*/
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม 2552
Posted by ฝุ่นฟ้าธุลีดินวรรณพินิจ , ผู้อ่าน : 1099 , 13:14:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน00 งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 37 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เริ่มขึ้นแล้วพร้อมๆ กับ คลื่นม็อบเสื้อแดง ที่ทำเนียบรัฐบาล สถานการณ์สู่ทิศทางใด? สุดจะคาดเดา  แต่เอาเป็นว่า...ขอชวนเชิญพี่น้องพกเงินจาก ‘เช็คช่วยชาติ’ ไปจับจ่าย ‘อาหารสมอง’ กันบ้างเน้อ งานเขามีถึงวันที่ 6 เมษายน ‘วันจักรี’ พอดีเด๊ะ... 

00 เป็นที่รับรู้...ถึงฤดูสัปดาห์หนังสือฯ วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนดับเบิลซีไรต์ ผู้มีวินัยเคร่งครัด ออกผลงานคราวละ 2 เล่ม รอบนี้ “เดอะวินทร์” ทำคลอด “บุหงาตานี” นวนิยายอิงประวัติศาสตร์+กำลังภายใน+แฟนตาซี  ภาคสอง ของ “บุหงาปารี” (ปืนใหญ่จอมสลัด) ออกมาพร้อมกับ “เส้นรอบวงของหนึ่งวัน”  รวม 53 เรื่องสั้นแนวทดลองจาก a day ชุด 4 เล่มหลังนี่เอาเข้าโครงการ เติมหัวใจใส่ห้องสมุด จำนวนหนึ่ง อย่างที่เขาเคยปฏิบัติ... 

00 นายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย  ชมัยภร แสงกระจ่าง  ก็มีหนังสือออกไม่ขาดฤดู คราวนี้เธอมีนวนิยาย “ในสวนเมฆ” มาฝากพร้อมกับนวนิยายดัง “จดหมายถึงดวงดาว” ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 4 ในนามสำนักพิมพ์คมบาง ส่วนฟรีฟอร์มของ ’ปราย พันแสง เธอพิมพ์ครั้งที่ 5 “จดหมายรัก’ปราย พันแสง” พร้อมกับลงทุนพิมพ์  หนังสือคลาสสิก  หาอ่านยากของ ยาขอบ 2 เล่ม “จดหมายรักยาขอบ”  และ “สินในหมึก” ที่คอวรรณกรรมไม่ควรพลาด (ซื้อครบชุด 3 เล่ม จากราคา 705 บาท เหลือเพียง 550 บาท)...   

00 ยุคบ้านเมืองระส่ำระสาย เศรษฐกิจตกวูบ แต่ วงการกวี (ที่ขายยากแสนเข็ญ)  กลับเฟื่องฟู! ดูอย่าง 2 รายการยักษ์ที่ ดร.ชัยวัฒน์ วิบูลย์สวัสดิ์ (วินนี่ เดอะปุ๊) ประธาน บมจ.ธนาคารกรุงไทย เปิด หอศิลป์กรุงไทย ให้กวีทุกเหล่าได้ระบาย  “ความรักในสวนโลก”  และ ...สุขุมพันธุ์ บริพัตร ประธานซีไรต์ในบทบาทผู้ว่าฯ กทม. เปิด หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ให้กวีสำแดง  “การเมืองในมิติกวีนิพนธ์”  ผู้คนล้นหลามทั้งสองหอ!... 

00 นี่ยังไม่นับ รายการย่อยๆ ที่เกิดขึ้นถี่ยิบห้วงเวลาที่ผ่านมา ปรากฏการณ์ดังกล่าว ต้องยกเครดิตให้กลุ่ม Poets Live ที่มี ซะการีย์ยา อมตยา, กฤช เหลือลมัย, มัคคุเทศก์ทางวิญญาณ เป็นแกนนำ โดยมี  เสรี  ทัศนศิลป์ (เคี่ยว โคมคำ) เป็นที่ปรึกษาใหญ่ และขณะที่ “ซะการีย์ยา” เป็นเว็บมาสเตอร์ www.thaipoetsociety.com อย่างแข็งขัน ทั่นที่ปรึกษาใหญ่ ก็เข้าไปเป็น กรรมการบริหารสมาคมนักเขียนฯ ฝ่ายกิจกรรม ‘กวีนิพนธ์’ คอยขับเคลื่อนพร้อมกันไปอย่างเต็มตัว!... 

00 นอกจาก มูลนิธิเสถียรโกเศศ-นาคะประทีป สนับสนุนงบจัดงาน “การเมืองในมิติกวีนิพนธ์” แล้ว ‘ปาจารยสาร’ นิตยสารของมูลนิธิฉบับ ขึ้นปีที่ 33 ที่กำลังวางแผง ให้เกียรติ “กวีขึ้นปก” ทำสกู๊ปใหญ่ ว่าด้วยกวี แถมมีบทกวีการเมืองตีพิมพ์ 19 ชิ้น! สอดคล้องกับ ‘อักษรสาร’ นิตยสารรายเดือนภายใต้การดูแลของ บก. เอก อัคคี ฉบับ ขึ้นปีที่ 2 (กำลังวางแผง) ก็ขึ้นปก-เปิดใจ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ในประเด็น “เขียนแผ่นดินสุวรรณภูมิ  : ลาว”  นี่คือ ‘ปรากฏการณ์กวี’ บ้านเรา... 

00 นี่ก็เรื่องราวกวี  วีระ  สุดสังข์  เจ้าของนามปากกา ฟอน ฝ้าฟาง ในอดีต ที่วันนี้ ได้ดี ด้านการ ‘เขียนเพลง’ อีกคน! ดูเอาสิ...เขียนบทกวีมาหลายปีดีเดือด ไม่หวือหวา  ครั้นเขียนเพลงออกอัลบั้มเองแถวบ้านศรีสะเกษ-อีสานใต้ ก็ไม่รุ่ง แต่พอ สลา คุณวุฒิ เพื่อนเคยกอดคอกันมาแต่สมัยก่อตั้ง  กลุ่มวรรณกรรมลำน้ำมูล  สวมบท “ป๋าดัน” ให้เพื่อนได้แสดงฝีมือเพียงไม่กี่เพลง “เพื่อนฟอน” แจ้งเกิดทันที!... 

00 เพราะเพลง “เสียงแคนจากแมนชั่น” ที่ครูกวี วีระ  สุดสังข์ ทุ่มใจเขียน...แล้ว “ครูสลา” ส่งมอบให้ ไหมไทย ใจตะวัน ขับร้องนั้น คว้า 3 รางวัล! จากเวที “คม ชัด ลึก อวอร์ด” ครั้งที่ 6 ที่ประกาศผล/มอบรางวัลเมื่อเย็นวันศุกร์นี่เอง ได้ทั้ง คำร้องยอดเยี่ยม นักร้องยอดเยี่ยม และ เพลงยอดเยี่ยม ยินดีด้วยเด้อ “พี่ฟอน” ว่าแต่รายต่อไปจะดันใคร-เคี่ยวใครครับ “ครูสลา” เพื่อนกวี เสรี ทัศนศิลป์ เป็นไง ไหวไหม? (อิ อิ)... 

00 ประกาศผลแล้วเช่นกัน รางวัลสุภาว์ เทวกุลฯ ครั้งที่ 14 ที่จัดประกวด ‘นวนิยายขนาดสั้น’ ปรากฏว่า ฉมังฉาย นักเขียนหนุ่มปักษ์ใต้ผู้หลงเสน่ห์เมืองเหนือ คว้าไปครอง จากเรื่อง “มรสุม” ได้เงินรางวัล 30,000 บาท พร้อมโล่ ค่าลิขสิทธิ์ จะตามมาอีกต่อเมื่อ นานมีบุ๊คส์ จัดพิมพ์รวมเล่มแล้วเสร็จ! ครั้งนี้ยังมี รางวัลชมเชย เป็นกรณีพิเศษ คือเรื่อง “รอยเงา” ของ ปลายแปรง ได้ติดปลายนวม 10,000 บาท จะมอบรางวัลกัน วันที่ 5 เมษายน ในงานสัปดาห์หนังสือฯ ยินดีด้วย... 

00 พิธีมอบรางวัล 5 บรรณาธิการนิตยสารดีเด่น รวมถึง เรื่องสั้น-บทกวีดีเด่น ของสมาคมภาษาและหนังสือแห่งประเทศไทยฯ มีขึ้นในวันประชุมใหญ่ วันอาทิตย์นี้ (29 มี..) ที่ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรม กทม.  สี่แยกปทุมวัน เริ่มบ่ายโมง ...ส่วนสองเวทีใหญ่อย่าง “เซเว่นบุ๊คอวอร์ด” ที่ประกวดหนังสือ 7 ประเภท และ “ซีไรต์” ประกวดนวนิยาย ต้องย้ำว่า เข้าโค้งสุดท้าย-ท้ายสุดจริงๆ  เพราะ หมดเขต 31 มีนาคมนี้!... 

00 มูลนิธิราชประชาสมาสัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จับมือ สมาคมนักกลอนแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรม ประชันกลอนสดประชาชน ประเภท บทกวีวัจนะ เฉลิมพระเกียรติ วันจักรี ในงาน “เดิน วิ่ง เฉลิมพระเกียรติวันจักรี” (ครั้งที่ 1) ประจำปี 2552 ณ สวนศิลาฤกษ์ ถ.พระราม 3 เขตยานนาวา กทม.  วันที่ 6 เมษายน สอบถามรายละเอียด โทร. 08-1319-0309 (ยุทธ โตอดิเทพย์ นายกสมาคมนักกลอนฯ) หรือที่ ศูนย์ประชาสัมพันธ์ โทร. 0-2272-6857... 

00 เดือน มีนาคม ตรงกับ วันคล้ายวันเกิด กวี/นักเขียนมีชื่อหลายคน เช่น จำลอง ฝั่งชลจิตร 2 มี.. 2497, จตุพล บุญพรัด 2 มี.. 2507, ไมตรี ลิมปิชาติ 3 มี.. 2485, วิรัตน์ โตอารีย์มิตร 8 มี.. 2506,  ศิริวร แก้วกาญจน์ 8 มี.. 2511, คุณหญิงกุลทรัพย์ เกษแม่นกิจ (กุลทรัพย์ รุ่งฤดี) 9 มี.. 2474, คุณหญิงวินิตา ดิถียนต์ (. วินิจฉัยกุล, แก้วเก้า) 14 มี.. 2492 ครบ 60 ปี, อเนก นาวิกมูล 14 มี.. 2496... 

00 ยุทธ โตอดิเทพย์ 21 มี.. 2499, โชคชัย บัณฑิต’ 21 มี.. 2509,  ผกาวดี อุตตโมทย์ 22 มี.. 2480, คำหมาน คนไค 22 มี.. 2480 เดือนวาด พิมวนา (22 มี.. 2512), เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ 26 มี.. 2483, . ศิวรักษ์ 27 มี.. 2475, เสกสรร ประเสริฐกุล 28 มี.. 2492 ครบ 60 ปี... ในโอกาสนี้ “นายกยุทธ” ได้นัดพี่น้องนักกลอน/นักเขียน ที่สนิท  ร่วมสังสรรค์ มือเที่ยง วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม ณ  ..รัตนโกสินทร์สมโภชบวรนิเวศนศาลายา “แฮปปี้ เบิร์ธเดย์” โดยทั่วหน้าครับ... 

00 จากความสุขมาเจอข่าวเศร้าอีกแล้ว ขอแสดงความเสียใจ  ต่อการจากไปของ รศ.ดร.ขวัญดี อัตวาวุฒิชัย (น้องสาวท่านโพธิรักษ์)  อดีตอุปนายกสมาคมนักเขียนฯ / กรรมการซีไรต์ 9 สมัย จากไปด้วยอาการสงบเมื่อวันที่ 25 มีนาคม หลังนอนป่วยเป็นแรมปี  ตอนนี้ตั้งศพบำเบ็ญกุศล วัดหัวลำโพง ศาลา 17 สมาคมนักเขียนฯ ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม ค่ำวันอาทิตย์นี้  พิธีฌาปนกิจมีขึ้น วันที่ 1 เมษายน...    

พบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดีครับ 

.................. 

หมายเหตุ : ท่านผู้อ่านมีความประสงค์จะส่งจดหมายหรือคำแนะนำใดๆ มายัง “ชานชาลานักเขียน” โปรดส่งตรงถึง “วรรณฤกษ์” ตู้ ปณ. 75 ปณฝ. หัวหมาก กรุงเทพฯ 10243  อีเมล : wannarerk@yahoo.com    

.................. 

ชานชาลานักเขียน
/โดย...วรรณฤกษ์/ คม ชัด ลึก/อาทิตย์ 29มี..52 
http://www.komchadluek.net/detail/20090329/7292/ชานชาลานักเขียน-เรื่องของกวี,เพลงของกวีและจดหมายรัก.html    

.................. 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 11/04/2009 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

อาจารย์ขวัญดีสิ้นแล้วเหรอนี่

ตกใจและใจหายมาก ทั้งๆ ที่สมัยเรียนกับแก ก็ประคารมกับแกอยู่เรื่อยๆ ศิษย์แสบสนิทไง

อาจารย์มีศักดิ์เป็นเพื่อนแม่ของเราด้วย จบอักษร จุฬารุ่นเดียวกับแม่เรา

ขอให้อาจารย์สู่สุคตินะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน