• Ma-Noi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 346635
  • ส่ง msg :
  • โหวต 78 คน
มุมดีมีสาระกับพยาบาลหมวย
วันพุธ ที่ 3 กันยายน 2551
Posted by Ma-Noi , ผู้อ่าน : 6377 , 11:36:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิธีเอาตัวรอดจากการขย้ำของ สุนัขพันธุ์ดุ 'ร็อตไวเลอร์' ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้แนะนำหากสุนัขเข้าโจมตี .. ทางเดียวที่จะรอดพ้นคือ ... นอนนิ่งๆ ห้ามต่อสู้โดยเด็ดขาด 
 
 

 

เมื่อไม่นานมานี้ คงจะจำกันได้เกี่ยวกับกับหัวข้อข่าว “สยองร็อตไวเลอร์ หมานรก ขย้ำโหด-ด.ญ.ดับ” พาดหัวยักษ์หนังสือพิมพ์ไทยรัฐไปหยกๆ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมา และนี่ก็เป็นอีกครั้งกับความน่าสะพรึงกลัวของสุนัขสายพันธุ์เพชฌฆาตหรือที่เรากันว่า ร็อตไวเลอร์  แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ไม่อาจรู้ได้ว่าเหตุการณ์สะพรึงกลัวนั้นอาจจะเกิดขึ้นกับตัวเราเองหรือคนใกล้ตัววันใดวันหนึ่งก็ได้ จริงไหมคะ  เพื่อความไม่ประมาทวันนี้หมวยก็เลยขออนุญาตนำเรื่องราวเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ร็อตไวเลอร์ ที่ทุกคนกลัวกันนักหนา มาแบ่งปันให้ทุกๆคนอ่านกันค่ะ  

พันธุ์ของเจ้าสุนัขร็อตไวเลอร์ที่โด่งดังสุด เห็นจะเป็นพันธุ์ที่มาจาก 3 ประเทศหลัก คือ เยอรมนี สหรัฐอเมริกา และประเทศยูโกสลาเวีย

- สายพันธุ์ที่มาจากประเทศเยอรมนี ถือว่าดุร้าย ก้าวร้าวที่สุด เนื่องจากธรรมชาติและเป้าหมายของการเพาะเลี้ยงในประเทศนี้มักใช้งาน 'ร็อตไวเลอร์' ในการคุ้มกันบุคคล-อารักขาอาณาบริเวณ การคัดเลือกสายพันธุ์ รวมถึงการฝึกจึงเน้นลักษณะการใช้งานเป็นหลัก สุนัขทุกตัวจึงต้องผ่านการตรวจจิตประสาท ก่อนจะนำไปขึ้นทะเบียนด้วย

- ในสหรัฐอเมริกา จะเพาะเลี้ยง 'ร็อตไวเลอร์' ในลักษณะสุนัขเข้าสังคม ใจดี ใช้ชีวิตอยู่กับผู้คนในบ้าน ฝึกให้มีความสงบ ไม่ก้าวร้าว ถึงขนาดการประกวดสุนัขพันธุ์นี้ในสหรัฐ มีข้อกำหนดว่ากรรมการต้องสามารถอ้าปากได้โดยไม่ถูกกัด หากสุนัขมีอาการก้าวร้าวจะถูกตัดสิทธิ์ทันที

- ขณะที่ยูโกสลาเวีย จะนำลักษณะเด่นของทั้งสหรัฐและเยอรมนี มารวมกันคือ ทั้งบึกบึน สงบ รวมถึงการฝึกคุ้มกันและอารักขาไปในตัวด้วย

' ประเทศไทยพ่อแม่พันธุ์ร็อตไวเลอร์ส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศเยอรมนี ซึ่งลูกค้าที่ซื้อนิยมเอามาเฝ้าบ้านกันขโมย คุ้มครองคนในบ้าน แต่มีข้อเสีย คือ คนเลี้ยงส่วนมากไม่ค่อยศึกษาลักษณะนิสัย และการฝึก เห็นตอนตัวเล็กๆ น่ารัก ก็ซื้อหามาเลี้ยง โดยไม่นึกถึงตอนที่สุนัขโตขึ้นมา เลยไม่เข้าใจธรรมชาติของพวกนี้' สกล ทักษิณาภินันท์ชัย เจ้าของคอกสุนัขมอร์แดนด๊อก จ.สมุทรสาคร ฟาร์มใหญ่ของ 'ร็อตไวเลอร์' ให้ข้อมูล 


 นายสกล บอกว่า ธรรมชาติของสุนัขสายพันธุ์นี้ เลือดจะเข้มข้น ตัวใหญ่ขนาดโตหนักเกินกว่า 50 กิโลกรัม ลักษณะกะโหลกใหญ่ กล้ามเนื้อแข็งแรง ที่สำคัญจะหวงแหนอาณาเขตของตัวเอง คนแปลกหน้าเข้ามาจะแสดงอาการปกป้องหรือเห่าส่งเสียงดัง

วิธีเลี้ยงดู 'ร็อตไวเลอร์' ไม่ให้ทำร้ายเจ้าของ ?

' คนเลี้ยงจะต้องให้ความรัก ใกล้ชิดพอสมควร ถ้าไม่มีเวลาหรือไม่พาไปวิ่งออกกำลัง ลักษณะร่างกายจะไม่สมบูรณ์ ยิ่งถูกขังในบ้านนาน จะกลายเป็นสุนัขที่อันตราย หากใครเข้าบ้านจะตรงไปทำร้ายทันที หรือหากหลุดออกจากบ้านจะเป็นอันตรายต่อคนอื่น' นายสกลบอกถึงลักษณะนิสัย

สกล บอกด้วยว่า คนเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ต้องมีเวลา ใส่สายจูงออกไปเดินนอกบ้านบ้าง ต้องพาเข้าสังคมให้เกิดความเคยชินกับสิ่งแวดล้อมรอบๆ บ้าน อย่าขังสุนัขไว้ในบ้านหรือกรงอย่างเดียว เพราะวันไหนถ้าหากหลุดออกไปนอกบ้าน สุนัขจะเกิดความระแวง หวาดกลัว
 และเข้าทำร้ายคนที่เดินผ่านไปมาอันตรายมาก


วิธีป้องกันคมเขี้ยว 'ร็อตไวเลอร์'?

เจ้าของฟาร์ม กล่าวว่า ถ้าเข้าไปอยู่ในอาณาเขตของพวกนี้เสี่ยงที่จะถูกกัด หากสุนัขตรงเข้ามาหาสิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ยืนนิ่งๆ ห้ามกระดุกกระดิก เพราะธรรมชาติของสุนัขพันธุ์นี้ จะไม่ชอบคนหลุกหลิก หรือท่าทางแบบกล้าๆ กลัวๆ หรือพวกคนแปลกหน้าเนื่องจากสัญชาตญาณปกป้องหวงแหนถิ่นที่อยู่


' ถ้าสุนัขวิ่งเข้ามาหาให้ยืนนิ่งๆ สุนัขจะหยุด หรือหากถูกกัดแล้ว
อย่าพยายามวิ่งหนี ปล่อยให้กัดเพียงครั้งเดียว แล้วมันจะค่อยๆ ปล่อยกรามออกมาเอง แต่หากเหยื่อดิ้นรนต่อสู้ สุนัขจะขย้ำและยิ่งบดเขี้ยวสะบัด เพื่อให้เหยื่อหยุดนิ่ง ที่สำคัญห้ามล้มลงโดยเด็ดขาด เพราะสุนัขจะเข้าฟัดจนเหยื่อแน่นิ่ง ทางที่ดีถ้าล้มลงก็ให้นอนนิ่งๆ พยายามอย่าร้องกลั้นความเจ็บปวดไว้ สุนัขจะค่อยๆ สงบลงเอง อย่างเหยื่อเด็กที่ถูกกัดคงดิ้นรน ทำให้โดนฟัดจนเสียชีวิต' สกล กล่าวให้คำแนะนำในการเอาตัวรอดจากคมเขี้ยว 'ร็อตไวเลอร์' .....

(หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนนักอ่านทุกท่านนะคะ ขอขอบคุณเพื่อนๆ ที่ช่วยส่งบทความดีๆ มาให้หมวยด้วยค่ะ ^_^)

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Ma-Noi วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waruntornj
หมวยเองค่ะ ^_^

ชอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นนะค้า ^_^

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 14.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บุญชัย วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

ขอบคุณครับ.. เคยใช้วิธียืนนิ่งๆ อย่าไปมองมัน..
>
>
แต่.. ถ้าเจอแมวดื้อ.. ต้องดึงคอหิ้วโยนออกไปครับ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เคียงดิน วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

วิธีที่ถูกคือ อย่าเลี้ยงมันเลย หาพันธุ์อื่นมาใช้งานดีกว่า หรือให้มันเป็นสุนัขตำรวจไปแล้วกัน เห็นแล้วกลัว หมาใช้แต่อารมณ์แบบนี้คล้ายๆอะไรสักอย่างในเวลานี้น้อ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุมาเต็กโช วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sumatecho

แค่มีความเสี่ยง ก็น่ากลัวแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kokoyadi วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokoyadi
Blog me if you can!!! KoKoyadi  โกโก้...อย่าดิ

อ่านจบ ขนลุกเลย ... ถ้าโดนจะนิ่งทนไหวไหมเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปราโมทย์ วันที่ : 03/09/2008 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramote

ช้วยกันสร้างความถูกต้องสู่สังคมไทย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]