” เมื่อวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ ณ ใจกลางเมืองหาดใหญ่ จ.สงขลา ประสบความสำเร็จงดงาม มีกวี-นักเขียน-นักวิชาการทั้งไทยและมาเลย์เข้าร่วมสัมมนาใช้ชีวิตร่วมกัน 3 วัน 3 คืน จำนวนกว่า 40 คน  ฝ่ายเรานำโดย ชมัยภร แสงกระจ่าง นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เจน สงสมพันธุ์ เลขาธิการสมาคม... 

00 ฝั่งพี่น้องนักเขียนที่ข้ามพรมแดนมา นำโดย เอส.เอ็ม. ซากีร์ เลขาธิการสมาคมนักเขียนแห่งชาติมาเลเซีย (PENA) ดร.ลิม สวี ทีน กวี/นักเขียนซีไรต์ ปี ค.ศ. 2000 แถมเขายังพกกวี/นักเขียนประเทศ บรูไนดารุสซาลาม นาม ซีค มานโซะ มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย ถือเป็นโอกาสดียิ่งที่จะได้ประสานความร่วมมือขยายโครงการแปล/พิมพ์ “วรรณกรรมไทย-บรูไน” ในโอกาสต่อไป ซึ่งเข้าทางแนวคิดของ เจน สงสมพันธุ์ พอดี เพราะเรื่องนี้ ทั่นเลขาฯ ผู้ประสานสิบทิศของเราเล็งๆ อยู่นานแล้ว... 

00 นอกจาก ได้เห็นบรรยากาศดีๆ การสัมมนาครั้งนี้ ได้เนื้อหาสาระแน่น แต่ละฝ่ายได้แลกเปลี่ยนทัศนะกันอย่างเปิดอก ใจกับใจเชื่อมร้อยต่อกัน ไม่ว่าจะเป็น มานพ แก้วสนิท, วินัย สุกใส, วันเสาร์ เชิงศรี, จิระ อุ่นเรืองศรี, วิน วนาดร, รัตนชัย มานะบุตร, ขวัญยืน ลูกจันทร์, กันต์ธร อักษรนำ, ชาคริต โภชะเรือง, อังคาร จันทาทิพย์, ชูเกียรติ สุทิน, พิทักษ์ ใจบุญ, ไพบูลย์ พันธ์เมือง, ชุมศักดิ์ นรารัตน์วงศ์, วิโชติ ไกรเทพ, ธีระ จันทิปะ, วีรพงษ์ สุนทรฉัตราวัฒน์ ตลอดจนสองนักเขียนศิลปาธร ศิริวร แก้วกาญจน์, ขจรฤทธิ์ รักษา และกวีซีไรต์ มนตรี ศรียงค์ กวีซีไรต์ ก็อยู่ในบรรยากาศที่ว่านี้!...      

00ขณะที่ ดร.หะสัน หมัดหมาน กวี/นักวิชาการผู้ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้ช่วยอธิการบดี’ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ท่านได้ให้ความรู้เป็นประโยชน์มาก เช่นเดียวกับ ผศ.ดร.นูริยัน สาและ อาจารย์ผู้สอนวรรณกรรมร่วมสมัยไทย-มาเลย์ จากมหาวิทยาลัยทักษิณ พิเชฐ แสงทอง อาจารย์นักวิจารณ์/นักเขียนจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี และ อับดุลรอยะ ปาแนมาแล (อับดุล ราซัค) อาจารย์นักเขียน/นักแปลจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ก็บันเบา... 

00 ด้าน ประมวล มณีโรจน์ นักเขียนรางวัลช่อการะเกดยอดเยี่ยม-ช่อการะเกดยอดนิยม ที่ขึ้นเวทีบรรยายพิเศษเรื่อง “อิทธิพลวรรณกรรมมาเลเซียในงานวรรณกรรมไทย” เริ่มต้นถ่อมตัว แต่พี่แกเตรียมข้อมูลมาอย่างดี มีตัวอย่างประกอบเด่นชัด คำบรรยายก็อลังการสวยหรู จึงไม่น่าแปลกใจที่รายการนี้ ต้องใช้ล่าม ช่วยแปลเป็นภาษามลายู ถึง 4 คน (ฮา)...     

00 ก่อนจบการสัมมนา “นายกชมัยภร” ได้สรุปเก็บประเด็น (ทั้ง 3 วัน) ไว้น่าสนใจ ครบถ้วนกระบวนความ ซึ่งทั้งหมดนี้เพื่อนสื่อมวลชนคงจะทยอยรายงานในแง่มุมต่างๆ ตามหน้า นสพ. และ นิตยสาร ให้ได้อ่านกันแน่นอน และเชื่อว่านับต่อแต่นี้ วรรณกรรมไทย-มาเลย์ จะเป็น “สะพานเชื่อม” ไปสู่ความรัก ความเข้าใจ ความใกล้ชิดสนิทสนมระหว่าง พี่น้องไทย-มาเลเซีย ตลอดจนพี่น้อง จังหวัดชายแดนภาคใต้  มากยิ่งขึ้นด้วย...เอ้า “นายกฯ อภิสิทธิ์” ยื่นมือมาสนับสนุน “วรรณกรรม” โดยด่วน!... 

00 งานสัมมนาครั้งนี้ คนที่สื่อมวลชนไทย รุมสัมภาษณ์มากที่สุด เห็นจะได้แก่ ดร.ลิม สวี ทีน กวีซีไรต์มาเลเซียปี 2543 (ปีเดียวกับ วิมล ไทรนิ่มนวล) ส่วน มนตรี ศรียงค์ กวีซีไรต์ไทยปี 2550 ก็ได้รับความสนใจจากเพื่อนสื่อมวลชนมาเลย์เช่นกัน นี่ย่อมแสดงว่ายี่ห้อ “ซีไรต์” ยังหอมหวนทวนลมไม่สร่างซา (ฮา) อ้อ...บนเวทีประกวด นวนิยายซีไรต์ ปีนี้ หมดเขต 31 มีนาคม โปรดอย่าลืม!... 

00 ขณะที่บนเวทีสัมมนามีการพูดถึงผลงานของ ซะห์นูน อะหมัด นักเขียนคนสำคัญของมาเลเซีย บ่อยครั้งที่สุด ประจวบเหมาะกับ อับดุล ราซัค ได้แปลนวนิยายเรื่อง
“โทรทัศน์” ของท่านพิมพ์ออกวางแผงพอดี เป็นนวนิยาย เรื่องอื้อฉาว ที่ได้รับการกล่าวขานและโดนวิพากษ์วิจารณ์พร้อมๆ กันไป บ้างว่าเป็นงานเขียน ลามกอนาจาร อีกด้านบอก เป็นวรรณกรรมอิสลามที่ดีเลิศน่ายกย่อง แต่ถึงอย่างไร “ซะห์นูน” ได้หยิบเอาประเด็นความตกต่ำด้านจริยธรรมและศีลธรรมของสังคมมาเลเซียอันเนื่องมาจาก เทคโนโลยีสมัยใหม่ มานำเสนออย่างกล้าหาญ...   

00 จากภาคแรก “ซากดอกไม้” สู่ภาคสอง “ด้ายสีม่วง” นวนิยาย ‘ชาวเกย์’ ที่ฮือฮาและได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ พิมพ์ซ้ำหลายครั้ง เมื่อหลายปีก่อน มาวันนี้ วีรวัฒน์ กนกนุเคราะห์ ผู้ตัดสินใจ “ลาออก” จากอาจารย์ในมหาวิทยาลัยมายึด “อาชีพนักเขียน” อย่างเดียว! ก็ได้ทำคลอด ภาคจบ ภายใต้ชื่อ “ห่วงจำแลง” ออกวางแผงท่ามกลางกระแสข่าว พระเกย์ พระเก๊ เจ๊ดาว พอดี! ก่อนนั้นนำเสนอเรื่องราว เกย์ระดับไฮโซไซตี้ และ เกย์ชนชั้นกลาง ภาคจบนี้จึงมาลงที่ เกย์โลว์โซ ด้วยความหนากว่า 400 หน้า ใครชื่นชอบวรรณกรรมแนวนี้ “วีรวัฒน์” มีให้ลิ้มลองอีกแล้วครับ... 

00 ปี 2547 เออร์ลี่-รีไทร์ ออกมาลุยเรื่องการอ่าน-เขียนและขับเคลื่อนวงการวรรณกรรมทางฝั่งอันดามันอย่างจริงจัง เสน่ห์ วงษ์กำแหง กวี/นักเขียนวัย 60 ในวันนี้ ได้กลับเข้าไป ช่วยสอนหนังสืออีกครั้ง กลับมาช่วยในโรงเรียนใหญ่กว่าเก่าอย่าง “สตรีภูเก็ต” สอนระดับ ม.5 วิชาวรรณกรรมท้องถิ่น ตามถนัด ลูกศิษย์ลูกหาคงตื่นตัวเรื่องวรรณกรรมเต็มกำลัง เพราะ “ครูเสน่ห์” ท่านเอาจริง! นับเป็นข่าวน่ายินดี... 

00 ปานศักดิ์ นาแสวง นักเขียนใหม่แห่งลพบุรีที่เพิ่งได้รับ รางวัลช่อการะเกด ปีล่าสุด ตอนนี้นอกป่วย “ลิ้นหัวใจรั่ว”  และอาการอื่นๆ อยู่ที่ โรงพยาบาลรามาฯ กทม. ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงหมอนัด “ผ่าตัด” วันศุกร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ หลังผ่าตัดคงต้องนอนห้อง “ไอซียู” หลายวัน หมอคงไม่อนุญาตให้เยี่ยม แต่เยี่ยมยามถามข่าวจากคนใกล้ชิดได้กระมัง ขอเป็นกำลังใจ...หายเป็นปกติในเร็ววันนะครับ...   

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ 

.............................. 
หมายเหตุ :
ท่านผู้อ่านมีความประสงค์จะส่งจดหมายหรือคำแนะนำใดๆ มายัง “ชานชาลานักเขียน” โปรดส่งตรงถึง “วรรณฤกษ์” ตู้ ปณ. 75 ปณฝ. หัวหมาก กรุงเทพฯ 10243 
............................. 

ชานชาลานักเขียน/โดย...วรรณฤกษ์ / คม ชัด ลึก / อาทิตย์ 22 .. 52    
http://www.komchadluek.net/2009/02/23/x_soc_s001_338311.php?news_id=338311  

หมายเหตุ : ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
navy07 วันที่ : 24/02/2009 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navy07
ー。。อ้อย  。。ー

สวัสดีค่ะ
แวะมาอ่านข่าวคราวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เพลงฝน วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hyacinth
   เรามีตาคนละดวง มีโลกคนละใบ และเราไม่ใช่คนเดียวกัน จึงมีชุดความจริงต่างกันก็เท่านั้นแหล่ะ 

ตามมาเก็บข่าวตามประสาคนไม่เป็นข่าว อิอิ

สวัสด่ค่ะพี่พินิจ

แฮ่ๆ งานช่อฯ วันนั้น มองพี่ตั้งหลายหน แต่ลืม ใครน้อๆๆๆ แบบว่าไม่ค่อยได้เจอใครนาน มานึกได้ก็ตอนนั่งแท๊กซี่กลับแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ปราณชลี วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

สวัสดีครับ มาติดตามเรื่องราวต่อ...
หลังวันนั้นชะแว้บออกไปก่อนด้วยภารกิจที่เบตง
ขออภัยเป็นอย่างสูงครับ.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พู่กัน วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konkue

สวัสดียามดึก ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
naitiwa วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

มาอ่านอีกรอบครับ
และรอกินกาแฟด้วยครับ

แหะ แหะ
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kasung วันที่ : 23/02/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gasung

สวัสดีครับ หาบล็อกแทบตายเพิ่งเจอนะนี่ สบายดีไหมครับ ฝากถามหน่อยครับ โรงเรียนที่มาเข้าค่ายนักเขียน มีที่อยู่ไหมครับ จะส่งซีดีไปให้ครับ ทางพี่มีหรือยังหากยังจะก็อบมาให้ด้วยครับ เบอร์พี่ขจรฤทธิ์หายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน