• Ma-Noi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-09-02
  • จำนวนเรื่อง : 62
  • จำนวนผู้ชม : 346634
  • ส่ง msg :
  • โหวต 78 คน
มุมดีมีสาระกับพยาบาลหมวย
วันพฤหัสบดี ที่ 4 กันยายน 2551
Posted by Ma-Noi , ผู้อ่าน : 3525 , 08:03:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทุกท่านเชื่อไหมคะว่า สมัยนี้คนเราตายกันง่ายดายจริงๆ ขนาดบางทีเรานอนอยู่ที่บ้านบนที่นอนนุ่มๆ ซุกตัวอยู่ในผ้าห่มอุ่น ดีดีแท้แท้  อยู่ๆ ก็เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าจากไหนไม่รู้มากมาย ทะลักไหลเข้ามาพัดบ้านเราไปแบบจะจะก็มี  ปัญหาก็คือมันไม่พัดบ้านไปเปล่าๆ แต่มันซัดพาเอาชีวิตคนไปด้วยสิคะ ไม่ว่าจะเป็นลูกเล็กเด็กแดง ผู้ใหญ่ วัยชราก็ไม่เว้น พัดไปแบบไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัวเลยก็มี  ซึ่งเห็นได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ทุกปี คนที่ได้ยินได้รับฟังก็อดสงสารและเวทนาไม่ได้ ก็ช่วยเหลือเกื้อกูลกันไปตามกำลังของแต่ละคน... แต่ทางที่ดีอย่าให้มันเกิดขึ้น ดีที่สุดนะคะ...

นอกจากนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่าเหตุการณ์ที่เราเรียกกันว่า “ภัยพิบัติจากธรรมชาติ” นั้นสามารถคร่าชีวิตคนมาแล้วมิใช่น้อยเลยไม่เว้นแม้แต่ชั้นเจ้านายหรือสามัญชนธรรมดาอย่างเราๆ  โดยเฉพาะจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มทางใต้ของประเทศเรา หรือแม้แต่พายุไซโคลนก็ตาม ที่พบว่ามีผู้คนมากมายที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับมันไปมากมายในเหตุการณ์ครั้งนั้น เหล่านี้ล้วนแต่เป็นภัยที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติทั้งสิ้น (ธรรมชาติลงโทษ??) แต่ยังไงก็แล้วแต่ เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ส่วนหนึ่งของสาเหตุของภัยธรรมชาติเหล่านั้น เกิดจากการกระทำของพวกเราๆ เองนี่เอง…จริงไหมคะ...

อย่างไรก็ตาม ภัยอีกอย่างหนึ่งที่มาแรงไม่แพ้กัน ที่เริ่มเกิดขึ้นบางส่วนแล้ว เและมีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นบ่อยในประเทศเรา นั่นก็คือ  “แผ่นดินไหว”   ซึ่งเป็นที่ทราบดีว่าเมื่อเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงหรือตึกถล่มขึ้นมาครั้งหนึ่ง  เพียงแค่เสี้ยวไม่กี่นาที มันก็สามารถคร่าชีวิตคนไปมิใช่น้อย  แต่ยังไงก็ตาม เราก็สามารถรอดชีวิตได้ ถ้าหนีออกมาจากตึกทัน... แต่จะมีซักกี่คนล่ะที่หนีทัน และถ้าหนีออกมาไม่ทันล่ะ เราจะทำยังไง จะรอดชีวิตจากเหตุการณ์นั้นได้หรือเปล่า?? 

บทความดีที่หมวยจะมาแบ่งปันในวันนี้ เป็นเรื่องเกี่ยวกับวิธีรอดตายด้วยเทคนิคง่ายๆ จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวค่ะ เป็นบทความของดัก คอบบ์ เรื่อง'สามเหลี่ยมชีวิต'

เรียบเรียงสำหรับการสรุปให้คณะกรรมการด้านความปลอดภัย MAA ค่ะ

ดัก คอบบ์ เล่าว่า ... “ผมชื่อ ดัก คอบบ์ ผมเป็นหัวหน้าหน่วยกู้ภัยและผู้จัดการด้านพิบัติภัยของทีมกู้ภัยนานาชาติแห่งสหรัฐฯ ซึ่งเป็นทีมกู้ภัยที่มีประสบการณ์มากที่สุดในโลก ข้อมูลในบทความนี้จะช่วยชีวิตคนในกรณีแผ่นดินไหว ผมเคยคลานเข้าไปในตึกที่ถล่มมา 875 ตึก เคยทำงานกับหน่วยกู้ภัยจาก 60 ประเทศ ก่อตั้งหน่วยกู้ภัย ในหลายประเทศ และเป็นเหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านการอพยพผู้คนกรณีเกิดพิบัติภัยขององค์การสหประชาชาติมา 2 ปี ผมได้ทำงานกับพิบัติภัยใหญ่ๆ ในโลกมาตั้งแต่ปี 1985

เมื่อปี 1996 เราได้ทำภาพยนตร์ขึ้นมาเรื่องหนึ่งซึ่งได้พิสูจน์ว่าวิธีการรักษาชีวิตของผมถูกต้อง เราได้ถล่มโรงเรียนและบ้านที่มีหุ่นมนุษย์ 20 ตัวอยู่ภายใน หุ่น 10 ตัว'มุดและหาที่กำบัง' และอีกสิบตัวใช้วิธีการรักษาชีวิตแบบ 'สามเหลี่ยมชีวิต' ของผม หลังจากแผ่นดินไหวทดลอง เราคลานผ่านซากปรักหักพัง และเข้าไปในตึกเพื่อถ่ายภาพและเก็บข้อมูลของผลที่ เกิด ในภาพยนตร์แสดงให้เห็นว่าอัตราการอยู่รอดของพวกที่มุดและหาที่กำบังคือศูนย์ และโอกาสรอด 100% สำหรับพวกที่ใช้วิธี 'สามเหลี่ยมชีวิต' ของผม ภาพยนตร์ชุดนี้ได้ผ่านสายตาของผู้ชมโทรทัศน์เป็น ล้านๆ คนในตุรกี และส่วนที่เหลือของยุโรป เคยออกอากาศทางโทรทัศน์ในสหรัฐอเมริกา คานาดา และลาตินอเมริกา


 ตึกแห่งแรกที่ผมได้คลานเข้าไปคือโรงเรียนแห่ง หนึ่งในเมืองเม็กซิโกซิตี้ในแผ่นดินไหวปี 1985 เด็กทุกคนอยู่ใต้โต๊ะเรียน เด็กทุกคนถูกอัดแบนจนกระดูกแหลก พวกเขาอาจจะมีชีวิตรอดด้วยการนอนราบกับพื้นตรงบริเวณทางเดินข้างๆ โต๊ะเรียนของตัวเอง ในเวลานั้น เด็กๆ ได้รับคำแนะนำให้หลบใต้อะไรบางอย่าง อธิบายอย่างง่ายๆ เมื่อตึกถล่ม น้ำหนักของเพดานที่ตกลงมาบนสิ่งของหรือเครื่องเรือนที่อยู่ภายในจะทับทำลายสิ่งของเหล่านั้น เหลือที่ว่างหรือช่องว่างข้างๆ มัน ที่ว่างเหล่านี้คือสิ่งที่ผมเรียกว่า'สามเหลี่ยมชีวิต' สิ่งของชิ้นยิ่งใหญ่ ยิ่งแข็งแรงโอกาสถูกทับอัดยิ่งน้อย โอกาสที่สิ่งของถูกทับอัดยิ่งน้อย ช่องว่างก็จะยิ่งใหญ่ขึ้นโอกาสที่คนที่อาศัยช่องว่างเหล่านั้นหลบภัยจะไม่เป็นอันตรายก็ยิ่งมาก ครั้งต่อไปที่คุณดูอาคารที่ถล่มในโทรทัศน์ ลองนับ 'สามเหลี่ยม' ที่เกิดขึ้นที่คุณเห็นดู มันทีอยู่เต็มไปหมดทุกที่ เป็นรูปทรงที่เห็นได้มากที่สุดอยู่ทั่วไป

 ข้อแนะนำสำหรับ 10 วิธีเพื่อความปลอดภัยยามเกิดแผ่นดินไหวหรือตึกถล่ม มีดังนี้ค่ะ

1) เกือบทุกคนที่ 'มุดและหาที่กำบัง' เมื่ออาคารถล่มถูกทับอัดจนตาย คนที่เข้าไปอยู่ใต้สิ่งของ อาทิ โต๊ะหรือรถยนต์ถูกอัดทับ


2) แมว หมา และเด็กทารก โดยธรรมชาติมักจะขดตัวในท่าเหมือนอยู่ในครรภ์มารดา คุณควรทำเช่น กันในกรณีแผ่นดินไหว มันเป็นสัญชาติญาณเพื่อความปลอดภัย/รักษาชีวิต คุณสามารถมีชีวิตรอดในช่องว่างที่เล็กกว่า ไปอยู่ข้างๆ สิ่งของ ข้างเก้าอี้โซฟา ข้างของหนักๆ ชิ้นใหญ่ๆ ที่จะบี้แบนไปบ้างแต่ยังเหลือที่ว่างข้างๆ มันไว้


3) อาคารไม้เป็นสิ่งก่อสร้างที่ปลอดภัยที่สุดที่จะอยู่ภายในขณะแผ่นดินไหว ไม้มีความยืดหยุ่นและเคลื่อนตัวตามแรงของแผ่นดินไหว ถ้าอาคารไม้จะถล่มจะเกิดช่องว่างขนาดใหญ่เพื่อช่วยชีวิต และอาคารไม้ ยังมีน้ำหนักทับทำลายที่เป็นอันตรายน้อยกว่า อาคารอิฐจะแตกพังเป็นก้อนอิฐมากมาย ก้อนอิฐเหล่านี้เป็นสาเหตุของการบาดเจ็บ แต่จะทับอัดร่างกายน้อยกว่าแผ่นคอนกรีต


4) หากคุณกำลังนอนอยู่บนเตียงตอนกลางคืนและเกิดแผ่นดินไหว เพียงกลิ้งลงจากเตียง ช่องว่างที่ปลอดภัยจะเกิดรอบๆ เตียง โรงแรมจะสามารถเพิ่มอัตราผู้รอดชีวิตจากแผ่นดินไหวได้ โดยเพียงติดป้ายหลังประตูในทุกห้องพักบอกให้ผู้เข้าพักนอนราบกับพื้นข้างๆ ขาเตียงระหว่างแผ่นดินไหว


5) หากมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นและคุณไม่สามารถหนี้ออกมาง่ายๆ ทางประตูหรือหน้าต่าง ก็ให้นอนราบและขดตัวในท่าทารกในครรภ์ข้างๆ เก้าอี้โซฟาหรือเก้าอี้ตัวใหญ่ๆ


6) เกือบทุกคนที่อยู่ตรงช่องประตูตอนตึกถล่มไม่รอด เพราะอะไร? หากคุณยืนอยู่ตรงช่องประตูและวงกบประตูล้มไปข้างหน้าหรือข้างหลัง คุณจะโดนเพดานด้านบนตกลงมาทับ หากวงกบประตูล้มออกด้านข้างคุณจะถูกตัดเป็นสองท่อนโดยช่องประตู ไม่ว่ากรณีไหน คุณไม่รอดทั้งนั้น!


7) อย่าใช้บันไดเด็ดขาด บันไดมี 'ช่วงการเคลื่อนตัว' ที่แตกต่างไป (บันไดจะมีการแกว่งแยกจากตัวอาคาร) บันไดและส่วนที่เหลือของตัวอาคารจะชนกระแทกกันอย่างต่อ
เนื่องจนเกิดปัญหากับโครงสร้างของบันได คนที่อยู่บนบันไดก่อนที่บันไดจะถล่มถูกตัดเป็นชิ้นโดยชั้นบันได--ถูกแยกส่วนอย่างน่าสยดสยอง ถึงอาคารจะไม่ถล่มก็ควรอยู่ห่างบันไดไว้ บันไดเป็นส่วนของอาคารที่มีโอกาสถูกทำให้เสียหาย ถึงแม้แผ่นดินไหวจะไม่ได้ทำให้บันไดถล่ม มันอาจถล่มในเวลาต่อมา เมื่อรับน้ำหนักมากเกินไปจากคนที่กำลังหนี มันควรได้รับการตรวจสอบความปลอดภัยเสมอ ถึงแม้ส่วนที่เหลือของอาคารจะไม่ได้รับความเสียหายก็ตาม


8) ไปอยู่ใกล้กำแพงด้านนอกของอาคารหรือออกจากอาคารถ้าเป็นไปได้ จะเป็นการดีกว่ามากที่จะอยู่ใกล้ส่วนนอกของอาคารมากกว่าจะอยู่ที่ส่วนในของอาคาร คุณยิ่งอยู่ลึกเข้าไปหรือไกลจากบริเวณภายนอกของอาคารมากเท่าไหร่ โอกาสที่ทางหนี้ของคุณจะถูกปิดกั้นยิ่งมีมาก


9) คนที่อยู่ภายในรถยนต์ถูกทับอัดเมื่อถนนด้านบนตกลงมาเพราะแผ่นดินไหวและทับรถ ของพวกเขา นี้เป็น สิ่งที่เกิดขึ้นกับแผ่นคอนกรีตระหว่างชั้นของถนนหลวงนิมิทซ์ ผู้เคราะห์ร้ายทั้งหมดจากแผ่นดินไหวที่ซานฟรานซิสโกอยู่ในรถของตัวเอง พวกเขาตายทั้งหมด พวกเขาสามารถมีชีวิตรอดได้ง่ายๆ ด้วยการออกจากรถและนั่งหรือนอนราบอยู่ข้างๆ รถตัวเอง คนที่ตายทุกคนอาจรอดได้ถ้าพวกเขาสามารถออกจากรถ และนั่งหรือนอนราบอยู่ข้างรถตัวเอง รถที่ถูกทับอัดทุกคันมีช่องว่างสูง 3 ฟุตอยู่ข้างๆ ยกเว้นรถที่ถูกเสาคานตกทับกลางคันรถ


10) ผมค้นพบ--ขณะที่คลานเข้าไปในซากสำนักงานหนังสือพิมพ์และสำนักงานอื่นที่มีกระดาษจำนวนมาก--ว่ากระดาษไม่อัดตัว จะพบช่องว่างขนาดใหญ่รอบๆ กองกระดาษที่เรียงทับซ้อนกัน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีค่ะ  ช่วยกระจายข้อมูลนี้ด้วย เพราะหมวยคิดว่าบางทีเราอาจช่วยชีวิตคนบางคนได้นะคะ ^_^
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
น้ำท่วมปาก วันที่ : 21/10/2011 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaiflood

ช่วงนี้มีแต่ข่าวน้ำท่วม ติดตาม ข่าวน้ำท่วมล่าสุดhttp://news.sanook.com/thaiflood/ ได้ที่นี้คะฝากประชาสัมพันธ์ด้วยนะคะเพื่อจะได้ช่วยเหลือคนไทยด้วยกันคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำท่วมปาก วันที่ : 21/10/2011 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaiflood

ช่วงนี้มีแต่ข่าวน้ำท่วม ติดตาม ข่าวน้ำท่วมล่าสุดhttp://news.sanook.com/thaiflood/ ได้ที่นี้คะฝากประชาสัมพันธ์ด้วยนะคะเพื่อจะได้ช่วยเหลือคนไทยด้วยกันคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Ma-Noi วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waruntornj
หมวยเองค่ะ ^_^

ขอบคุณ kikuno มากนะคะที่ช่วยชี้ประเด็นอีกมุมมองนึงค่ะ เป็นประเด็นที่น่าสนใจและไม่ควรมองเข้ามเช่นกันค่ะ ในมุมมองของหมวย เข้าใจว่าในบริบทที่มีความแตกต่างกัน อาจส่งผลทำให้วิธีการช่วยเหลือหรือเอาตัวรอดของแต่ละที่มีแตกต่างกันไปด้วยได้นะคะ เช่น ลักษณะการออกแบบของตึกหรือตัวอาคารที่แตกต่างกันน่ะค่ะ แต่ยังไงก็ตามก็ขอบคุณค่ะที่ช่วยแนะนำ หรือถ้าคุณ kikuno พอจะมีวิธีรอดตายจากแผ่นดินไหวของทางญี่ปุ่น ก็สามารถมาแชร์และแบ่งปันได้นะคะ ยินดีมากๆเลยค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณครับ สำหรับข้อมูลนี้ที่เป็นประโยชน์จริง ๆ
ยามฉุกเฉิน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kikuno วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

ขอโทษนะคะ ที่ต้องพูดยาว
แต่อยากให้เช็คเรื่องนี้อย่างจริงจังก่อนจะเผยแพร่อย่างนี้นะคะ
เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเป็นความตายของคน ถ้านำไปปฎิบัติจริง
ดิฉันได้รับฟอร์เวิร์ดเมล์นี้มาเช่นกัน
ลองเช็กดูว่ามีหน่วยงานนี้อยู่จริงหรือเปล่าหรือยัง
ดิฉันเช็คแล้ว ยังไม่เจอ
แต่ว่าวิธีการแนะนำเรื่องนี้
เมื่อลองเช็คดูวิธีที่คนญี่ปุ่นที่ทำเกี่ยวกับเรื่องแผ่นดินไหว
ที่ทำตามปรกติ เป็นตรงข้ามกันเลยนะคะ
แต่คนญี่ปุ่นสอนเรื่องหลบแผ่นดินไหวกันมาตั้งแต่ประถม
ถ้าเกิดวิธีที่ใช่อยู่ไม่ถูกต้องจริง คงตายกันเยอะกว่านี้ค่ะ
เคยเอาวิธีที่เขียนแนะนำนี้ไปถามคนญี่ปุ่น
เขาบอกว่า ทำอย่างนั้นก็ตายน่ะซิ
ไม่รู้จะเชื่อใคร มีหลายข้อมูล กลัวว่าจะสับสนก่อนจะหลบทันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
market วันที่ : 04/09/2008 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]