• wantanaattha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wantana2507.chan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 87164
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
wantanaattha
เป็นบล็อกที่สนใจเกี่ยวกับปากท้อง เศรษฐกิจทั่วไป เศรษฐกิจชาวบ้าน SMEs
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wantanaattha
วันจันทร์ ที่ 7 กันยายน 2563
Posted by wantanaattha , ผู้อ่าน : 935 , 12:18:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

บ้านนาต้นจั่น จ.สุโขทัย

หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (CIV)

หมู่บ้านต้นแบบ 5 ดาว

                                                                                                                                                                                       

          กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม นำร่อง ปั้น ปรุง เปลี่ยน “บ้านนาต้นจั่น” เป็นหมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ 5 ดาว ชู 3 วิธีดีพร้อม สร้างคน สร้างการผลิต สร้างการท่องเที่ยวชุมชน รองรับไทยเที่ยวไทย และเตรียมพร้อมเปิดประเทศรับชาวต่างชาติ หลังคลายล็อกมาตรการ พร้อมผนึกกระทรวงการอุดมศึกษาฯ เปลี่ยนชุมชนเป็นห้องเรียน หวังนำแนวคิดคนรุ่นใหม่ ยกระดับการท่องเที่ยวชุมชน ตั้งเป้าสร้างอาชีพให้ชุมชนกว่า 1,000 ราย และเพิ่มรายได้ให้ชุมชนกว่า 50 ล้านบาท รวมขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้กับชุมชน และประเทศไทย

 


 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะเจ้าของพื้นที่ หมู่บ้านนาต้นจั่น อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ 5 ดาว (Creative Industry Village : CIV) หรือ หมู่บ้าน CIV 5 ดาว เปิดกิจกรรม “ผูกพันรัก ทักษะอาชีพ สร้างงานเสริมรายได้ กระจายโอกาสสู่ชุมชน”   โดยกล่าวชื่นชมบ้านนาต้นจั่น ที่ถือเป็นแบบอย่างหมู่บ้านเข้มแข็ง ที่ต่างประเทศสนใจมาท่องเที่ยว 

 

 

นายธีระยุทธ วานิชชัง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ในการยกระดับเศรษฐกิจฐานราก กระทรวงอุตสาหกรรม ภายใต้การบริหารงานของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ดำเนินการใน 4 กลุ่มเป้าหมาย ทั้ง ผู้ประกอบการ แรงงาน เกษตรอุตสาหกรรม และวิสาหกิจชุมชน ซึ่งวิสาหกิจชุมชน ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่จะมีส่วนช่วยในการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ประกอบกับปัจจุบันประเทศไทยถือเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่ทั่วโลกจับตามอง ถือเป็นโอกาสสำคัญในการยกระดับชุมชนเพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยการเชื่อมโยงกับอาชีพในชุมชน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมที่ต้องได้รับการพัฒนาต่อยอดให้มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น ทั้งในเชิงการแข่งขันและการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อยกระดับให้เป็นหมู่บ้าน CIV 5 ดาว ซึ่งจะสามารถสนับสนุนการท่องเที่ยวในประเทศตามแนวนโยบายของรัฐบาล อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับเศรษฐกิจฐานราก นำร่องที่บ้านนาต้นจั่น ตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย เพื่อเป็นต้นแบบในการขยายผลไปสู่ชุมชนอื่นๆ ต่อไป

 

 

 

นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวเสริมว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ได้พัฒนาแนวทางการส่งเสริมความแข็งแกร่งให้กับบ้านนาต้นจั่น ขานรับนโยบายของกระทรวงอุตสาหกรรม เพื่อการขยายผลที่มีคุณภาพ เพื่อการนำไปปรับในกับวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ต่างๆ ให้มีความพร้อมเพื่อรองรับดีมานด์จากนักท่องเที่ยวชาวไทย ขานรับโครงการเราเที่ยวด้วยกันของรัฐบาล อีกทั้งยังถือเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ภายหลังการปลดล็อกมาตรการต่างๆ ซึ่งเชื่อว่ายังเป็นโอกาสของการท่องเที่ยงเชิงชุมชน เนื่องจากเป็นการท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ และมีการเว้นระยะห่างทางสังคม  การพัฒนาไปสู่หมู่บ้าน CIV 5 ดาว สามารถดำเนินการโดยใช้ 3 วิธีดีพร้อม ประกอบด้วย สร้างคน สร้างการผลิต สร้างการท่องเที่ยวชุมชน เพื่อเพิ่มศักยภาพในการผลิต อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีคุณภากมากยิ่งขึ้นสร้างการท่องเที่ยวชุมชนที่ดีพร้อม โดยการสร้างเรื่องราวให้กับผลิตภัณฑ์ เพื่อการเพิ่มมูลค่าเพิ่ม รวมทั้งการเสริมสร้างทักษะการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยว และการชูอัตลักษณ์ของชุมชนเพื่อให้เป็นหลักในการสื่อสาร ทั้งในเชิงการสร้างการรับรู้ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

 

พัฒนาสู่ระดับ 5 ดาวอย่างต่อเนื่อง
            กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้เข้าพัฒนาชุมชนบ้านนาต้นจั่น​  ซึ่งถือเป็น 1 ใน 9​ ชุมชนแรก ที่ตบเท้าเข้าร่วมโครงการหมู่บ้าน CIV  เริ่มตั้งแต่ปีงบประมาณ พ.ศ. 2559

ซึ่งได้รับการประเมินศักยภาพหมู่บ้านใน 3 ด้าน คือ ด้านกายภาพ ด้านทุนทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญา และด้านอาชีพและการบริหาร เกิดการพัฒนาชุมชนรอบด้าน​ ได้แก่​ การทำแผนประชาสัมพันธ์ชุมชน​ การพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ ตราสินค้า สู่กลุ่มตลาดเป้าหมาย​ ​การจัดทำต้นแบบผลิตภัณฑ์ใหม่​ การเข้าร่วมกิจกรรมแสดงผลงานของชุมชนและทดสอบตลาด​   

         แนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยการต่อยอดตราสินค้า เข้ากระบวนการค้นหาอัตลักษณ์ชุมชน และจัดทำแผนธุรกิจท่องเที่ยวชุมชน​ และได้รับการพัฒนาต่อยอดสู่ระยะที่​ 2 ในปีงบประมาณ​ 2561 ซึ่งประกอบด้วยกิจกรรม​ การวางแผนพัฒนาธุรกิจชุมชน  สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าและบริการ​ การศึกษาดูงานชุมชนต้นแบบ​ การพัฒนาผลิตภัณฑ์/บรรจุภัณฑ์ที่ยังไม่มีการผลิตเพื่อจำหน่าย​ จัดทำ Marketing Tools  จัดทำสื่อสิ่งพิมพ์ และคลิปวีดีโอในการประชาสัมพันธ์ในช่องทางต่าง ๆ  จัดทำคู่มือแนะนำโฮมสเตย์และสถานที่ท่องเที่ยวในชุมชน​ จัดกิจกรรมทดสอบตลาด ผ่านสถานการณ์จำลองต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อทดสอบความพร้อมของชุมชน​  ในปี​งบประมาณ​ 2563​  ชุมชนนาต้นจั่น​ยังได้รับคัดเลือกเป็น​ 1 ใน​ 11​ ชุม​ชนนำร่องการเป็นต้นแบบ​หมู่บ้าน​ CIV​ ระดับ​ ​5 ดาว

            ปัจจุบันบ้านนาต้นจั่น มีรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์ชุมชนอยู่ที่ 500,000 บาทต่อเดือน ซึ่งหากพัฒนาให้เป็นหมู่บ้าน CIV 5 ดาว จะก่อให้เกิดการท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับชุมชนกว่า 8 ล้านบาท และสามารถสร้างการมีงานทำในชุมชนที่เพิ่มขึ้นกว่า 100 คน ที่ผ่านมา กสอ. ได้ส่งเสริมและพัฒนาวิสาหกิจชุมชนไปแล้วกว่า 215 ชุมชน 

 

 

แหล่งท่องเที่ยวหมู่บ้านต้นแบบ

            ชุมชนบ้านนาต้นจั่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชนในเชิงอนุรักษ์ ดื่มด่ำกับการได้สัมผัสธรรมชาติแบบครบวงจร มีที่พักแบบโฮมสเตย์ใน​ที่นักท่องเที่ยวจะได้พักร่วมกับเจ้าของบ้านพร้อมทำกิจกรรมและเรียนรู้วิถีชีวิตตามชุมชนร่วมกัน  นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอีกมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเปิดประสบการณ์​โดยเริ่มจากลานตะเลิ๊บเปิ๊บ ที่เป็นศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และเป็นที่ตั้งของร้านข้าวเปิ๊บ​ (ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง) ซึ่งเป็นอาหารท้องถิ่นของจังหวัดสุโขทัย​ หรือหากอยากชมภาพธรรมชาติที่น่าประทับใจก็สามารถเดินทางไปที่จุดชมวิว​ “ห้วยต้นไฮ” ที่สามารถชมได้  ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตก และสามารถเห็นทะเลหมอกได้ในช่วงหน้าฝน หากไม่สะดวกขึ้นเขา​  ทางชุมชนก็ยังมีบริการ​ให้เช่าจักรยาน​เพื่อปั่นชมทุ่งนา ชมธรรมชาติ​ ชมวิถีชุมชนในหมู่บ้าน ชมสวนผลไม้และท้องทุ่ง พร้อมไกด์ชุมชนนำทาง  นอกจากนี้​ทางชุมชนยังมีกิจกรรมสาธิตการผลิตสินค้าขึ้นชื่อ ของบ้านนาต้นจั่นภายในศูนย์การเรียนรู้ชุมชน​ ได้แก่ การทำผ้าหมักโคลน  การสาธิตการทอผ้า การทำตุ๊กตาบาโหน และการทำอาหารพื้นถิ่นอย่างข้าวเปิ๊บ​ 

 

 

จุดเริ่มต้นของหมู่บ้าน CIV

            หมู่บ้านอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (Creative Industry Village : CIV) หรือ หมู่บ้าน CIV 5 ดาว คือ หมู่บ้านแห่งความสมดุลที่นำทุนวัฒนธรรม วิถีชีวิต และอัตลักษณ์ชุมชน มาผนวกกับความคิดสนร้างสรรค์และการออกแบบ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการของชุมชน เชื่อมโยงกับการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในทุกจังหวัด จังหวัดละ 1 แห่ง เพื่อเป็นหมูบ้านต้นแบบ

 

 

หมู่บ้าน CIV เป็นโครงการที่เกิดขึ้นโดยการน้อมนำแนวพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  ตามหลักการ “ระเบิดจากข้างใน” ที่มุ่งการพัฒนาเพื่อสร้างความ เข้มแข็งให้คนและครอบครัวในชุมชน มีความพร้อมที่จะรับการพัฒนา แล้วจึงค่อยขยายการพัฒนา ออกมาสู่สังคมภายนอก ซึ่งเป้าหมายหลักของโครงการคือ ส่งเสริมการสร้างผลิตภัณฑ์และบริการด้วยการ ใช้ทั้งองค์ความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรมสมัยใหม่ การออกแบบ ตลอดจนความคิดสร้างสรรค์ มาเชื่อมโยงกับทุนทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญา และแหล่งท่องเที่ยวชุมชนของจังหวัดอย่างยั่งยืน โดยเริ่มดำเนินการครั้งแรกเมื่อ ปี พ.ศ. 2559

 

---------------------------------------------------------

ชุมชนบ้านนาต้นจั่น​  

ม. 5 ต.บ้านตึก​ ​อ.ศรีสัชนาลัย​ จ.สุโขทัย​  64130

โทร.​ 08 8495 7738

---------------------------------------------------

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 08/09/2020 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เคยไปเที่ยว บ้านนาต้นจั่น และชมการสาธิตทำผ้าหมักโคลนค่ะ หมู่บ้านน่าเที่ยวค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]