*/
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 15 มีนาคม 2552
Posted by ฝุ่นฟ้าธุลีดินวรรณพินิจ , ผู้อ่าน : 2083 , 17:06:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สุชาติ สวัสดิ์ศรี

00 ท่ามกลางเศรษฐกิจขาลง-คนขาขึ้น (ก่ายหน้าผาก) เพราะทยอยกันตกงาน! งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 37 และ งานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 7 ที่จะมีขึ้น วันที่ 26 มีนาคม - 6 เมษายนนี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คงได้เห็นดัชนีชี้วัด ‘วงการหนังสือ’ บ้านเราได้ไม่น้อย... 

00 เศรษฐกิจซบเซา ‘วงการกวี’ กลับคึกคัก! วันอาทิตย์นี้ (15 มี..) แล้วสิ ที่นายแบงก์ใหญ่ ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ (วินนี่ เดอะปุ๊) ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ธนาคารกรุงไทย จับมือ ชมัยมร แสงกระจ่าง นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เปิดเวที อ่านบทกวี “ความรักในสวนโลก” ขึ้นที่ หอศิลปกรุงไทย อาคาร สาขาเยาวราช เวลา 14.00-17.30 . เป็นงานรวมพลคนกวีหลากสไตล์ ไล่ตั้งแต่ ศิลปินแห่งชาติ กวีซีไรต์ ถึง กวีไร้ซี เกือบ 30 ชีวิต! ใครว่างเชิญแวะชม... 

00 ถัดไป วันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม เวลา 16.30-20.00 . ณ หอศิลปวัฒนธรรม กทม. สี่แยกปทุมวัน อ่านบทกวีสาธารณะ “การเมืองในมิติกวีนิพนธ์” กวี 21 ชีวิตที่จะวาดลีลาบนเวทีนี้ นอกจาก ศิลปินแห่งชาติ กวีซีไรต์ และ กวีไร้ซี ซึ่งส่วนใหญ่คณะเดิม แต่เพิ่ม กวีไร้มงกุฎ และ กวีสีเหลือง-แดง ให้สีสันฉูดฉาดยิ่งขึ้น (ฮา) ดูรายละเอียดคลิก www.thaipoetsociety.com นี่คือ 2 รายการใหญ่ที่ ‘กวีไทย’ ผนึกกำลังเพื่อสื่อสารอะไรบางอย่างในยุค เศรษฐกิจฝืดเคือง-การเมืองขึ้งเคียด!... 

 โมน สวัสดิ์ศรี
00 ยินดีกับผู้คว้ารางวัล ‘เรื่องสั้น-บทกวีดีเด่น’ ประจำปีของ สมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยเฉพาะบทกวีได้ กวีใหญ่ ทั้งนั้นเลย รางวัลดีเด่น ได้แก่ อัคนี หฤทัย ศิลปินแห่งชาติใหม่หมาด จากผลงาน “ที่นี่กับที่นั่น : วันเปิดเทอม” ตีพิมพ์ใน สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์ ชมเชย 2 รางวัล ตกเป็นของ พนม นันทพฤกษ์ ศิลปินแห่งชาติ ปี 2548 (ศิลปวัฒนธรรม) และ โชคชัย บัณฑิต’ กวีซีไรต์ปี 2544 (สยามรัฐสัปดาหวิจารณ์) ส่วน เรื่องสั้นดีเด่น เป็นของ กันต์ธร  อักษรนำ จากผลงาน “เฟรชคิลส์” ตีพิมพ์ใน ช่อการะเกด ชมเชย 2 รางวัล ได้ เดช อัคร (ช่อการะเกด) กับ โมน สวัสดิ์ศรี (เนชั่นสุดสัปดาห์)... 

กันต์ธร


00 ปีนี้ สมาคมภาษาและหนังสือฯ ครบรอบ 50 ปี แห่งการสถาปนา คณะกรรมการบริหารสมาคมนำโดยนายก ธเนศ เวศร์ภาดา จึงจัดกิจกรรมประกาศเกียรติคุณ บรรณาธิการดีเด่น “รางวัลคุณนิลวรรณ ปิ่นทอง” เพื่อยกย่อง บรรณาธิการนิตยสาร ผู้มีผลงานดีเด่น มีคุณภาพ ทำหน้าที่มายาวนาน สร้างคุณูปการต่อสังคมเป็นที่ประจักษ์! ซึ่ง ‘บรรณาธิการ’ ผู้เปี่ยมคุณสมบัติดังกล่าว ได้รับการประกาศยกย่อง ที่ต้อง ขอแสดงความยินดี 5 คน ดังนี้... 

00 สุชาติ สวัสดิ์ศรี บก.นิตยสารเรื่องสั้นและวรรณกรรม ‘ช่อการะเกด’ ชุลิตา อารีย์พิพัฒน์กุล บก.นิตยสาร ‘พลอยเกมเพชร’ ทิวา สาระจูฑะ บก.นิตยสาร ‘สีสัน’ วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์ บก.บริหารนิตยสาร ‘สารคดี’ และ วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ บก.อำนวยการนิตยสารในเครือ ‘a day’ โดย คุณนิลวรรณ ปิ่นทอง เป็นประธานมอบรางวัล ในวันประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสมาคม วันที่ 29 มีนาคมนี้ ณ หอศิลปวัฒนธรรม กทม. สี่แยกปทุมวัน... 

 นรีภพ สวัสดิรักษ์

00 นี่ก็ยกย่อง บก. ผู้มากด้วยคุณูปการ...นิตยสาร ‘สกุลไทย’  ริเริ่มโครงการ ประกวดนวนิยาย “รางวัลสุภัทร  สวัสดิรักษ์” เพื่อเป็นเวทีส่งเสริมนักเขียนคุณภาพ และสืบสานการสร้างสรรค์ วรรณกรรมไทย ทั้งเป็นการรำลึก-สืบสานเจตนารมณ์ของ สุภัทร สวัสดิรักษ์ อดีต บก.สกุลไทย ผู้สร้างนักเขียน ประดับวงการมากมาย รางวัลน้องใหม่นี้ นรีภพ สวัสดิรักษ์ บก.สกุลไทย คนปัจจุบัน แจ้งว่าจะแถลงข่าวเปิดตัว วันที่ 23 มีนาคม เวลา 14.00 . ณ สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ.พญาไท... 00 ในงานมีเสวนาโดย 5 คณะกรรมการกิตติมศักดิ์ ได้แก่ คุณหญิงกุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ รศ.ดร.คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ (. วินิจฉัยกุล, แก้วเก้า) สุกัญญา ชลศึกษ์ (กฤษณา อโศกสิน, กัญญ์ชลา) ประยอม ซองทอง และ ชมัยภร แสงกระจ่าง ใครสนใจเชิญครับ สำหรับ ‘กติกา’ รายละเอียดต่างๆ ไปฟังกันในวันนั้น แต่ที่สำคัญคือ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินมา พระราชทานโล่รางวัลชนะเลิศ ครับ... 

00 เข้าโค้งสุดท้ายแล้ว! สำหรับการประกวดหนังสือดีเด่น “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” และ “รางวัลซีไรต์” ประจำปี 2552 ซึ่งทั้งสองเวทีใหญ่นี้ หมดเขต 31 มีนาคม รางวัล เซเว่นฯ เปิดรับหนังสือ 7 ประเภท (กวีนิพนธ์ วรรณกรรมเยาวชน นวนิยาย รวมเรื่องสั้น สารคดี นิยายภาพ และรางวัลนักเขียนรุ่นเยาว์) เหมือนเดิม ในขณะที่เวที ซีไรต์ เป็นคิว ‘นวนิยาย’ ตามปกติ... 

00 พูดถึงนวนิยาย...เห็นตอนนี้ทยอยออกมาถี่ๆ แม้ว่ายกเว้น นวนิยายยอดนิยม ที่ออกเป็นกิจวัตรแล้วก็เถอะ ก็ยังถี่อยู่ดี ออกเพื่อขานรับ ซีไรต์! ค่ายขนาดกลางอย่าง ‘ประพันธ์สาส์น’ แว่วเสียงกระซิบจากบิ๊กบอส อาทร เตชะธาดา ว่าปีนี้มีส่งชิงอย่างน้อย 8 เล่ม ในจำนวนนี้มี “รอยวสันต์” นวนิยาย รางวัลพระราชทานชมนาด ของเจ๊ ยุวดี ต้นสกุลรุ่งเรือง รวมถึงนวนิยายเข้ารอบชมนาด “ดั่งเมฆสลาย” ของพี่หมอ ชัญวลี ศรีสุโข และ “ชิงช้าสีแดง” ของพี่พยาบาล ‘เสาวรี’ (ซีรอง 2 สมัย) ด้วยแน่นอน... 
ชัญวลี ศรีสุโข


00 ส่วนค่ายใหญ่ระดับ ‘อมรินทร์’ ‘นานมี’ ‘มติชน’ เชื่อว่าคงเพิ่มความคึกคักได้ไม่น้อย ค่ายเล็ก และ สำนักพิมพ์อิสระ ก็ไม่ควรมองข้าม! ดูอย่าง ทัศนาวดี เป็นที่รู้กันว่ารวมเรื่องสั้น “หมู่บ้านแอโรบิก” ของเขา ‘ชิงดำ’ กับ “เราหลงลืมอะไรบางอย่าง” ของ วัชระ สัจจะสารสิน เมื่อปีที่แล้ว (สุดท้ายได้แค่ซีรอง) ปีนี้ ทัศนาวดี มีนวนิยาย “ไม่มีเธอ...ไม่มีตะวัน” โศกนาฏกรรมความรักในดินแดน ‘เวียดนาม’ มานำเสนอ ด้านแชมป์เก่า งามพรรณ เวชชาชีวะ มีเรื่องยาวชื่อสั้นๆ ว่า “เดียว” เผยโฉมแล้ว โดย ค่ายอมรินทร์ เจ้าเดิม... 
 ทัศนาวดี


00 ยังคงเดินหน้าด้วยใจมุ่งมั่น เพื่อฝันจะได้เป็นจริง (ซะที!) ว่าแล้ว มกุฏ อรฤดี แห่ง สำนักพิมพ์ผีเสื้อ ผู้ผลิตหนังสือคุณภาพ ในนามคณะกรรมการวิจัยโครงการ ‘ระบบหนังสือหมุนเวียนในโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก’ จับมือ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ จัดสัมมนา โครงการวิจัยระบบหนังสือหมุนเวียนฯ และ “การจัดตั้งห้องสมุดหนังสือดี 100 แห่ง ในเมืองหลวงกรุงเทพฯ” ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ วันที่ 28 มีนาคม เวลา 13.10-17.00 . ณ ห้องมีตติ้งรูม 2... 

 มกุฏ อรฤดี

00 เท่าที่ได้ยิน มกุฏ อรฤดี แย้มพรายด้วยดวงตาเป็นประกายเจิดจ้า ดูท่า ‘ฝันเป็นจริง’ (เล็กๆ) ก็คราวนี้ ถึงแม้จะเริ่มต้นที่การจัดตั้ง ห้องสมุดหนังสือดี 100 แห่ง ในเมืองหลวง ก็เถอะ แต่ฟังดูรูปแบบและวิธีการคร่าวๆ แล้ว ไม่ธรรมดา! วิธีแบบไหน อย่างไร? ต้องไปฟังในวันนั้น...พูดถึง มกุฏ อรฤดี ทำให้คิดถึง นิพพานฯ และ วาวแพร เกือบ 20 ปีมานี้ไม่มีงานใหม่ๆ ออกมาบ้างเลย แต่ยังดีที่ล่าสุดเพิ่งพิมพ์ซ้ำ “ดอกไม้และสายฝน” วรรณกรรมเยาวชนเล่มแรกของ ‘วาวแพร’ ออกมาให้ชุ่มฉ่ำใจ... 

00 ค้อมคารวะอาลัย ต่อการจากไปของ นเรศ นโรปกรณ์ กวี/นักเขียน/นักหนังสือพิมพ์อาวุโสวัย 79 ปี จากไปด้วยโรคปอดติดเชื้อ เมื่อวันที่  8  มีนาคม หลังเจ็บป่วยทรมานมานานหลายปี ขอจงสู่สุคติ...

พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ 

........................ 
หมายเหตุ : ท่านผู้อ่านมีความประสงค์จะส่งจดหมายหรือคำแนะนำใดๆ มายัง “ชานชาลานักเขียน” โปรดส่งตรงถึง “วรรณฤกษ์” ตู้ ปณ. 75 ปณฝ. หัวหมาก กรุงเทพฯ 10243 
........................ 
ชานชาลานักเขียน
/โดย...วรรณฤกษ์ / คม ชัด ลึก / อาทิตย์ 15 มี.. 52 
หมายเหตุ : ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต 
........................    อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ฝุ่นฟ้าธุลีดินวรรณพินิจ วันที่ : 19/03/2009 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wanpinit

เพิ่งกลับจากค่าย "อ่าน เขียน เรียน คิด" ที่มูลนิธิซิเมนต์ไทยจัดขึ้น ณ ศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมม่วงน้อย เครือซิเมนต์ไทยท่าหลวง จ.สระบุรี (14-17 มี.ค.)
ค่ายนี้ยิ่งใหญ่ มี 3 ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ 4 นักเขียน/กวีรางวัลศิลปาธร 6 นักเขียน/กวีซีไรต์ นำโดย เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, อัศศิริ ธรรมโชติ, ชาติ กอบจิตติ, ศักดิ์สิริ มีสมสืบ, ไพวรินทร์ ขาวงาม, ขจรฤทธิ์ รักษา, วัชระ สัจจะสารสิน และนักเขียน/กวีชื่อดัง อาทิ โชติช่วง นาดอน, สกุล บุณยทัต, กนกวลี พจนปกรณ์, นิรันศักดิ์ บุญจันทร์, วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง ฯลฯ
ส่วนผู้เข้าอบรมเชิงปฏิบัติการประกอบไปด้วย นักเขียนรุ่นใหม่ในโครงการ Young Thai Artist Award และนักอยากเขียนนอกโครงการฯ
บรรยากาศอบอุ่นเคล้าตื่นเต้นดีครับ!?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
naitiwa วันที่ : 16/03/2009 เวลา : 13.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

สวัสดีครับ
แหะ แหะ
รอติดตามตอนต่อไปครับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น.ส.คะน้า วันที่ : 15/03/2009 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatsha
" May the force be with you. "

ไปมาเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 15/03/2009 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........มาติดตามข่าวคราว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน