*/
  • wansuk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wansuk_june@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 188
  • จำนวนผู้ชม : 599448
  • จำนวนผู้โหวต : 387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 387 คน
เขาหลวง1-เมย.56

ปีนภู ดูนก ชมไพร -เขาหลวง1

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 28 พฤษภาคม 2551
Posted by wansuk , ผู้อ่าน : 2747 , 22:15:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ตอนแรกคิดจะจบเรื่องเที่ยวเขมรไว้ที่ตอน ๒ แต่ก็มีสิ่งที่ค้างคาใจ จากคำพูดของมอมที่ว่า "ผมกลัวเวียดนาม" คงไม่ใช่มีแต่มอมเท่านั้น ยังมีคนเขมรอีกมายมายที่รู้สึกเช่นนี้ เพราะอะไร ทำไมคนเขมรจึงทั้งเกลียด ทั้งกลัวเวียดนาม มันเกิดขึ้นเมื่อไรกัน จึงเริ่มค้นหาข้อมูลจาก Internet เพื่อตอบคำถามเหล่านี้ แล้วก็พบบทความของคุณนิติภูมิ นวรัตน์ เขียนไว้เมื่อปี ๒๕๔๘

- - - - - -

ญวนอาจจะมีพรมแดนติดไทยในอนาคต (1)

นิติภูมิ นวรัตน์

วันพฤหัสบดีที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘

ผมได้รับจดหมายจากคุณสุภิชา สมบูรณ์ คุณครูจากจังหวัดร้อยเอ็ด อาจารย์ท่านถามถึงเผ่าพันธุ์และความเป็นมาเป็นไปของเขมร อยากรู้ว่าเขมรกลายเป็นชาติพันธุ์ตกตํ่าไปเพราะสาเหตุใด? แถม ยังต่อว่ามาเยอะแยะหลายหน้ากระดาษ คุณ นิติภูมิมัวแต่เขียนเรื่องของดินแดนแสนไกลที่ไม่มีผลกระทบต่อคนไทย อยากให้เขียนเรื่องประเทศใกล้ตัวบ้าง อย่างเขมรนี่ ดิฉันว่าน่าสนใจที่สุด

ก็ขอแก้ตัวต่ออาจารย์สุภิชา ผมเขียนหนังสือมาตั้งแต่ พ.ศ.2540 ถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2549 นี่ก็จะรับใช้ท่านได้ครบ 9 ปี ผมมีเรื่องเขมรที่เขียนซํ้าๆซากๆงากๆ วนไปไม่รู้จักกี่สิบรอบ แต่เอาเถอะครับ ผู้อ่านท่านเป็นเจ้านายผมอยู่แล้ว

นิติ ภูมิเป็นคนชายแดนเขมร เกิดที่ตราด โตที่จันทบุรี มีพรมแดนติดเขมรทั้งสองจังหวัด ก็จึงถึงได้สัมผัสเขมรลึกซึ้ง เคยยื่นตาเข้าไปจ้องมองหน้าเขมรใกล้ๆก็หลายครั้ง ภาษานักวิชาการอย่างพวกผมเรียกเขมรว่า พวก ออสโตรเอเชียติก เขียนง่ายๆให้ท่านเข้าใจหน่อยว่า พวกนี้นี่ก็คือกลุ่มชาติพันธุ์ มอญ-เขมรนั่นเอง

เรื่อง การตระเวนไปในดินแดนเขมร พวกผมตระเวนกันตั้งแต่ครั้งที่ยังเป็นเด็กเล็กอยู่ เข้าไปในเขตเขมร ได้เห็นปราสาทหินเยอะแยะ ปราสาทมากมายหลายแห่งพวกนี้นี่แหละ ที่ทำให้เขมรเจ๊ง ขออนุญาตเรียนครับว่า เมื่อก่อนเขมรยิ่งใหญ่ ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 12 ถึง 13 สุวรรณภูมิ แถวนี้ไม่มีชนชาติใดหรือใครที่เจริญเท่าเขมรเลย แต่เขมรใช้ทรัพยากรมนุษย์ผิด แทนที่จะใช้ไปในเรื่องเกษตรและผลผลิต กลับใช้คนไปสร้างปราสาท ปราสาทพวกนี้ในสมัยก่อนก็ไม่ได้ก่อประโยชน์ อย่างใดให้มนุษย์

เขมรเป็นพวกอาภัพที่ตั้งชาติบ้านเมืองของตัวเองอยู่ใกล้ไทยและเวียดนาม ซึ่งเป็นชาติพันธุ์แข็งแรงทั้งคู่ ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 14 จนถึง พ.ศ.2406 เดี๋ยว เขมรตกเป็นของญวน บ้างช่วงห้วงสมัย เขมรก็กลายเป็นสมบัติของสยาม จากนั้นก็ตกเป็นรัฐอารักขาของฝรั่งเศส พวกฝรั่งเศสก็ขูดรีดเขมรอย่างหนัก เดิมพื้นที่ของเขมรมีน้อยกว่านี้ หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เขมรโชคดีได้จังหวัดเสียมราฐและพระตะบองคืนไปจากไทย ทำให้มีพื้นที่กว้างขวางขึ้นมาหน่อย เป็น 182,036 ตารางกิโลเมตร ผู้อ่านท่านที่ยังนึกไม่ออกก็ลองนึกถึงภาคเหนือของไทย (ที่มีเนื้อที่ 169,644.3 ตารางกิโลเมตร) หรือไม่ก็ภาคอีสาน (ที่มีเนื้อที่ 168,854.3 ตาราง กิโลเมตร) เขมรจึงเป็นประเทศกระจิริดกระจ้อยร่อย ถ้าไม่นับเนการาบรูไน ดารุสซาลาม เขมรก็เป็นประเทศเล็กที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ถามถึงประชากรก็ต้องเรียนว่า กัมพูชามีน้อย คือมีพลเมืองเพียง 12,775,000 คน

นิติ ภูมิเคยเขียนทำนายทายโม้ไว้เป็นคนแรกว่า ในอนาคต ดินแดนแสน กว่าตารางกิโลเมตรของเขมรแห่งนี้ อาจจะยังมีชื่อว่า กัมพูชา แต่ประชาชนส่วนใหญ่จะกลายเป็นคนเวียดนาม ผมทั้งพูดทั้งเขียนไปอย่างนี้เมื่อประมาณปี พ.ศ.2540 ก็ ปรากฏว่ามีเพื่อนผมที่เป็นนักวิชาการด้วยกันหัวเราะจนฟันหัก บอกว่า อ๊าย ไอ้นิติภูมิ เอ็งเอาอะไรมาพูด ดินแดนแผ่นดินของเขมรแท้ๆ จะเป็นประเทศของคนญวนได้ยังไง?

ผม เขียนไปได้ไม่กี่ปี สมเด็จพระนโรดมสีหนุก็ทรงออกมาประกาศขังขึง ถึงข้อกังวลของพระองค์ พระองค์ทรงเอ่ยว่า อ้า กัมพูชาเป็นดินแดนเขมรก็จริงอยู่ แต่บัดนี้กำลังถูกคนญวนกลืนชาติ และแม้แต่ต่อไปในอนาคต ดินแดนเขมรปัจจุบันทุกวันนี้ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของเวียดนามก็ได้ ก็ต้องได้สมเด็จพระนโรดมสีหนุออกมาทรงนั่งยันทรงยืนยันนั่นแหละ เพื่อนผมจึงเลิกหัวเราะเยาะ จากนั้นเพื่อนก็ไปร้านหมอเย็บหน้าเย็บตาจนหาย และก็กลายเป็นนักวิชาการที่สงบเสงี่ยมเจียมตัวตราบจนทุกวันนี้

เรื่อง ญวนคิดจะกลืนเขมรนั้นมีมาแต่โบราณกาลนานแล้ว ผมตระเวนไปในเขตเมืองของเขมร ก็จะเจอคนเขมรมากกว่าคนญวน แต่พอจาริกไปตามเขตชนบท อ้าว กลับเจอคนญวนมากกว่าคนเขมร

กะว่าจะตอบปัญหาของอาจารย์สุภิชา สมบูรณ์ เพียงแค่วันเดียว เขียนเพลินไปหน่อยครับ ก็เลยหาที่ลงไม่ได้ พรุ่งนี้ขออนุญาตกลับมารับใช้อาจารย์ต่อดีกว่า

ญวนอาจจะมีพรมแดนติดไทยในอนาคต (2)

นิติภูมิ นวรัตน์

วันศุกร์ที่ ๑ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘

ปลาย พ.ศ.2521 เวียดนามส่งทหาร 14 กองพล มีทหารญวนไม่ต่ำกว่า 120,000 นาย เข้ายึดกรุงพนมเปญ

ต้น พ.ศ.2522 เวียดนามตั้งรัฐบาลใหม่ให้กัมพูชา ประกอบด้วยผู้นำหลัก 3 คน คือ ประธานาธิบดี เฮง สัมริน ประธานรัฐสภาเจีย ซิม และเพน โสวัน ต่อมาฮุน เซน แทนเพน โสวัน ในตำแหน่ง นรม. และ รมว.ต่างประเทศ

ระบอบการปกครองที่เวียดนามจัดตั้งขึ้นในกรุงพนมเปญมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา

พ.ศ.2522 ทหารญวนจำนวนหลายหมื่นมีเพศสัมพันธ์กับหญิงเขมร พอปลาย พ.ศ.2522 และต้น พ.ศ.2523 ก็จึงมีทารกลูกครึ่งเกิดใหม่ในสาธารณรัฐประชาชนกัมพูชาจำนวนมาก ทารกเหล่านี้โตเป็นผู้ใหญ่เข้าวัยยี่สิบเมื่อ พ.ศ.2542-2543 เมื่อ บวกกับคนญวนที่อพยพจากเวียดนามเข้ามาอยู่ในดินแดนกัมพูชา ก็ทำให้คนญวนในเขมรมีจำนวนเป็นล้านคน ลูกซ่อนเหล่านี้มีวัฒนธรรมญวนมากกว่าเขมร ผู้อ่านท่านก็คงจะเคยทราบนะครับ ว่าเขมรนั้นมีวัฒนธรรมอ่อนกว่าญวน หากสองวัฒนธรรมนี้อยู่ด้วยกัน วัฒนธรรมญวนก็จะกลืนวัฒนธรรมเขมรได้ง่าย

ย้อนกลับขึ้นไปในสมัยห้วงช่วง พ.ศ.2163 หรือเมื่อ 385 ปีที่แล้ว (ตรงกับสมัยของสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม รัชกาลที่ 23 แห่งกรุง ศรีอยุธยา) สมัยนั้นญวนก็อพยพลงมาทางตอนใต้ในดินแดนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงครั้งใหญ่ เข้าไปทำมาหากินในดินแดนของเขมร และก็กลืนกินดินแดนส่วนนี้ของเขมรไป

ทุก วันนี้เมื่อเดินทางเข้าไปในจังหวัดตอนใต้ของเวียดนาม ท่านก็ยังจะได้เห็นคนเขมรเป็นจำนวนมาก วัดวาอารามก็สไตล์เขมร ผู้คนก็ยังรับโทรทัศน์สองภาษา คือทั้งภาษาญวนและภาษาเขมร ดินแดนญวนที่มีคนเขมรเป็นจำนวนถึงล้านคนนี้นี่ละครับ เราเรียกว่าขแมร์กรอม หรือแคมโบเชียกรอม ทุกวันนี้มีคนเขมรหัวสมัยใหม่จำนวนไม่น้อย ที่พยายามทวงถามตามดินแดนส่วนนี้ของเขมรคืนมาจากเวียดนาม

เขมร เป็นดินแดนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์มาก แผ่นดินของเขมรส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในเขตทะเลสาบเขมร ที่คนเขมรเรียกว่าตอนเลสาบ ตอนเลสาบเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ต่อกับเขตที่ต่ำของลุ่มแม่น้ำโขง แผ่นดินของเขมรจึงอยู่ในเขตที่ลุ่มเป็นส่วนมาก มากถึงประมาณ 3 ใน 4 ของ พื้นที่ทั้งหมด พื้นดินพวกนี้จึงมีน้ำท่วมในบางช่วงของปี ความที่มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้นทำให้เหมาะแก่การปลูกข้าว ทะเลสาบเขมรเชื่อมกับแม่น้ำโขงด้วยแม่น้ำตอนเลสาบที่มีความยาวถึง 140 กิโลเมตร

ผู้ อ่านท่านที่เคยไปเที่ยวแถวเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแดงในเวียดนามตอนเหนือ ท่านก็จะเห็นว่าบรรดาแผ่นดินถิ่นนี้มีน้ำท่วมบ่อย โดยเฉพาะในฤดูฝน จะมีน้ำท่วมแทบทุกปี แต่เขมรโชคดีกว่ามาก ฤดูฝนน้ำที่เอ่อล้นแม่น้ำโขงก็จะไหลเข้าไปเก็บกักอยู่ในทะเลสาบ พอฤดูฝนผ่านพ้นไป น้ำก็จะค่อยๆไหลกลับไปหล่อเลี้ยงเขตสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง

แม้ว่าแผ่นดิน 3 ใน 4 ของเขมรจะไม่มีส่วนไหนสูงเกินกว่า 3.05 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง แต่ก็ไม่ค่อยมีปัญหาจากน้ำท่วมหนัก เหมือนอย่างในประเทศเวียดนาม เขมรจึงเป็นดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์ และปลอดภัยจากภัยธรรมชาติมากกว่าประเทศอื่นที่อยู่รอบๆ

ความ สมบูรณ์ทำให้เขมรเป็นแผ่นดินถิ่นที่คนญวนอยากมาอยู่ ผู้อ่านท่านก็คงทราบนะครับว่า เวียดนามเป็นประเทศที่มีแผ่นดินน้อยกว่าไทย แต่มีประชากรมากกว่า คนญวนในประเทศเวียดนามเดี๋ยวนี้มีไม่ต่ำกว่า 80 ล้าน คนเข้าไปแล้ว และยังมีผู้คนในเวียดนามอีกมากมายหลายสิบล้านคนที่ไม่มีที่ดินทำกิน แผ่นดินกัมพูชาจึงเป็นที่หมายปองของคนเวียดนามจำนวนไม่น้อย

ผม เข้าใจในสิ่งที่อยู่ใต้สมองของสมเด็จพระนโรดมสีหนุนะครับ พระองค์ทรงยอมทำความตกลงเป็นรัฐในอารักขาของฝรั่งเศส ก็เพราะว่าต้องการป้องกันภัยไม่ให้คนเวียดนามอพยพเข้ามาปักหลัก ทำมาหากินในดินแดนของพระองค์ แต่ฝรั่งเศสก็คือฝรั่งที่ไม่เคยใส่ใจ ในการปกป้องให้อาณานิคมของตนปลอดภัย ในสมัยฝรั่งเศสปกครองนี่แหละ ที่คนเวียดนามอพยพเข้ามาทำงานกับฝรั่งเศสในเขมรเป็นจำนวนมาก

ราชอาณาจักรไทยอาจจะมีพรมแดนแผ่นดิน ติดกับประเทศของคนญวนในอนาคตก็ได้...ใครจะรู้?

- - - - - - - -

วิถีชีวิตชาวเวียดนาม ที่โตนเลสาบ

.
 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ขอโทษทีค่ะพิมพ์ผิด

"น่าเห็นใจ" นะคะไม่ใช่ "น่าเย็นใจ"


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

อ่านแล้วก็น่าเย็นใจเค้านะคะ


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
minmint วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


minmint แข็งแรงดีแล้วนะคะ ขอบคุณต๋อยมากที่ดูแลมาตลอด

เพราะกำลังใจทำให้ลุกขึ้นมา up date " บทเรียนจากประสบการณ์
งานกิจกรรม OKNATION " ใหม่อีกนิดนึงนะ

เพิ่งได้รู้ว่าเปลี่ยนใจเรื่องไปเที่ยวไทรทอง...ดีใจนะคะ
คราวนี้หวังว่า minmint คงไม่เป็นภาระของเพื่อนๆค่ะต๋อย.

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
Sainam วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

แวะมาหาเพราะว่าคิดถึง...จริง ๆ ขอประกาศมาเพื่อทราบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Din วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย


ปัจจุบัน ลิขิตอนาคต....
วันนี้คนเขมรบอกว่าพวกเค้าโชคดีที่มีปราสาทหินมากมายไว้หากิน.....
มีเยอะแล้วจะมาอยากได้เขาพระวิหารของเราอีกทำไมน้อ
อัพบล็อกต่อได้แล้วหนูต๋อยจ๋า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
nananan วันที่ : 05/06/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranee
http://www.oknation.net/blog/garaboon

เป็นข้อมูลที่น่าสนใจดีค๊า


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
coolwater วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

ดีจังเลยนะคะ
มีข้อมูลดี ๆ ให้เรียนรู้เยอะแยะเลยค่ะ
ดูบ้านเขาน่าอยู่กว่าเมืองไทยเยอะเลยนะคะ
แม้ว่าคุณภาพชีวิตของคนบ้านเขาจะไม่ค่อยดีก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
feng_shui วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

แวะมาอีกรอบ ไปดูคลิป ที่เขมร ตอน ๒ แล้ว แจ่มดีค่ะ

แต่จอเล็กเนอะ เสียงมอมดังมาก ชัดแจ๋ว

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

แวะมาเติมความรู้กับ อ. นิติภูมิ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
minmint วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

minmint กลับถึงเมืองไทยแล้ว

อยู่ในช่วงพักค่ะ...ต้องพักชาร์ตแบ็ต...

นั่งเช็ครูปจากภูกระดึงแล้วคิดถึงต๋อยนะ

กำลังคัดรูป...ไม่ได้อย่างใจเลย....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
คุณนายจำเป็น.. วันที่ : 03/06/2008 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ClubOffit
มิตรแท้นั้น..จะดีทั้งต่อหน้า และลับหลังเรา ..จะคอยส่งเสริมและมีแต่สิ่งที่ดีๆ ให้แก่กัน..นี่คือมิตรแท้..

ดูรูปแล้วคิดถึงจังเลยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

รู้แระจ้า ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
mookie วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึกได้ข่าวว่าผู้เชี่ยวชาญเรื่องหิน ที่เป็นไกด์ของทริปนี้ พรุ่งนี้เค๊าจะขึ้นเวทีพันธมิตรนี่นา...

เอาใจช่วยเค๊าด้วยน้าคร๊าบบบบ.... ชัยวรมันกลับชาติมาเกิด....

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

หุหุ ..

แวะมาดูความคืบหน้า..

ไปแระ

... ... ...

ตกลงไป ไทรทองกะพี่นะ .. พี่นับเข้าไปแระ ..

ปิดทริป เต็มแระ คริคริ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะอึก วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ตั้งแต่กลับจากกัมพูชา..ผมรักขะแมร์ขึ้นมาก
เข้าใจเขา..เห็นอกเห็นใจเขา...
แม้ช่วยเหลืออะไรเขาไม่ได้ ก็ยินดีที่จะเป็นกำลังใจให้กับประชาชนชาวขะแมร์......ทุก ๆคน
.
.
อ่านเรื่องที่ต๋อยนำเสนออย่างละเอียดแล้วครับ เข้าใจคำพูดและอารมณ์ที่มอมแสดงที่โตนเลสาปวันนั้นได้ดีขึ้นมากมาก
.
คิดถึงเจ้าชายมอมวรมัน......
และคิดถึงคืนวันที่เสียมเรียบครับต๋อย....
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 07.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยังคิดถึงช่วงเวลาที่ใช้ร่วมกันในเขมรค่ะ .. คิดถึงนะคะ

ปลายปีไปซาปาด้วยกันไม๊คะ?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
minmint วันที่ : 29/05/2008 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso


ประเด็นดี...ภาพคมเข้าที...ชอบภาพชีวิตริมนำ้...


ปลาใหญ่กินปลาเล็ก...สัจจธรรมของโลก...

เวียดนามคือเสือเอเซียตัวใหม่ ที่ไทยเองก็ต้องระวัง !!

..................................

minmint เดินทางพรุ่งนี้แล้ว กลับมาวันที่ 2 มิ.ย

จะรออ่านเรื่อง ภูกระดึง ของต๋อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wansuk วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ไปนอนก่อนนะคะ ง่วงแล้ว
ราตรีสวัสดิ์ หลับฝันดีทุกคนเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
wansuk วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

@...คห.3 : สวัสดีเจ้าหงส์
เห็นพี่ยิ้มไหมคะนี่

@...คห.4 : ทริปภูกระดึง
ต่อจากนี้เลยค่ะ ประมาณวันเสาร์
ภาพไม่ค่อยสวยเลยค่ะพร...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMueSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

มาดูภาพทริปเขมร ก่อนไปนอนค่ะ คุณวันศุกร์
เมื่อไหร่จะถึงคิวภูกระดึงคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BigHead วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bighead
วันว่างๆที่ไม่ว่าง.. http://www.oknation.net/blog/darkside


Copy พี่สุย คือ สวัสดียามดึกค่ะ
ขโมย Log in เจ้าป้อ มาเมื่อยามดึกเช่นกันค่ะ
เวลาคิดถึงพี่ๆ ทุกๆ คน แล้วต้องแอบยิ้มทุกทีสิน่า
แวะมาทักทายจ้าด้วยรอยยิ้มจ้า กรุณาทำซ้ำรอยยิ้มวันละหลายๆ รอบนะจ๊ะ พี่สาว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wansuk วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

สวัสดีค่ะพี่สุ่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
feng_shui วันที่ : 28/05/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เวียดนาม ความอดทนสูง
สู้ เพื่อเป้าหมาย
เขมร หนีเวียดนามก็ไม่พ้นฝรั่งเศส
สวัสดียามดึกจ๊ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน