• wantanaattha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wantana.atthasathaworn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 122
  • จำนวนผู้ชม : 97357
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
wantanaattha
เป็นบล็อกที่สนใจเกี่ยวกับปากท้อง เศรษฐกิจทั่วไป เศรษฐกิจชาวบ้าน SMEs
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wantanaattha
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2564
Posted by wantanaattha , ผู้อ่าน : 251 , 15:16:12 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

รวมธุรกิจไอเดียดี ที่คุณอาจคาดไม่ถึง แม้จะแปลกแหวกแนว แต่ก็สามารถประสบความสำเร็จได้

 

 

เศรษฐกิจย่ำแย่ ไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับคนที่ กล้าฝัน กล้าสร้างสรรค์ โดยมองปัญหาอุปสรรคแล้วบ้าพอที่จะก้าวออกมาทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ

 

แล้วธุรกิจที่แปลกประหลาดที่ประสบความสำเร็จในต่างประเทศมีอะไรบ้าง

 

1. เครื่องกำจัดตัวเรือด

หากคุณเคยไปที่หอพักหรือโรงแรมที่มีตัวเรือดมารบกวน คุณจะรู้ว่าตัวไรตัวเล็ก ๆ เหล่านั้นน่ากลัวแค่ไหน

 โทนี่ อับรามส์สร้างรายได้มหาศาลด้วยการประดิษฐ์เครื่องกั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเรือดกัด ธุรกิจของเขาคือ Bed Bug Barriers สร้างและขายสิ่งกีดขวางที่อยู่ใต้ขาเตียง สิ่งกีดขวางเหล่านี้ดักจับตัวเรือดขณะที่พวกมันพยายามคลานเข้าไปที่เตียงเพื่อกัดคนนอน

 คุณคิดว่ามันบ้า?  แต่เขาสร้างรายได้นับล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยแนวคิดนี้

 

2. ให้ยืมเลี้ยงไก่

 หลายคนคงแปลกใจว่าบนโลกใบนี้มีคนที่ต้องการขอยืมเลี้ยงไก่ด้วยหรือ ?

 บางคนในเมืองสนใจที่จะเลี้ยงและทำฟาร์มไก่ แต่ก็เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่และเป็นอุปสรรคมาก เพราะหากพวกเขาไม่พร้อมที่จะดูแลไก่ แล้วต้องมาเลี้ยงไก่ ภาระของเขาก็จะติดอยู่กับเล้าไก่ ตลอดจนจำนวนไก่หลายตัวที่เขาไม่รู้ว่า จริง ๆ แล้วเขาพร้อมและต้องการเลี้ยงไก่หรือไม่

 นี่คือที่มาของ "ธุรกิจให้ยืมเลี้ยงไก่" สามีและภรรยาในเมือง Traverse City รัฐมิชิแกนได้นำเสนอบริการทุกสิ่งที่ลูกค้าต้องการเพื่อดูแลลูกไก่ โดยเรียกค่ารับจ้างในราคา 250 ดอลลาร์สหรัฐ ลูกค้าสามารถรู้ได้ว่าที่จริงแล้วต้องการลองเลี้ยงไก่ด้วยตัวเองจริงๆ หรือไม่ ธุรกิจนี้ไม่ได้มีแต่ที่เมือง Traverse City รัฐมิชิแกน ยังมีธุรกิจแบบนี้อีกในออสเตรเลียที่เรียกว่า Rent-A-Cook

 แปลกประหลาดใช่ไหมล่ะ ! ... แต่เป็นธุรกิจที่มีอยู่จริงและอยู่รอดได้

 

3. ผู้ช่วยเมื่อเจอปัญหาเมาค้าง

สถานการณ์สมมุติ: หากคุณชวนเพื่อน ๆ มาจัดงานปาร์ตี้กันทั้งคืน ทุกคนดื่มสุราเมาเต็มที่ ภาพต่อมาคือคุณต้องทุกข์ทรมานจากอาการเมาค้าง คุณต้องการน้ำดื่มสะอาด ในขณะเดียวกันห้องของคุณเหลือคุณคนเดียว เพื่อน ๆ กลับไปหมดแล้ว ทีนี้คุณก็จะเจอปัญหาว่าจะหาของกินอย่างไร จะจัดการกับห้องที่เลอะเทอะเกินกว่าจะรับไหวอย่างไร

 ปัญหาเหล่านี้ กลับกลายเป็นโอกาสของการสร้างธุรกิจงบริการแปลก ๆ โดยเพียงคุณโทรไปหาคนช่วยบริการสำหรับผู้ช่วยคนเมาค้าง ก็จะนักศึกษาวิทยาลัยสองคนในโบลเดอร์ รัฐโคโลราโด ช่วยเหลือลูกค้าที่เมาค้างเหล่านั้นกลับมาเป็นผู้เป็นคนด้วยความเจ็บปวดให้น้อยที่สุด สองหนุ่มก็มาที่บ้านของคุณพร้อมกับอาหารเช้าให้คุณ จากนั้นพวกเขาก็ทำความสะอาดทุกห้องที่จัดปาร์ตี้ ซึ่งรวมถึงการทำความสะอาดจาน หม้อ และกระทะ และการรีไซเคิลขวดเบียร์ทั้งหมดของคุณ

คุณคงคิดว่าแนวคิดนี้บ้าเกินไปที่จะใช้งานได้จริงหรือ แต่สองคนนี้ได้รับการเผยแพร่แนะนำอาชีพของเขาในนิตยสาร Forbes ในรายการของ CBS ,ในรายการทอล์คโชว์ Regis และ Kelly ปัจจุบันนี้พวกเขามีธุรกิจที่มีรายได้เพียงพอ มีงานให้เขาทำอย่างต่อเนื่อง ตราบเท่าที่เขายังอยากที่จะให้บริการนี้

 

4. สถานที่ระเบิดอารมณ์

 คุณเคยตั้งใจที่จะทำจานแตกหรือเปล่า ?  เรากำลังพูดถึงเวลาที่คุณเครียดหรือโกรธ แล้วคุณรู้สึกว่าถ้าได้เหวี่ยงของไปทั่วห้องแล้ว ดูจะมีความสุขเมื่อได้ยินเสียงกระเบื้องมันกระแทกกับผนัง คุณจะรู้สึกว่าคุณได้ระบายความเครียดหรือความโกรธเหล่านั้นออกมาจากตัวคุณพร้อมกับแรงกระแทกของจานชามเหล่านั้น

 นี่คือแนวคิดเบื้องหลังของร้าน The Smashing Place ซึ่งเป็นธุรกิจที่ตั้งอยู่ในนครโตเกียว ลูกค้าสามารถเข้ามาซื้อจานหรือชามตามต้องการ แล้วทุบกับผนังคอนกรีต พวกเขาสามารถสบถ เปร่งเสียง กรีดร้อง กระทืบเท้า หรือทำอะไรก็ได้ที่ต้องการคลายเครียด  ธุรกิจนี้ดำเนินการไปได้ด้วยดีในมหานครโตเกียวที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน และความตึงเครียดของสังคม นอกจากนี้กำลังเริ่มดำเนินการที่มหานครนิวยอร์กที่เต็มไปด้วยสีสันและชีพจรแห่งการแข่งขันเช่นกัน

 

5. เว็บไซต์ I Do, Now I Don’t

เมื่อคู่หมั้นของ Josh Opperman ทิ้งเขาไปหลังจากหมั้นกันเพียง 3 เดือน เขาเองรู้สึกราวกับว่าหัวใจแตกสลาย ทั้งหมดที่เธอทิ้งให้เขามีเพียงแหวนหมั้นที่เขาต้องแลกมากับการทำงานหนักเก็บเงินเพื่อให้ได้มา และเมื่อมันไม่มีประโยชน์แล้ว เขาจึงคิดนำแหวนกลับไปเพื่อขายคืนให้กับร้านเพชร ปรากฏว่าเขาช็อกมาก เมื่อร้านค้าเสนอการซื้อคืนในราคาเพียง 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ตอนเขาซื้อเขาต้องนำเงินมากกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐเพื่อได้มา

ดังนั้นเขาจึงเริ่มจัดทำเว็บไซต์ I Do, Now I Don’t  ขึ้นมา ปัจจุบันเว็บไซต์ดังกล่าวเปิดโอกาสให้คนที่ต้องการจะขายแหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงาน ตลอดจนเครื่องประดับอันมีค่าอื่น ๆ ที่้ผ่านประสบการณ์เช่นเดียวกับเขาที่ขายคืนกับร้านค้าแล้วไม่ได้ราคามาขายให้กับคนที่สนใจ โดยสามารถตั้งราคาให้พึงพอใจกันระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย เว็บไซต์ของเขากลายเป็นชุมชนสำหรับเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง

 เว็บไซต์ดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างไม่น่าเชื่อและได้รับการนำเสนอในสื่อต่าง ๆ ได้แก่ CNN, The Today Show, Fox News และใน The New York Times.

 

6. The Pet Loo

 หากคุณเป็นคนเลี้ยงสัตว์ในอพาร์ตเมนต์หรือคอนโดฯ คุณจะรู้ว่าการพาพวกมันออกไปเดินข้างนอกเพื่อหาสถานที่ขับถ่ายนั้นลำบากยากเย็นมาก หลายสำนักงานดูแลอาคารนิติบุคคลก็ไม่อนุญาตให้สัตว์เลี้ยงลงมาเดินเพ่นพ่าน หรือบางทีคุณกำลังยุ่งอยู่กับงานที่ทำงานก็ต้องรีบกลับบ้านมาเพื่อปล่อยพวกเขาออกไปเสมอ หรือบางทีคุณอาจเป็นผู้สูงอายุและยากที่จะเดินทางเข้าออกบ้านหลายครั้ง

 เหตุผลทั้งหมดเหล่านี้คือสาเหตุที่ทำให้ The Pet Loo ถูกประดิษฐ์ขึ้น Pet Loo เป็นหญ้าปลอมรูปสี่เหลี่ยม ซึ่งตั้งอยู่บนระบบกักเก็บขยะแบบง่ายๆ ที่คุณใส่ไว้ภายในบ้านหรืออพาร์ตเมนต์ของคุณ มันเหมือนกับสวนหลังบ้านขนาดเล็กที่สุนัขของคุณสามารถผ่อนคลายได้ แม้ว่า The Pet Loo จะประดิษฐ์และกำเนิดขึ้นครั้งแรกที่ออสเตรเลีย แต่ธุรกิจที่คล้ายคลึงกันก็ผุดขึ้นที่อเมริกา เหตุผลมาจากเป็นความคิดที่สร้างสรรค์ แก้ปัญหาให้กับคนเลี้ยงสัตว์เลี้ยง และผันมาเป็นโอกาสในที่สุด ปัจจุบันนี้  Pet Loos ได้กระจายวางอยู่ตามห้องซักผ้า ห้องใต้ดิน บนระเบียง และแม้แต่ในสวนหลังบ้านที่ไม่มีหญ้า

 กล่าวโดยสรุปการเริ่มต้นธุรกิจไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่  แต่จะง่ายมากขึ้นเมื่อหาสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกสนุกทั้งผู้ให้บริการ และตอบจุดอ่อน ปัญหาของผู้ให้บริการ โดยที่ต้องเป็นคนที่สนใจเรื่องนั้น ๆ อย่างลึกซึ้ง

 

หากเคยมีแนวคิดจะทำธุรกิจที่แปลกหรือประหลาด ต้องบ้าและกล้าที่จะก้าวไปข้างหน้า ลองสักตั้งว่าผลมันจะเป็นอย่างไร...

ขอให้โชคดี !!!

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2021 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]