• wantanaattha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wantana2507.chan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 67
  • จำนวนผู้ชม : 64056
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
wantanaattha
เป็นบล็อกที่สนใจเกี่ยวกับปากท้อง เศรษฐกิจทั่วไป เศรษฐกิจชาวบ้าน SMEs
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wantanaattha
วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม 2562
Posted by wantanaattha , ผู้อ่าน : 151 , 10:36:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบันเป็นยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหรือเป็นยุคของดิจิทัลเทคโนโลยี ซึ่งมีการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ และรูปแบบการเกิดขึ้นของผู้ประกอบการใหม่ก็เช่นเดียวกัน หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อที่เรียกว่า สตาร์ทอัพ (Startup) หรือผู้ประกอบการวิสาหกิจเริ่มต้น

 

 

การพัฒนาและการส่งเสริมผู้ประกอบการ Startup นี้ รัฐบาลต้องเข้ามารับหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนการจัดตั้งธุรกิจในระยะเริ่มแรก ที่ธุรกิจ Startup ยังไม่ถูกมองว่ามีคุณค่าในเชิงพาณิชย์ที่ชัดเจนและมีความเสี่ยงสูง ในขณะที่เอกชนยังไม่กล้าลงทุนกับผู้ประกอบการ Startupในช่วงดังกล่าวนี้ รัฐบาลจึงมีความสำคัญในต่อวงจรชีวิตผู้ประกอบการ บทบาทของรัฐบาลจึงต้องกำกับดูแลเพื่อขจัดอุปสรรคและประเมินความท้าทายใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น

 

รัฐบาลได้เล็งเห็นความจำเป็นดังกล่าว เพื่อที่จะดำเนินการแก้ไขปัญหาวิสาหกิจเริ่มต้นของประเทศเป็นไปอย่างมีระบบและมีประสิทธิภาพ จึงมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจเริ่มต้นแห่งชาติ (National Startup Committee: NSC) ขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 โดยบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนเพื่อปฏิบัติหน้าที่ส่งเสริมวิสาหกิจเริ่มต้นตามพันธกิจหลัก 4 ประการได้แก่ 1) การสร้างความตระหนักและการรับรู้เพื่อส่งเสริมวิสาหกิจเริ่มต้น 2) การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจเริ่มต้น 3) การส่งเสริมการบ่มเพาะวิสาหกิจเริ่มต้น 4) การเสนอแนะนโยบายและมาตรการภาครัฐเพื่อส่งเสริมวิสาหกิจเริ่มต้น

 

ต่อมาในเดือนสิงหาคม 2561 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ให้ศึกษาแนวทางการดำเนินโครงการและจัดตั้งหน่วยงานที่ดำเนินการบ่มเพาะและสร้างผู้ประกอบการ Startup รวมทั้งยกระดับผู้ประกอบการ Startup ของไทยให้เกิดการพัฒนารูปแบบธุรกิจที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นพื้นฐานผ่านการวิจัยและพัฒนาเชิงลึก (Deep Tech Startup) ในการพัฒนาสินค้าและบริการให้มีมูลค่าสูง เพื่อเป็นการเสริมสร้างระบบนิเวศน์การพัฒนา Startup ของประเทศให้มีความเข้มแข็ง มีเครือข่ายในระดับสากลสามารถเชื่อมโยงพันธมิตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยหวังให้เป็นปัจจัยที่เอื้อต่อการเป็นผู้ประกอบการ Startup ไทยให้เติบโต

 

 

จากนั้นเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2561 ได้มีการจัดงาน แถลงข่าวความร่วมมือการจัดตั้ง อินโนสเปซ (ประเทศไทย) เพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มกลางครบวงจร สำหรับการพัฒนาผู้ประกอบการ Startup ระดับประเทศ (National Startup Platform) สามารถเชื่อมต่อกับระบบนิเวศสากล เพื่อผลักดันกลุ่มผู้ประกอบการ Startup ไทยให้สามารถเข้าสู่ตลาดระดับนานาชาติได้ โดยร่วมมือกับที่มีความเชี่ยวชาญทั้งจากภาครัฐ สถาบันการศึกษา และภาคเอกชนทั้งในและต่างประเทศหลายแห่งที่ร่วมเป็นเครือข่ายพันธมิตร ซึ่งเป็นความร่วมมือในโครงการ 3 รูปแบบ คือ พันธมิตรด้านการบ่มเพาะ (Incubation Partner) พันธมิตรด้านองค์ความรู้ (Knowledge Partner) และพันธมิตรด้านการลงทุน (Investment Partner) และบริษัท อินโนสเปซ (ประเทศไทย) จำกัด ได้มีการจดทะเบียนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2562 ในรูปแบบบริษัทเอกชนเพื่อให้เกิดความคล่องตัวในการดำเนินงานและเป็นกลไกลสำคัญในการพัฒนาผู้ประกอบ Startup ไทย ให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและเต็มไปด้วยความท้าทาย

 

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ได้มีการเร่งการดำเนินงานและผลักดันให้ บริษัท อินโนสเปซฯ เกิดผลเป็นรูปธรรม จึงได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือการพัฒนานวัตกรรมและ Startup (Memorandum of Understanding on Innovation and Startup Development Collaboration) จำนวน 3 ฉบับ ร่วมกับพันธมิตรจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ที่มีภารกิจในการส่งเสริม Startup ได้แก่ Hong Kong Cyberport Management Company Limited (Cyberport), Hong Kong Trade Development Council (HKTDC) และ Ho & Partners Architects Engineers & Development Consultants Limited (HPA) เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 ณ โรงแรมเซนทาราแกรนด์ เซนทรัลพล่าซ่า ลาดพร้าว โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ Mrs. Carrie Lam ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ร่วมเป็นสักขีพยานความร่วมมือ และมี นายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานที่ปรึกษา บริษัท อินโนสเปซ ฯ เป็นผู้ลงนามในบันทึกความเข้าใจดังกล่าว ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อประสานความร่วมมือในลักษณะพันธมิตรด้านองค์ความรู้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดระบบนิเวศของการพัฒนา Startup ไทย ให้มีความสามารถในการแข่งขันในตลาดสากลต่อไป

 

สนใจโครงการดังกล่าวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : กองส่งเสริมผู้ประกอบการและธุรกิจใหม่  กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม  ถนนพระรามที่ 6 เขตราชเทวี กทม. 10400 โทรศัพท์ 0 2202 4488

 

สนใจบทความดีๆ มีคุณภาพเพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการประกอบธุรกิจให้ก้าวทันโลก และยุคสมัย สมัครสมาชิกรับวารสารเป็นประจำ “อุตสาหกรรมสารออนไลน์” ได้ที่ กลุ่มประชาสัมพันธ์ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม

โทรสาร 02-354-3299 E-Mail : e-journal@hotmail.com.

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]