• หญิงฐา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kobkam9@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 101
  • จำนวนผู้ชม : 50690
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
Friend Forever
เพื่อนกันตลอดไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/warapat
วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2562
Posted by หญิงฐา , ผู้อ่าน : 227 , 14:25:59 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไซคีเป็นเจ้าหญิงแห่งราชวงศ์กรีกโบราณ ถึงแม้หญิงสาวเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาๆ แต่มีรูปโฉมงดงามกว่าอโฟรไดต์เทพีแห่งความงามได้

เจ้าหญิงไซคีมีพระพี่นางสองพระองค์ ซึ่งอิจฉาริษยาน้องนางอย่างเข้ากระดูกดำ เพราะมีความงามทั้งกายและใจที่สู้ไซคีไม่ได้ อีกทั้งพระบิดา พระมารดา และเหล่าประชาชนก็รักเจ้าหญิงไซคีมากกว่าด้วย

โชคชะตาของเจ้าหญิงไซคีได้เปลี่ยนไป เมื่อความงามสร้างความแค้นให้อโฟรไดต์ เพราะประชาชนไม่ได้บวงสรวงพระนางเหมือนแต่ก่อน

ประชาชนชมโฉมเจ้าหญิงไซคีกันหมด เทพีอโฟรไดต์กริ้วเมื่อมีหญิงที่งดงามกว่าตน พระนางจึงคิดวางแผนทำลายล้างเจ้าหญิงไซคีทันที

แผนการที่ว่าก็คือ ให้เทพอีรอส โอรสของพระนางเองไปยิงศรความรักให้เจ้าหญิงไซคีหลงรักอสูรกายที่น่าเกลียดน่ากลัวที่สุดสักตนหนึ่ง

เพื่อทรมาน เทพอีรอสสงสารแต่ไม่ขัดบัญชาพระมารดา จึงจำใจบินไปยังตำหนักที่ประทับของเจ้าหญิงไซคีโดยมีลูกศรความรักอยู่ในมือ

เมื่อเทพบุตรหนุ่มได้เห็นเจ้าหญิงซึ่งกำลังบรรทม จึงตกอยู่ในภวังค์ชมโฉมไซคีอย่างหลงใหล จนลืมหน้าที่ของตน กระทั่งเจ้าหญิงไซคีพลิกตัว เทพอีรอสสะดุ้งตกใจจนลูกศรความรักแทงเข้าถูกตนเอง

กลับกลายเป็นว่า เทพอีรอสหลงรักไซคีจนหมดใจ ถึงพยายามตัดใจแต่ก็ไม่อาจต่อต้านฤทธิ์ลูกศรแห่งความรักได้

หากพระมารดาทราบ เจ้าหญิงไม่ปลอดภัยแน่นอน เทพอีรอสไปขอร้องเหล่าทวยเทพให้ช่วยเหลือ ซึ่งเหล่าเทพโอลิมปัสก็เห็นใจในความรักของเทพอีรอส จึงช่วยเหลืออย่างลับๆ ไม่ให้เทพีอโฟรไดต์ล่วงรู้

แผนการอันดับแรกของเทพอีรอสได้เริ่มขึ้น โดยการป้องกันไม่ให้ผู้ใดมาสู่ขอเจ้าหญิงไซคี เหล่าผู้คนคิดว่านางงดงามไม่คู่ควรกับมนุษย์ จึงไม่มีชายใดกล้าไปสู่ขอเจ้าหญิงไซคี

กระทั่งวันเวลายิ่งผ่านไป พระพี่นางที่งดงามน้อยกว่าเจ้าหญิงไซคีต่างออกเหย้าออกเรือน ทิ้งไว้เพียงเจ้าหญิงไซคีที่เปล่าเปลี่ยวไร้คู่ครอง

พระบิดาและพระมารดาของเจ้าหญิงไซคีวิตกกังวลมาก จึงไปขอคำทำนายจากวิหารเดลฟี ซึ่งเป็นวิหารขององค์เทพอพอลโล

ร่างทรงของเทพอพอลโลบอกว่า คู่ครองของเจ้าหญิงไซคีเป็นอสุรกายน่าเกลียดน่ากลัว ไม่มีเทพองค์ใดต้านทานได้ ขณะนี้คู่ครองของเจ้าหญิงไซคีรออยู่ที่ยอดเขา และห้ามนางมองรูปโฉมของสามีเป็นอันขาด

คำทำนายนั้นราวกับเป็นคำสาปที่ทำให้ประชาชนร่ำไห้โศกเศร้า โดยเฉพาะเจ้าหญิงไซคี แต่นางก็ปลงในโชคชะตา

ขบวนส่งตัวเจ้าสาวที่ประดิดประดอยอย่างสวยงามมีแต่เสียงร่ำไห้ เจ้าหญิงไซคีหน้าซีดเผือด เมื่อขบวนอันงดงามไปถึงยอดเขา เหล่าผู้คนก็ต้องจำใจทิ้งเจ้าหญิงไซคีไว้ผู้เดียวเพื่อให้เจ้าบ่าวเป็นฝ่ายมารับตัว

เจ้าหญิงไซคีรอคอยการมาของว่าที่สามีด้วยความหวั่นกลัว และแล้วก็มีผู้มารับนาง ซึ่งผู้นั้นคือ เทพแห่งลมตะวันออก

เซฟิรอส (เชื่อกันว่าลมตะวันออกเป็นลมที่พัดพาคู่รักให้ได้พบเจอกัน) เทพแห่งลมได้รับคำบัญชาจากเทพอีรอส

พัดพาร่างเจ้าหญิงไซคีบินข้ามเหวไปถึงตำหนักงดงามเพียบพร้อมราววิมานสวรรค์ มีทั้งสวนสวย น้ำพุสะอาด อาหารโอชะ และที่พักอาศัยที่งดงามเสียยิ่งกว่าวังที่จากมา แต่ตลอดกลางวันก็ยังไม่พบเจ้าบ่าว

เทพอีรอสได้บินมายังเรือนหอของพระองค์เมื่อแน่พระทัยแล้วว่าทั่วทั้งตำหนักนั้นมืดสนิทในยามราตรี และบอกว่าพระองค์คือเจ้าบ่าวของนาง ทั้งคู่แต่งงาน

และทันทีที่แสงอรุณโผล่พ้นขอบฟ้า เทพอีรอสก็จะจากเจ้าหญิงไซคีไปทันที เพราะกลัวว่าหากนางรู้ว่าพระองค์เป็นเทพ ไม่ใช่อสุรกายอย่างที่กล่าวอ้าง เทพีอโฟรไดต์อาจจะกลับมาทำร้ายเจ้าหญิงไซคีอีก

และหลังจากได้อยู่กินในสภาพเช่นนั้น เทพอีรอสจึงได้โกหกพระมารดาว่านางต้องทรมานกับการมีสวามีอสุรกายดังที่บัญชา

เจ้าหญิงไซคีรู้สึกผูกพันกับสามีของนางและไม่คิดรังเกียจหากเขาจะเป็นอสูรจริง นางก็จะคอยเฝ้ารอจนเทพอีรอสจะมาหา ผ่านไปหลายเดือน

จนความสงสัยที่ว่ารูปร่างของสามีเป็นอย่างไรก็มารุมเร้าเจ้าหญิงไซคี นางซักถามเพื่อขอดูรูปโฉม แต่เทพอีรอสปฏิเสธ และขอสัญญาจากเจ้าหญิงไซคีว่าจะไม่พยายามดูรูปโฉมของพระองค์เป็นอันขาด

เพราะความเหงาที่จากพระราชวังมานาน และนางต้องอยู่คนเดียวตลอดเวลากลางวัน เจ้าหญิงไซคีจึงขอเทพอีรอสให้ตนได้พบพระพี่นาง

เทพลมเซฟิรอสพัดพาพระพี่นางของนาง พระพี่นางทั้งสองเกิดความอิจฉาน้องนาง และน้องนางก็ดูไม่ทุกข์ร้อนที่มีสามีเป็นเป็นอสุรกาย

พระพี่นางยุแยงให้นางแอบดูรูปโฉมของเทพอีรอส และมอบดาบให้นางเพราะหาว่าถ้าอสุรกายรู้ว่านางผิดสัญญาอาจจะทำร้ายนางได้ เพราะเลือดข้นกว่าน้ำ เจ้าหญิงไซคีจึงหลงเชื่อพระพี่นางของตนเอง

เมื่อยามรัตติกาลมาเยือน เทพอีรอสก็มาหาชายาสุดที่รักและได้หลับพักผ่อนข้างกายเจ้าหญิงไซคี เมื่อรู้แน่แก่ใจว่าสวามีหลับสนิท

เจ้าหญิงไซคีจึงลุกขึ้นมาจุดเทียนดูรูปโฉม ปรากฏเป็นชายหนุ่มรูปร่างงดงามยิ่งกว่าชายใดที่นางเคยเห็นมา เจ้าหญิงไซคีมองดูสวามีอยู่นานราวกับต้องมนตร์จนกระทั่งน้ำตาเทียนหยดใส่จนอีกฝ่ายสะดุ้งตื่นขึ้น

เทพอีรอสโกรธและเสียใจมากที่เจ้าหญิงไซคีผิดสัญญา เทพอีรอสจึงสยายปีกบินหนีออกนอกหน้าต่าง พร้อมกับบอกเจ้าหญิงไซคีว่า

'หากมีความรักแต่ปราศจากความเชื่อใจ ก็ไม่อาจรักษาความรักนั้นเอาไว้ได้' และประกาศว่าจะลงโทษด้วยการจากนางไปตลอดกาล

เจ้าหญิงไซคีร่ำไห้อย่างหนัก จนเมื่อรู้สึกตัวก็รู้ว่าตนเองได้กลับมายังบ้านเกิด เจ้าหญิงไซคีเสียใจที่ตนได้กระทำเรื่องเลวร้ายลงไปแล้ว

นางตามหาเทพอีรอสผู้เป็นสวามีอย่างยากลำบาก บุกป่าฝ่าดงทั้งที่เป็นงานหนักมากสำหรับผู้ถูกเลี้ยงดูแบบเจ้าหญิง อีกทั้งไม่ยอมให้มีคนใช้อำนวยความสะดวก นับว่าเป็นหญิงที่ซื่อสัตย์ต่อสวามีอย่างมาก

พระพี่นางทั้งสองสะใจ จึงไปหาเทพอีรอสเพราะคิดว่าเทพอีรอสอยากได้ชายาใหม่ แต่เทพบุตรหนุ่มมีความรักที่ซื่อตรงต่อเจ้าหญิงไซคีคนเดียว พวกนางทั้งสองจึงตกเหวตายเพราะคิดว่าเทพเซฟิรอสมารับ

เจ้าหญิงไซคีพเนจรถึงวิหารเทพีดีมีเทอร์ พบว่าของบูชาซึ่งเป็นธัญญาหารต่างๆ ถูกวางระเกะระกะด้วยชาวไร่ชาวนาที่อ่อนล้าจากการทำงาน

นางจัดของบูชาจนเรียบร้อย เทพีดีมีเทอร์สงสารเจ้าหญิงไซคีมากจึงได้ปรากฏตัวและบอกว่านางควรไปขอรับการอภัยโทษจากเทพีอโฟรไดต์ เมื่อใดที่เทพอีรอสหลบซ่อน เทพีอโฟรไดต์เท่านั้นที่หาเจอ

เทพีอโฟรไดต์ผู้เคียดแค้นเจ้าหญิงไซคีเป็นทุนเดิมก็ยิ่งกริ้วมาก พระนางจึงคิดแผนการทำลายเจ้าหญิงคนงามอีกครั้ง โดยมีข้อแลกเปลี่ยนว่า

หากเจ้าหญิงไซคีทำงานทั้งสามอย่างสำเร็จ พระนางจะไม่ขัดขวางความรักของเจ้าหญิงไซคีและเทพอีรอส อีกทั้งจะคุยกับเทพอีรอสให้หายโกรธ และกลับมาอยู่กับเจ้าหญิงไซคีอีกด้วย

เจ้าหญิงไซคียอมรับข้อเสนอ เทพอีรอสรู้เรื่องเข้าจึงดูแลพระชายาของพระองค์อยู่ห่างๆ เพราะสัญชาตญาณของเทพบุตรหนุ่มบอกว่าพระมารดาของพระองค์ไม่มีทางทำตามอย่างที่ลั่นวาจาไว้เป็นแน่

ภารกิจแรกของเจ้าหญิงไซคี คือการที่เทพีอโฟรไดต์ มีพระบัญชาให้นางแยกเมล็ดธัญญาหาร ซึ่งมีทั้งข้าวสาร ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ข้าวบาร์เล่ย์ ถั่ว และงา ในยุ้งฉาง

เจ้าหญิงไซคีถึงกับนิ่งงันไม่รู้จะคิดอ่านอย่างไรเพราะนางเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา จะให้ทำเรื่องเกินขีดจำกัด แต่นางกัดฟันแยกเมล็ดพืชอย่างยากเย็น

เทพอีรอสให้ฝูงมดเข้าไปช่วยเจ้าหญิงไซคีจนสามารถแยกธัญพืชออกจนครบก่อนมืด เทพีอโฟรไดต์กริ้ว เพราะรู้ว่าคนที่คอยช่วยเหลือเจ้าหญิงไซคีอยู่เบื้องหลังก็คือพระโอรสองค์โปรดของพระนางเอง

เมื่อแผนร้ายแรกไม่สำเร็จ เทพีอโฟรไดต์จึงมีพระบัญชาให้เจ้าหญิงไซคีเก็บขนแกะทองคำจากฝูงแกะขนทองอีกฝั่งของแม่น้ำซึ่งไหลรุนแรงเชี่ยวกราก

เจ้าหญิงไซคียืนอยู่ตรงฝั่งน้ำไหลบ่าอย่างน่ากลัว และฝูงแกะก็มีท่าทางดุร้ายยิ่งนัก โชคดีที่เทพประจำแม่น้ำสงสาร จึงได้บอกให้ต้นกกริมน้ำกระซิบบอกเจ้าหญิงไซคีว่า

ให้รอจนถึงเย็น แม่น้ำจะไหลเอื่อยช้าลงให้นางข้ามไปโดยง่าย พอดีกับฝูงแกะที่อิ่มแล้วก็จะเชื่อง ต้นกกนั้นจะไปเสียดสีเอาขนแกะมาให้

ให้นางเก็บขนแกะที่ติดอยู่ตรงต้นกกไปแล้วกัน เมื่อเจ้าหญิงไซคีทำตามลำดับขั้นตอนก็สามารถทำภารกิจที่สองได้ลุล่วง ส่งผลให้เทพีอโฟรไดต์กริ้ว

เมื่อแผนประทุษร้ายที่ผ่านมาไม่สำเร็จ เทพีอโฟรไดต์จึงฉุกคิดแผนร้ายสุดท้ายมาได้ คือมอบผอบทองคำแก่เจ้าหญิงไซคี

ขอความงามเพอร์เซโฟนี่จากยมโลก ซึ่งหมายถึงให้เจ้าหญิงไซคีไปตาย เจ้าหญิงท้อแท้ใจอย่างมากที่เทพีอโฟรไดต์เกลียด

และสวามีที่นางทนลำบากตามหาก็ไม่เหลียวแลเลยแม้แต่น้อย นางจึงปลงใจคิดกระโดดเหวเพื่อตายไปยมโลกด้วยทางลัด

เทพอีรอสตกพระทัยมากเมื่อเห็นนาง จึงกระซิบเอ่ยปลอบประโลมนาง ทำให้จิตใจที่สิ้นหวังของเจ้าหญิงไซคีมีความหวังอีก

เสียงปริศนาอันเป็นมิตรแนะนำวิธีไปยมโลกเอาไว้ เช่น เดินลัดเลาะไปตามภูเขาที่ลึกที่สุดจนกระทั่งถึงจุดที่เป็นประตูนรก

นำขนมปังและเหล้าองุ่นหลอกล่อเคลเบอรัสสุนัขปีศาจสามหัว จากนั้นก็ให้ติดค่าจ้างชารอนให้พาข้ามฟากแม่น้ำสติกซ์ไปยังตำหนักเทพีเพอร์เซโฟนี่ และเมื่อได้เครื่องประทินโฉมนั้นมา ห้ามเปิดดูเด็ดขาด

เจ้าหญิงไซคีทำตามทุกประการ ยกเว้นประการสุดท้าย นางเผลอเปิดผอบดูด้วยความสงสัยซึ่งเป็นปกติของมนุษย์

ทำให้ควันประหลาดได้พุ่งใส่นาง เจ้าหญิงไซคีก็ล้มลงไป เทพอีรอสซึ่งรอคอยนางที่หน้าทางออกจึงรีบโผบินมาเก็บ ควันมนตราแห่งการหลับใหล เก็บลงในผอบและปลุกให้เจ้าหญิงไซคีฟื้นขึ้น

ทั้งสองสามีภรรยาดีใจอย่างมาก เทพอีรอสไม่จากนางอีก และตำหนินางเรื่องความสงสัยที่ให้โทษแก่นางมาตลอด

ซึ่งเจ้าหญิงไซคีก็ขอโทษทุกอย่าง เจ้าหญิงไซคีไปส่งผอบแก่เทพีอโฟรไดต์ เพราะพระองค์ก็มีภารกิจที่ต้องไปสะสาง

เทพบุตรหนุ่มไปขอความช่วยเหลือจากเทพโอลิมปัส ซึ่งเหล่าทวยเทพก็เห็นใจในความทุกข์โศก ความยากลำบาก

ความพยายาม ที่คู่รักคู่นี้กระทำเพื่อความรัก เทพซุสจึงขอเทพีอโฟรไดต์ให้เลิกเกลียดชังเจ้าหญิงไซคีและรับสะใภ้

มนุษย์ไม่ยืนยาว เจ้าหญิงไซคีรู้ดีว่าสักวันนางก็ต้องตาย ไม่สามารถจะครองคู่กับเทพอีรอสซึ่งเป็นเทพตลอดไปได้

เทพอีรอสไม่อาจทำใจยอมรับได้ว่าต้องสูญเสียเจ้าหญิงไซคีไปอีก เหล่าเทพจึงได้มอบน้ำอมฤตแก่เจ้าหญิงไซคี ทำให้เจ้าหญิงไซคีกลายสภาพเป็นเทพี และสามารถอยู่ร่วมกับเทพอีรอสไปตลอดกาล

เครดิต: https://taokaenoeii.wordpress.com/2013/02/21/ไซคี-เทพปกรณัมกรีก/ ไซคี (เทพปกรณัมกรีก)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน