• wantanaattha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wantana2507.chan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 87353
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
wantanaattha
เป็นบล็อกที่สนใจเกี่ยวกับปากท้อง เศรษฐกิจทั่วไป เศรษฐกิจชาวบ้าน SMEs
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wantanaattha
วันเสาร์ ที่ 15 สิงหาคม 2563
Posted by wantanaattha , ผู้อ่าน : 391 , 13:38:09 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

เจาะคุณสมบัติอาชีพ “บาริสต้า” ปูทางสร้างอาชีพ

รับกระแสนักดื่มกาแฟที่ไม่มีทีท่าว่าจะลดน้อยลง

 

 

อีกหนึ่งอาชีพที่ถือเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน นั่นก็คือ “บาริสต้า” ชื่อเรียกที่ดูเก๋ แม้หลายคนจะมองเป็นเพียงแค่คนชงกาแฟ แต่คุณเชื่อหรือไม่ว่า อาชีพนี้มีเสน่ห์น่าค้นหาอย่างมาก เพราะเป็นอาชีพที่ต้องรวบรวมทั้งศาสตร์ในเรื่องของคุณสมบัติของกาแฟแต่ละสายพันธุ์ และศิลป์ในการเบรนหรือปรุงรสชาติกาแฟให้มีความหอมอร่อย ให้นักดื่มกาแฟได้สัมผัสถึงความพิเศษของรสกาแฟในแต่ละสายพันธุ์ รวมไปถึงความหอมละมุนอย่างที่คอกาแฟได้มีโอกาสสัมผัส

และแม้ว่าในบ้านเราอาชีพนี้อาจจะยังไม่แพร่หลายมากนัก จะมีเพียงกลุ่มย่อยๆ เท่านั้นที่หลงมนต์เสน่ห์ จนกลายเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคน แต่เมื่อมองถึงแนวโน้มคนดื่มกาแฟที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทั่วโลก ทำให้อาชีพการเป็น “บาริสต้า” นี้ น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ดังนั้นแล้ว คุณสมบัติของการเป็นบาริสต้าที่ดี ชี้ช่องรวย รวบรวมมาให้คุณได้เตรียมตัวกัน ดังนี้

1.บาริสต้าต้องอดทน

ต้องใส่ใจรายละเอียด ตั้งแต่การล้างจาน ล้างแก้ว เช็ดโต๊ะ กวาดร้าน ถูพื้น เช็ดฝุ่นทุกมุม แม้แต่ซอกเก้าอี้ เพราะทุกอย่างต้องสะอาดที่สุด

2.ต้องดื่มกาแฟเป็น

อยากเป็นบาริสต้าแต่ดื่มกาแฟไม่เป็น ก็ถือว่าจบเห่เลย เพราะการที่จะเป็นบาริสต้าที่ดีนั้น จะต้องเข้าถึงรสชาติและสไตล์ของกาแฟแต่ละชนิด ฉะนั้น เรื่องนี้สำคัญอย่างมาก

3.ต้องมีไหวพริบ

บาริสต้าที่ดีต้องจำรายละเอียดของลูกค้าให้ได้ ว่าลูกค้าชอบดื่มอะไร แบบไหน และต้องพูดให้เป็น สังเกตรายละเอียดให้ดี ว่าลูกค้าชอบอะไร นั่งโต๊ะไหน หรือแม้กระทั่งหนังสือที่ลูกค้าชอบอ่าน ทุก ๆ พฤติกรรมของลูกค้า ควรสังเกตดีๆ แล้วลูกค้าจะรักคุณ

4.ลีลาต้องดึงดูดใจ

บาริสต้าในหลาย ๆ คน จะมีลีลาการชงกาแฟไม่เหมือนกัน ดังนั้น การสร้างลีลาท่าทางการชงจะเป็นสิ่งที่ยึดเหนี่ยวสายตา และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง

5.ความสะอาดต้องมี

บาริสต้าต้องสะอาด ไม่ว่าจะเป็น มือ เล็บ ผม เสื้อผ้า ยันหนวดเครา หรือจะให้ดีก็ห้ามใส่น้ำหอม เพราะถ้าบาริสต้าใส่น้ำหอม กลิ่นน้ำหอมจะไปกลบกลิ่นกาแฟทำให้หมดเสน่ห์ได้เลย

6.Service Mind

ใครที่จะเป็นบาริสต้าจะต้องมีใจรักในงานบริการ และความตั้งใจจริง จึงจะสามารถเป็นบาริสต้ามืออาชีพได้

7.ต้องมีความรู้เรื่องชนิดของกาแฟ

ต้องรู้ที่มาของกาแฟทั้งหมด เนื่องจากสถานที่เพาะปลูกก็ทำให้รสชาติกาแฟเปลี่ยนไปจากรสชาติเดิม เช่น กาแฟจากเชียงราย รสชาติจะเข้ม แต่กลิ่นไม่ได้ ต้องไปหากาแฟจากต่างประเทศ แถบแอฟริกา พวกเอธิโอเปีย เคนย่า เป็นต้น อันนี้แล้วแต่สไตล์ความชอบของแต่ละคนที่เป็นบาริสต้า

8.วิจารณ์ลูกค้า ห้ามทำเด็ดขาด

เกี่ยวกับทัศนคติส่วนตัว การวิจารณ์ลูกค้าก็มีส่วนทำลายชื่อเสียงของบาริสต้าได้เลย ตัวอย่างเช่น ลูกค้าสั่ง “เอสเปรสโซ่ใส่นมสดหนึ่งแก้ว” จะไปบอกว่าอันนี้ไม่ใช่เอสเปรสโซ่ก็ดูไม่สมควร เพราะเป็นการหักหน้าลูกค้า แต่สามารถแนะนำได้ว่า “ถ้าชอบเอสเปรสโซใส่นม ก็น่าจะชอบคาปูชิโน่ หรือ ลาเต้ สนใจลองมั้ย” แบบนี้เหมาะสมกว่า แต่ทางที่ดีคือ ทำกาแฟ ตามที่ลูกค้าอยากได้ไปให้พร้อมรอยยิ้มจะดีกว่า

 

 

สำหรับใครที่ต้องการเข้าสู่วงการ “บาริสต้า” หรือมีแผนที่จะเปิดร้านกาแฟของตัวเอง แต่ไม่รู้ว่าเริ่มต้นอย่างไร เพราะยังขาดความรู้และประสบการณ์

 ชี้ช่องรวย ขอแนะนำหลักสูตรออนไลน์ "บาริสต้าพร้อมพื้นฐานสร้างร้านกาแฟ" สอนโดย แชมป์บาริสต้า 4 สมัย อาจารย์จีจี้-เบญญาภา เนาวรรณ์ ที่จะสอนตั้งแต่ภาคทฤษฎีไปจนถึงภาคปฏิบัติที่รับรองเลยว่า คนไม่มีประสบการณ์ก็สามารถเรียนได้ เรียนจบแล้วสามารถนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้เปิดร้านกาแฟของตัวเองได้เลย โดยเนื้อหาที่สอน มีดังนี้

 ภาคทฤษฎี

1.สายพันธุ์กาแฟต่างๆ

-อราบิก้า

-โรบัสต้า

-โซนปลูกกาแฟของโลก และความแตกต่างของรสชาติ

 2.กระบวนการผลิตกาแฟดิบ

-แบบแห้ง

-แบบเปียก

-แบบกึ่งแห้งกึ่งเปียก

 3.การคั่ว

-Filter

-Light Roasted

-Meduim Roasted

-Dark Roasted

-Very Dark Roasted (Smoke)

 4.การชิมกาแฟ

-Aroma

-Acidity

-Sweet

-Body

-after test

 5.แนะนำเครื่องชง

-Espresso Machine

-Grinder

-การเปิดบาร์ เตรียมการขาย

-การปิดบาร์ ทำความสะอาด และการบำรุงรักษา

 6.เทคนิคการชงช็อท

-perfect shot

-over

-under

 7.เทคนิคการสตีมโฟมนม

-นมสด

-อุณหภูมินม

-วิธีเก็บรักษา

 

 

ภาคปฏิบัติ

ปัญหาที่มักจะเจอตั้งแต่เริ่มเรียน คือ ผู้เรียนหาเพอร์เฟคช็อทไม่เป็น ช็อทไม่นิ่ง ทำให้มีผลกับรสชาติกาแฟในแต่ละแก้ว ดังนั้น อาจารย์ จีจี้ แชมป์ National Thailand Barista Champion ปี 2009 และ 2010 จะมาแนะนำขั้นตอนการชงพร้อมรายละเอียดวิธีการชงกาแฟแบบช็อทต่อช็อท

 

โดยรายชื่อกาแฟที่คุณจะได้ลองทำ มีดังนี้

-เอสเพรสโซ่

-อเมริกาโน่

-คาปูชิโน่

-คาเฟ ลาเต้

-มอคค่า

-คาราเมล มัคคิอาโต้

 

ทั้งนี้ รูปแบบการเรียนการสอน จะเรียนผ่านช่องทางออนไลน์ ด้วยเนื้อหาที่รับรองว่าแน่นมากกว่า 2 ชั่วโมงที่คุณจะได้เรียนรู้วิธีการชงกาแฟแบบเต็มๆ และยังสามารถสอบถามอาจารย์ผู้สอนได้โดยตรง

 

สมัครเพียงครั้งเดียว สามารถเรียนทบทวนได้ไม่จำกัด ไม่มีวันหมดอายุ โดยสามารถลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลด 65% ในราคาเพียง 990 บาท!

 

หรือสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คลิก >>https://lin.ee/urk6DhR

หรือ โทรศัพท์ : 084-099-3661

 

"บาริสต้าพร้อมพื้นฐานสร้างร้านกาแฟ"

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]