• wantanaattha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wantana2507.chan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 87324
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
wantanaattha
เป็นบล็อกที่สนใจเกี่ยวกับปากท้อง เศรษฐกิจทั่วไป เศรษฐกิจชาวบ้าน SMEs
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wantanaattha
วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน 2563
Posted by wantanaattha , ผู้อ่าน : 265 , 13:47:12 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

‘GETTAVA’ กว่าจะเป็นร้านดอกไม้ขวัญใจคนดัง

 

 

 

 

 ‘เงินลงทุน’ เป็นหนึ่งปัจจัยในการเริ่มต้นธุรกิจ แต่การมีเงินลงทุนมากก็ไม่ได้หมายความว่าธุรกิจจะประสบความสำเร็จ ดังนั้นนอกจากเงินแล้ว การเริ่มต้นธุรกิจที่ดีจึงต้องมีการวางแผนและความพร้อม แม้ว่าจะไม่สามารถการันตีความสำเร็จได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็เป็นเหมือนจีพีเอสนำทางให้ผู้ประกอบการขับเคลื่อนธุรกิจไปข้างหน้าตามเส้นทางที่วางไว้ ซึ่งระยะทางสู่เป้าหมายอาจจะใกล้หรือไกล ยังเป็นบททดสอบที่ต้องเรียนรู้ และปรับตัวตามแต่สถานการณ์

 ถอดแนวคิด คุณเอกภาพ ลำพูน เจ้าของร้านดอกไม้แบรนด์ GETTAVA กับเส้นทางสู่ร้านดอกไม้ขวัญใจคนดัง ที่มาแบ่งปันวิธีคิดการเป็นเจ้าของธุรกิจว่า ความรู้เป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับคนที่ยังไม่เคยทำธุรกิจมาก่อน ต้องมีการประเมินตัวเองว่า มีความรู้ในอาชีพที่จะทำแค่ไหน เช่น ถ้าอยากเปิดร้านดอกไม้ ก็ต้องวิเคราะห์ศักยภาพตัวเองก่อนว่ามีความรู้ในการจัดดอกไม้ขั้นไหน พร้อมที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือยัง

เมื่อสามารถวิเคราะห์ และประเมินตัวเองได้แล้ว ต่อมาก็ต้องทำความรู้จักกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ด้วยการสำรวจตลาด ค้นหาความต้องการของลูกค้า โฟกัสให้ได้ว่าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายคือใคร เพื่อจะพัฒนาสินค้าหรือบริการให้ตรงตามความต้องการ ที่สำคัญคือ อย่าลืมสำรวจคู่แข่งด้วย เพราะคู่แข่งเป็นแหล่งความรู้ที่ดี ทำให้สามารถประเมินจุดอ่อนจุดแข็งของสินค้าหรือบริการของเรา เพื่อนำมาพัฒนาคุณภาพให้สูงขึ้น จนถึงจุดที่ไม่มีใครสามารถมาแทนเราได้ แล้วคู่แข่งก็จะหายไปเอง

 “จุดแข็งของร้านดอกไม้ GETTAVA คือนำเสนอสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้า ยกตัวอย่าง ลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน อยากได้กุหลาบ 10 ดอก หรือลิลลี่ 1 ดอก ช่างจัดดอกไม้ที่อื่นอาจจัดตามที่ลูกค้าบอก แต่ GETTAVA จะไม่ทำแบบนั้น เราสร้างสรรค์ผลงานเองเนื่องจากเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ และสื่อให้ลูกค้ารู้ว่าสิ่งที่เราจะทำให้เขาเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะฉะนั้นลูกค้าควรปล่อยให้เราจัดการ เช่น ลูกค้าสั่งดอกไม้ไปให้แฟน เราต้องคิดว่า จะจัดดอกไม้อย่างไรให้แฟนเขาประทับใจมากที่สุด นี่คือธุรกิจดอกไม้ซึ่งเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง”

 

 

ขณะที่ ‘ดอกไม้’ คือสินค้าที่ GETTAVA ส่งมอบให้แก่ลูกค้า ซึ่งโฟกัสกลุ่มผู้มีกำลังซื้อสูง ดังนั้นจึงต้องมีความพิเศษมาก ต้องทำให้ลูกค้าหรือผู้รับ รู้สึกถึงคุณค่าของสินค้าเรา การเตรียมดอกไม้จึงต้องคำนึงถึงการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพเป็นหลัก รู้แหล่งที่มา ดอกไม้ต้องสดใหม่ การทำธุรกิจเกี่ยวกับของสดเป็นเรื่องท้าทายอย่างมาก ถ้าขายไม่ได้ ดอกไม้ก็จะเหี่ยว จึงต้องมีความรู้ในการทำให้ดอกไม้เหี่ยวช้าลงโดยไม่เป็นอันตราย รวมถึงการบริหารจัดการระยะเวลาการจัดส่งดอกไม้เข้าร้านอย่างรอบคอบ

 คุณเอกภาพ กล่าวต่อว่า ในช่วงเริ่มต้นเน้นการตลาดแบบปากต่อปาก หรือ Sleeper Hit ดังแบบเงียบๆ ในกลุ่มลูกค้าที่เคยใช้บริการแล้วบอกต่อ เพราะส่วนตัวไม่เชื่อมั่นเรื่องการโฆษณาให้คนเห็นแล้วมาซื้อเยอะๆ เพราะถ้าสินค้าหรือบริการไม่มีคุณภาพ ลูกค้าก็จะมาซื้อแค่ครั้งเดียวแล้วไม่มาอีกเลย แต่การตลาดแบบปากต่อปาก คือการบอกต่อว่าสินค้าเราดี มีคุณภาพ ลูกค้าก็จะกลับมาซื้อสินค้าของเราอีก แต่สิ่งเหล่านี้ต้องค่อยๆ ทำ รักษามาตรฐานไปเรื่อยๆ และไม่ควรจะพลาดแม้แต่ครั้งเดียว เพราะอาจเสียลูกค้ารายนั้นไปตลอดกาล

 บริหารจัดการงาน–คน ผสานทั้งศาสตร์และศิลป์

เงินลงทุน เงินหนุนเวียน และเงินทุนสำรอง เป็นสามส่วนที่สำคัญมากสำหรับการบริหารจัดการร้านดอกไม้ให้อยู่ได้ ซึ่งแต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทั้งในส่วนของวัตถุดิบและค่าแรงงาน นอกจากนี้การทำแผนธุรกิจก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะจะทำให้เห็นภาพธุรกิจได้อย่างชัดเจนทั้งในระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว

ขณะเดียวกัน เจ้าของธุรกิจยังต้องมีความชำนาญในการจัดการดอกไม้ตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ คือตั้งแต่การสั่งซื้อดอกไม้จากแหล่งปลูกต่างๆ การคัดสรรดอกไม้ที่มีคุณภาพเพื่อสร้างจุดขายให้กับสินค้า สร้างความเชื่อมั่นแก่ลูกค้า ก่อนส่งต่อถึงผู้รับ ซึ่งการบริหารจัดการที่ดี จะทำให้กระบวนการตั้งแต่ต้นทางจนถึงขั้นตอนสุดท้ายไม่เกิดข้อผิดพลาด ดอกไม้ถึงมือผู้รับแล้วเกิดความประทับใจสูงสุด  

 ในส่วนของการบริหารบุคลากร คุณเอกภาพ ใช้วิธีสอนด้วยการทำตัวให้เป็นแบบอย่าง คือทำให้ดูว่างานทุกอย่างจะต้องทำอย่างไร เพราะเอกลักษณ์ของการจัดดอกไม้มาจากตัวตนของเขาเอง ดังนั้นร้านดอกไม้แบรนด์ GETTAVA จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ และก่อนที่ดอกไม้จะถูกส่งออกไปต้องถูกตรวจด้วยตัวเองทุกครั้งเหนือสิ่งอื่นใด ต้องแสดงให้ลูกน้องเห็นว่า เราสามารถทำงานทุกอย่างได้แม้ไม่มีพวกเค้าเลยก็ตาม เพราะแม้ลูกน้องในร้านจะเป็นฟันเฟืองสำคัญ แต่ถ้าวันหนึ่งเค้าลาออกไป เราก็ยังสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปหรือหาคนใหม่มาแทนได้ นี่คือการบริหารจัดการงานในแบบธุรกิจศิลปะ

 อีกสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ คือเรื่องกฎหมายเกี่ยวกับภาษีธุรกิจ การจดทะเบียนการค้า รวมไปถึงกฎหมายแรงงาน สวัสดิการและสิทธิประโยชน์ของลูกจ้าง เรื่องเหล่านี้ต่างก็เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องศึกษา

คุณเอกภาพ เน้นย้ำว่า “การเป็นเจ้าของธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเราทำไม่ได้ อยากจะให้ทุกคนมีกำลังใจ และศึกษาข้อมูลต่างๆ อย่างที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น ลองสำรวจตัวเองว่า มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน และขอให้ทุกคนโชคดีกับการเป็นเจ้าของธุรกิจ”
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2020 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]