*/
  • wansuk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wansuk_june@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 188
  • จำนวนผู้ชม : 599448
  • จำนวนผู้โหวต : 387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 387 คน
เขาหลวง1-เมย.56

ปีนภู ดูนก ชมไพร -เขาหลวง1

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2551
Posted by wansuk , ผู้อ่าน : 3697 , 19:44:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สาระเล็กๆ จากเมืองเขมร

การท่องเที่ยวเขมร 8-11 พฤษภาคม 2551...นำโดยทัวร์ลีดเดอร์ จาก OSK Travel ไกด์เถื่อน คุณโอ พอถึงเขมรก็มีไกด์อีกหนึ่งคนคือ ไกด์มอม (มอม ภาษาเขมรแปลว่าน่ารัก)เป็นคนเขมร ที่พูดไทยชัด แต่ก็มีเพี้ยนบ้างพอให้ได้ขำ ขำ แกมเอ็นดู ทั้งสองท่านมีเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยมาเล่าให้ฟังเป็นระยะ วันศุกร์รวบรวบมาเท่าที่จำได้ อาจจะซ้ำกับ BG ท่านอื่นบ้างไม่ว่ากันนะคะ

@...คนเขมร จะขับกลางถนน รถจะวิ่งเข้าหากันพอได้ระยะต่างก็เบนออกซ้าย-ขวาไปตามทางของตนพอพ้นระยะก็กลับเข้ากลางถนนต่อ

@...คนรวยเท่านั้นที่มีสิทธิ์ใช้รถยนต์ เพราะต้องซื้อด้วยเงินสดเท่านั้น ไม่มีบริการเงินผ่อน อีกอย่างคือน้ำมันราคาแพงมากๆ ราคาต่อลิตรพ้น 50 บาทไปแล้ว รถที่ได้รับความนิยมมากคือ Lexus, Toyota camry, jeep cherokeen, fortuner แต่จะได้รับการเปลี่ยนช่วงล่างเพื่อให้เข้ากับสภาพถนน คนเขมรส่วนใหญ่ยังคงใช้รถจักรยาน บางคนขี่จักรยานในระยะทางกว่า 20-30 กิโลเข้ามาทำงานในเมืองเสียมเรียบ

@...ถนนในเขมรส่วนใหญ่จะสร้างโดยใช้แรงงานคน นำหินมาจัดเรียงทีละก้อนเป็นพื้นล่างสุด ก่อนราดยาง หรือซีเมน แรงงานพวกนี้เป็นชาวบ้านที่ยากจนพอหมดฤดูการทำนาก็จะว่างงาน รัฐจึงส่งเสริมให้มีรายได้ โดยจ้างมาใช้แรงงานสร้างถนน

@...เศรษฐีในเมืองเสียมเรียบ ส่วนใหญ่ร่ำรวยมาจากการขายที่ดิน ซึ่งปัจจุบันราคาสูงลิบ

@...ที่นี่จะใช้เงินกันอยู่ 3 สกุล คือ ดอลล่าร์สหรัฐ (1 ดอลล่าร์ = 40 บาท) เงินบาท และ เงินเรียล (1 บาท = 100 เรียว) เงินดอลล่าร์ใช้ซื้อของชิ้นใหญ่เช่น เหล้า เครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำหอม ผ้าไหม เงินบาทของไทยใช้สะดวกโดยเฉพาะแบงค์ 20 แบงค์ 100 ซื้อของที่ระลึกของฝาก อาหาร น้ำดื่ม ถ้ามีทอนจะทอนเป็นเงินเรียล จะไม่มีการใช้เหรียญ

@...คนเขมรชิงชังคนเวียดนาม มอม(ไกด์เขมร)บอกว่าปัจจุบันมีคนเวียดนามในเขมรอยู่ประมาณ 1 ล้านคน กำลังแพร่กระจายประชากร ออกลูก ออกหลานมากขึ้นเรื่อย เป็นปัญหาที่ชาวเขมรทั้งประเทศกำลังหวาดหวั่นว่าจะถูกเวียดนามกลืนชาติ

@...งานมงคลของคนเขมร เช่นงานแต่งงานนิยมจัดที่บ้าน ไม่จัดตามโรงแรมอย่างบ้านเรา ที่แปลกก็คือเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะเปลี่ยนชุดกันเยอะมาก 5-6 ชุดเป็นอย่างต่ำ การให้ซองหรือเงินช่วย จะให้หลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว อาหารดีก็ใส่ซองมากหน่อย

@...หลังสงครามทุกคนมีสิทธิ์เข้าจับจองบ้าน แม้ว่าจะไม่ใช่บ้านของตนเอง ใครที่เข้าไปอยู่ก่อนก็ให้เป็นสิทธิของผู้นั้นไป

@...ชาย-หญิงคนใดที่ได้จดทะเบียนสมรสแล้วแต่ความสัมพันธ์ยังไม่สิ้นสุดลง แล้วมาจดทะเบียนสมรสใหม่อีกครั้ง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฏหทมาย หรือแม้แต่แอบไปคบชู้ นอกใจ ก็ผิดกฏหมายเช่นกัน มีโทษทั้งจำ หรือปรับเป็นเงิน (2,000-10,000 บาท) กฏหมายยังเอาผิดไปถึงผู้ที่รู้เห็นเป็นใจด้วย เหตุที่มีกฏหมายนี้ออกมาเพราะมีประเด็นในเรื่องส่วนตัวเกี่ยวข้องกับบุคคล สำคัญของประเทศ

@...คนเขมรไม่กินเผ็ด เผ็ดอย่างมากก็ใช้พริกไทย ชอบหวานจัด อาหารหลักคือปลาร้า และผงชูรส ที่สามารถคลุกข้าวกินได้เลย

@...โรงเรียนที่เขมรแบ่งช่วงเวลาเรียนเป็น 2 ภาค ภาคเช้า 7 โมงถึง 11 โมง ภาคบ่าย บ่ายโมงถึงห้าโมงเย็น และจะสลับกันในเทอมถัดไป เพราะมีโรงเรียนและครูไม่พอ นักเรียนเขมรนิยมเรียนภาษาต่างชาติกันมาก โดยเฉพาะอังกฤษ ญี่ปุ่น จีน เกาหลี ภาษาไทยเคยได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่ง แต่ปัจจุบันตกมาอยู่อันดับท้ายๆแล้ว

@...ไกด์เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมในเขมร นับเป็นอาชีพในฝันเลยทีเดียว จะมีโรงเรียนสำหรับไกด์โดยเฉพาะ การเป็นไกด์ในเขมรต้องมีใบประกาศ ห้ามบุคคลที่ไม่ใช่ไกด์อาชีพบรรยายหรืออธิบายให้กับนักท่องเที่ยวไม่เช่นนั้นจะถูกจับ เขาจะมีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องตลอดเวลาตามปราสาทใหญ่ๆ ไกด์เถื่อนกับไกด์ผีของเราจึงต้องระวังเป็นพิเศษ

@...นักท่องเที่ยวเกาหลีจะเป็นผู้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในการท่องเที่ยวในเขมรเสมอ เพราะการขาดระเบียบของพวกเขา เช่น ต้องถ่ายรูปติดบัตรเข้าชมปราสาท เพราะเมื่อก่อนคนเกาหลีชอบนำบัตรมาเวียนใช้ในการเข้าชม เลี่ยงการเสียเงินซื้อบัตร คนเกาหลีมารยาทไม่สู้ดีเขาเข้าแถวกันอยู่ นึกจะแซงก็แซง ทั้งเบียด ทั้งกระแทก วันศุกร์ยังเจอกับตัวเองตอนรอตักอาหาร

@...ต้นตาลเป็นต้นไม้ประจำชาติของเขมร ทุกพื้นที่มีต้นตาลขึ้นอยู่ทั่วไป รัฐบาลส่งเสริมให้ปลูกตาล การตัดต้นตาลเคยเป็นเรื่องผิดกฏหมาย มีการทำน้ำตาลโตนดเหมือนกับที่บ้านเรา แต่จะนุ่มชุ่มลิ้นกว่า มีของฝากของที่ระลึกที่ทำจากส่วนต่างๆของต้นตาลหลายอย่าง เช่น ช้อน ทับพี เครื่องจักสาน ตะแกรง ตะกร้า เป็นต้น ได้ยินแว่วๆว่าต้นตาลจากเมืองเพชรก็มาจากที่นี่แหละ

@...ที่เขมรสามารถรับชมทีวีบ้านเราได้ทุกช่อง ไม่ต้องกลัวตกข่าว ตกละคร

 

คิดถึงมอมผู้น่ารัก ดู Clip นี้นะคะ 
 

ปราสาทบันทายฉมาร์

นักสำรวจมาเอง ดูหินทุกก้อน ถ้าจับพลิกไหวคงทำแล้ว

BG Siampatriot ท่ามกลางป่าปราสาท แว่นขยายอยู่หนาย! 

 

 ยิ้มหวานของพี่เฟิงสุ่ย

BG DIN กับกล้องคู่กาย

- - -

ปราสาทบันทายศรี

คุณนายฯแอคชั่นให้พี่สายธารถ่ายภาพ

แต่! หารู้ไม่ พี่เค้าซูมไปที่สาวญี่ปุ่นข้างหลัง...นะค้าาา

ปราสาทตาพรหม


ปราสาทบายน พี่แอ๊ กับพี่มะอึก น่ารักดีค่ะคู่นี้ ยังหวีดวิ้วอยู่เลย
ปราสาทพนมบาเค็ง


 

ทางขึ้นพนมบาเค็งชันและแคบมาก ต้องตะแคงเท้าค่อยๆปีนขึ้นไป

รอชมพระอาทิตย์ตกที่พนมบาเค็ง ฝนปรอยซะนี่
เลยได้เห็นแค่ภาพบน

---

ปราสาทนครวัด

จุดสุด Hot ภาพนครวัดสะท้อนเงาในน้ำ

สวัสดีจ๊ะ...อัปสรา
อาจารย์กับมอมสนุกกันมากที่นครวัด

พูดกันรู้เรื่อง ผลัดกันบรรยาย มันเขาล่ะ

---

กลุ่มปราสาทเกาะแกร์

BG ภาษาหลากสี กับผู้ติดตาม มืออาชีพถ่ายภาพทั้งคู่

ทวารบาลตัวดำๆ

เห็นอาจารย์เจี๊ยบไหมคะ
ทำตัวกลมกลืนกับซากโบราณสถานมาก

 

กลุ่มปราสาทเกาะแกร์ จะร่มรื่นไปด้วยเงาไม้

ทะลุมิติได้คงดี อยากเห็นภาพชีวิตเมื่อพันปีก่อน

 

ทวารบาลสาวสวย BG DIN

เขาทำอะไรกันนี่

อยากขึ้นจัง แต่เขาห้าม

ชอบภาพมุมนี้จังเลย

---

ปราสาทบึงมาลา

ที่นี่ดูลึกลับ น่าค้นหา เหมือนจะซ่อนปริศนาไว้มากมาย

ท่านมุ้ยสนใจที่จะใช้เป็นโลเกชั่นนิทรานคร ในเพชรพระอุมา


โลงศพโบราณ

 

ความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา ทั้งรักทั้งชัง

ธิบดี บัวคำศรี/ศูนย์ประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ไทยกับประเทศในเอเชีย ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีการวิเคราะห์เหตุการณ์ที่นักศึกษาและประชาชนชาวกัมพูชาชุมนุมประท้วงที่หน้าสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญไปหลายทาง ที่เชื่อถือกันที่สุดดูจะเป็นแนววิเคราะห์ที่ว่าเหตุการณ์เผาสถานทูตไทยมีที่มาจากการเมืองภายในของกัมพูชา กล่าวคือมีการปลุกกระแสชาตินิยมและความเกลียดชังต่างชาติขึ้นมาในหมู่ชาวกัมพูชา ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งระดับชาติในเดือนกรกฎาคมปีนี้ โดยปกติแล้วฝ่ายค้านมักจะกล่าวโจมตี สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่าฝักใฝ่เวียดนาม เพื่อเรียกคะแนนเสียงจากชาวกัมพูชาที่เห็นว่าเวียดนามเป็นผู้ร้าย ดังนั้นหากสมเด็จฮุน เซน และพรรคประชาชนกัมพูชาของท่านจะหาคะแนนจากการใช้ประเด็นทางชาตินิยมบ้าง ก็ต้องเลือกผู้ร้ายตัวใหม่ที่ไม่ใช่เวียดนามขึ้นมา ไทยมีความสัมพันธ์กับกัมพูชามายาวนาน คบกันมานานอย่างนี้ก็จึงมีทั้งความร่วมมือและความขัดแย้ง ทั้งชื่นชอบและเกลียดชัง ทั้งยกย่องและดูถูก จึงอาจเรียกรูปแบบความสัมพันธ์กัมพูชา-ไทย ว่า ความสัมพันธ์แบบทั้งรักทั้งชัง (love & hate relation) เพราะทั้งรักทั้งชังอย่างนี้ บางครั้งกัมพูชาจึงมองเห็นไทยเป็นผู้ร้าย แต่บางคราวก็ว่าเป็นผู้ดี แต่ในบางทีก็เป็นทั้งผู้ดีและผู้ร้ายในเวลาเดียวกัน เปลี่ยนไปมาตามสภาพทางการเมืองทั้งในกัมพูชาและการเมืองระหว่างประเทศ แต่ไทยดูจะไม่ค่อยเห็นว่าตัวถูกมองเป็นผู้ร้าย มิหนำซ้ำยังยกให้เวียดนามซึ่งกัมพูชาสมมติให้เป็นผู้ร้ายร่วม เป็นผู้ร้ายแต่ฝ่ายเดียว

แต่เพราะผู้ครองอำนาจตัวจริงของกัมพูชาในทุกวันนี้มีรากเหง้าสัมพันธ์กับเวียดนามอย่างลึกซึ้ง การเลือกไทยเป็นผู้ร้ายจึงทำให้ทุกพรรคการเมืองของกัมพูชาหยิบขึ้นมาประณามได้โดยไม่เข้าตัว และง่ายต่อการที่ประชาชนชาวกัมพูชาจะคล้อยตาม ความเป็นผู้ร้ายของไทยในสายตาของกัมพูชานั้นไม่เป็นสิ่งที่คนไทยรับรู้กัน และมักจะมองกันว่าก่อนกรณีเผาสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญนั้น กัมพูชาและไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีกันมาโดยตลอด ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจึงสร้างความรู้สึกหลายหลากให้เกิดขึ้นในหมู่ชาวไทย มีทั้งเคียดแค้นชิงชังซึ่งเห็นได้จากการแสดงออกของประชาชนทั่วไป กับมีทั้งความรู้สึกงุนงงปนตกใจเจือสงสัยแกมน้อยใจคละกันไปดังคำว่า ก็รู้จักกันหมดตั้งแต่นายกรัฐมนตรีไปจนนักการเมืองและขุนทหารน้อยใหญ่ของกัมพูชา ทั้งไทยยังอุตส่าห์ไปสร้างความเจริญและให้ความช่วยเหลือก็ตั้งมาก แล้วทำไมจึงเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นได้ อันที่จริงอาจกล่าวได้ว่า เหตุการณ์เผาสถานทูตไทยเป็นเพียงจุดต่ำสุดของความสัมพันธ์ นั่นคือก่อนหน้านั้นกัมพูชาและไทยก็มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างกันเรื่อยมา ปัญหาเหล่านั้นไม่ได้หมายความถึงกรณีที่สมเด็จฮุน เซน สั่งห้ามสร้างบ้านทรงไทย กรณีนักศึกษากัมพูชาเรียกร้องดินแดนบางจังหวัดคืนจากไทย หรือข่าวเรื่องกัมพูชาทวงปราสาทสด๊กก๊อกธมและปราสาทตาเมือนธมคืน แต่เป็นปัญหาใหญ่และเร้นตัวลึก และเป็นคำตอบว่าเหตุใดชาวกัมพูชาจึงได้เชื่อข่าวลือ และแสดงความเกลียดชังไทยได้เพียงนั้น ปัญหานี้มีพื้นฐานจากประวัติศาสตร์ที่เพิ่งถูกสร้างขึ้นในกรอบของความเป็นชาติในตอนต้นคริสต์ศตวรรษที่ 2 แล้วถูกสถาปนาให้เป็น 'สำนึกทางประวัติศาสตร์' ของคนในชาติที่ฝังแน่นอยู่ในความทรงจำ โดยรัฐอาศัยแบบเรียนและสื่ออื่นๆ ตลอดจน 'การเกลี้ยกล่อมทางสังคม' เป็นเครื่องมือ ภาพของไทยในประวัติศาสตร์กัมพูชานั้นเจ้าเล่ห์แสนกล ไม่ตั้งอยู่ในสัตย์สัญญา ดีแต่จะเอาเปรียบกัมพูชาอยู่ร่ำไป สรรพวิทยาการทั้งหลายไทยก็ได้ไปจากกัมพูชา ขณะที่ภาพของกัมพูชาในตำราประวัติศาสตร์และแบบเรียนของไทยนั้นเป็นพวกที่ไม่อยู่ในสัตย์ ไม่รู้สำนึกบุญคุณ มักลอบกัด หตุการณ์เดียวกันจึงถูกเล่าในประวัติศาสตร์กัมพูชาต่างไปจากประวัติศาสตร์ไทย และมักเป็นแต่ในทางขัดแย้งกันเป็นพื้น และมีเรื่องให้แย้งกันมาแต่สมัยสุโขทัย ดังกรณีเรื่องนายร่วงบุตรนายคงเคราซึ่งต้องส่งส่วยน้ำให้กัมพูชานั้น ข้างไทยเล่าว่านายร่วงเป็นผู้มีปัญญา เอาชะลอมบรรจุน้ำไปถวายพระเจ้ากรุงกัมพูชาได้โดยน้ำไม่รั่ว ทั้งขอมที่ดำดินมาตามล่าก็กลายเป็นหินด้วยอำนาจวาจาสิทธิ์ของนายร่วง ไทยจึงเลิกเป็นเมืองส่วยน้ำกรุงกัมพูชา ต่อมานายร่วงก็ได้เป็นพระร่วงเจ้าครองกรุงสุโขทัย

ขณะที่กัมพูชาเล่าเรื่องเดียวกันนี้ว่า เกิดในครั้งพระเจ้าปทุมสุริยวงศ์ครองกรุงกัมพูชา พระองค์เป็นผู้มีฤทธิ์ มีวาจาสิทธิ์ จึงนายร่วงแม้จะมีฤทธิ์เพียงใดก็ต้องพ่ายแก่พระบารมี แต่ด้วยความเมตตาของพระองค์จึงให้นายร่วงไปตั้งกรุงสุโขทัยเป็นอิสระจากกรุงกัมพูชา ยิ่งประวัติศาสตร์ในสมัยอยุธยาก็ขัดแย้งกันมาก ดังที่ประวัติศาสตร์กัมพูชากล่าวไว้ตอนหนึ่งว่าเมื่อครั้งพระนเรศวรหนีจากการเป็นตัวประกันที่กรุงหงสาวดีกลับมายังกรุงศรีอยุธยานั้น สมเด็จพระเจ้ากรุงหงสาวดีก็โปรดให้ยกทัพมาตีกรุงศรีอยุธยา คราวนั้นสมเด็จพระมหาธรรมราชาก็ให้แต่งทูตไปยังกรุงกัมพูชาเพื่อขอความช่วยเหลือโดยอ้างถึงสัญญาทางพระราชไมตรีที่มีอยู่แต่ก่อน สมเด็จพระสัตถาพระเจ้ากรุงกัมพูชาก็จัดทัพให้สมเด็จพระศรีสุริโยพัณณซึ่งเป็นพระมหาอุปราชนำพล 25,000 คน ยกมาช่วยอยุธยา แต่อยุธยากลับลอบเข้ามาเกณฑ์ผู้คนในแดนกัมพูชาไป 30,000 คน สมทบกับกำลังคนที่เกณฑ์มาได้ 20,000 คน รวมเป็น 50,000 คน แล้วยกไปรบชนะพม่า ขณะเมื่อยกทัพกลับ พระนเรศวรประทับมาในเรือพระที่นั่งทอดพระเนตรเห็นสมเด็จพระศรีสุริโยพัณณซึ่งยกทัพมาช่วยรบประทับห้อยพระบาท ไม่ถวายบังคมก็ทรงพิโรธ โปรดให้ตัดศีรษะเชลยพม่าไปเสียบไว้ที่หัวเรือพระที่นั่งของสมเด็จพระศรีสุริโยพัณณ สมเด็จพระศรีสุริโยพัณณก็ทรงพิโรธ และออกพระโอษฐ์ว่า "…ที่พระนเรนทรสูร (พระนเรศวร) ให้มาเกณฑ์เอาราษฎรในเขตกรุงกัมพูชาธิบดีไปเข้าในกระบวนทัพของพระองค์นั้น เห็นว่าพระนเรนทรสูรประพฤติผิดสัตย์สัญญา…" สมเด็จพระศรีสุริโยพัณณจึงยกมาช่วยอยุธยาอย่างเจ้าเอกราชที่ได้รับการร้องขอ แต่กลับถูกกระทำอันเป็นการหยามพระเกียรติ ซ้ำอยุธยายังละเมิดทางพระราชไมตรีโดยการเข้ามากวาดต้อนประชาชนในแดนกัมพูชา ข้างไทยเล่าว่าครั้งนั้นสมเด็จพระสัตถา (เอกสารไทยเรียกพระยาละแวก) ซึ่งเพิ่งจะทำไมตรีด้วยอยุธยาทราบข่าวว่ามีศึกพม่ามาติดกรุงศรีอยุธยาก็ให้สมเด็จพระศรีสุริโยพัณณยกพล 15,000 คน มาช่วยอยุธยารับศึกพม่า แต่ทีว่าไทยจะมองว่าฐานะของสมเด็จพระศรีสุริโยพัณณต่ำกว่า การไม่ถวายบังคมจึงเป็นความผิดขั้นอุกฤษฏ์ เหตุการณ์สุดยอดที่แสดงให้เห็นถึงความเหนือกว่าของไทยต่อกัมพูชา และเป็นที่จับใจของชาวไทยอย่างยิ่งคือ คราวที่สมเด็จพระนเรศวรยกทัพไปตีกรุงละแวก จับได้สมเด็จพระสัตถาแล้วกุมตัวมากระทำพิธีปฐมกรรม คือตัดศีรษะเอาโลหิตมาชำระพระบาท ประวัติศาสตร์กัมพูชาก็ว่าไทยตีละแวกได้จริง แต่สมเด็จพระสัตถาเสด็จหนีไปได้ พิธีปฐมกรรมจึงไม่ได้เกิดขึ้นจริง โดยความข้อนี้มีหลักฐานของชาวสเปนอยู่ในกัมพูชาในช่วงเวลาที่เกิดเหตุการณ์ยืนยัน ในสมัยรัตนโกสินทร์ แม้ความในหนังสือประวัติศาสตร์กัมพูชาและไทยจะไม่ได้แย้งกันมากมายอย่างสมัยอยุธยา แต่การที่ไทยเข้าไปมีส่วนในกิจการกรุงกัมพูชาซึ่งแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่าย ก็ทำให้ไทยเป็นที่ขัดเคืองของอีกฝ่ายได้ ดังในสมัยสมเด็จพระอุทัยราชาครองกรุงกัมพูชานั้นทรงมีพระทัยนิยมเวียดนาม ขณะที่พระวรราชบิดา คือสมเด็จพระนารายณ์ราชาและพระอนุชาของพระองค์คือ พระองค์สงวน พระองค์อิ่ม และพระองค์ด้วง ฝักใฝ่ไทย

ช่วงสงครามเย็น กัมพูชาตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยถึง 2 หน และยังมีเรื่องกระทบกระทั่งกันอีกหลายคราว อาทิ กรณีพระตะบอง เสียมราฐ ศรีโสภณ ที่ไทยบุกไปยึดเอามาตอนก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยถือว่าเป็นดินแดนของไทยมาแต่เดิม เวลานั้นกัมพูชาเป็นรัฐในอารักขาของฝรั่งเศส เล่ากันว่าพระบาทสมเด็จพระศรีสวัสดิ์ทรงเสียพระทัยมาก ถึงกับไม่ทรงตรัสเป็นภาษาฝรั่งเศสอีกเลยจนเสด็จสุรคต แน่นอนว่าแม้จะทรงขัดเคืองฝรั่งเศส แต่พระองค์และประชาชนเขมรก็คงจะเห็นว่าศัตรูที่แท้จริงคือไทย ไม่ใช่ฝรั่งเศส ในกรณีเขาพระวิหารที่เป็นความกันจนถึงขึ้นศาลโลกก็นำความขัดเคืองใจมาสู่กัมพูชาไม่น้อย แม้ว่ากัมพูชาจะชนะคดีก็ตาม ส่วนชาวไทยก็ยังคงคับแค้นใจมาจนทุกวันนี้ด้วยว่าทางขึ้นปราสาทเขาพระวิหารนั้นอยู่ทางฝั่งไทย แล้วทำไมจึงกลายเป็นของกัมพูชาไปได้ เมื่อมีข่าวดาราสาวไทยกล่าวหาว่ากัมพูชาขโมยนครวัดไปจากไทย และเรียกร้องให้กัมพูชาคืนให้ไทยนั้นจึงเป็นเรื่องที่ชาวกัมพูชาเกิดความไม่พอใจโดยง่าย เพราะนครวัดนั้นเป็นทั้งสัญลักษณ์ของชาติ เป็นทั้งอนุสาวรีย์ที่แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของประชาชาติกัมพูชา เป็นทั้งความภาคภูมิใจของชาวกัมพูชา แม้ว่าจะเป็นเพียงข่าวลือ แต่เมื่อมาประสมเข้ากับความขัดเคืองใจกันทางประวัติศาสตร์ก็กลายเป็นความเกลียดชังอย่างรุนแรงขึ้นได้ นอกจากนั้น ตัวแบบของไทยสมัยสร้างความเป็นรัฐชาติมาตลอดจนสมัยพัฒนานั้น คือตะวันตกซึ่งเป็นชาติที่มีอารยธรรมในสายตาของชนชั้นนำและรัฐบาลไทย ความคิดความเชื่อ ตลอดจนรูปแบบประเพณีที่เป็นอยู่เดิมจึงเป็นของที่ป่าเถื่อนและไม่มีอารยธรรม จำเป็นต้องปรับเปลี่ยน ผลประการหนึ่งจากการปรับเปลี่ยนก็คือ ชนชั้นนำและรัฐบาลไทยเห็นว่าชาติไทยมีความเจริญทัดเทียมกันกับอารยประเทศ ผลโดยปริยายที่ตามมาอีกประการหนึ่งคือ การเหยียดชาติต่างๆ ที่อยู่โดยรอบว่าเป็นพวกป่าเถื่อน ซึ่งมีนัยแฝงอีกหลายประการ เช่น ล้าหลัง สกปรก ฯลฯ และชอบที่จะนำตนไปสมาคมชาติมหาอำนาจตะวันตกเสียมากกว่าจะเหลียวแลดูประเทศเพื่อนบ้านด้วยความเข้าใจที่ดี คนไทยจึงไม่เคยรู้ว่ากัมพูชา (รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ) มองตนเองอย่างไร จึงไม่รู้ว่าการจะแก้ปัญหาวิกฤติความสัมพันธ์กัมพูชา-ไทย ที่ใครๆ ก็พูดกันนักกันหนานั้น ต้องทำอย่างไร เพราะคิดหรือฟังข่าวเรื่องนี้ขึ้นมาเมื่อไร เลือดรักชาติก็ฉีดพล่านไปทั่วร่าง แต่การกระทำเช่นนี้ไม่ได้แก้ปัญหาความสัมพันธ์กัมพูชา-ไทย เพราะรากเหง้าของปัญหาอยู่ที่ 'สำนึกทางประวัติศาสตร์' ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะแก้แต่ก็จำเป็นจะต้องเริ่มทำ หากไม่ต้องการให้เกิดปัญหารุนแรงขึ้นอีก และหากประสงค์ที่จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติกับกัมพูชา สิ่งที่ควรทำจึงพึงชำระตำราและแบบเรียนประวัติศาสตร์ของไทยเสียใหม่โดยเร่งด่วน เริ่มจากทบทวนภาพของกัมพูชาที่ถูกสร้างขึ้นในประวัติศาสตร์ชาติไทย ว่ามีกระบวนการสร้างอย่างไร เป็นไปเพื่อประโยชน์อะไร ของคนกลุ่มไหน อันจะทำให้เราเห็นว่าภาพของความคบไม่ได้ ไม่รู้คุณคน ฯลฯ ของกัมพูชานั้น ถูกสร้างขึ้นเพื่อสนองตอบเป้าประสงค์เฉพาะของชนชั้นปกครอง ซึ่งเป็นเรื่องที่เหมาะกับยุคสมัยนั้นหรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องอภิปรายต่างหากไป แต่ที่แน่ๆ คือ ภาพเช่นนั้นไม่สนองประโยชน์ในปัจจุบัน

กรุงเทพธุรกิจ  6 กุมภาพันธ์ 2546


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 20.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

นครวัด-นครธม เป็นอีกที่ที่แฝดน้องอยากไปชมค่ะ


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
siampatriot วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

"สวัสดีจ๊ะ...อัปสรา"
....................
ภาพนี้ประชันความงามกันหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
มะอึก วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เข้ามาโขมยรูปไปใช้หลายรูป....
เพราะพี่ไม่มีรูปเหล่านั้นเลยครับ
http://www.oknation.net/blog/panakom/2008/06/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เอนทรี่นี้ ได้เกร็ดความรู้มากมาย +1 เลยครับ

ช่วงกลางก็มีรูปสวยๆ หลากหลายสถานที่ให้ดู

แต่ตอนท้าย สารภาพว่า ไม่ได้อ่านครับ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
wansuk วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

@...คห.21 เจ้าหงส์เหรอ คิดถึงนะคะ
เปิด blog เป็นของตัวเองดีกว่ามังคะ
น้องหงส์ต้องเล่าเรื่องได้สนุกแน่เลย

ขอบคุณทุกทุกท่านด้วยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BigHead วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside


แอบแวะมาทักทายด้วย Log in ของเจ้า Big Head ๕๕๕ เป็นแขกแอบแฝงจ้า...

อ่านแล้วชอบจังเนี้ย... คนอะไร ถ่ายภาพสวยเชียว ขอให้พี่ต๋อยมีความสุขกับทุกๆ วันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
มะอึก วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

คิดถึงมอม....

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
สายธาร วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


แวะมาชมภาพสวยงามประทัปใจ..อีกหลายๆครั้ง....


โหวดให้น้องต๋อยครับ....33+1.....

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
spyone วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก

งดงามทั้งเรื่อง..ภาพ

โดยเฉพาะมิตรภาพค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
Din วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


ต๋อย...จะลงรูปพี่น่ะ ทำไมไม่ส่งมารีทัชซะก่อน
เอ รึว่าทำแล้ว?

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
มะอึก วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

เขียนได้น่ารัก..เหมือนเจ้าของบ้าน
อ่านสบายใจ...เหมือนใจเจ้าของบ้าน
มีขำลึก ๆ ....เหมือนอารมณ์เจ้าของบ้าน
มีซ่อนเร้นในหลาย ๆ ประเด็น....เหมือนเจ้าของบ้านซุกซ่อนบางอย่าง...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 08.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

มาชวนไปเที่ยวกันนะ ..

28-31 เดือนหน้า เสาร์ อาทิตย์ จ้า ไปมะๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
siampatriot วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

แวะมาจิ๊กรูปงามๆ ตอนดึกๆ
ไปด้วยกัน ไหง...ได้รูปไม่เหมือนกัน....
ขออนุญาตนะคร๊าบบบ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 26/05/2008 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

แล้วนักการเมืองเขมรล่ะคะ เป็นไงบ้าง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ตามเรื่อง ตามเก็บข้อมูล ..
เอาไว้ถ้าจะไป จะมาเก็บใหม่นะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
minmint วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

เรื่องดี ภาพเด่น ประเด็นupdate

โหวตเท่านั้นที่คู่ควร

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
สอนสุพรรณ วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


โอ้โฮ...ได้รับความรู้มากมายเลยครับ...

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สายธาร วันที่ : 25/05/2008 เวลา : 04.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cyberfrogy
 http://www.facebook.com/groups/dhammayatrahttps://www.facebook.com/BAAN.RAI.SAITHARN http://www.oknation.net/blog/DigitalTour


น้องต๋อยครับ...ละเอียดมากเลยนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
wansuk วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สวัสดีทุกท่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ข้อมูลมากมาย รูปภาพหลากหลาย
เคยไปแล้วก็ยังอยากไปอีก หลายๆ ครั้ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vickie วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เต็มอิ่ม เต็มอิ่มเจงๆ
ดูทั้งรูป รู้ทั้งข้อมูล
ว่าแต่คนเขมรนี่เจ๋งนะฮับ ซื้อรถหรูโดยไม่ต้องผ่อน
แต่ชอบมากกว่าที่คนสวนใหญ่ใช้จักรยาน
ตอนนี้บ้านเราน่าจะหันมารณรงค์กันมากขึ้น ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
feng_shui วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เพิ่งกลับเข้าบ้าน เปิดคอมฯ เห้นเอ็นทรี่นี้รีบชะแว๊บเข้ามากรี๊ดส์ส์...........

ขอเก็บรูปไป ห้ารูปเอาไปก๊อสซิป
หุ หุ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

@...ไกด์เป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมในเขมร นับเป็นอาชีพในฝันเลยทีเดียว จะมีโรงเรียนสำหรับไกด์โดยเฉพาะ การเป็นไกด์ในเขมรต้องมีใบประกาศ ห้ามบุคคลที่ไม่ใช่ไกด์อาชีพบรรยายหรืออธิบายให้กับนักท่องเที่ยวไม่เช่นนั้นจะถูกจับ เขาจะมีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องตลอดเวลาตามปราสาทใหญ่ๆ ไกด์เถื่อนกับไกด์ผีของเราจึงต้องระวังเป็นพิเศษ

************************************
เพราะฉะนั้น อ.ศุภศรุต ของเราเลยต้องบรรยายเป็นภาษาเขมร...เพื่อหลอกเจ้าหน้าที่เขมรว่าเป็นคนเขมร....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อะตอม วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atom240
....คิดดี..คือ ดี

อืม...
ยังน่ากลัวเรื่องความปลอดภัย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

บทความเดียวได้ทั้งทริปเลย ...

คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นภดลดารารัตน์ วันที่ : 24/05/2008 เวลา : 19.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluemt
http://www.oknation.net/blog/Uncle-T  - เปิดอ่านสิ่งดีๆ

ตระการตาจริงๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน