*/
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2552
Posted by ฝุ่นฟ้าธุลีดินวรรณพินิจ , ผู้อ่าน : 1096 , 19:42:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน00 ปี 2552 ครบรอบ 90 ปี ประคิน ชุมสาย ณ อยุธยา (6 .. 2464) เจ้าของนามปากกา อุชเชนี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2536  สำนักพิมพ์ผีเสื้อ เตรียมจัด ฉลองใหญ่ พร้อมกับ .ดร.ระวี ภาวิไล (17 .. 2468) ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2549 ที่จะมีอายุครบ 84 ปี เพราะ ท่านทั้งสอง ดำรงสถานะ ‘บรรณาธิการอาวุโส’ ของสำนักพิมพ์แห่งนี้ด้วย ส่วนจะฉลองรูปแบบใด ที่ไหน เมื่อไหร่? บก.มกุฏ อรฤดี คงมีคำตอบไม่นานเกินรอ... 

00 31 มีนาคมนี้ เป็นวันครบรอบชาตกาล  104 ปี “ศรีบูรพา” กุหลาบ สายประดิษฐ์ ดังนั้น กองทุนศรีบูรพา ร่วมกับ สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย จัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศล ณ วัดเทพศิรินทร์ เวลา 10.00 .  และกราบคารวะ ชนิด สายประดิษฐ์ เจ้าของนามปากกา จูเลียต คู่ชีวิตวัย 96 ปี ณ บ้านศรีบูรพา ซอยพระนาง ถ.ราชวิถี เวลา 14.00 . พร้อมฟัง เสวนาจิบน้ำชา ‘วันศรีบูรพา’ ครั้งที่ 2 และฟังบทกวี “จากศรีบูรพาสู่การเมืองวันนี้”  ขอเชิญครับมิตรรักนักเขียนและผู้สนใจ ชมัยภร  แสงกระจ่าง นายกสมาคม/กรรมการและเลขานุการกองทุน ท่านฝากเรียนเชิญ... 

00 พูดตรงนี้ถือโอกาสแนะนำหนังสือ “ข้อคิดจากใจ กุหลาบ สายประดิษฐ์”  นักคิด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์ไทยผู้ได้รับการยกย่องเป็น บุคคลสำคัญของโลก เป็นการรวบรวมของ ชนิด สายประดิษฐ์ และสำนักพิมพ์แม่คำผาง โดย ปรีดา ข้าวบ่อ พิมพ์ซ้ำออกมาได้จังหวะพอดี ซึ่งรวบรวม ข้อคิด-วรรคทอง-ประโยคเด็ด จากหลากหลายผลงานของท่านที่อ่านแล้วทำให้เกิด พลัง กำลังใจ แรงบันดาลใจ ในด้านต่างๆ ได้ดีทีเดียว... 

00 พักหลังๆ พิมพ์คำสำนักพิมพ์ จัดพิมพ์ผลงานทรงคุณค่าของ สองนักเขียนอมตะ ออกมาสม่ำเสมอ ล่าสุดพิมพ์ซ้ำ “ชีวิตคุณมีอยู่เพียงขณะเดียว” ของ เขมานันทะ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ และนักเขียนรางวัลอมตะ ปี 2550 กับพิมพ์ซ้ำ “สัตว์หิมพานต์” ของ . พลายน้อย นักเขียนรางวัลอมตะปี 2551 ต้องขอบคุณ วรพันธ์ โลกิตสถาพร ที่ไม่มองข้ามหนังสือดีๆ...   

00 ค่ายอักษรโสภณ (สกุลไทย) ก็พิมพ์วรรณกรรม ‘เรื่องสั้น’ เก่าเก็บหาอ่านได้ยากออกมาพร้อมกัน 2 เล่ม เล่มหนึ่งเป็นรวมเรื่องสั้นชุด “แสนรัก” ของคุณแม่ ศุภร บุนนาค กับคุณลูก “สุริยา” (.ดร.คุณหญิงสุริยา รัตนกุล) อีกเล่มรวมเรื่องสั้น “ลีลาแห่งใบไม้ร่วง” ของ แก้วเก้า กับ . วินิจฉัยกุล ซึ่งทั้งสองก็คือนามปากกาของ รศ.ดร.คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ นั่นเอง... 

00 สมาคมนักเขียนฯ ร่วมกับ มูลนิธิสุภาว์  เทวกุลฯ พร้อมด้วยองค์กรพันธมิตร จัดงาน มอบรางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ประจำปี  2551 (ครั้งที่ 14 ประเภทนิยาย) และอบรมเชิงปฏิบัติการต่อยอด สืบทอดวรรณศิลป์ ครั้งที่ 3 “หลาก  รัก  ล้น  แรง  เลือด บนสายธารกวีนิพนธ์ไทย”  วันอาทิตย์ที่ 5 เมษายนนี้ เวลา 08.30-17.00 . ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ณ ห้องมีตติ้งรูม 3 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์... 

00 วิทยากรงานนี้นอกจาก กฤษณา อโศกสิน ศิลปินแห่งชาติ/นักเขียนซีไรต์ ในฐานะประธานมูลนิธิสุภาว์ เทวกุลฯ และ ชมัยภร แสงกระจ่าง นายกสมาคมนักเขียนฯ ยังคับคั่งไปด้วย นักเขียน/กวีชื่อดัง ที่สำคัญเขามีเสวนาพิเศษ “เปิดใจผู้คุมคอลัมน์บทกวี” ต่างค่าย-ต่างขั้วด้วย พบกับ คุณหญิงกุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ (รุ่งฤดี กุลทรัพย์) จาก สกุลไทย และ เสรี ทัศนศิลป์ (เคี่ยว โคมคำ) จาก เนชั่นสุดสัปดาห์ น่าติดตาม!... 

00 ค่ายเยาวชนวรรณกรรม SCG “อ่าน เขียน เรียน คิด”  ที่จัดโดย มูลนิธิซิเมนต์ไทย ณ ศูนย์ฝึกอบรมม่วงน้อย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 14-17 มีนาคม ในค่ายคับคั่งไปด้วย กวี/นักเขียน 3 ศิลปินแห่งชาติ 4 ศิลปินรางวัลศิลปาธร 6 นักเขียน/กวีซีไรต์ นำโดย เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, อัศศิริ ธรรมโชติ,  ชาติ กอบจิตติ,  ศักดิ์สิริ มีสมสืบ, ไพวรินทร์ ขาวงาม, วัชระ สัจจะสารสิน, ขจรฤทธิ์ รักษา และนักเขียน/กวีชื่อดังมากมาย... 

00 ส่วนผู้เข้าร่วมอบรมส่วนใหญ่เป็น นักเขียน/กวีหน้าใหม่ จากโครงการประกวด Young Thai Artist Award สาขาวรรณกรรม นอกจากนี้ สุรนุช ธงศิลา ประธานมูลนิธิซิเมนต์ไทย หรือ “พี่โก้” ของน้องๆ ผู้ได้ชื่อ “เจ๊ดันเด็กติสต์” ยังเปิดโอกาส ‘นักอ่าน’ และ นักอยากเขียนนอกโครงการ เข้าร่วมอบรมด้วย และ “เจ๊ดัน” เธอยืนยันว่าจะจัด ค่ายนักอ่าน ต่อยอดอีกแน่ะ ส่วนรางวัล ยัง ไทย อาร์ติสต์ฯ  ก็ยังจัดประกวด เพียงแต่ปรับเป็น ปีเว้นปี เพื่อไม่ให้ถี่เกินไป... 

00 แม้ทิ้งช่วงไปนาน แต่รวมเรื่องสั้นชุด ฝัง ใจ ไฟ ฝัน 3 ในชื่อ “ธรรมชาติของการตาย” ของนักเขียน  กลุ่มวรรณกรรมภูเก็จ ก็คลอดจนได้ ชุดแรก ออกเมื่อหลายปีก่อน ขวัญยืน ลูกจันทร์ เป็น บก. ชุดสอง  ชิด ชยากร รับไม้ต่อ สำหรับ ชุดสามนี้ เป็นคิวของ นพ.มารุต เหล็กเพชร หรือ นก ปักษนาวิน ที่เขารวบรวม เรื่องสั้นดีๆ เกี่ยวกับ ‘สึนามิ’ ของ 14 นักเขียนไทย ไม่จำกัดเฉพาะนักเขียนบนเกาะภูเก็ตเท่านั้น อ้อ! มีเรื่องสั้นแปลของ การ์เบรียล การ์เซีย มาร์เกซ แถมท้ายด้วย... 

00 ในที่สุด . นพรัตน์ ก็แปล/เรียบเรียง “มหาบุรุษพลิกปฐพี” นวนิยายกำลังภายในยุคใหม่ ภาคต่อของ “อวสานจิ๋นซี” จากปลายปากกาของ หลงเหยิน เสร็จสิ้นลง และ สยามอินเตอร์บุ๊ค ได้ทยอยพิมพ์จนครบ จบเล่มที่ 10 แล้ว!  คอกำลังภายในที่รออ่าน รวดเดียวจบ คงยิ้มร่า แต่ถ้ายากแก่การซื้อหาทีเดียว 10 เล่ม ตามร้านหนังสือทั่วไป ในงาน สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ (26 มี..-6 เม..) มีครบแน่ครับ... 

00 โปรดทราบ ชมรมเทพศรีกวีศิลป์ ชมรมแห่งการก่อเกิด ‘นักกลอน’ มานักต่อนัก เพราะมีอายุยืนยาวนับ 4 ทศวรรษ บัดนี้ได้ยกสถานะเป็น สมาคมเทพศรีกวีศิลป์ เรียบร้อยแล้ว ผ่านการจดทะเบียนไปเมื่อสองเดือนก่อน โดย นารถ กิตติวรรณกร ประธานชมรมคนสุดท้าย ขึ้นดำรงตำแหน่ง ‘นายกสมาคม’ คนแรก!... 

00 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนิน ไปในการพระราชทานเพลิงศพ พลตำรวจจัตวา หม่อมหลวงมานิจ ชุมสาย ม..., ...  (อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย) ณ เมรุหลวงหน้าพลับพลาอิสริยาภรณ์ วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร วันพุธที่ 25 มีนาคม 2552  เวลา 17.00 . ... 

00 ขอคารวะ-อาลัยแด่พญาอินทรีแห่งสวนอักษร ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ปี 2538 ที่จากไปเมื่อย่ำค่ำ วันที่ 15 มีนาคม ด้วยวัย 77 ปี (เกิด 20 .. 2475)
หลังจากป่วย โรคไต มายาวนาน ตอนนี้ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เมืองเชียงใหม่ และพิธีสวดพระอภิธรรมมีถึง วันอาทิตย์ที่ 22มีนาคมนี้ จากนั้น ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จะเก็บไว้ 100 วัน... 

00 สำหรับ ‘หนังสือที่ระลึก’ คนที่ได้รับมอบหมายจากครอบครัว “วงษ์สวรรค์” ให้ดูแลรับผิดชอบหลักๆ คือ บินหลา สันกาลาคีรี ผู้ที่คอยดูแล “ลุง’รงค์” หรือ “อาปุ๊” ในห้องไอซียู จนวินาทีสุดท้าย!...
พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ 

....................... 

หมายเหตุ
: ท่านผู้อ่านมีความประสงค์จะส่งจดหมายหรือคำแนะนำใดๆ มายัง “ชานชาลานักเขียน” โปรดส่งตรงถึง “วรรณฤกษ์” ตู้ ปณ. 75 ปณฝ. หัวหมาก กรุงเทพฯ 10243   
.......................
 

ชานชาลานักเขียน/โดย...วรรณฤกษ์/คม ชัด ลึก/อาทิตย์22มี..52 
http://www.komchadluek.net/detail/20090322/6317/ชานชาลานักเขียน104ปีศรีบูรพาคารวะอาลัยรงค์วงษ์สวรรค์.html   
………………
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
virayuthniyomchat วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 19.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/virayuth
virayuth

อาลัยผู้จากไป

ให้กำลังใจผู้ยังอยู่ เพื่อสู้ต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน