*/
  • wansuk
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wansuk_june@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2007-09-19
  • จำนวนเรื่อง : 188
  • จำนวนผู้ชม : 599190
  • จำนวนผู้โหวต : 387
  • ส่ง msg :
  • โหวต 387 คน
เขาหลวง1-เมย.56

ปีนภู ดูนก ชมไพร -เขาหลวง1

View All
<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 กันยายน 2556
Posted by wansuk , ผู้อ่าน : 4965 , 23:57:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน นรอง , รวงข้าวล้อลม และอีก 24 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

หน่วยพิทักษ์ป่า

สลักพระ

พี่มะอึก สิงห์มือซ้าย เอก-Blueman บก.พี่ชาลี เพื่อนร่วมทางสู่ป่าสลักพระ อำเภอเมือง กาญจนบุรี กับภาระกิจสำรวจพื้นที่ทำโป่งเทียมให้ช้าง เรามาถึงที่ทำการหน่วยพิทักษ์ป่าสลักพระ พี่อัธ BG คมฉานตะวันฉาย พร้อมกับหัวหน้าเขตฯ คุณวรพจน์ ล้อมลิ้ม "หน้าหน้ากบ"และเจ้าหน้าที่อีกหลายคนคอยอยู่ก่อนแล้ว

หัวหน้าพูดถึงสภาพพื้นที่ให้ฟังเล็กน้อย จากนั้นก็พาไปดูสถานที่จริงกันเลย

ถนนลูกรังนำเราเข้าสู่ป่าไผ่สลับป่าโปร่ง ลุยน้ำข้ามห้วยสะด่อง ไม่นานนักก็ถึงบริเวณที่จะทำโป่งเทียม

ทุ่งหญ้าแซมด้วยไม้ใหญ่ เก้ง กวาง คงจะมีความสุขกับทุ่งหญ้าระบัดแห่งนี้ไม่น้อย เราตัดผ่านทุ่งมาถึงชายป่าจุดที่เคยทำโป่งเทียมไว้แล้ว

รอบโป่งเต็มไปด้วยรอยเท้าของสัตว์กีบ ฉันดูไม่ออกว่าดินบริเวณนี้พิเศษกว่าที่อื่นๆอย่างไร คงเค็มๆมันๆอร่อยดีกระมัง เท่าที่ทราบดินโป่งจะมีแร่ธาตุหลายชนิดทั้ง แคลเซี่ยม ไอโอดีน โปรแตสเซียม และธาตุอื่นๆ ช่วยเสริมสุขภาพ สร้างความแข็งแรงให้กับบรรดาสัตว์

ระหว่างดูสภาพพื้นที่ ก็พูดคุยถึงกิจกรรมในโครงการกันไปด้วย

เจ้าหน้าที่แนะวิธีทำโป่งเทียมว่า "ขุดดินไม่ต้องลึกมาก กว้างพอประมาณ ใส่เปลือกหอยป่น 400 กิโลกรัม เกลือทะเล 200 กิโลกรัม ธาตุอาหาร (1 ลัง) 12 ก้อน ทุบหยาบๆ เอาดินคลุกกลบบางๆ ทิ้งไว้ให้ผสมกันได้ที่ แล้วบรรดาสัตว์ก็จะมารับอาหารเสริมนี้กันเอง"

"เราจะซ่อมทำแต่ในโป่งเก่าหรือ ทำโป่งใหม่ด้วยมั๊ย" พี่อัฐถามเจ้าหน้าที่

 

สีเขียวสด

อาบผืนป่า

"ไม่อยากให้เปิดใหม่ครับ ทำในโป่งเดิมที่เริ่มเสื่อมแล้ว มีอยู่เป็นสิบโป่งรอบๆนี้ ปรับที่ แล้วเอาเกลือ เอาแร่ธาตุไปใส่ได้เลยครับ" เจ้าหน้าที่บอกความประสงค์

ละอองฝนพร่างพรม สีเขียวสดอาบผืนป่า สมบูรณ์น้ำ พรั่งพร้อมอาหาร ในฤดูนี้ พ่อพลาย แม่พัง คงอิ่มหนำกันดี ไม่ต้องออกจากป่าให้ถูกทำร้าย ถูกสังหาร

หัวหน้าเขตฯ ให้เจ้าหน้าที่ไปเอารถโฟร์วีล เพื่อเดินทางเข้าไปยังหน่วยย่อยฯ ของหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสะด่อง จุดที่จะใช้เป็นที่พัก

สนามกว้าง ป่าเขียวและภูเขาเป็นฉากรอบด้าน ต้นไม้ร่มรื่น ม้านั่งล้อมวงสำหรับแค้มป์ไฟอยู่มุมนั้น บ้านพักสองสามหลังดูเย็นสบายในเงาของร่มไม้

เต้นท์หลากสีของชาวโอเคเรียงรายบนสนาม ... แค่คิดก็สนุกแล้ว

เราขึ้นรถ เดินทางไปดูโป่งเก่าและโป่งธรรมชาติที่อยู่ลึกเข้าไปในป่า  สองข้างทางยังคงหนาแน่นไปด้วยต้นไผ่ ข้ามห้วยสะด่องที่วกวนมาพบกันอีกครั้ง

น้ำเซาะทางข้างหน้าขาดเสียแล้ว ต้องลงเดินเท้ากันต่อ

"ต้นไผ่ เห็นว่าแข็งๆแบบนี้เถอะเขากินได้หมดแหละ" ป่าไผ่แถบนี้ล้มระเนระนาด พี่ช้างคงหม่ำกันอย่างอร่อย

เราเลาะไปตามกอไผ่ หนามอันเบ้อเร่อ ไม่รู้หักกินกันไปได้อย่างไร ตามทางมีแต่รอยเท้าของสัตว์กีบ

"โอ๊ะ! หยุดอย่าเข้าไปๆ พาอ้อมมาหน่อย" เจ้าหน้าที่โบกมือ แล้ววิ่งไปข้างหน้า ฝูงแมลงกรูออกมาจากพุ่มไม้ข้างทาง พี่ชาลี พี่มะอึกวิ่งตามไปติดๆ

 

มีโป่ง ก็ต้องมี

"ผีโป่ง"

 

รู้สึกเจ็บจี๊ดที่นิ้วนางข้างขวา ตามมาด้วยข้อศอก โดน "แตน" เข้าแล้วเรา ปวดหนึบขึ้นมาทันใด เอาไงดี...สิงห์ฯ กับเจ้าเอกถอยหลังเดินอ้อม ไม่ทันแล้ว...บินว่อนอยู่รอบตัว ... วิ่ง...

โป่งธรรมชาติ กว้างพอประมาณ สภาพเป็นปลักตม มีมูลช้าง รอยเท้าใหญ่ และกีบเล็กๆประทับไว้เต็มไปหมด

มีโป่ง ก็ต้องมี "ผีโป่ง"

ไม่สิ ... เดี๋ยวนี้คงไม่มีใครมานั่งห้างยิงสัตว์กันแล้ว

แต่ ... เมื่อสามสิบ สี่สิบ ปีก่อน แถวนี้ต้องมีสัตว์ป่าชุกชุม "ผีโป่ง" คงเดินตามหลังพี่มะอึกมาเป็นพรวน

บนต้นไม้ใหญ่นี้น่าจะเคยใช้ขัดห้างมาก่อน นายพรานจ้องส่องสัตว์อยู่บนนั้น ดวงไฟกระทบแววตาสีมรกต "ยิง" "ยิง" "ยิง" หมูป่า เก้ง กวาง กระทิง เสือ ถูกปลิดวิญญาณทิ้งให้สิงสถิตอยู่ที่โป่งแห่งนี้ แปลงร่างเป็นคนได้ เป็นสัตว์ก็ได้ คนอยู่ป่าจึงรู้ดีว่าต้องจุดไฟไว้ตลอดคืน นอกจากป้องกันสัตว์ร้ายแล้ว ยังช่วยไล่ผีโป่งที่กลัวไฟอีกด้วย ... เขาว่ามาอย่างนั้น

เย็นย่ำเรากลับออกมาถึงที่การเขตฯ คุยกันต่อเพื่อลงรายละเอียดถึงกิจกรรม และงบประมาณทั้งหมด ตามที่บก.พี่ชาลีได้แจ้งไว้แล้วใน entry ประกาศรับสมัครจิตอาสา เฟส 2 โครงการขุนช้าง สลักพระ

 

ขากลับเข้า กทม.ในรุ่งขึ้น ขณะนั่งมาในรถ ก็ช่วยคิดชื่อโครงการกันไปพลาง

"ไปปลูกหญ้าให้ช้างกิน ชื่อโครงการ ขุนช้างให้อ้วน ดีมั๊ย" พี่อัฐเอ่ยออกมาก่อน ทุกคนฟังแล้วยังอึ้งๆ เงียบคิดกันต่อ

"ถ้าเป็น...คนเลี้ยงช้าง..." ฉันคิดในใจ แต่ยังไม่โดน

"ขุนช้างเป็นไง ขุนช้างเฉย" พี่ชาลีพูดเบาๆ

แล้วทุกคนรู้สึกตรงกันว่า "ใช่เลย"

"ขุนช้าง เหมาะแท้ ง่ายๆ ความหมายตรงตัว"

"ดีเลย ผมเห็นด้วยนะ" พี่อัฐสนับสนุน

"แล้วถ้าเป็น ขุนช้างสลักพระล่ะ" พี่มะอึกเพิ่มเติม

"ดีนะ บอกให้รู้เลยว่าเป็นที่ไหน" บก.พี่ชาลีโอเค ทุกคนโอเค ... จบข่าว  *_<

 

ทุ่งสลักพระ ตำนานของนักนิยมไพรในอดีต ปัจจุบันมีแต่เรื่องช้างบุกกินพืชไร่ ช้างทำร้ายชาวบ้านที่เข้าไปหาของป่า ช้างทำร้ายเจ้าหน้าที่ ช้างตาย ช้างถูกฆ่า "มาหอบรัก" ไปให้พี่ช้างกันนะคะ

 

 ๐ ๐ ๐

ชมคลิปวีดีโอ ของชุดสำรวจพื้นที่

 

๐ ๐ ๐

 


ในหนังสือ "เสียงเพรียกจากราวไพร" รวมเรื่องเที่ยวป่าล่าสัตว์ของ 10 นักเขียน
 (พิมพ์ ปี 2525)"ทริพหนึ่งที่แควน้อย" ของ นพ.บุญส่ง เลขะกุล หนึ่งในนักเขียน มีเรื่องราวความสัมพันธ์ของสัตว์ป่ากับโป่งไว้อย่างน่าสนใจ

"ที่บริเวณแอ่งใหญ่ของโป่งนี้เป็นดินอ่อนละเอียดสีขาวแกมแดงอ่อนๆ เวลาฝนตกลงมาแอ่งนี้ก็ขังน้ำ น้ำในแอ่งจะมีสีขาวขึ้นคล้ายกับน้ำกะทิหรือน้ำละลายดินสอพอง สัตว์มักชอบบุกลงมาในแอ่งนี้แล้วก็ "จูบกิน" หรือดูดกินน้้ำขุ่นข้นนี้ ชรอยสัตว์คงชอบกินน้ำเช่นนี้อยู่มาก ฉะนั้นพอมีฝนตก สัตว์แทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นช้างหรือวัวแดง หรือกระทิง หรือกวาง อีเก้ง ต่างก็พากันแวะมากินโป่งนี้ คล้ายๆกับคนเราเวลากลับจากดูหนังดูละครก็ต้องแวะไปกินไอสกริมหรืออาหารว่างเสียก่อน แต่ดินโป่งนี้มีความจำเป็นและสำคัญมากสำหรับชีวิตสัตว์ป่าทั่วๆไป ถ้าป่าใดมีน้ำมีโป่งดี หลายๆโป่ง ก็จะมีสัตว์ป่าอย่างชุกชุม ถ้าป่าใดมีโป่งน้อย ป่านั้นฏ็มีสัตว์อยู่ห่างตัว

ข้าพเจ้าหันไปถามนายมีว่า "โป่งนี้สัตว์ติดดีจริง" ทำไมมันถึงติดดินโป่งกันนักนะตามี" แกก็ตอบว่า "ก็มันเค็ม คนเราชอบกินของเค็มๆอ้ายสัตว์มันก็ชอบเหมือนกัน มันไม่กินเกลือบ้างแล้วมันจะอยู่ไหวรึ" คำตอบของตามีคงมีส่วนถูกบ้าง ข้าพเจ้าจึงลองหยิบดินละเอียดๆ ที่เพิ่งร่วงหล่นจากผนังโป่งมาใส่ปากดู ก็ไม่เห็นมันเค็มอย่างว่า รสมันเฝื่อนๆ หรือจะมีกร่อยๆบ้างเท่านั้น เกลือคงมีอยู่ไม่มากมายพอที่จะรู้สึกได้ด้วยลิ้นของคนเรา หรือจะเป็นเพราะข้าพเจ้าไม่กล้าเคี้ยวชิมก้อนโตๆ ข้าพเจ้าเคี้ยวไม่ได้เพราะดินทรายทั้งนั้น จึงได้แต่เอาลิ้นดุนๆให้มันแตกยุ่ยคละเคล้ากับน้ำลายในปากพอรู้รสบ้างเท่านั้น

ข้าพเจ้าจำได้ว่าเคยเอาดินโป่งจากป่าต่างๆ หลายแห่งส่งไปให้คุณจ่าง รัตนรักษ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์ เพื่อแยกธาตุดูว่ามันจะมีเกลืออะไรมากน้อยเท่าไร ผลที่ได้ในเวลานั้นยังไม่มากพอต้องหามาแยกธาตุดูจากหลายๆแห่งหรือหลายสิบแห่งเสียก่อนแล้วจึงคิดเฉลี่ยดูว่าจะมีธาตุเกลือชนิดไหนมากน้อยเพียงไร

ตรงกลางโป่งที่เป็นแอ่งนั้น เป็นดินขาวซึ่งคล้ายๆกับโคลนดินขาวมีน้ำข้นเป็นตมขาวๆ อยู่ตามรอยเท้าของวัวและกระทิงที่บุกลงไปดูดกินน้ำตมนี้ ความลึกของโคลนดินขาวนั้นอยู่ในราวสักครึ่งเข่า วัวและกระทิงบางตัวไม่สู้จะมีอนามัยดีนัก คือ มันลงไปกินดินโป่งและน้ำในโป่งแล้วมันก็ถ่ายมูลและปัสวะลดลงไปอีกด้วยมันจะเป็นการทำให้รสชาติดินโป่งยิ่งดีขึ้นหรือเลวลงอย่างไรก็ไม่ทราบ

รอยสัตว์ที่เห็นลงมากินดินโป่งที่โป่งนี้นั้นมีมากมาย มีทั้งช้าง กระทิง วัวแดง กวาง อีเก้ง กระงจง อีเห็น และเสือใหญ่ มีทั้งรอยเก่าและรอยใหม่สับสนปนเปจนเกือบดูไม่ออกว่ารอยไหนจะใหม่มากหรือใหม่น้อยกว่ากัน รอยเสือใหญ่นั้นคงเป็นรอยเมื่อ 4-5 วันที่แล้วมา เป็นรอยใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางเกือบตั้งคืบ คงเป็นเสือใหญ่สูงขนาดม้าไทยเป็นแน่ สัตว์ต่างๆชอบมากินดินโป่งแทบทุกวัน บางครั้งบางตัวก็กินดินโป่งไปค่อนข้างมาก เวลาถ่ายมูลออกมามีแต่ดินโป่งล้วนๆ ไม่มีเนื้อมูลอย่างมูลธรรมดาของมันเลย ข้าพเจ้าพบมูลเช่นนี้หลายครั้ง ดูๆ ก็คล้ายกับว่ามันตั้งใจกินให้มากเพื่อจะระบายท้องหรืออะไรทำนองนั้น

 

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตที่ผ่านมาป่า  ทุ่งสลักพระ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นแหล่งที่มีสัตว์ป่ามากมายหลายชนิดอาศัยอยู่อย่างชุกชุม พรานป่าสมัยดั้งเดิม เช่น  น้อย  อินทนนท์  นพ.บุญส่ง  เลขะกุล  จะรู้จักป่าสลักพระได้เป็นอย่างดี

ในบทประพันธ์มีเรื่องเกี่ยวกับการออกป่าล่าสัตว์  เกือบจะทุกเรื่องจะกล่าวขวัญถึงป่าสลักพระ มีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่อยู่ในเชิงเขาล้อมรอบ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยหญ้าและต้นไม้ที่ออกผล เป็นอาหารของสัตว์ป่าอยู่มากมาย เช่น มะขามป้อมไทย  มะกอก  สมอ  ฯลฯ  และยังมีโป่งดินเค็มจำนวนมากกว่า 100 แห่ง  ซึ่งเป็นแหล่งแร่ธาตุของสัตว์ป่า  ทุ่งสลักพระมีพื้นที่ประมาณ  20,000 – 23,000  ไร่  และยังมีทางติดต่อกับทุ่งหญ้ากว้างอีกแห่งหนึ่งซึ่งมีพื้นที่ประมาณ  10,000  ไร่  เรียกว่า  ทุ่งนามอญ ซึ่งสัตว์ป่าสามารถหนีภัยข้ามไปมาได้ในป่าทุ่งสลักพระ  ยังมีลำห้วยสำคัญไหลผ่านและมีน้ำตลอดปี  คือ  ห้วยสะด่อง หรือ  ห้วยสลักพระ ซึ่งสัตว์ป่าได้อาศัยกิน

นอกจากนั้นบริเวณเขตติดต่อทุ่งสลักพระกับทุ่งนามอญ  ยังมีน้ำตกสูงชันและสวยงามด้วยสภาพความอุดมสมบูรณ์ของสัตว์ป่าในป่าทุ่งสลักพระ  ทำให้ถูกรบกวนจากพรานอาชีพและพรานสมัครเล่นมาเป็นเวลาช้านาน  สัตว์ป่าซึ่งแต่เดิมมีอยู่มากมายเกือบจะไม่มีให้พบเห็น

ต่อมาทางราชการได้จัดตั้งขึ้นเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า  เมื่อวันที่  31  ธันวาคม  พ.ศ. 2508  มีเนื้อที่ประมาณ  936  ตารางกิโลเมตร  หรือ  602,000  ไร่  นับเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย

วันที่  3  กุมภาพันธ์  พ.ศ.2515
ได้มีการเพิกถอนบางส่วนเพื่อประโยชน์ในการให้ประทานบัตรทำเหมืองแร่ เหลือเนื้อที่ประมาณ 936.20 ตารางกิโลเมตร หรือ 585,125 ไร่


วันที่  11  สิงหาคม  พ.ศ. 2520
ได้เพิกถอนบางส่วนเพื่อประโยชน์ในการก่อสร้างเขื่อนศรีนครินทร์และใช้เป็นที่สำหรับอพยพราษฎรจากบริเวณน้ำท่วม  เหลือเนื้อที่ประมาณ 536,594

อ่านข้อมูลโดยละเอียดได้ที่

http://www.seub.or.th/index.php?option=com_content&view=article&id=123:westforest&catid=34:17-&Itemid=41 "

 

  

 

แบบเสื้อโครงการ สั่งจองเพื่อสมทบทุนสร้างแท้งก์น้ำให้กับหน่วยพิทักษ์ป่าสลักพระ

BlueHill : ประกาศรับสมัครจิตอาสา เฟส 2 โครงการขุนช้าง สลักพระ (เปิดโอนเงินค่าเสื้อแล้ว) 

 

entry ที่เกี่ยวข้อง

BlueHill : ประกาศเคลื่อนพลแล้ว เฟส 2 โครงการ "ขุนช้าง สลักพระ"

คมฉาน ตะวันฉาย : เล่าเรื่องสลักพระ

มะอึก :  หนีกระสัง ที่ป่าสลักพระ 

wansuk : 6 บล็อกเกอร์ ลงทะเลโบราณ ที่บ้านท่ากระดาน

wansuk : บก.ชาลี เดี่ยวไมโครโฟน / เผยไปไหนทำอะไรกันต่อ

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 33 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 13/09/2013 เวลา : 19.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาอ่านเรื่องราว น่าสนใจค่ะ แต่งภาพสวยจังเลยค่ะ ชอบนะ

ความคิดเห็นที่ 32 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 09/09/2013 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ลุยน่าดูเลย พี่รู้จักแต่ผีคลุมโปง อิอิ ..ภาพป่าสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 31 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

สนุกจริงครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
wansuk วันที่ : 08/09/2013 เวลา : 08.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คห.29 ชบาตานี
เสื้อสั่งจองกับ บก.ค่ะ ... ที่นี่เลย
http://www.oknation.net/blog/charlee/2013/08/09/entry-1

เจอกันที่ตรังนะคะ ปลูกหญ้าให้พะยูน


คห.28 ลุงชาติ
ขอบคุณมากค่ะลุงชาติ


คห.25 feng_shui
พลาดไปหลายทริปแล้วนะคะพี่สุ่ย ภาระกิจของพี่สำคัญกว่า ... เข้าใจค่ะ


คห.24 เกสรมาเฟีย
จริงนะ...น้องเกสร อย่าให้คอยเก้อนา


คห.23 นักเดินทางตัวเขื่อง
..........งานนี้ได้ใช้แรงเยอะแน่ค่ะคุณรัต
มีผู้ชายของตัวเองไปด้วยอีกต่างหาก
ดีค่ะ...ให้ช่วยแบกน้ำ เสริฟคนทำงานด้วยเลย

ความคิดเห็นที่ 29 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากไปๆด้วย ทำไงดี แต่พี่ชบาติดงานง่ะ แงๆๆ
แต่อยากจองเสื้อบ้างทำไงดี?น้อง?

ความคิดเห็นที่ 28 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 07/09/2013 เวลา : 10.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

นับถือจริงๆเลย
ผู้หญิงที่ชื่อ wansuk

เยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 27 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คห.22 สมชัย
มาเลเรียปลอดภัยไว้ก่อนก็ดีค่ะ
ถ้าเป็นไข้ ก็ไม่น่าห่วงนะคะ มีพยาบาลส่วนตัวไปด้วยนี่นา :D

คห.21 พิซซ่า
คุณพิซซ่ามาพร้อมลูกทีม ดีจริงค่ะ


คห.20 ครูแดง
แล้วพบกันค่ะแม่แดง

คห.19 แม่แคท
หายไปฝึกวิชาอยู่นั่นเอง ขอให้สำเร็จขั้นสูงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

คห.18 อะหนึ่ง
คนฮาม ฮอนตรงไม่มีคนแบกป้ายวิ่งตามขบวนนี่แหละ :D :D :D

คห.17 สำรวจฟ้า
ชื่อโครงการเท่มากค่ะ :D

คห.15 คนปทุมฯ
ขอบคุณค่ะ จะเก็บภาพความสนุกมาฝากนะคะ

คห.14 ณัฐรดา
อากาศดีๆ ป่าเขียวๆ มีหรีดหริ่งเรไรกล่อมให้นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เสียดาย พลาดโอกาส ด้วยเหตุจำเป็น อิอิ

ปีหน้าจะจัดไปไหมน้อ

ความคิดเห็นที่ 24 wansuk , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เก๊าจะพยายามหนี .... สม. ไปให้ได้นะ

ไว้เจอกันนะก๊ะ

ความคิดเห็นที่ 23 wansuk , เกสรมาเฟีย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ฮิฮิ..สองมือนุ่ม..นุ่ม ของรัต..จาช่วยเต็มที่เร้ยยย..ค่ะ..
คุณ wansuk..เพราะเอาผู้ช่วยส่วนตัวไปช่วยแระ..รัตจาได้ช่วยเสริฟน้ำ..ฮา..ขำขำ..
อยากให้เป็นวันเสาร์อาทิตย์..นี้จังเบยยย...

ความคิดเห็นที่ 22 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ห่างหายจากการมีกิจกรรมแบบนี้มานานมากครับ รู้สึกตื่นเต้น แต่ขอถามวันศุกร์เป็นความรู้นะครับว่า การเข้าป่าไปมีกิจกรรมเช่นนี้ของครั้งก่อนๆ มีการเตรียม ยา ป้องกันมาเลเรียบ้างหรือไม่ ถ้าไม่มีผมจะได้เตรียมไป ไม่อยากเป็นเหมือน รพินร์ ไพรวัลย์ ที่ต้องนอนจับไข้

ความคิดเห็นที่ 21 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พิชช่า วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

ทริปนี้คงไม่พลาด เพราะมีเสื้อทีม มีลูกทีม มีลูกหาบไปช่วยขุนช้าง สลักพระ
เด็กๆที่ติดตามบอกว่า อยากให้ถึงวันไปเร็วๆ

ความคิดเห็นที่ 20 wansuk , สมชัย ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-มาแอบดูว่า...ไหวไหมหนอ....

ความคิดเห็นที่ 19 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 03.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ย่องเบามา

..........................................
สวัสดีค่ะ พี่น้อง
ดิฉาน แม่แคท
ห่างหายไปนาน
วันนี้ มาแล้วค่ะ
ตอน .. วันศุกร์ ที่ 6 กันยายน 2556
HatteveiThai massge in Bremen
คลิก http://www.oknation.net/blog/Akanittha/2013/09/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 18 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 06/09/2013 เวลา : 02.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แต่งภาพประกอบเรื่อง เก๋ กู๊ด
อยากไปช่วยแบกป้ายสร้างภาพ
ให้คนงามไปแบกจอบ ขุดดินแทน ฮา
แต่มีฮานช่วงนั้นเจงๆ อย่าฮอลล์ กันนะจ๊ะๆ

ความคิดเห็นที่ 17 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ชื่อโดนใจเหล่าคนรักษ์ช้าง

ความคิดเห็นที่ 16 ชายสามหยด , เกสรมาเฟีย และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
wansuk วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ความคิดเห็นที่ 13 กำหนัน
....... เดือนนี้รู้สึกว่าเวลาจะผ่านไปเร็วนะคะ หลายคนใจไปรออยู่ที่เลตรังกันแล้ว


ความคิดเห็นที่ 12 ชายสามหยด
.......นางตานีก็มีนะเออ


ความคิดเห็นที่ 11 แม่หมี
....... รักษาสุขภาพนะคะ ใจของแม่หมีไปกับพวกเราอยู่่แล้วค่ะ


ความคิดเห็นที่ 10 BlueHill
.......สงสัยบก.ต้องมีกิจกรรมใหม่ๆให้ชาวโอเคทำกันทั้งปีแล้วละคะ


ความคิดเห็นที่ 9 sunami
....... ขอบคุณค่ะ โอกาสหน้าไปร่วมทำกิจกรรมดีๆด้วยกันนะคะ


ความคิดเห็นที่ 8 เกสรมาเฟีย
....... จะได้เจอกันที่ตรังไหมเอ่ยหนูเกสร


ความคิดเห็นที่ 6 7 ผีเสื้อพเนจร โสตถิโสมนัส
....... แล้วพบกันจ้าสองหนุ่ม เอกกี้ งานนี้ต้องการแรงนะ ห้ามเบี้ยว


ความคิดเห็นที่ 5 มะอึก
.......ใช่ค่ะพี่มะอึก อยู่ป่า อยู่เขา กับมิตรคอเดียวกันนี่สุขใจดีแท้


ความคิดเห็นที่ 4 แม่มดเดือนMarch
....... ไปโครงการหน้าปลูกหญ้าให้พยูนด้วยกันนะคะ :D


ความคิดเห็นที่ 2 SW19 และ 3 khunphai
.......ขอบคุณมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 อะหนึ่ง
.......ไม่ไปทั้งขุนช้าง ขุนพยูน ไม่ถูกใจนะจะบอกให้พี่บ่าวอะหนึ่ง .... งอนด้วย

ความคิดเห็นที่ 15 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูแล้วน่าสนุกจังเลย ต้องช่วยกันสมทบทุนช่วยช้างบ้างแล้วล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

เห็นแล้วอยากให้เวลาไปสลักพระมาถึงเร็วๆค่ะ
งดงามมาก

ความคิดเห็นที่ 13 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน from mobile วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

ดหมโรงแบบนี้ อีกเดือนเดียว

ความคิดเห็นที่ 12 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

มีผีโป่งด้วยเหรอครับ...ขะหยิ่นกลัวผีโป่งดูดเลือด แต่ไปนะครับคุณวันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 11 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

"ขุนช้างสลักพระ" ชื่อสั้นดีกระชับได้ใจความ...

ไม่ได้ไปแน่ๆ หลังเดี้ยง เสียดายจัง...

ความคิดเห็นที่ 10 อะหนึ่ง , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สองมือเราแม้เล็กและบอบบาง แต่ก็สามารถช่วยเหลือสัตว์ป่าขนาใหญ่อย่าง ช้างป่าและสัตว์อื่นๆำำได้นะครัีบ

อยากให้่มีกลุ่มจิตอาสาแบบนี้เยอะๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
sunami วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 11.23 น.

มาร่วมส่งใจช่วยขุนช้างสลักพระครับ

ความคิดเห็นที่ 8 BlueHill , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ฮัลหริววว ทริปนี้น่าไปมาก ๆ เลยค่ะ

น่าเสียดายจริง ๆ ... ทีมที่ไปเทพทั้งนั้น

อยากไปแจม อยากไปเจอ อยากไปทำสิ่งดี ๆ คืนให้กับป่าและช้างไทย

ยังไงจะเอาใจช่วยและรอชมภาพนะ .. เก๊าจะใส่เสื้อขุนช้าง ช่วงเวลาที่พวกตะเองไปกัน

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

สนุกมากเลยครับแต่ผมรอดูงงานว่ามีงานหรือป่าวครับแต่อยากไปมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 6 BlueHill , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

แล้วเจอกัน

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
มะอึก วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 07.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านแล้วนึกถึงบรรยากาศจริงแห่งวันที่เราเดินทางไปสำรวจ.....นะต๋อย..

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

งานนี้ เวลาไม่ลงตัว จะต้องเดินทางไกล ส่งแต่หัวใจไปให้ช้างกับน้องนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
khunphai วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เด๋วจะเข้าไปโอนค่าเสื้อที่สั่งคะ
สั่งไว้เหมือนกันคะ

ความคิดเห็นที่ 2 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 05.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เดี๋ยวจะส่งทรัพย์ไปก่อน แล้วส่งใจตามไปช่วยคุณวันศุกร์

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
อะหนึ่ง วันที่ : 05/09/2013 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เหล่าผู้ขุนแผน ชวนไปขุนช้าง กันที่สลักพระ
ส่งใจไปช่วยนะจ๊ะ แม่วันทองศุกร์ คนฮาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน